Power pool (CVP): Accumulating Governance Power

Đăng bởi Lê Anh vào 08 tháng 12 2020

Với sự bùng nổ của DeFi đã giúp cộng đồng tiền điện tử tiếp cận sâu hơn với các token quản trị (governance tokens - GTs). Nhưng, rất ít người tham gia vào việc quản trị các giao thức như vậy bởi (1) không có lợi ích khi tham gia biểu quyết, (2) đa số người nắm token nhỏ lẻ nghĩ rằng họ không có sức ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

PowerPool là gì?

PowerPool là giao thức cho phép tích lũy quyền biểu quyết trong các giao thức phi tập trung như Compound, Aave, Yearn… bằng cách gộp các token quản trị (governance tokens) thành 1 chỉ số gọi là PowerIndex.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Compound

PowerPool Universe

PowerPool bắt đầu với sản phẩm chính là nền tảng cho vay token quản trị nhưng sau một thời gian nghiên cứu & phát triển thì PowerPool đã mở rộng thành 1 hệ sinh thái bao gồm các sản phẩm: PowerIndex, PowerPool Oracles, PowerPool Governance và GT Lending Market.

PowerIndex

PowerIndex là chỉ số phi tập trung, bao gồm 8 token quản trị (Governance tokens- GTs) khác nhau là YFI, SNX, AAVE, wNXM, UNI, COMP, CVP, MKR với tỷ lệ 12.5% cho mỗi token.

PowerIndex được xem như smart pool, vì thế người dùng có thể swap, giao dịch các token có trong PowerIndex với mức phí là 0.3%. Ngoài ra swap fee thì PowerIndex còn thu phí tham gia (enter fee) 0.1% và thoát (exit fee) 0.1%.

PowerIndex có token PIPT (PowerIndex Pool Token) thể hiện tỷ lệ cổ phần của người nắm giữ PowerIndex. Khi nắm giữ PIPT, người dùng sẽ có những lợi ích sau:

Meta-Governance: Quyền quản trị 8 giao thức có token quản trị do PowerIndex nắm giữ (kể cả PowerPool).

CashFlows: Hưởng dòng tiền (cash flows) của những token quản trị. Giải thích, nhiều token quản trị có lợi ích (incentive) giúp cho người nắm giữ nhận được lợi nhuận từ giao thức / vaults… PIPT nắm giữ những token quản trị đó nên sẽ nhận được dòng tiền từ các giao thức / vaults.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Token Incentive

PowerOracle

PowerOracle là một cross-chain oracle phi tập trung, sử dụng Uniswap V2 làm nguồn dữ liệu chính về giá trung bình theo thời gian (time-weighted average prices - TWAP).

Có 2 thành phần trong PowerOracle là Price Reporter và Fishermen và để trở thành 2 thành phần này, người dùng phải staking CVP.

Price Reporter: Người báo cáo giá có nhiệm vụ cung cấp bảng giá (price feed) cho PowerOracle. Cứ mỗi lần báo cáo đúng, Price Reporter sẽ được hoàn phí gas bằng CVP và nhận lợi nhuận (50% APY) dựa trên số CVP đã stake.

Fishermen: Người kiểm soát Price Reporter có đúng thời gian hay không. Trong trường hợp phát hiện sai sót dữ liệu được báo cáo Fishermen sẽ nhận được phần thưởng (20% APY) và 5% cổ phần của Price Reporter.

PowerPool Governance

PowerPool Governance là một hệ thống mô-đun tích hợp các token quản trị khác nhau: CVP, PIPT, LP token của các cặp PIPT-USDC và CVP-ETH trên Uniswap và Balancer.

Do đó, ở bất kỳ vai trò nào người dùng PowerPool vẫn có thể biểu quyết các đề xuất của PowerPool và các giao thức có token quản trị được nắm giữ bởi PowerIndex.

GT Lending Market

GT Lending Market là thị trường cho vay dành cho 8 token quản trị nằm trong PowerIndex Pool Token (PIPT). Cơ chế hoạt động của GT Lending Market sẽ giống với Aave.

PowerPool Tokenomics

PowerPool có token quản trị là CVP có 3 mục đích sử dụng chính là governance, staking và rewards.

 • Governance: Người nắm giữ CVP có quyền biểu quyết các hoạt động liên quan đến PowerIndex như thay đổi phí, thêm/xóa token, thay đổi tỷ lệ của các token trong PowerIndex. Ngoài ra, tham giaCVP dùng để quản trị các sản phẩm khác của PowerPool.
 • Staking: Để trở thành những nhà cung cấp thông tin cho PowerOracles, người dùng cần phải staking CVP và sẽ nhận được thưởng.
 • Rewards: CVP được dùng để làm thưởng thông qua chương trình liquidity mining để giúp PowerPool thu hút người dùng.

PowerPool Token Distribution

CVP có tổng cung không thay đổi là 100 triệu token, được phân bổ thành 7 mục là Alpha Round, Beta Round, Gamma Round, Team, DAO Grants, Liquidity Mining Rewards và Community Treasury.

Alpha Round

5% ~ 5,000,000 CVP được phân phối cho 100 người thử nghiệm nền tảng của PowerPool và số token này sẽ không bị khóa khi phân phối.

Beta Round

5% ~ 5,000,000 CVP được phân phối cho 100 người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng, trải nghiệm và thực hiện các nhiệm vụ cụ thể của PowerPool đưa ra. Số token này sẽ bị khoá 6 tháng trước khi được mở khoá trong vòng 18 tháng sau đó.Thời gian bắt đầu tính từ ngày 21/11/2020.

Gamma Round

5% ~ 5,000,000 CVP dùng để làm phần thưởng cho 100 người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng được PowerPool yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Số token này sẽ bị khoá 6 tháng trước khi được mở khoá trong vòng 18 tháng sau đó. Thời gian bắt đầu tính từ ngày 21/11/2020.

Liquidity Mining Reward

24% ~ 24,000,000 CVP được dùng để khuyến khích việc cung cấp thanh khoản cho PowerIndex và cặp CVP/ETH trên uniswap.

PowerIndex Liquidity mining sẽ có sự phân bổ như sau:

 • 1,000,000 CVP trong tháng đầu tiên
 • 700,000 CVP trong tháng thứ 2
 • 400,000 CVP trong tháng thứ 3 trở đi

Số token này sẽ được mở khoá 50% và giải ngân 50% còn lại trong 10 tuần nếu PowerIndex đạt trên 10 triệu đô trong tuần đầu tiên ra mắt. Nếu không đạt được thì sẽ tuân theo mức giải ngân như sau:

 • <$1,000,000 : 10% mở khoá ngay lập tức (90% còn lại được giải ngân 10 tuần)
 • $1m đến $5m: 20% mở khoá ngay lập tức (80% còn lại được giải ngân 10 tuần)
 • $5m đến $10m: 35% mở khoá ngay lập tức (65% còn lại được giải ngân 10 tuần)

CVP/ETH Uniswap Pool sẽ có phân bổ như sau:

 • 182,000 CVP mỗi tuần trong tháng đầu tiên
 • 91,000 CVP mỗi tuần kể từ tháng thứ 2 trở đi

Số token này được giải ngân trong vòng 10 tuần.

DAO Grants

7% ~7,000,000 CVP dùng để phân bổ cho 7 dự án có token nằm trong PowerIndex với thời gian khóa lên đến 3 năm, sau đó sẽ được trả trong 12 tháng.

Team

5% ~5,000,000 CVP sẽ được phân bổ cho đội ngũ phát triển nếu proposal số 10 được thông qua, với thời gian khoá 1 năm sau đó mở khóa trong vòng 18 tháng.

Community Treasury

49% ~ 49,000,000 CVP được giữ trong quỹ cộng đồng (community treasury), các hoạt động liên quan đến quỹ này do cộng đồng quyết định thông qua biểu quyết.

PowerPool Token Model

Supply Side: CVP vẫn chưa phân phối hết token, hiện tại mới chỉ có khoảng 5% lưu thông trên thị trường. Mỗi tuần có lượng token được mở khoá thông qua chương trình liquidity mining nhưng nhỏ giọt ước tính mỗi tháng tăng hơn 1 triệu CVP.

Demand Side:

Trong ngắn hạn, nhu cầu mua CVP để cung cấp thanh khoản và nhận thưởng thông qua chương trình liquidity mining của PowerPool.

Trong dài hạn, nhu cầu nắm giữ CVP sẽ ảnh hưởng chính từ PowerIndex:

 • Nhu cầu nắm giữ PowerIndex càng lớn đồng nghĩa với lượng CVP nắm giữ trong PowerIndex càng lớn (lợi nhuận và tính quản trị tới các giao thức khác)
 • PowerIndex tạo ra nhiều lợi nhuận từ phí thì nhu cầu nắm giữ CVP càng lớn bởi vì CVP sẽ được hưởng 0.3% phí tạo ra từ PowerIndex gồm 0.1 % enter fee, 0.1% exit fee và 0.1% swap fee.

Ngoài ra, nhu cầu stake CVP của PowerOracles cũng sẽ tăng lên nếu PowerOracles được sử dụng nhiều trong các ứng dụng phi tập trung. Nhưng hiện tại, PowerOracles vẫn đang ở trạng thái testnet và chưa có thời gian ra mắt.

Conclusion

PowerPool, mang đến DeFi một khái niệm hoàn toàn mới - Meta Governance thông qua chỉ số PowerIndex. Theo con số thu thập được, PowerIndex đã đạt mốc 5.58 triệu đô sau 2 ngày phát hành. Đây là dấu hiệu khả quan cho thấy cộng đồng có sự đón nhận sản phẩm mới của PowerPool.

Lê Anh

Lê Anh

Cryptocurrency là cơ hội cho chúng ta trở thành 1% mới của thế giới.