thumbnail
Sau một thời gian không có quá nhiều sự kiện nổi bật diễn ra trong hệ sinh thái thì Solana cuối cùng cũng đã cho thấy những động thái tiếp theo của mình. Trong bài viết Solana Panorama hôm nay, mình sẽ tổng hợp và phân tích những động thái đó để anh em đã và đang tham gia hệ SOL có thể có cái nhìn bao quát nhất và tìm kiếm được những cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Solana tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Các tên tuổi nổi tiếng tham gia vào Solana.
 • Mảng Staking Pools đang nhận được nhiều sự chú ý.
 • Các mảnh ghép tầng cao hơn đang dần được hoàn thiện và ra mắt sản phẩm.

Tổng quan một chút về thông số trên hệ Solana. TVL của Solana không thay đổi nhiều và vẫn đang đi ngang ở mốc $11.5 tỷ đô, hiện tại hầu hết các mảnh ghép chiếm TVL cao nhất vẫn là các gương mặt quen thuộc.

TVL của hệ Solana - Nguồn: Solanians

Những nước đi của hệ Solana

Tăng tính nhận diện với người dùng mới

Tuần qua có hai tên tuổi cực kỳ nổi tiếng trong làng bóng rổ là Stephen Curry và Michael Jordan thông báo về việc tham gia hệ Solana. Theo đó Stephen Curry ra mắt bộ sưu tập NFT của bản thân mình, còn Michael Jordan thông báo về việc ra mắt HEIR, một nền tảng giúp giao lưu với các fan trên blockchain Solana.

Stephen Curry thông báo về việc ra mắt bộ sưu tập NFT và tham gia hệ Solana. Chi tiết tại đây

Với việc tăng trưởng mạnh mẽ và đã thu hút một lượng lớn người dùng trong thời gian qua. Solana ở thời điểm hiện tại cần một động lực khác để thu hút thêm người dùng mới và hệ đã bắt đầu quảng bá hình ảnh của mình nhiều hơn thông qua các nhân vật nổi tiếng.

Tập trung vào mục tiêu Decentralized 

Sau hàng loạt vục lùm xùm gần đây về việc mạng lưới thiếu sự phi tập trung, Solana đã bắt đầu tập trung hơn về việc phát triển những Staking Pool, nói một cách đơn giản Staking Pool giúp làm tăng tính bảo mật và phân quyền cho mạng lưới ngoài ra cũng giúp cho những ai stake native token của hệ nhận về một khoản yield. 

Tuần qua, chính bản thân founder của Solana đã chia sẻ trên Solana Podcast về sự phức tạp cũng như game theory xung quanh mảng stake pools. Anh em nào hứng thú có thể tham khảo podcast này tại đây.

Ngoài ra Solana cũng chia sẻ nhiều công cụ liên quan đến việc phát triển Staking Pool và cũng hỗ trợ quảng bá những dự án Staking Pool mới. Tiêu biểu có thể kể đến MonkeDAO, đây là một dự án mới giúp người dùng nhận là DAOSOL khi stake SOL. 

Website DAOPool của MonkeDAO: https://daopool.monkedao.io

Nếu anh em muốn theo dõi list các dự án làm về mảng stake pools trên Solana, anh em có thể tham khảo tại solanacompass.com, khả năng cao sẽ xuất hiện nhiều dự án có concept tương tự trong thời gian tới.

Hoàn thiện các mảnh ghép tầng cao hơn 

Mình sẽ nói chi tiết ở phần phân tích các mảnh ghép dưới đây nhưng tóm lại, các mảnh ghép ở tầng cao hơn đang ngày càng hoàn thiện và hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cánh cổng mới cho dòng tiền trong thời gian tới. 

Phân tích các cập nhật quan trọng trong tuần qua

Lending 

Port Finance ra mắt Fixed Rate Lending 

Port Finance vừa mới ra mắt sản phẩm Fixed Rate Lending, như tên gọi sản phẩm cho phép người dùng có thể cho vay tài sản với lãi suất cố định. Trong giai đoạn đầu, người dùng chỉ có thể cho vay USDC với lãi suất rơi vào khoảng gần 3%/năm. 

Mình đánh giá về mặt ý tưởng là tương đối hay, nhưng về mặt ứng dụng thì anh em có thể thấy là lãi suất hiện tại còn quá thấp và không đủ hấp dẫn để thu hút người dùng. 

Derivative 

Tuần qua đã có thêm nhiều dự án liên quan đến mảng options mainnet, trong đó có:

 • Katana: Dự án về mảng yield được phát triển trên nền của PsyOptions. Katana đã được giải nhất trong Hackathon vừa qua, chứng tỏ tiềm năng của dự án. Dự án hiện đã mainnet và anh em quan tâm có thể trải nghiệm tại đây.
 • Tap Finance: Tap Finance cũng gần tương tự Katana, dự án cho phép người dùng deposit tài sản và farm dự án các chiến lược tự động được tạo ra từ việc giao dịch hợp đồng quyền chọn. Anh em có thể sử dụng sản phẩm tại đây. 

Friktion: Dự án về mảng Asset Management giúp người dùng có thể tham gia các chiến lược quản lý tài sản tự động hoặc bị động từ đó kiếm về nguồn yield hợp lý. Hiện tại TVL của Friktion đã đạt gần 10 triệu đô. Anh em có thể trại nghiệm sản phẩm tại đây.

coin98

Đánh giá nhanh thì mình nhận xét đây là các dự án tiềm năng, nhất là khi mảng options hiện tại còn quá nhiều tiềm năng chưa được khai phá. Tuy nhiên một vấn đề chính mà Solana gặp phải đó chính là thanh khoản mỏng và sẽ cần một thời gian để các mảnh ghép ở tầng cao hơn phát triển.

Launchpad

IDO season vẫn tiếp tục trên Solana khi liên tục có dự án thông báo về việc tổ chức token sale. Vì giới hạn khuôn khổ bài viết nên mình sẽ không nói chi tiết thể lệ tham gia IDO, nhưng mình sẽ tóm tắt qua để anh em có thể dễ dàng tìm kiếm trên Twitter của dự án. 

 • Starlaucnh với dự án Prism và Monkey Ball.
 • Solstarter với dự án Whalemap.
 • Solanium với dự án MeanFi và Solice.

Others

Allbridge 

Hiện đã có hơn $1.15 tỷ đô trị giá tài sản được chuyển qua cầu nối Allbridge, đây là một con số rất ấn tượng cho thấy nhu cầu tăng cao của việc chuyển giao tài sản giữa các chain và sự hấp dẫn của hệ sinh thái Solana. 

Tổng kết

Hi vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana tuần này. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

 • Solana đã bắt đầu có những nước đi mới để phát triển hệ sinh thái.
 • Các nước đi bao gồm thu hút người dùng mới, tăng độ phân quyền thông qua stake pools và phát triển những mảnh ghép ở tầng cao hơn.
 • Options và những dự án xung quanh là một trong những nhánh đáng chú ý.

Disclaimer: Tất cả các thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment