HomecaretPodcast

On The Mic #08 | NFTs - Cách phân tích & đánh giá cơ hội đầu tư trong trend NFTs

Đăng bởi Falcon 11 vào 07 tháng 6 2021

Xin chào anh em!

Trong Podcast này mình sẽ giải đáp các câu hỏi:

 1. Liệu sắp tới có trend NFTs hay không?
 2. Các yếu tố tạo trend NFTs.
 3. NFTs đang phát triển ở các hệ sinh thái.
 4. Các players trong NFTs.
 5. Cơ hội đầu tư trong trend NFTs nằm ở đâu?

Mời anh em lắng nghe Podcast tại đây:

Với mình NFT có thể được xem là xu hướng, nhưng không thể biết rằng nó là một trend tương lai thay đổi công nghệ hay không. Tuy vậy, vẫn là cơ hội đầu tư trong ngắn hạn trong Q3 này NFT có thể nở rộ, đó là lý do vào tháng 4 mình cũng đã chia sẻ về chủ đề NFT trước đó.

Tại sao NFT lại là trend? Ai là người tạo game?

CZ Binance - Game Creators - Người tạo game

Nhìn lại cuối năm 2018, bitcoin đi ngang giá $6,000, có nhiều dự án chết trong im lặng và thị trường không có xu hướng rõ ràng.

Vào đầu năm 2019, nở rộ xu hướng IEO được Binance phát động & thu hút được sự quan tâm của mọi người trong thời điểm thị trường đang đi xuống

Nguồn: Coin98 Insights

NFTs liệu có phải là game mới của CZ?

Ở thời điểm hiện tại, mình so sánh được NFT cũng tương tự như IEO, vào tháng 6 Binance cho ra mắt NFT Market đó có thể là việc tạo ra trend mới nửa năm 2021 này.

Nguồn ảnh: Binance

Các trend này thường kéo dài khoảng từ 5 - 6 tháng, giống IEO (diễn ra trong nửa năm 2019) và sau đó có xu hướng gọi vốn mới xuất hiện. Với NFT mình không nhận định đó là một trend dài hạn có thể thay đổi tương lai, công nghệ nhưng trong ngắn hạn thì nó sẽ có những cú pump/ dump trong thị trường.

NFTs cũng đang được các hệ sinh thái quan tâm

Giai đoạn 2017, người ta chỉ biết tới NFTs qua các items trong game Crypto Kitty - một game được xây dựng trên nền tảng của Ethereum. Hiện tại, sân chơi NFTs không chỉ có 1 mình Ethereum, mà còn có rất nhiều hệ sinh thái khác.

Các hệ sinh thái cũng đang phát triển các thế giới NFTs của họ.

Nguồn tham khảo về NFTs của các hệ

Hệ sinh thái Near đã có NFT từ rất lâu, đội ngũ Coin98 list ra như sau. Anh em có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Nguồn: Nearians

Hệ sinh thái Terra họ cũng đã có mảnh ghép NFT đầu tiên, mời anh em xem tại đây

Nguồn: Terrians

Hệ sinh thái Solana có nhiều mảnh ghép bao gồm các NFTs, mời anh em cùng tham khảo kênh Solanians.

Nguồn ảnh: Solanians

Tổng quan các mảnh ghép trên Hệ sinh thái Avalanche, anh em tìm kiếm tại đây.

Nguồn ảnh: Avaxians

NFT trong các Blockchain nổi bật khác

Nguồn: Coin98 Analytics
Nguồn: Coin98 Analytics

Như vậy, dựa trên những gì đang diễn ra, chúng ta có:

 • Game Creator (Người tạo game) đã sẵn sàng.
 • Player (Người tham gia) chính là các hệ sinh thái cũng đang phát triển.

Vì vậy, trong thời gian tới, không lạ nếu như xu hướng NFTs sẽ nở rộ & được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nó là xu hướng trong dài hạn hay không việc đó cần thời gian kiểm chứng.

Theo quan điểm riêng, NFT vẫn sẽ là trend trong ngắn hạn nhưng quan trọng là mình có kiếm tiền được từ nó hay không.

Cơ hội đầu tư trong trend NFTs nằm ở đâu?

Xác định các thành phần trong trend NFTs

Trước tiên, xác định các thành phần trong NFTs:

 • Gồm có NFTs Issuers - Nhà phát hành NFTs.
 • NFTs Marketplace - Nơi cho phép mua bán, trao đổi các token NFTs.

Các bạn có thể phân tích & so sánh các thành phần cơ bản này ở trong cùng 1 hệ và các hệ sinh thái khác nhau. Từ đó biết được hệ nào sẵn sàng đón nhận dòng tiền. Anh em có thể nghe lại Podcast số 6 & 7 mà mình đã thực hiện về chủ đề các dấu hiệu xác nhận dòng tiền:

Cơ hội kiếm tiền ở các token của dự án NFTs

Xác định các loại token bên trong các dự án này:

1. NFTs (Non-Fungible Tokens)

NFTs là các token không thể thay thế. Nó được tạo ra bên trong mỗi dự án. Và đây mới chính là các NFT mà chúng ta hay nhắc.

Kiếm tiền bằng cách nào? Với token NFTs, chúng ta có thể tự tạo ra các NFT token này bằng cách vẽ, tạo nhân vật trong game để bán trong marketplace,… rồi đem đi bán chúng để thu về $.

Cách này phù hợp với các bạn có khả năng sáng tạo, khó làm và tất nhiên không dành cho số đông.

2. Token governance của các dự án NFT

Đây chính là các token tham gia vào việc quản trị trong 1 dự án về NFTs. Một số ví dụ để anh em thấy chúng rất quen thuộc: MANA, SAND, AXS, CHZ, DEGO,....

Các token này rất phổ biến trên các sàn giao, tiếp cận dễ dàng hơn. Và lúc này, chúng ta xem nó như đầu tư bất kể 1 xu hướng nào khác trong thị trường (IEO, IDO, Farming,..).

Một số tiêu chí để đánh giá đầu tư các governance token dạng này: tokenomics, VCs là ai, cách thiết kế game, hay kể cả phân tích kỹ thuật.

Ở thời điểm hiện tại, mình chưa thấy có dự án nào thực sự tốt, nên mình không thể đưa ra nhận định gì. Đồng thời mình cũng đang quan sát xem khi NFT Marketplace của CZ Binance ra sẽ như thế nào, nó có thành công được như IEO năm 2019 hay không? Cùng cho xem sao nhé.

Cũng như các trend khác chỉ trong một thời gian ngắn hạn vì thế chúng ta nên tự đặt ra target kiểm soát lợi nhuận trong việc đầu tư của mình.

Lưu ý gì khi chơi theo trend NFTs

Kinh nghiệm này áp dụng cho tất cả các xu hướng trending khác, chứ không chỉ riêng của NFTs.

1. Đặt target chốt lời cho riêng bạn

Với mình, trend NFT là một xu hướng ngắn hạn (chưa rõ trong dài hạn ra sao) cũng không thể dự đoán được thời gian kết thúc khi nào. Vì thế khi mọi người tham gia cần nên tự đặt target cho riêng mình.

2. Chú ý quan trọng

Dựa trên quan sát của mình, phần lớn các dự án DeFi hiện tại đang cố gắng gắn mình với từ khoá NFT.

Mình sẽ quan sát nó với 2 góc nhìn:

 • (1) Có phải là họ đã biết NFT là xu hướng tương lai? Và các dự án đang chuẩn bị cho xu hướng đó?
 • (2) Hay họ đang cố gắng chạy theo, đưa các keywords đó vào whitepaper roadmap để thu hút người dùng?

Nếu (1) xảy ra, thì có phải là điều tốt cho cả trend NFTs. Nếu (2) xảy ra, liệu chúng ta có đang bị họ “shill quá mạnh về NFTs" chừng nào trend sẽ “gãy"?

Giải đáp thắc mắc

Sau NFT sẽ là trend gì?

Mình chưa thể nhận định gì nhưng có thể dự đoán dựa theo các keywords được quan tâm trong thời gian tới (có thể sẽ đi song song với NFT) là các giải pháp liên quan cross-chain, Multi-chain.

Các giải pháp cross-chain & multi-chain là nhu cầu thực khi các blockchain đang phát triển hệ sinh thái riêng của họ. Nhu cầu dịch chuyển dòng tiền hay crypto assets giữa các hệ sinh thái là có thật.

Target như thế nào trong đầu tư?

Phần lớn mỗi người sẽ có target khác nhau, mọi người có thể dựa trên các phân tích kỹ thuật, so sánh giữa các dự án,... mình sẽ chia sẻ sau trong buổi chia sẻ lần sau chủ đề này.

Hệ sinh thái FTM (Fantom)

Về hệ sinh thái của FTM mình đã có chia sẻ chi tiết trong Podcast #7 về dòng tiền trong vi mô, mọi người có thể trang web Coin98.net tìm kiếm hashtag “On the mic" để đọc thêm.

Bên cạnh đó, Team mình đã dành nhiều thời gian cho các bài Panorama, đây không chỉ là số liệu đơn thuần mà còn là những phân tích, thông số quan trọng, sự upgrade của mỗi hệ sinh thái riêng,... Đọc các dữ liệu này, mọi người có thể biết được sự thay đổi bên trong theo từng giai đoạn. Mình nghĩ mọi người nên dành thời gian mỗi thứ 2 hoặc thứ 3 hằng tuần đọc và chiêm ngẫm về các hệ sinh thái, mảnh ghép bên trong đó, những xu hướng mới,... đều sẽ có trong series này.

Lời kết

Đây là những góc nhìn của mình và team trong thị trường, anh em hãy xem đây là những thông tin tham khảo và từ đó tự đưa ra cho bản thân sự đánh giá trong quyết định đầu tư, không chỉ là trend NFT mà còn các xu hướng khác trong tương lai.

Nếu anh em muốn hiểu rõ hơn về NFT, về từng mảnh ghép trong NFT cũng như các cơ hội đầu tư khác trong lĩnh vực này, hãy đọc thêm bài viết: NFT (Non-Fungible Token) là gì? Sự kết hợp của các mảnh ghép trong NFT với DeFi?

Bên cạnh đó, giờ đây anh em đã có thể nghe tất cả các Podcast của Coin98 Insights trên Spotify tại: https://open.spotify.com/show/1VUbyHXQCb7wzzgsJg3Pwv

Đừng quên bấm nút Follow (Theo dõi) kênh Spotify của Coin98 Insights để không bỏ lỡ bất kỳ số Podcast hữu ích nào nhé!

Cám ơn mọi người đã lắng nghe. Xin chào và hẹn gặp lại anh em trong buổi live lần sau.

#Podcast #OnTheMic

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top