SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Lãi kép là gì? Sức mạnh của lãi kép trong Crypto

Lãi kép được xem là kỳ quan của thế giới và được áp dụng rộng rãi trong chiến lược đầu tư. Tuy nhiên, làm thế nào để chúng ta có thể vận dụng và tối ưu hóa lợi nhuận bằng chiến lược lãi kép trong thị trường Crypto?
Avatar
hangduong
Published Jul 15 2022
Updated May 14 2024
8 min read
lãi kép là gì

Lãi kép là gì?

Lãi kép hay lãi suất kép là hình thức đầu tư trên số lãi đã có, nhằm mục đích nâng cao mức lợi nhuận. Số tiền lãi sẽ được cộng dồn với vốn đầu tư ban đầu, khi vốn đầu tư được tăng lên sẽ sinh lãi nhiều hơn. Trải qua nhiều chu kỳ, lãi tăng giúp vốn ban đầu tăng, từ đó sẽ nâng cao lợi nhuận của nhà đầu tư.

Theo nhận định của nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 thế giới. Những ai hiểu nó, sẽ kiếm được từ nó, những ai không hiểu phải trả giá cho nó".

Một tỷ phú người Mỹ, Warren Buffett cũng từng nói “Sự giàu có là kết hợp của việc được sống tại Mỹ, có gen may mắn (tốt) và lãi kép".

Nhìn chung, các nhà triết học, tỷ phú đều có cái nhìn sâu sắc về lãi kép.

lãi kép là gì
Lãi suất kép là hình thức đầu tư trên số lãi đã có

Ví dụ: Một người có số vốn 1,000 USD đầu tư trong 20 năm với lãi suất cố định là 10%.

 • Trường hợp 1: Nếu rút lãi mỗi kỳ → tổng tài sản sở hữu là 3,000 USD (ước tính tổng lãi 2,000 USD).
 • Trường hợp 2: Nếu sử dụng hình thức gộp lãi vào vốn → tổng tài sản sở hữu là 7,328 USD (ước tính tổng lãi 6,328 USD).

Qua ví dụ trên, ta có thể thấy được cơ hội tăng lợi nhuận là hoàn toàn có thể, chỉ cần áp dụng đúng hình thức đầu tư. Lãi kép là một chiến lược đầu tư được nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ trên thế giới sử dụng, các phương pháp này còn được vận dụng vào hình thức yield farming, stake… trên nhiều giao thức như Aave, Compound, Synthetix, Curve Finance…

Để hiểu rõ hơn về lãi kép, mọi người có thể áp dụng công thức tính như sau:

tính lãi kép

Trong đó:

 • P: Số vốn ban đầu
 • i: Lãi suất hàng năm (ví dụ lãi 20% thì i = 0.2)
 • n: Số năm gửi tiết kiệm
 • m: Số lần ghép lãi trong năm (hàng tháng là 12, hàng quý là 4, hàng năm là 1)
 • Fn: Số tiền nhận được sau n năm
tính lãi kép crypto

Ngoài việc tính thủ công như trên, nhiều website còn có công cụ hỗ trợ cộng dồn số lợi nhuận trong năm. Mọi người có thể tham khảo Calculator site, trong đó gồm:

 • Initial balance (khoản đầu tư ban đầu).
 • Interest rate (lãi suất).
 • Years (khoảng thời gian đầu tư).
 • Compound interval (tần suất tái đầu tư)
 • Deposit/ Withdrawal (đầu tư thêm/rút vốn).
advertising

Sức mạnh của lãi kép

Những nhà đầu tư đa phần khi tham gia vào thị trường crypto đều áp dụng sức mạnh từ lãi kép nhằm nâng cao lợi nhuận. Có 3 yếu tố cấu tạo nên ưu điểm của lãi kép gồm đầu tư sớm, dài hạn và lặp lại quá trình đó một cách thường xuyên.

Lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế rất ít nhà đầu tư đạt được những mục tiêu đề ra ban đầu. Sẽ có nhiều yếu tố tác động trong quá trình đầu tư, điển hình như thời gian, tâm lý, FOMO dự án hoặc đồng coin nào đó, các nhu cầu về kinh tế và chi phí sinh hoạt… tất cả đều là những tác nhân ảnh hưởng đến quyết định đầu tư theo hình thức lãi kép.

tận dụng lãi kép

Người vận dụng sức mạnh từ lãi kép tốt nhất trên thế giới có thể kể đến Warren Buffett, các giá trị lợi nhuận được ông đầu tư tiếp tục trong một thời gian dài, theo thống kê thì ông đầu tư từ năm 14 tuổi đến năm 50 tuổi và tổng tài sản tăng dần đều lên. Qua đó cho thấy, lợi nhuận nhận được sẽ tỷ lệ thuận với thời gian đầu tư khi áp dụng sức mạnh lãi kép từ đầu.

Đến với ví dụ thứ 2 để hiểu về sức mạnh của lãi kép, bối cảnh như sau:

 • Lãi suất hằng năm mặc định là 8% (có thể là lãi đầu tư hoặc lãi gửi tiết kiệm)
 • Nhà đầu tư A (NĐT A): Đầu tư $5,000/năm từ 25 tuổi đến 34 tuổi, sau đó không đầu tư thêm vốn nữa, lãi 8% hằng năm (không rút vốn)
 • Nhà đầu tư B (NĐT B): Đầu tư $5,000/năm từ 36 tuổi tới 65 tuổi, lãi 8% hằng năm (không rút vốn)
sức mạnh lãi kép

Tổng số tiền đã đầu tư:

 • NĐT A bỏ ra $50,000 trong 10 năm
 • NĐT B bỏ ra $150,000 trong 40 năm

Kết quả khi cả 2 đến tuổi 65

 • NĐT A có portfolio trị giá $787,180
 • NĐT B có portfolio trị giá $611,730 (thấp hơn NĐT A $175,000 mặc dù đầu tư nhiều vốn hơn)

Lãi kép trong crypto

Thị trường crypto là nơi có biên độ dao động cũng như lợi nhuận cao, đây là môi trường phù hợp để áp dụng lãi kép khi đầu tư. Ngoài ra, trong crypto còn giúp nhà đầu tư kiếm được lãi suất cao giúp họ phân bổ vốn, đầu tư linh hoạt hơn và không bị "chôn vốn".

Với nhiều thị trường như chứng khoán, để đầu tư cần khá nhiều vốn. Với crypto thì khác, nhà đầu tư chỉ cần số vốn nhỏ là đã có thể tham gia. Crypto là "mảnh đất" tiềm năng cho các dự án, thu hút dòng tiền từ nhiều quỹ lớn, cũng như cơ hội cho cộng đồng.

lãi kép crypto

Trong 10 năm qua, chỉ số tăng trưởng Bitcoin (crypto) được đánh giá tốt nhất so với các thị trường tài chính khác như ngoại hối, chứng khoán. Giá trị trong crypto vẫn còn khá thấp và hạn chế được tình hình lạm phát xảy ra.

Để tận dụng lãi kép, chúng ta có thể phân bổ vốn bằng cách chia ra nhiều phần để đầu tư gồm các mảng như stablecoin, hold hoặc trade theo tỷ lệ 4:2:2. Không đầu tư vào các coin rác, hạn chế việc giao dịch Future/Margin, tránh dùng các ứng dụng DeFi không uy tín.

Việc cần làm khi đầu tư là ưu tiên hold (nắm giữ) coin trong dài hạn (nâng cao số lượng coin nếu có thể), hiểu rõ bản chất và rủi ro trong DeFi, skin in the game đúng cách và quan trọng nhất là củng cố kiến thức crypto càng nhiều càng tốt.

Tìm hiểu thêm: 3 bước thiết kế danh mục đầu tư hiệu quả trong Crypto.

Làm sao để thực hiện chiến lược như trên? 

lãi kép

Giả sử, ta có vốn 10,000 USD áp dụng chiến lược  đầu tư 4 : 2 : 2 tương tự vào stablecoin, hold và trade, sau 1 năm lợi nhuận thu về sẽ đạt 26% (tương ứng 12,600 USD). Để sử dụng sức mạnh lãi kép, ta giữ tổng vốn và lời năm 1 đến năm sẽ đạt thêm 3,276 USD. Theo cơ chế cộng dồn, nếu thời gian đầu tư càng lâu thì mức lợi nhuận sẽ càng cao và ngược lại.

Nếu thị trường biến động và rơi vào giai đoạn downtrend, lợi nhuận của nhà đầu tư có bị ảnh hưởng? 

Nếu áp dụng lãi kép trong đầu tư, lợi nhuận dài hạn có thể “cứu” người tham gia trong thời điểm thị trường bão hòa, nếu áp dụng đúng sức mạnh lãi kép (bằng cách hold).

Tuy nhiên, tâm lý là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của người tham gia, mọi người cần hạn chế FOMO các dự án không tiềm năng hoặc đã tăng trưởng mạnh, thay vào đó lựa chọn những đồng coin với nhiều nền tảng hỗ trợ như nhóm hệ sinh thái Layer 1, Layer 2…

Đọc thêm: Sổ tay tối ưu hóa lợi nhuận trong thị trường Downtrend.

Kết luận

Nếu là một người mới hoặc bạn đang có nhu cầu tham gia vào thị trường crypto nhưng chỉ có số vốn “hạn chế”, việc tận dụng lãi kép là chiến lược đầu tư không thể bỏ qua. Chiến lược đúng và tâm lý vững chắc là yếu tố tiên quyết giúp bạn đầu tư thành công.

RELEVANT SERIES