SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

PolitiFi token là gì? Memecoin chính trị - bản chất thực sự và những lưu ý

Mới đây, CoinGecko đã bổ sung thêm danh mục PolitiFi token trong bối cảnh các đồng token này bùng nổ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 đang đến gần. Vậy PolitiFi token là gì? Chúng ảnh hưởng đến thị trường crypto như thế nào?
Avatar
thanhuyen.c98
Published Jun 13 2024
Updated Jun 13 2024
4 min read
politifi token

PolitiFi token là gì?

PolitiFi token là những memecoin được phát triển lấy cảm hứng từ các nhân vật, sự kiện chính trị. Chúng không được tạo ra bởi những nhân vật chính trị, cũng không liên quan trực tiếp đến những nhân vật, sự kiện chính trị nào mà chủ yếu được tạo ra bởi những nhà phát triển chuyên tạo sân chơi cho những ai yêu thích memecoin. Những memecoin này cũng có thể bị thao túng dễ dàng nhằm định hướng dư luận.

Hầu hết PolitiFi token nổi bật hiện tại lấy cảm hứng từ Donald Trump và Joe Biden - hai ứng viên đang tranh cử vị trí tổng thống Mỹ 2024. Nhiều PolitiFi token khác được phát triển lấy cảm hứng từ việc gây quỹ cho quốc gia, thú cưng của tổng thống… Đây đều là những sự kiện được cộng đồng chú ý thời gian gần đây.

Một số PolitiFi token nổi bật trong thị trường tính theo vốn hoá là PEOPLE, TRUMP, BODEN, TREMP, MAGA…

politifi token coingecko
Một số PolitiFi token trên CoinGecko.
advertising

Ứng dụng của PolitiFi token

PolitiFi token có thể đóng vai trò là chỉ số thể hiện tâm lý thị trường và là công cụ đầu cơ. Nếu giá trị những token này tăng hoặc giảm, chúng có thể phản ánh 1 phần nhỏ sự chú ý ngày càng tăng hoặc giảm dần của công chúng đối với những chính trị gia này. Tuy nhiên, phần lớn những token này đang bị thao túng, giao dịch nội gián, các nhà đầu tư nhỏ lẻ FOMO…

Tính đến tháng 6/2024, tổng vốn hoá thị trường của PolitiFi token đạt hơn 1.5 tỷ USD. Trong 1 tháng qua:

  • ConstitutionDAO (PEOPLE) có mức tăng trưởng cao nhất với hơn 300%, vốn hoá đạt 583 triệu USD, chủ yếu nhờ vào sự kiện ứng cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
  • MAGA (TRUMP) có mức tăng trưởng 65%, vốn hoá đạt 574 triệu USD, đứng thứ 2 trong danh mục này.
  • Joe Boden (BODEN) là PolitiFi token đứng thứ ba với vốn hoá chỉ 118 triệu USD, giảm 44% trong 1 tháng qua.
  • Doland Tremp (TREMP) đứng ở vị trí thứ tư với vốn hoá đạt 93 triệu USD, tăng 61% trong 1 tháng qua.

Đáng chú ý, bên cạnh TRUMP và TREMP, rất nhiều PolitiFi token khác có mức tăng trưởng tốt cũng liên quan đến Donald Trump như Super Trump (STRUMP), FreeTrump (TRUMP)... Điều này chủ yếu do ông công bố sẽ ủng hộ thị trường crypto nếu đắc cử tổng thống thành công, tạo ra tâm lý FOMO cho các nhà đầu tư và những người đầu cơ.

Rủi ro và tranh cãi xoay quanh PolitiFi token

Sự tăng giá mạnh mẽ của các token liên quan đến Donald Trump sau những tuyên bố đáng chú ý của ông đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về vấn đề đầu cơ, thao túng, giao dịch nội gián dựa trên thông tin chính trị đặc quyền, đạo đức trong việc thu lợi nhuận từ các sự kiện chính trị, tác động của chúng đến tâm lý thị trường…

Mới đây, Donald Trump cũng bị buộc nhiều tội danh như tấn công tình dục nhiều phụ nữ, làm giả tài liệu kinh doanh… Con trai Tổng thống Joe Biden cũng bị kết án 3 trọng tội liên quan đến nghiện ma tuý, sở hữu súng… trong khi bố còn đang giữ chức tổng thống Mỹ. Sau những thông tin này, các PolitiFi token bị bán tháo mạnh, giảm hơn 50% trong 1 ngày. Do đó, việc đầu cơ/ đầu tư vào những token này có rủi ro rất lớn.

Tổng kết

PolitiFi token chỉ là một dạng memecoin tương tự như Celebrity coin, được phát triển lấy cảm hứng từ những sự kiện, nhân vật được chú ý trong thị trường. Phần lớn PolitiFi token không có ứng dụng cụ thể, không được các chính trị gia sử dụng, hoạt động mua bán PolitiFi token chỉ diễn ra giữa những nhà đầu tư, đầu cơ memecoin nhằm kiếm lợi nhuận. Do đó, nhà đầu tư nên hết sức cẩn trọng khi mua những token này.