thumbnail
Giả thuyết về Siêu chu kỳ trong nền kinh tế vẫn được rất nhiều nhiều người ủng hộ. Vậy liệu Siêu Chu Kỳ Crypto có diễn ra?

Siêu tăng trưởng, siêu chu kỳ là những thuật ngữ chúng ta đã nghe nhiều trong năm qua, không chỉ trong thị trường Crypto mà ở nhiều thị trường và nhiều nền kinh tế khác trên thế giới. 

Thậm chí, sau đại dịch Covid, kinh tế toàn cầu suy thoái, giả thuyết về Siêu chu kỳ vẫn được nhiều người ủng hộ. 

Bài viết này sẽ chia sẻ góc nhìn của anh Thanh Nguyen về Siêu chu kỳ trong thị trường Crypto. Anh Thanh Nguyen cũng là tác giả đã chia sẽ bài tâm sự đầu tiên trên Coin98 về việc Cố đi tìm chén thánh trong Crypto.

Anh chị em cũng có thể gửi bài viết về những góc nhìn về thị trường crypto của chính mình vào email: [email protected]. Đội ngũ Coin98 sẽ chọn ra & biên tập nó để đăng lên Coin98.NET.

Disclaimer: Bài viết là quan điểm cá nhân của tác giả, không được xem là lời khuyên đầu tư.

Chu kỳ thị trường Crypto

bitcoin rainbow price chart

Biểu đồ cầu vồng Bitcoin

Chu kỳ thị trường Bitcoin, hay cũng có thể nói là chu kỳ thị trường Crypto, bởi Bitcoin vẫn giữ vị thế “King” trong thị trường crypto và các Altcoin đều bị ảnh hưởng bởi vị vua này. 

Thông thường chúng ta biết đến chu kỳ 4 năm của Bitcoin, tương ứng chu kỳ Halving Bitcoin - tức là cứ mỗi 210,000 block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm) thì phần thưởng cho thợ đào từ 1 block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa. Với giả thuyết rằng nguồn cung giảm + cầu tăng sẽ dẫn tới sự tăng giá của Bitcoin, có thể nói đây là một chiến lược marketing cực kỳ hiệu quả trong những năm qua.

Chúng ta cùng tham khảo so sánh mức độ tăng trưởng của Bitcoin sau các lần halving:

Phạm vi được xác định bởi quỹ đạo tăng trưởng sau khi halving lần thứ nhất (cận trên) và halving lần thứ hai (cận dưới). Hiện tại là 502 ngày sau khi halving lần thứ ba, giá BTC ~$43k, chúng ta có thể thấy mức tăng trưởng thấp hơn rất nhiều so với chu kỳ năm 2013 và năm 2017.

bitcoin after the 3rd halving

Bitcoin sau lần Halving thứ 3

Tuy nhiên, so với hai chu kỳ trước thì hiện tại thị trường crypto đã trưởng thành hơn rất nhiều, độ phủ đã lớn hơn, dễ tiếp cận hơn, uy tín hơn nhờ sự tham gia của các tổ chức lớn và một số quốc gia nhỏ. Vậy Bitcoin vẫn sẽ giữ chu kỳ 4 năm hay sẽ bước vào một siêu chu kỳ mới? 

Tham khảo thêm: Bitcoin - Con đường thống trị của vị vua Crypto

Căn cứ cho giả thuyết về Siêu chu kỳ

Chu kỳ tiêu chuẩn + COVID + QE

Chu kỳ tiêu chuẩn: Năm 2020 - 2021 có tất cả các yếu tố thông thường của một chu kỳ thị trường Bitcoin, tương tự như 2 lần halving trước, nguồn cung giảm + cầu tăng sẽ dẫn tới sự tăng giá của Bitcoin.

COVID + QE: Covid đã tác động đến mọi mặt của nền kinh tế thế giới, gây ra cuộc đại suy thoái khiến các quốc gia phải tung ra các gói cứu trợ khổng lồ, nhằm vực dậy nền kinh tế đang bên bờ vực một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chỉ tính riêng gói QE (Quantitative Easing - Nới lỏng định lượng) của Mỹ tới nay đã hơn $8.3T (chi tiết tại đây), còn ECB là €1.2T (chi tiết tại đây). 

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng, đình trệ sản xuất, giãn cách xã hội khiến thị trường tài chính (trong đó có crypto) cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ dòng tiền dễ (rẻ), và việc làm phát tăng nhanh khiến các nhà đầu tư sẽ nâng tỷ trọng danh mục đầu tư chống lạm phát (trong đó có Bitcoin - một sản phẩm sinh ra để lưu trữ giá trị và chống lại lạm phát).

Bitcoin là vàng 2.0

Bitcoin được sinh ra với mục tiêu là phương tiện thanh toán điện tử phi tập trung, không lạm phát và ít bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng kinh tế.  

Tuy nhiên hiện nay, ngoài việc trở thành phương tiện thanh toán thì Bitcoin cũng được biết đến như một digital asset (tài sản số) với: 

  • Tính khan hiếm: Nguồn cung cố định 21 triệu BTC.
  • Tính thanh khoản: Việc số hoá giúp BTC dễ dàng truy cập, mua bán và chia nhỏ thành các satoshi.
  • Tính lưu trữ giá trị: Hệ thống bảo mật cao có tính phi tập trung, chỉ có người nắm giữ khoá cá nhân ví bitcoin mới có thể truy cập được.

Gần hơn với thị trường tài chính truyền thống

Nếu như trong hai chu kỳ trước, crypto được biết đến như một thị trường đầu cơ của các cá nhân và tổ chức nhỏ, thì nay đã có sự “ra mặt” của các tổ chức lớn và một quốc gia nhỏ như El Salvador: 

What next? Các đối thủ cạnh tranh của các tổ chức đã có sản phẩm crypto; các quốc gia có nền kinh tế tương tự El Salvador?; các quốc gia chịu sự cấm vận?; các quốc gia có nền kinh tế năng động?. 

Chính việc tiếp cận của các tổ chức lớn và các quốc gia đã giúp crypto đến gần hơn với thị trường tài chính truyền thống; tăng khả năng tiếp cận và giáo dục khách hàng (như các sản phẩm của Paypal, GBTC của Grayscale...); và crypto cũng trở thành một phần trong danh mục đầu tư của các tổ chức lớn.

Thanh khoản: Thị trường crypto còn quá nhỏ so với thị trường tài chính truyền thống, vậy nên để hấp thụ được một phần dòng vốn từ thị trường tài chính truyền thống sang thì tính thanh khoản được ưu tiên hàng đầu. 

Rõ ràng BTC mức $30k sẽ có tính thanh khoản hấp dẫn hơn ở mức $10k. Vì các tổ chức lớn đầu tư rất bài bản và dài hạn nên các mức giá mà các tổ chức gom hàng nhiều sẽ là vùng hỗ trợ rất mạnh. Các tổ chức “sói già” trong thị trường tài chính sẽ không dễ để mất thanh khoản hay thua lỗ ở thị trường mới nổi này, họ mua cao và nhưng sẽ bán cao hơn thế rất nhiều.

Thị trường crypto đã chuyên nghiệp hơn

Các sản phẩm trong thị trường crypto (như Future, Option, Exchange, DeFi, Projects…) đã chất lượng hơn, đa dạng hơn. Niềm tin vào thị trường crypto cũng đã lớn hơn rất nhiều.

Với sự tham gia của các tổ chức lớn, thị trường crypto sẽ được định hướng rõ ràng hơn, nhiều chiêu bài hợp lý hơn giúp duy trì và tăng trưởng dòng vốn cho thị trường crypto.

Thị trường crypto đã thu hút được nhiều investors, dev chất lượng và người dùng cũng được trang bị kiến thức tốt hơn.

Khả dụng hơn

Giờ đây việc mua bán crypto trở lên dễ dàng và thân thuộc hơn rất nhiều. Bạn có thể mua crypto trên các sàn giao dịch uy tín như Coinbase, Binance, Huobi, Okex… hay thông qua Paypal, Robinhood, Grayscale… hay trên các sàn DEX.

BTC được chấp nhận ở El Salvador là dấu mốc cực kỳ quan trọng, có thể đây sẽ là khởi đầu cho cuộc cách mạng Crypto mass adoption. Hay như việc chấp nhận Bitcoin của mạng xã hội Twitter với 300 triệu người dùng cũng góp phần tiếp thị và giáo dục khách hàng mới sử dụng Bitcoin.

Đang hình thành hành lang pháp lý

Các nước năng động như Mỹ, Canada, Europe, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đều đã và đang xây dựng hành lang pháp lý để quản lý thị trường crypto. Việc IPO thành công của sàn Coinbase đánh dấu một mốc quan trọng trong việc hợp pháp hoá thị trường tài chính crypto.

7/9/2021 là cột mốc lịch sử của Bitcoin khi nó chính thức trở thành tiền tệ quốc gia hợp pháp của El Salvador. Bên cạnh việc El Salvador thì các nước như Ukraine, Brazil, Paraguay, Dubai cũng đang có dự thảo xem xét hợp pháp hoá thị trường tiền mã hoá.

Thị trường crypto đã sẵn sàng cho một super cycle chưa?

Thị trường crypto đã trưởng thành nhanh chóng và đã đạt được nhiều thành tựu, tuy nhiên so với thị trường tài chính truyền thống thì nó vẫn còn khá non trẻ, tính pháp lý chưa hoàn thiện, độ minh bạch còn chưa cao, hiện vẫn là thị trường high risk - high return và có tính đầu cơ cao.

Crypto chưa thực sự tìm được chỗ đứng vững chắc trong thị trường tài chính, chuyện gì sẽ xảy ra khi các nước đẩy mạnh phát triển CBDC? Liệu crypto có được tiếp tục phát triển thành sản phẩm tài chính hợp pháp khi có CBDC không? Hay ngay lập tức bị đánh phủ đầu như Trung Quốc áp dụng? 

Tài chính phi tập trung crypto sẽ không chết, nhưng để tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định thì cần được hợp pháp hoá, hay ít nhất là không bị các quốc gia đàn áp như Trung Quốc đang làm.

Đọc thêm: Thị trường Crypto có phải là một nền kinh tế thu nhỏ?

Nhận định

Các căn cứ cho giả thuyết về super cycle vẫn rất đanh thép, thị trường crypto vẫn là thị trường rất tiềm năng, là miếng bánh hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đầu cơ lớn, thậm chí là các quốc gia. Thực tế cũng chứng minh mức độ tăng trưởng vượt trội so với thị trường tài chính truyền thống. 

Hướng đi sắp tới của Bitcoin sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách pháp lý về crypto và các gói nới lỏng định lượng của các quốc gia, sẽ có một số trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Thị trường pump mạnh mẽ trong quý 4/2021 rồi đi vào ngủ đông 2 năm. Tức thị trường crypto chưa sẵn sàng cho super cycle.

Trường hợp 2: Thị trường crypto sẽ tăng trưởng chậm, biên độ vừa phải và neo với thị trường tài chính truyền thống, nghĩa là sẽ tiếp tục tăng trưởng khi các quốc gia tiếp tục nới lỏng định lượng và điều chỉnh khi tapering (giảm gói QE, tăng lãi suất - Fed có thể sẽ tapering từ năm 2023), rồi tiếp tục tăng trưởng khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại (lúc này có thể sẽ trùng với mùa halving tiếp theo).

Trường hợp 3: Thị trường đi vào ngủ đông từ đây, kết thúc chu kỳ halving lần 3 với đỉnh là $65k. Mình nghĩ khả năng xảy ra case 3 là thấp. Vì mức tăng trưởng của Bitcoin mùa này còn quá nhỏ so với hai chu kỳ halving trước: 

  • Halving lần 1 - BTC x97 lần tính từ ngày halving tới đỉnh.
  • Halving lần 2 - BTC x30 lần tính từ ngày halving tới đỉnh.
  • Halving lần 3 - BTC x7 lần tính từ ngày halving tới đỉnh hiện tại.

Cộng với đó là yếu tố COVID và các gói kích thích kinh tế khổng lồ của các quốc gia bơm vào thị trường. Trường hợp 3 có thể xảy ra khi các nước tấn công crypto để hướng người dùng chấp nhận CBDC, nhưng thực tế thời điểm hiện tại mới chỉ có Trung Quốc đi đầu trong cuộc đua CBDC và đang trong giai đoạn thử nghiệm quy mô lớn cho một số thành phố lớn như Thâm Quyến và Thượng Hải, còn các nước khác thậm chí cả Mỹ cũng vẫn còn đang ở giai đoạn bắt đầu xây dựng và thử nghiệm quy mô nhỏ đồng CBDC.

Crypto là thị trường mới nổi nên biên độ biến động rất lớn. Sau quá trình tăng nóng liên tục lên x6 thì đợt sụt giảm hơn 55% hồi tháng 5/2021 mình nghĩ là đợt điều chỉnh healthy, là bước tích lũy cho đợt tăng trưởng mạnh mẽ tiếp theo của Bitcoin cũng như cả thị trường crypto.

Tác giả: Thanh Nguyen (@thanh***89)

Tổng kết

Cảm ơn tác giả Thanh Nguyen đã chia sẻ một góc nhìn chi tiết về giả thuyết Siêu chu kỳ trong thị trường Crypto. Hi vọng bài viết sẽ giúp anh em có thêm nhiều góc nhìn trong thị trường.

Những chia sẻ, góc nhìn hay đơn giản là những tâm sự của anh em trên thị trường, hãy gửi về hòm thư [email protected]. Coin98 sẽ chọn và chia sẻ lên website của Coin98.NET.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment