Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Realms (LORD) là gì? Cơ sở hạ tầng về mảng game on-chain

Các giao thức làm về cơ sở hạ tầng đang ngày càng nhiều và nhận được sự chú ý từ người dùng, liệu Realms là gì và có thật sự nổi bật giữa muôn vàn dự án? Cùng tìm hiểu ngay!
Amber avatar
linhnt
4 min read
Published Jul 14 2023
Updated Jul 14 2023
Amber media

Realms là gì? 

Realms là giao thức làm về cơ sở hạ tầng trên mảng Game web3, với hai sản phẩm game thuộc thể loại chiến thuật và phiêu lưu. Dự án được phát triển trên Starknet và Dojo, nhằm giảm thiểu phí xây dựng cho các nhà phát triển dựa trên mô hình Play-to-Die*. Bên cạnh đó giúp gia tăng lợi nhuận cho người chơi bằng cách tạo ra NFT để trải nghiệm, tương tác on-chain và kiếm tiền từ chính tài sản mình tạo ra. 

Play-to-Die* là mô hình cho phép các sản phẩm Game web3 hoạt động theo chương trình smart contract, nhằm giảm thiểu chi phí xây dựng cho nhà phát triển. 

advertising
Website Realms: https://realms.world

Hệ sinh thái của Realms 

Realms tạo ra một hệ sinh thái gồm 2 sản phẩm : 

Game: Realms: Eternum, Loot Survivor (Play to Die). 
NFT: Resource, Realms, Loot Items. 

Realms: Eternum

Eternum là trò chơi thuộc thể loại chiến thuật, được xây dựng trên StarkNet. Eternum đóng vai trò nền tảng, cho phép người chơi tạo ra nhân vật đại diện trong game: Realm Lord, nhằm xây dựng lãnh thổ riêng của mình (Realms), và tương tác on-chain. Để tham gia vào Eternum, người chơi cần có Realms NFT.

Giao diện Eternum

Trong Eternum có khoảng 8,000 Realm hay 8,000 lãnh thổ. Mỗi một Realm có tối đa 7 đặc điểm trong 22 đặc điểm như: vàng, gỗ, đá…Giá trị của các Realm NFT sẽ tùy thuộc vào độ hiếm của các đặc điểm. 

Người chơi có thể giao dịch Realm NFT  tại Realms (for Adventures)

Giao diện giao dịch NFT

Ngoài ra, các nhà phát triển game có thể tùy chỉnh Eternum theo bộ quy tắc được vote bởi cộng đồng như: thời gian, chi phí tạo nhân vật… qua các dự án áp dụng mô hình DAO.

Tới thời điểm hiện tại, Eternum chỉ vừa ra mắt bản thử nghiệm. 

Loot Survivor

Loot Survivor là trò chơi đầu tiên sử dụng cơ chế Play-to-Die, thuộc thể loại phiêu lưu, sinh tồn. Để tham gia vào Loot Survivor, người chơi cần sở hữu Adventure NFT (nhân vật đại diện trong game) bằng cách mint token LORD với phí khoảng 10 USD. 

Giao diện Loot Survivor

Người dùng có thể tăng giá trị Adventure NFT bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ trong game Loot Survivor. Ngoài ra, người ch có thể sử dụng Adventure NFT để tương tác on-chain trong Game Eternum. Càng nhiều nhiệm vụ được hoàn thành, giá trị NFT càng tăng.

Loot Survivor hiện đang là bản thử nghiệm. 

NFT

Resource NFT: là các NFT đại diện cho tài nguyên trong game như vàng, gỗ… thuộc chuẩn ERC-1155 trong trò chơi Eternum. Người dùng có thể giao dịch các NFT này thành token LORD trên các AMM. 
Realm NFT: Ngoài việc bán NFT trực tiếp trên nền tảng Realms, người dùng có thể thực hiện giao dịch trên các sàn marketplace như: OpenSea, LooksRare, Blur.
Loot Items NFT: Loot Items NFT dùng để trang bị và nâng cấp các Adventure NFT. 

Các sản phẩm khác

Dự án cung cấp tính năng duy nhất là Bridge, giúp người dùng có thể gửi tài sản từ chain Ethereum đến Starknet và ngược lại. 

Tính năng Bridge

Ngoài ra, các sản phẩm Realms sắp ra mắt bao gồm: 

Công cụ Dojo on-chain: Realms tích hợp công cụ Dojo nhằm hỗ trợ các nhà phát triển dễ dàng hơn trong quá trình xây dựng game. 
Áp dụng mô hình DAO: Nhằm tăng tính phi tập trung bằng cách chấp nhận và tiếp thu các ý tưởng phát triển game từ tất cả người dùng.

Điểm nổi bật của Realms

Công nghệ Stack

Công nghệ Stack được thiết kế bởi các ngôn ngữ lập trình như Solidity, Cairo, React, GraphQL và Typescript. Từ đó mang đến môi trường game có kết nối mở, giúp người chơi tự do trải nghiệm giữa các game trong Realms.

Mô hình Play-to-Die 

Mô hình Play-to-Die được phát triển nhằm tối thiểu phí xây dựng, đồng thời gia tăng lợi nhuận thu về cho các nhà phát triển. Cụ thể, các ứng dụng sử dụng mô hình Play-to-Die được tồn tại dưới dạng smart contract.

Áp dụng mô hình DAO 

Dự án áp dụng mô hình DAO mang tên: Bibliotheca, giúp Realms mang tính phi tập trung và hỗ trợ người dùng có thể tự do đóng góp ý kiến thông qua quyền quản trị. Mô hình được vận hành bởi Loot Realms NFT, để tham gia người dùng cần nắm giữ Realms NFT.

Mô hình Bibliotheca DAO

Token Realms là gì?

LORD Token Key Metric

Token name: Realms 
Ticker: LORD
Blockchain: Ethereum
Token contract: 0x686f2404e77ab0d9070a46cdfb0b7fecdd2318b0
Token Type: Utility
Token Supply: 500,000,000 LORD
Circulating Supply: 50,900,000 LORD

LORD Token Use Cases

LORD token được dùng để: 

Giao dịch NFT.
Là native token cho các ứng dụng, trò chơi của Realms.
Thu thập các vật phẩm trong trò chơi. 
Phân phối treasury DAO. 
Giao dịch trên các AMM. 

LORD Token Allocation

Dự án công bố kế hoạch phân bổ token LORD như sau: 

Game Emissions: 57.5%
Biblotheca Treasury: 22.5%
Journey Contract: 10%
Develop Fund: 5%
LP Incentives: 5%
Phân bổ token LORD

LORD Token Release Schedule

Dự án chưa công bố cụ thể lịch phát hành token LORD, tuy nhiên theo kế hoạch, token LORD sẽ được phát hành trong 7 năm. 

LORD Token Sale

Dự án không có kế hoạch bán LORD Token.

Roadmap

Roadmap của dự án

Đội ngũ dự án

Dự án chưa công bố đội ngũ phát triển.

Đối tác dự án

Dự án chưa công bố đối tác. 

Dự án tương tự

Các dự án tương tự làm về mảng game tương tự LORD như: 

Sandbox: Sandbox là nền tảng thực tế ảo phi tập trung (Metaverse) được phát triển trên nền tảng Ethereum.