SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Sanctum là gì? Chìa khoá thanh khoản cho tài sản LST

Ra mắt vào đầu tháng 1/2024, Sanctum trở thành một trong những dự án được cộng đồng chú ý, khi tập trung vào vấn đề phân mảnh thanh khoản ở các tài sản LST. Vậy Sanctum là gì? Bộ sản phẩm của Sanctum gồm những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết.
Avatar
nguyennsh
Published May 31 2024
6 min read
thumbnail

Sanctum là gì?

Sanctum là dự án AMM dành riêng cho những tài sản LST thuộc mạng lưới Solana. Do hoạt động theo cơ chế AMM, Sanctum tạo một pool chứa nhiều loại tài sản LST và đại diện chúng bằng token tên INF.

Mục đích của Sanctum là hỗ trợ thanh khoản cho những dự án phát triển mô hình LST. Tại thời điểm viết bài, Sanctum ra mắt chương trình airdrop “Wonderland" và đã đạt khối lượng giao dịch 122 triệu USD sau 5 tháng ra mắt.

Hiện tại, dự án Sanctum chưa ra mắt token. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

dự án sanctum
Giao diện Sanctum.
advertising

Sản phẩm của Sanctum

Ngoài sản phẩm chính là Infinity, Sanctum còn phát triển hai sản phẩm liên quan tới LST là Instant Unstake và The Router. Cụ thể như sau:

Infinity

Ở những sàn AMM thông thường, các pool thanh khoản luôn ở dưới dạng từ 2 - 3 token, ví dụ pool SOL-USDC (2 token), SOL-USDC-USDT (3 token)... Nhưng tại Sanctum, dự án chỉ có một pool thanh khoản tên Infinity, bao gồm nhiều loại token LST khác nhau. Tại thời điểm viết bài, pool Infinity có tổng cộng 35 token khác nhau trong đó có gồm SOL và 34 token LST khác.

Điểm nổi bật của Infinity là cho phép người dùng sử dụng một token để cung cấp thanh khoản, thay vì sử dụng 2 - 3 token như những pool thông thường. Ngoài ra, sau khi cung cấp thanh khoản tại pool Infinity, người dùng sẽ nhận về token INF. Token INF có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Nhận phí giao dịch từ các hoạt động swap tại pool Infinity.
 • Sử dụng cho các hoạt động DeFi trên những nền tảng như Meteora, marginFi…

Nếu người dùng muốn cung cấp thanh khoản tại pool Infinity, dưới đây là các bước hướng dẫn:

Bước 1: Người dùng truy cập vào trang app.sanctum.so.

Bước 2: Người dùng chọn mục Infinity ở góc trái màn hình.

pool infinity
Pool Infinity trên Sanctum.

Bước 3: Chọn token người dùng muốn cung cấp thanh khoản. Sau khi hoàn tất, người dùng sẽ nhận về token INF.

Instant Unstake

Instant Unstake là sản phẩm cho phép người dùng có thể unstake ngay lập tức các token SOL đã stake trên các giao thức Liquid Staking. Thông thường, nếu unstake SOL trên các giao thức Liquid Staking, người dùng sẽ mất 2 - 3 ngày để có thể nhận lại SOL.

Về mô hình hoạt động của Instant Unstake, Sanctum sử dụng một pool dự trữ 210,000 SOL để sẵn sàng quy đổi các token LST của người dùng thành SOL. Bù lại, người dùng cần chuyển giao tài khoản đã stake trên các giao thức Liquid Staking sang Sanctum. 

Ví dụ, trong trường hợp người dùng muốn unstake 100 mSOL trên giao thức Marinade Finance, các bước của Instant Unstake bao gồm:

 • Đầu tiên, người dùng truy cập vào Sanctum và yêu cầu unstake 100 mSOL.
 • Sau đó, Sanctum sẽ yêu cầu người dùng chuyển giao tài khoản đã stake cho dự án Sanctum.
 • Cuối cùng, Sanctum chuyển cho người dùng 99.99 SOL (0.01% phí unstake của Sanctum).
 • Đối với Sanctum, sau 2-3 ngày, dự án sẽ sử dụng tài khoản stake đã chuyển giao, để lấy lại 100 SOL từ giao thức Marinade và chuyển về pool dự trữ.

Nhìn chung, mô hình này giúp người dùng có thể unstake ngay lập tức trong trường hợp người dùng cần vốn gấp. Tuy nhiên, rủi ro của Instant Unstake là công đoạn người dùng chuyển giao tài khoản stake cho Sanctum. Giả sử trường hợp smart contract chuyển giao lỗi, người dùng có thể mất tài sản tại giao thức Liquid Staking.

instant restake
Giao diện Instant Unstake.

The Router

Theo đội ngũ dự án, đa phần các token LST đều có công dụng tương đồng và chỉ khác ở mức độ thanh khoản trong thị trường crypto. Do đó, Sanctum đã thiết lập một sản phẩm có tên Router, cho phép người dùng có thể chuyển đổi token LST này sang token LST khác và không thông qua pool Infinity.

Cụ thể, mô hình The Router hoạt động như sau:

 • Ví dụ, người dùng stake SOL trên Jito và nhận về jitoSOL.
 • Sau đó, người dùng sử dụng The Router để swap jitoSOL sang juicySOL.
 • Lúc này, Sanctum sẽ yêu cầu người dùng chuyển giao tài khoản đã stake trên Jito, nhằm unstake số SOL trên Jito và chuyển về Juicy để stake sang juicySOL.
 • Cuối cùng, Sanctum trả token juicySOL cho người dùng.

Theo ý kiến cá nhân, mô hình này cho phép việc người dùng swap các tài sản LST dễ dàng và không thông qua pool Infinity, tránh trường hợp pool Inifinity bị mất cân bằng. Tuy nhiên, tương tự như Instant Unstake, rủi ro trong quá trình chuyển giao tài sản vẫn có thể xảy ra nếu đội ngũ không thường xuyên cập nhật smart contract của họ.

the router sanctum
Chức năng The Router trên Sanctum.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác Sanctum

Đội ngũ dự án

Hiện tại, thông tin về đội ngũ đằng sau Sanctum chỉ có thể tìm thấy trên X, bao gồm:

Theo đội ngũ, đa phần những thành viên tại Sanctum đều là những nhà đầu tư, nhà phát triển lâu năm tại hệ sinh thái Solana.

Nhà đầu tư

Ngày 3/4/2024, Sanctum gọi vốn thành 6.1 triệu USD vòng Seed, dẫn đầu bởi quỹ Dragonfly Capital. Ngoài ra, vòng đầu tư này còn xuất hiện một số quỹ lớn khác như Solana Ventures, Sequoia Capital, Jump Capital…

nhà đầu tư của sanctum
Nhà đầu tư của Sanctum.

Đối tác

Các đối tác chiến lược của Sanctum đa phần là những dự án tại hệ sinh thái Solana như Birdeye, Switchboard…

Một số dự án tương tự Sanctum

Dưới đây là một số dự án tương tự Sanctum:

 • Curve Finance: Sàn giao dịch AMM dành riêng cho các stablecoin (USDT, USDC, DAI...) hoặc các tài sản tương tự nhau như renBTC, WBTC, pBTC…
 • Meteora: Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên mạng lưới Solana. Mục đích của Meteora là trở thành nơi cung cấp thanh khoản, thông qua việc sử dụng đa dạng mô hình hoạt động từ CLMM tới multi-token.
RELEVANT SERIES