Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Tổng hợp 12 quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng cần thiết nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển bản thân và giảm thiểu rủi ro tài chính. Nhưng đâu mới là phương pháp lập kế hoạch tài chính hiệu quả? Cùng tìm hiểu quy tắc quản lý trong bài viết sau.
Amber avatar
Anh Long
10 min read
Published May 15 2024
quản lý tài chính cá nhân

Lên kế hoạch đặt mục tiêu tài chính

Đặt mục tiêu tài chính là bước quan trọng trong quá trình lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Bạn cần chia mục tiêu theo thứ tự ưu tiêu:

Mục tiêu dài hạn: Thường là những kế hoạch bạn muốn đạt được trong tương lai từ vài năm trở lên. Ví dụ: Mua nhà, nghỉ hưu sớm...
advertising
Mục tiêu ngắn hạn: Là những điều mà bạn muốn đạt được trong thời gian dưới một năm. Để đạt được bạn cần tập trung vào kiểm soát chi tiêu hàng ngày. Ví dụ: Mua món đồ cần thiết, chuyến du lịch...

Lập ngân sách chi tiêu cá nhân

Lập ngân sách chi tiêu cá nhân là xây dựng kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm dựa trên tất cả các nguồn thu nhập hàng tháng. Mục đích của việc này là giúp bạn kiểm soát dòng tiền hiệu quả hơn.

Bạn có thể dùng các cách quản lý tài chính cá nhân sau:

Ghi chép chi tiêu hàng ngày: Sử dụng sổ ghi chép, ứng dụng, bảng tính để ghi lại mọi khoản tiền chi tiêu.
Cắt giảm chi phí không cần thiết: Liệt kê và cắt giảm chi phí không cần thiết để cân đối ngân sách.
Tìm kiếm giải pháp thay thế: Tìm các dịch vụ/sản phẩm chi phí thấp hơn hoặc các chương trình khuyến mãi.
Kiên nhẫn và kỷ luật: Làm theo kế hoạch đã đề ra để đạt được mục tiêu tài chính như mong muốn.
lập kế hoạch tài chính cá nhân

Mua sắm thông minh

Mua sắm có chọn lọc là một kỹ năng quản lý tài chính cá nhân thông minh. Bạn nên ưu tiên mua các món cấp bách trước, so sánh giá, tìm kiếm các chương trình khuyến mãi để không bỏ lỡ cơ hội mua được sản phẩm yêu thích.

Trước khi mua một món hàng giá trị cao, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ hoặc tham khảo ý kiến người xung quanh. Điều này giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về chất lượng và giá trị sản phẩm tránh phải sở hữu thứ không cần thiết.

Đánh giá và điều chỉnh nguồn thu chi

Thường xuyên kiểm tra chi tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng giúp bạn hiểu rõ cách dòng tiền được sử dụng. Ngoài ra, điều đó cũng như lời cam kết bạn đang tuân thủ kế hoạch đã đặt ra.

Lưu ý: Không bỏ qua bất kỳ khoản chi tiêu nào, dù là nhỏ nhất vì điều này giúp bạn nhìn rõ ràng hơn về thói quen mua sắm của bản thân và điều chỉnh phù hợp.

Tạo thêm nguồn thu nhập 

Đa dạng hóa kênh kiếm tiền giúp bạn tăng thu nhập, xây dựng nền tảng kinh tế vững chắc và hướng đến sự tự do tài chính. Bạn có thể tận dụng những khoản tiền nhàn rỗi cho các việc sau:

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức tạo thu nhập an toàn, ổn định và không yêu cầu bạn phải có kiến thức chuyên sâu về tài chính vì mọi thứ đã được ngân hàng quản lý. Ngoài ra, bạn còn có thể ước tính được lợi nhuận từ tiền gửi.

Một điều bạn cần lưu ý, phần lãi trong suốt thời gian gửi tiết kiệm sẽ bị mất nếu rút trước kỳ hạn, vì thế nên cân nhắc khi có ý định thực hiện điều này.

Đầu tư

Đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau là một trong những giải pháp tài chính cá nhân hiệu quả tăng thêm nguồn thu nhập thu động. Các loại hình thức đầu tư như: Cổ phiếu, bất động sản, tiền kỹ thuật số...

Đầu tư là cách để tích lũy tài sản xây dựng nền móng tài chính vững chắc. Lợi nhuận từ các khoản đầu tư được dùng để tái đầu tư, giúp tài sản tăng nhanh chóng sau một thời gian. Bạn cần ghi nhớ hãy trang bị đủ kiến thức trước khi vào thị trường đầu tư để bảo vệ vốn và tránh gặp rủi ro.

tích lũy và đầu tư

Lập danh sách hóa đơn và các khoản vay phải trả hàng tháng

Dưới đây là những điều bạn cần làm để lên kế hoạch thanh toán tốt hơn:

Ưu tiên các khoản nợ lãi cao: Sử dụng phần lớn số tiền thanh toán các khoản nợ hàng tháng, trả nhiều hơn mức tối thiểu cho khoản vay có lãi suất cao nhất nếu có thể.
Sử dụng mã giảm giá: Kiểm tra và thanh toán hóa đơn đúng hạn, thường xuyên tìm kiếm các mã khuyến mãi trước khi chi trả.
Không lạm dụng thẻ tín dụng: Sử dụng thẻ một cách thông minh bằng cách tránh phụ thuộc chi tiêu bằng thẻ quá mức, luôn theo dõi sao kê, thanh toán đúng hạn, dùng chương trình ưu đãi cách hợp lý.

Tránh vay nợ khi không cần thiết

Khoản vay giúp bạn vượt qua khó khăn tài chính nhưng cũng có thể đẩy bạn vào vòng xoáy nợ nần. Những điều bạn cân nhắc trước khi vay nợ:

Mục đích vay: Làm rõ lý do phải vay tiền, điều đó thực sự cần thiết vì sẽ giúp bạn phòng tránh gánh thêm nợ.
Thời hạn vay: Trước khi quyết định, bạn hãy so sánh các nhà cho vay khác nhau để tìm ra thời hạn vay phù hợp nhất bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến những khoản thanh toán hàng tháng.
Tăng chi phí: Thời gian vay ngắn hơn thường đòi hỏi khoản chi trả hàng tháng cao hơn làm tăng chi phí và khả năng tiết kiệm.
Rủi ro tài chính: Vay tiền khi không cần thiết sẽ làm tăng nợ, tạo rủi ro tài chính đặc biệt nếu bạn đã có nhiều khoản nợ khác.
tránh nợ tài chính

Xây dựng nguồn quỹ dự phòng

Quỹ dự phòng là khoản tiền được tích lũy để giúp bạn vượt qua trong tình huống khẩn cấp như mất việc, bệnh tật... thường thì ngân sách này nên đủ để trang trải từ 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt cơ bản.

Khi có thu nhập bạn hãy trích từ 10% đến 15% cho vào nguồn quỹ dự phòng, không sử dụng số tiền này cho bất kỳ mục đích nào khác. Nếu thu nhập thay đổi, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ tiết kiệm để phù hợp với tình hình tài chính mới.

Lập phương án nghỉ hưu sớm

Nghỉ hưu sớm không phải là ngừng làm việc hoàn toàn mà khi đó chuyển sang trạng thái tự do tài chính, tập trung vào trải nghiệm cuộc sống và làm những gì mình thích. Vì vậy để có một cuộc sống thoải mái bạn cần các bước chuẩn bị sau:

Đặt mục tiêu và lên kế hoạch: Xác định nguồn thu nhập có sẵn và độ tuổi dự kiến. 
Tiết kiệm và đầu tư sớm: Tạo thêm nguồn thu nhập thụ động sớm thông qua việc đầu tư.
Theo dõi và điều chỉnh kế hoạch: Thường xuyên kiểm tra kế hoạch hưu trí để chắc rằng bạn đang đi đúng hướng.

Chuẩn bị gói bảo hiểm sức khỏe

Tìm hiểu gói bảo hiểm khi còn trẻ là một phần trong kế hoạch đầu tư dài hạn. Trong trường hợp không may, bảo hiểm sẽ là “chiếc phao” giúp bạn vượt qua khó khăn tài chính và duy trì cuộc sống.

Một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe có thêm quyền lợi tích lũy. Có nghĩa là một phần phí bảo hiểm sẽ được đưa vào tài khoản tích lũy tạo ra thêm một khoản tiết kiệm mới trong tương lai. Đồng thời, việc đóng phí định kỳ thúc đẩy bạn phải chi tiêu hợp lý để duy trì hợp đồng.

bảo hiểm sức khỏe

Đầu tư kiến thức về tài chính

Đầu tư kiến thức về tài chính giúp bạn có nền tảng vững chắc từ đó đưa ra các quyết định sáng suốt. Hãy bắt đầu với việc tìm hiểu về các nguyên tắc, khái niệm trong lĩnh vực này như lập ngân sách, tiết kiệm, đầu tư, quản lý nợ, lãi kép...

Áp dụng những kiến thức đã học được vào kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bản thân là cách tốt nhất để hiểu rõ và hoàn thiện kỹ năng này. Trong trường hợp cần thiết, bạn cũng cần tham khảo ý kiến từ chuyên gia, người thân, bạn bè...

Tối ưu chi phí thuế

Các hình thức giúp bạn sử dụng triệt để các ưu đãi thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam, có thể kể đến như:

Quỹ hưu trí tự nguyện: Được thiết kế để giúp bạn tiết kiệm và đầu tư cho giai đoạn nghỉ hưu, tiền trong tài khoản dùng đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu... nhằm sinh lợi nhuận. Các khoản đóng góp vào quỹ hưu trí được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Mua trái phiếu chính phủ: Thu nhập từ lãi trái phiếu Chính phủ do bộ Tài Chính phát hành được miễn thuế. Kỳ hạn chuẩn của trái phiếu Chính phủ tối thiểu là 3 năm với phương thức trả lãi được quy định bởi chủ thể phát hành.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu và thực hiện đúng các quy định về quyết toán thuế thu nhập cá nhân để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Mỗi người có hoàn cảnh, nhu cầu và mục tiêu tài chính khác nhau vì thế phương pháp quản lý tài chính cá nhân cũng không giống nhau. Để đạt được mục tiêu đã đề ra bạn phải có bảng kế hoạch chi tiết đi cùng với sự kỷ luật, kiên trì và nhẫn nại của bản thân.