thumbnail
thumbnail
Tháng 12/2021 đã đi qua với nhiều tin tức có sức ảnh hưởng lên thị trường crypto. Hãy cùng đón chờ những sự kiện sắp tới trong tháng 1/2022 thông qua bài viết sau đây.

Crypto là một trong những môi trường tài chính có tốc độ phát triển rất nhanh, nên nhiều khả năng anh em không thể nắm được các tin tức quan trọng. Do đó, mình viết series bài viết này nhằm hỗ trợ tối đa cho những độc giả không có nhiều thời gian dành cho thị trường. Tuy nhiên, anh em rất cháy bỏng đam mê muốn nắm bắt được một số thông tin đáng chú ý và kịp thời cập nhật với dòng chảy thị trường. 

Thoáng chốc, năm 2021 cũng đã qua đi, thị trường Crypto trong năm vừa qua đã rất sôi nổi với hàng loạt những nốt thăng trầm, các nhà đầu tư chắc hẳn cũng đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Dù cho dịch bệnh có khó khăn thế nào thì thị trường Crypto và công nghệ blockchain vẫn luôn tồn tại. Đặc biệt là đội ngũ Coin98 sẽ luôn ở đây để cố gắng đem đến nhiều kiến thức và giá trị cho các độc giả.

Đội ngũ Coin98 chúc mừng anh em một năm 2022 nhiều sức khỏe và liên tục trau dồi kiến thức để đầu tư thật thành công.

Hãy cùng mình cập nhật ngay bên dưới nhé!

Top 10 sự kiện lớn trong crypto tháng 1/2022

Các sự kiện mang tính vĩ mô và có sức ảnh hưởng lớn tới toàn bộ thị trường Crypto trong tháng 12 sẽ được mình liệt kê bên dưới để anh em dễ dàng nắm bắt và phần nào phục vụ tốt nhất cho quá trình đầu tư của mình.

CZ trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Mọi người hay hỏi vui là “Tiền anh em chảy về đâu mỗi khi CZ được thăng bậc trên các bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới?”. Đây là một câu hỏi vui nhưng cũng chứa đầy nỗi lòng của các anh em nhà đầu tư/trader trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance do vị tỷ phú này sáng lập và điều hành.

Trong danh sách này toàn là những cái tên gào cội trong ngành công nghệ như Pony Ma, nhà sáng lập tập đoàn Tencent hay nhà sáng lập công ty Tik Tok.

Không những thế, CZ vừa gia nhập hàng ngũ siêu siêu giàu của thế giới với thứ hạng 11, tổng giá trị của ông ước tính rơi vào khoảng 96 tỷ đô chưa bao gồm các khoản nắm giữ về Crypto ở các ví cá nhân. 

VinFast tham gia vào công nghệ blockchain

Từ ngày 06/01/2022, VinFast sẽ ứng dụng công nghệ blockchain tại Mỹ và đang nghiên cứu để sớm ứng dụng công nghệ trên cho các thị trường khác. Cụ thể, hãng xe này nhận đặt hàng trước các mẫu xe điện VF e35, VF e36.

Thông qua hình thức ứng dụng nền tảng công nghệ này, khách hàng sẽ nhận được thẻ chứng nhận VinFirst NFT (một loại tài sản có sự độc nhất trên blockchain) - chứng minh là khách hàng tiên phong bằng hình thức NFT

Ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc tuyên bố chiến dịch tranh cử bằng NFT

Lee Jae-myung, ứng cử viên Đảng Dân chủ cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022, sẽ trao NFT cho các nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình. Các nhà tài trợ sẽ không chính xác mua NFT. Họ sẽ nhận được NFT bao gồm một bức ảnh của Lee và danh sách các chính sách của anh ấy như một loại kỷ vật cho khoản quyên góp của họ.

Kevin O’Leary - “Cá mập” trong Shark Tank (Mỹ) tiết lộ quá trình đầu tư Crypto của mình

Ông tin tưởng và đối xử với Bitcoin như tòa nhà hạng AAA (siêu cao cấp) ở thành phố Boston. Là một nhà đầu tư, doanh nhân, ông muốn đầu tư vào những thứ hàng hóa mà có được sự thỏa hiệp giữa các nhà lập pháp để mang đến sự an toàn cho danh mục đầu tư của mình.

Khi nhận thấy Mỹ có những động thái không tích cực với sự phát triển của Cryptocurrencies, ông đã có phần lo lắng và lung lay. Thế nhưng, khi các nhà lập pháp ở Canada hay các nước khác dần mở rộng tư duy và chấp nhận BTC ở dạng giao dịch ETF. 

Ông dần có cơ sở để đầu tư nhiều hơn với niềm tin mãnh liệt cho thị trường mới nổi này.

Meta (Facebook) đang chiêu mộ nhân tài từ các công ty công nghệ như Microsoft, Google

Nguồn tin uy tín đến từ Bloomberg và The WallStreet Journal cho hay, Meta (Facebook đổi tên) đang chiêu mộ một số lượng những nhân tài đến từ các công ty công nghệ khác là Apple hay Microsoft để phát triển mảng Metaverse của họ. Để phản kháng với tình trạng chảy máu chất xám này, Apple đã hứa sẽ thưởng hậu hĩnh và còn phát cổ phiếu/quyền chọn để giữ chân họ ở lại. 

Số liệu từ WallStreet Journal chỉ ra rằng trong hơn 1,500 nhân sự của Microsoft AR (Tương tác thực tế ảo - Augmented reality) thì đã có 100 người ra đi trong năm 2021 và 40 trong số họ dã chuyển đến Meta Platform của Facebook. 

Sàn FTX ra mắt quỹ $2B để đầu tư vào các dự án startup Crypto 

FTX sàn giao dịch của Sam, KOL nổi tiếng trong thị trường Crypto vừa cho ra mắt quỹ $2B chuyên đầu tư vào các dự án khởi nghiệm về Crypto. Amy Wu là sẽ người trực tiếp điều hành và quản lý quỹ này, cô có kinh nghiệm quản lý ở quỹ LightSpeed Ventures Partners. Cá nhân cô chia sẻ là mình rất hứng thú với các dự án về gaming, mảng bảo hiểm và cả các sản phẩm bảo mật. 
 

Microsoft tuyên bố mua Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD, làm bàn đạp đầu tư cho Metaverse

“Trong một nước đi không ai ngờ tới, Microsoft tuyên bố mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD. Động thái lập tức trở thành giao kèo lớn nhất ngành công nghiệp game tính tới thời điểm hiện tại, đồng thời biến Microsoft thành tập đoàn game lớn thứ ba xét trên phương diện doanh thu, chỉ đứng sau Tencent và Sony”.

Điều này phần nào cho thấy các ông lớn vẫn đang khá tích cực và rất có hứng thú cũng như tập trung nguồn lực với mảng GameFi

Animoca Brands đã hoàn thành đợt huy động vốn 359 triệu đô la để phát triển Metaverse

Animoca Brands, một quỹ đầu tư lớn chuyên về mảng Game và NFT đã hoàn thành đợt huy động vốn trị giá 259 triệu đô, dẫn đầu bởi Liberty City Ventures, với các nhà đầu tư khác bao gồm 10T Holdings, C Ventures, Delta Fund, Gemini Frontier Fund, Kingsway, L2 Capital, ParaFi Capital, Sequoia China, Soros Fund Management, Winklevoss Capital, v.v. Năm ngoái, Animoca Các thương hiệu đã huy động được tổng cộng 216,28 triệu đô la. Mức định giá của Animoca Brands hiện đang là 5 tỷ đô.

Mặc dù tình hình thị trường gần đây chưa khởi sắc những các ông lớn vẫn đang tập trung vào mảng NFT Gaming.

Qũy Pantera Venture Fund IV huy động được nguồn vốn cam kết là 1 tỷ đô

Công ty chuyên đầu tư Crypto Pantera đã huy động được nguồn vốn cam kết cho quỹ đầu tư mới là hơn 1 tỷ đô. Đây là công ty đứng sau hỗ trợ cho dự án đình đám như 1inch. 

Họ đã cam kết để thành lập một quỹ mới là Pantera Venture Fund IV nhằm phục vụ cho các nhà đầu tư thuộc phân khúc venture với nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư cho nguồn vốn chủ sỡ hữu. Theo đó, quỹ này sẽ không trực tiếp đầu tư vào các tokens và sẽ đầu tư vào các deals về vốn chủ sở hữu (equity deals).

a16z, Google dẫn đầu khoản đầu tư 20 triệu đô la vào nhà phát hành trò chơi Web3 Châu Phi - Carry1st

Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để nhanh chóng phát triển game và đội ngũ nội bộ, chiến lược tăng trưởng mới.

Andreessen Horowitz (hay a16z) là một quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz.

Xu hướng đầu tư của a16z trong năm 2021 khá đa dạng nhưng phần lớn dành sự quan tâm cho các dự án trong mảng NFT/Gaming/Metaverse và nhiều dự án cơ sở hạ tầng, data và giải pháp layer 2 cho Ethereum.

Opensea mua lại Dharma Labs

Opensea đã có thương vụ mua lại Dharma Labs (nền tảng lending và ví Crypto và bổ nhiệm các founders của dự án cho vị trí CTO mới và cả vị trị trưởng phòng chiến lược của Opensea. Opensea cho rằng đây là hành động nhằm thúc đẩy cho sự phát triển của OpenSea về mảng phát triển sản phẩm, mở rộng đội ngũ, tăng cường tính bảo mật. Bên cạnh đó, việc mua lại phòng nghiên cứu của Dharma cũng sẽ giúp dự án mở rộng sang đầu tư vào các hệ sinh thái NFT và Web3.

Google thuê cựu giám đốc điều hành PayPal về vận hành mảng thanh toán như động thái thúc đẩy Crypto

Công ty mẹ Alphabet của Google đã thuê Arnold Goldberg - cựu giám đốc điều hành của công ty PayPal để vận hành mảng thanh toán cho các dịch vụ liên quan đến Crypto. Cụ thể, Google đã thuê vị lãnh đạo của PayPal nhằm phục vụ cho mục đích chiến lược thâm nhập sâu hơn vào các mảng tài chính và Crypto là một trong số chúng.

Vị tổng giám đốc mảng thương mại của Google - Bill Ready cho rằng, Crypto là mảng mà chúng tôi cần hướng tới, vì khi nhu cầu của người dùng tăng, các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng phải hòa mình vào nó và chúng tôi cũng vậy.

Coinbase hợp tác với Mastercard để thúc đẩy việc thanh toán thị trường NFT marketplace

Công ty Mastercard cho phép người dùng của sàn NFT marketplace của Coinbase sẽ có thể thanh toán cho các NFT thông qua các loại thẻ. Cụ thể, phó chủ tịch điều hành của Mastercard về tài sản kỹ thuật số và các sản phẩm blockchain Raj Dhamodharan cho biết, theo thỏa thuận thì NFT sẽ được coi là “hàng hóa kỹ thuật số” và có thể được mua bằng thẻ tín dụng đối với người dùng Coinbase.

Hội nghị The North American Bitcoin Conference 2022

Hội nghị The North American Bitcoin Conference 2022 sẽ diễn ra vào ngày 17/1/2022 với sự góp mặt của Co-Founder Tether (Công ty phát hành USDT), tỷ phú Mark Cuban (người đầu tư tích cực vào thị trường blockchain với hơn 18 dự án), Micheal Kong - CEO Fantom Foundation, Co-Founder Tezos blockchain và nhiều diễn giả khác. 

Hội nghị sẽ chủ yếu bàn luận về những suy nghĩ tầm nhìn của những người tham gia đầu tư phát triển các dự án crypto với những chủ đề như DeFi, Bitcoin, tương lai NFT, Metaverse, và nhiều khía cạnh khác trong thị trường tiền điện tử. v.v.

Ông trùm" làng game: Square Enix lấn sân mảng game blockchain năm 2022

Square Enix - một trong những công ty trò chơi nổi tiếng nhất thế giới đã đưa ra kế hoạch phát triển game blockchain trong năm 2022. 

Chủ tịch Square Enix - Yosuke Matsuda đã đề cập đến lĩnh vực game blockchain trong bức thư đầu năm ngày 1/1/2022. Ngoài ra, ông còn tỏ ý mong muốn thị trường game blockchain sẽ là xu hướng chủ đạo và đã có những định hướng phát triển trong thời gian tới. 

Samsung ra mắt cửa hàng metaverse trên Decentraland

Samsung đã mua đất và xây dựng của hàng Metaverse của mình trên dự án Decentraland. Cửa hàng này của SamSung là phiên bản replica của cửa hàng ở đời thật tọa lạc tại số 837 Washington Street, thành phố New York City, quận Meatpacking District. 

Cửa hàng hiện đã được mở cho khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định. SamSung tuyên bố đây là một trong những nhãn hàng sở hữu đất lớn nhất trong thế giới metaverse trên Decentraland. 

SamSung gần đây cũng đã ra mắt sản phẩm smart TV có tích hợp nền tảng NFT để người dùng khám phá, mua và giao dịch các sản phẩm nghệ thuật điện tử. 

Binance Labs đầu tư chiến lược vào dự án Coin98 

Binance Labs đã tuyên bố sự hợp tác chiến lược vào Coin98 để phát triển mảng DeFi trên hệ sinh thái. Đây cũng sẽ bao gồm các dự án liên quan như sàn Coin98 Exchange, ví Coin98 Wallet và cross-chain bridge Space Gate. 

Binance Labs - một quỹ lớn và có tiếng trong thị trường Crypto đầu tư vào dự án Coin98, điều này mang ý nghĩa to lớn vượt ngoài sự tài trợ về mặt tài chính đơn thuần. Binance Labs sẽ đồng hành cùng Coin98 để phát triển nền tảng này nhằm đóng góp cho sự phát triển DeFi trên BSC. 

Để làm được điều này Binance Labs sẽ hỗ trợ coin98 xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm NFT Marketplace, nền tảng launch token, AMM trên BSC, và qua đó đem lại khả năng tiếp cận thị trường DeFi tới nhiều người hơn nữa. Họ cũng cam kết sẽ hỗ trợ đội ngũ bằng những công nghệ, tư vấn, các dịch vụ liên quan đến chăm sóc và ươm mầm để phát triển cho dự án.

Tay đấm bốc huyền thoại Mike Tyson tuyên bố tất tay vào Solana

Nhà cựu vô định Mike Tyson ở bộ môn đấm bốc hạng nặng đã tuyên bố đầu tư all-in vào Solana (ở đây có thể hiểu là SOL - native token của Solana hoặc tokens của các dự án trên hệ Solana).

Nhà cựu vô địch còn đính kèm thêm NFT Whale Catalina được phát triển trên Solana. 

Những động thái này cho thấy được rằng thị trường Crypto và các mảnh ghép bên trong được phát trỉển trên blockchain như NFT đã đạt được một số sức ảnh hưởng nhất định đến thị trường truyền thống. Thậm chí, nó đã len lỏi vào đời sống, những nhân vật nổi tiếng ở ngoài đời thật và dần trở thành một phần trong cuộc sống của mỗi chúng ta. 

CEO AirBNB có những nhận định về công nghệ blockchain

AirBNB là nền tảng booking căn hộ hàng đầu thế giới đã làm một cuộc khảo sát nhu cầu khách hàng trong năm 2021. Kết quả trả về là người dùng rất muốn các dịch vụ booking trên AirBNB có thể được trả bằng tiền điện tử Cryptocurrency. 

Vị CEO của nền tảng này có đưa ra một số nhận định về crypto. Anh cho rằng AirBNB và Crypto (blockchain) là hai cuộc cách mạng công nghệ khác nhau về bản chất nhưng lại hoàn toàn có thể hợp tác với nhau. Anh vẫn không bỏ ngõ khả năng tích hợp dịch vụ thanh toán Crypto vào AirBNB trong năm 2022 theo nhu cầu của người dùng.

Ví tiền điện tử Yuan của Trung Quốc được ra mắt trên Appstore ở chế độ thử nghiệm

Ví tiền điện tử Yuan sẽ là trợ thủ đắc lực cho đồng tiện điện tử của ngân hàng trung ương - CBDC Trung Quốc. Hiện phiên bản thử nghiệm của sản phẩm này đã có mặt trên IOS và Android app stores trên điện thoại. 

Người dùng Trung Quốc hiện đã có thể tải về dùng thử quản lý ví. Đây là động thái đầu tiên của Trung Quốc sau khi nước này đã cấm các sàn giao dịch Crypto hoạt động trong nước.

Ngân hàng dự trữ Fed của thành phố Boston đăng đàn tìm kiếm quản lý cho dự án CBDC

Central Bank Digital Currency (viết tắt: CBDC) là một dạng tiền điện tử của ngân hàng trung ương. Đây là động thái của chính phủ và ngân hàng trung ương Fed của Mỹ nhằm can thiệp vào sự phát triển của thị trường Crypto bằng cách phát hành đồng tiền điện tử riêng. 

Cục dữ trữ liên bang Mỹ sẽ phối hợp cùng việc tiền điện tử của trường đại học MIT để nghiên cứu về CBDC. Cục muốn trở thành lá cờ đầu cho sự phát triển của loại hình này bằng cách thử nghiệm, xây dựng, quản lý để hiểu hơn về loại hình tiền điện tử này.

Iran cho phép sử dụng tiền điện tử trong thanh toán quốc tế

Các nhà chức trách tại Iran, một quốc gia thuộc khu vực Trung Đông đang chuẩn bị để áp dụng tiền điện tử vào việc thanh toán quốc tế. Dựa vào các phương tiện truyền thông tại địa phương, ngân hàng trung ương và chính phủ đã bật đèn xanh cho việc áp dụng Crypto hay tiền kĩ thuật số vào lĩnh vực thương mại quốc tế. 

Chính phủ Estonia lưu hành các câu hỏi thường gặp trong bối cảnh lo ngại về các quy tắc mới về tiền điện tử

Estonia đang lưu hành một loạt các câu hỏi thường gặp (FAQ) để xua tan lo ngại rằng luật tiền điện tử mới được phê duyệt của họ tương đương với lệnh cấm.

Các yêu cầu nâng cao là nỗ lực tuân thủ các khuyến nghị từ Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), cơ quan đã đưa ra hướng dẫn cho các quốc gia đề xuất các tiêu chuẩn chống rửa tiền nâng cao cho VASP.

Đề xuất lập pháp tìm cách điều chỉnh các thực thể tiền điện tử hoặc các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP). 

Các thương vụ sáp nhập đình đám trong thị trường Crypto - M&A

Coinbase x FairX

FairX - một sàn giao dịch phái sinh được quản lý bởi CTFC - Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (Mỹ) đã được sáp nhập vào Coinbase.

Thương vụ này nhằm giúp Coinbase cung cấp thêm các dịch vụ liên quan đến phái sinh cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ và các định chế tài chính tại thị trường Mỹ. Đặc biệt, với cương vị là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Coinbase sẽ thông qua sự sát nhập này để đem đến cho khách hàng dịch vụ giao dịch Crypto phái sinh được sự cho phép và chứng nhận của pháp luật. Điều này sẽ phần nào khiến các nhà lập pháp Mỹ dần có những cái nhìn cởi mở hơn với thị trường Crypto. 

Top các sự kiện Public Sale tháng 1

Đây sẽ là lịch Public Sale của các dự án đình đám và tiềm năng trong tháng 1 sẽ được đội ngũ biên soạn và update thường xuyên cho anh em tại mục này. Qua đây, anh em có thể biết trước một số dự án sẽ có đợt mở bán cộng đồng để có sự chuẩn bị sớm và phân bổ nguồn vốn cho phù hợp. 

Lưu ý: Lịch các sự kiện Public Sale sẽ liên tục được tổng hợp và cập nhật tại: Lịch Public Sale tháng 1/2022.

Tuần 1 (1 - 7/1/2022)

Hydraverse (HDV)

 • Nơi diễn ra: Enjinstarter.
 • Thời gian diễn ra: 06/01/2022.
 • Cách thức tham gia: Nắm giữ EJS (EnjinStarter token) để tăng tier hoặc KYC tùy theo yêu cầu của nền tảng.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị BSUD, và phí gas để thực hiện giao dịch tham gia IDO. 

Galaxy Fight Club (GCOIN)

 • Nơi diễn ra: Polkastarter.
 • Thời gian diễn ra: 06/01/2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Tham gia IDO.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị phí gas trên các mạng lưới của dự án mà anh em chọn và cần chuẩn bị ít nhất 250 POLS (Polkastarter token) để tham gia whitelist.

Syn City (SYN)

 • Nơi diễn ra: Polkastarter.
 • Thời gian diễn ra: 07/01/2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Tham gia IDO.
 • Lưu ý:  Anh em cần chuẩn bị phí gas trên các mạng lưới của dự án mà anh em chọn và cần chuẩn bị ít nhất 250 POLS (Polkastarter token) để tham gia whitelist.

CyberTrade (CCASH)

 • Nơi diễn ra: Polkastarter.
 • Thời gian deadline cho whitelist: 07/01/2022.
 • Cách thức tham gia: Whitelist ví → Tham gia IDO.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị phí gas trên các mạng lưới của dự án mà anh em chọn và cần chuẩn bị ít nhất 250 POLS (Polkastarter token) để tham gia whitelist..

Tuần 2 (8 - 13/1/2021)

Starbots (BOT)

 • Nơi diễn ra: SolRazr.
 • Thời gian diễn ra: 10/01/2022.
 • Cách thức tham gia: KYC → Whitelist → Lottery → Claim token.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị USDC (SLP) và stake SOLR (Solrazr Token) theo yêu cầu để tham gia. 

Hubble Protocol (HBB)

 • Nơi diễn ra: SolRazr.
 • Thời gian diễn ra: 11/01/2022.
 • Cách thức tham gia: KYC → Whitelist → Lottery → Claim token.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị USDC (SLP) và stake SOLR (Solrazr Token) theo yêu cầu để tham gia. 

Tuần 3 (14 - 22/1/2021)

Lịch Public Sale

Starly.io (STARLY)

 • Nơi diễn ra: OccamRazer.
 • Thời gian diễn ra: 15/01/2022.
 • Cách thức tham gia: Phân bổ allocation theo tier ⇒ tùy thuộc vào việc anh em mua bao nhiêu OCC (OccamRazer token) để stake.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị ví ADA.

MetaGear (GEAR)

 • Nơi diễn ra: Poolz
 • Thời gian diễn ra: 18/01/2022
 • Cách thức tham gia: Whitelist -> Lock POOLZ 
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị mua POOLZ

Monster Galaxy (GGM)

 • Nơi diễn ra: Bybit
 • Thời gian diễn ra: 18/01/2022
 • Cách thức tham gia: Hình thức Snapshot ghi nhận số dư trong 5 ngày và chia trung bình.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị mua BIT (Bybit Token) để đăng kí ghi nhận số dư trong tài khoản. 

PsyOptions (PSY)

 • Nơi diễn ra: FTX exchanges.
 • Thời gian diễn ra: 18/01/2022
 • Cách thức tham gia: KYC (level thứ 2) -> Mua và stake FTT (FTX Token) trước 24h.
 • Lưu ý: Anh em cần đăng kí tài khoản trên sàn FTX. 

GARI Network (GARI)

 • Nơi diễn ra: Huobi Primelist
 • Thời gian diễn ra: 18/01/2022
 • Cách thức tham gia: Đăng kí tài khoản trên Houbi Primelist và hoàn thành KYC trước 17h00  (UTC+7) 18/1/2022.
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị USDT. 

Hubble Protocol (HBB)

 • Nơi diễn ra: DAO Maker
 • Thời gian diễn ra: 19/01/2022
 • Cách thức tham gia: Hình thức SHO - strong holder offerings. 
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị DAO token và stake ít nhất 2000 DAO để tham gia SHO. 

GT-Protocol (GTP)

 • Nơi diễn ra: Poolz
 • Thời gian diễn ra: 19/01/2022
 • Cách thức tham gia: Whitelist -> Lock POOLZ 
 • Lưu ý:  Anh em cần chuẩn bị mua POOLZ

Atlas DEX (ATS)

 • Nơi diễn ra: Solstarter
 • Thời gian cho whitelist: 17-21/01/2022
 • Cách thức tham gia: Whitelist -> Swap từ SOL sang token muốn mua
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị SOL để swap.

Tuần 4 (22 - 30/1/2022)

Colony (CLNY)

 • Nơi diễn ra: Copper Launch
 • Thời gian diễn ra: 25/01/2022
 • Cách thức tham gia: Hình thức đấu giá Token Launch Auction. 
 • Lưu ý: Anh em cần chuẩn bị 

Stader Labs (SD)

 • Nơi diễn ra: Coinlist
 • Thời gian diễn ra: 25/01/2022
 • Cách thức tham gia: Phân bổ allocation theo 2 options => tùy thuộc vào việc anh em mua bao nhiêu 
 • Lưu ý: Anh em cần KYC và whiltelist trên Coinlist. 

Top sự kiện nổi bật Tháng 1/2022 trong từng hệ sinh thái 

Kết thúc một năm mới 2021 nhiều khó khăn, một số dự án/blockchain nền tảng cũng đạt được một số cột mốc nhất định như Binance Smart Chain có cập nhật BEP-95, Ethereum với cập nhật EIP-1559, Cosmos có cập nhật IBC quan trọng và cả Bitcoin hay Cardano đều có những upgrade mang tính quan trọng để có thể triển khai Smart Contract

Đầu năm 2022, chắc hẳn nhiều dự án/blockchain cũng có một số sự chuẩn bị cho đà tăng tiến tiếp theo cho hệ sinh thái của họ. 

Hãy cùng mình điểm qua nhanh các sự hiện thuộc các hệ sinh thái nhé!

Ethereum

Binance hiện đã cho phép rút tokens về các lớp layer 2 của Ethereum như Arbitrum. Điều này ủng hộ rất lớn cho người dùng sử dụng các giải pháp Layer 2 thay vì phải rút về mạng Ethereum rồi mới chuyển lên Layer 2, qua đó, giảm thiểu việc tốn thời gian và cả chi phí cao trên Ethereum.

Binance Smart Chain sẽ ra mắt chương trình MVB IV

Most Valuable Builders với các mùa 1,2,3 đã gắn liền với sự phát triển thần tốc của BSC trong 1 năm vừa qua và gây dựng nên vị thế BSC như ngày hôm nay. Sự ra mắt MVB IV sẽ tiếp thêm động lực để thúc đẩy cho sự phát triển có phần bị đứt quãng của hệ BSC trong giai đoạn cuối năm 2021. 

Trọng tâm của chương trình lần tới sẽ là về MetaFi họ sẽ tập trung tìm kiếm những mảnh ghép DeFi hoặc những cơ sở hạ tầng để nâng cao sức mạnh cho thế hệ DeFi 2.0 (giải quyết các vấn đề của các dự án DeFi giai đoạn hiện tại). Ngoài ra, các dự án về NFT, GameFi và các giao thức nào có thể tổng hợp nền tảng DeFi cũng sẽ được chú trọng. 

Chưa dừng lại ở đó, chương trình cũng giúp tìm kiếm những công cụ và giải pháp tổng hợp là những điều kiện tiên quyết để làm cầu nối giữa Web2 và Web3. 

Cardano sử dụng công nghệ blockchain để trồng hơn 1 triệu cây xanh 

Cardano Foundation (quỹ phi lợi nhuận nhằm phát triển hệ sinh thái và mạng lưới Cardano) đã áp dụng công nghệ blockchain của Cardano để khôi phục và trồng hơn 1 triệu cây xanh. Tất cả các hoạt động trồng và các số liệu liên quan sẽ được ghi nhận trên mạng lưới và sẽ được xem là bằng chứng cho việc khôi phục môi trường xanh. 

Đây là một hành động mang ý nghĩa tích cực của Cardano vào việc chung tay bảo vệ môi trường trên trái đất. Điều này sẽ đặc biệt giúp cho những định kiến về việc đào Bitcoin hay Crypto gây hiệu ứng nhà kính phần nào được vơi đi. Thậm chí một blockchain trước đây theo cơ chế Proof-of-Work là Ethereum đã chuyển sang Proof-of-Stake để gia tăng tính hiệu quả và bảo vệ môi trường hơn. 

Near Protocol

Ngày 14/1/2021, Near Protocol công bố họ được nhiều quỹ lớn trong thị trường bao gồm Three Arrows Capital, a16z, Mechanism, Dragonfly,… đầu tư 150 triệu đô. Ngoài các nhà đầu tư cũ, đặc biệt trong thương vụ này phải nói tới sự tham dự của 3AC và Zhu Su- market maker nổi tiếng của thị trường crypto.

Nguồn vốn mới này được coi là động lực để phát triển DeFi trên Near trong thời gian tới. 

Fantom 

Mức độ quan tâm đến Fantom trong thời gian này còn tăng cao nhờ thông tin hai nhà phát triển DeFi nổi tiếng trong ngành là bố già “Andre Cronje” (nhà sáng lập Yearn Finance, Keep3r Network và rất nhiều dự án khác).

Và Daniele Sestagalli (người đứng sau nhóm dự án DeFi 2.0 gồm Wonderland, Abracadabra và Popsicle Finance), đã tuyên bố hợp tác cho ra sản phẩm mới trên Fantom đến vào năm 2022.

Sản phẩm được “bố già” Andre Cronje đã hé lộ có tên là ve(3,3). 

Có thể nhận xét sơ như thế này, ve - đây là kí hiệu cho token được khoá vào pool, đồng thời trao lại quyền biểu quyết cho người dùng. Tương tự như mô hình veCRV là viết tắt của CRV ký quỹ bằng phiếu bầu, đơn giản là CRV sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn khóa CRV càng lâu, bạn càng nhận được nhiều veCRV. 

Còn thành tố (3,3) giống với mô hình OHM (3,3) của Olympus DAO với ý nghĩa là tất cả mọi người tham gia đều chiến thắng. 

→ ve(3,3) là dự án đã tạo fomo cho cộng đồng lên hệ sinh thái Fantom rất lớn, đóng góp một phần vào khía cạnh marketing tác động lên sự tăng giá của FTM. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn ve(3,3).

Hedera Hashgraph hợp tác với Công ty Không lưu Vương quốc Anh để theo dõi Drone

Neuron Innovation, một công ty hàng không có trụ sở tại London, đã thực hiện một cuộc khảo sát dữ liệu thử nghiệm bằng Drone (Phương tiện bay không người lái) được tài trợ bởi Vương Quốc Anh. Cuộc thử nghiệm này được áp dụng thành công nhờ sử dụng công nghệ Hashgraph Hedera. 

Sự hợp tác của Hedera và Neuron cho phép đối chiếu, lưu trữ và sắp xếp thứ tự của hàng triệu điểm dữ liệu được kết nối với các chuyến bay bằng máy bay không người lái.

Harmony 

24/1/2022, Harmony sẽ ra mắt Bitcoin Bridge, đôi ngũ đang điều chỉnh bridge giữa Bitcoin và Polkadot của Interlay để hỗ trợ các sản phẩm tài chính trên wrap Bitcoin. Và tiếp theo đó, Harmony cũng sẽ ra mắt Trustless Ethereum Bridge vào ngày 31/1/2022.

Đề xuất giá trị lâu dài của Harmony là tiện ích của trung tâm giữa ETH, ONE và BTC để làm cơ sở hạ tầng thanh khoản.

Sau đó, cầu nối của Harmony có thể dễ dàng tổng quát hóa cho nhiều tài sản dựa trên Bitcoin như Tether’s USDT, Litecoin và Bitcoin Cash. Cùng với cầu nối Ethereum, Harmony sẽ có thể cho phép trao đổi thực sự phi tập trung trên các chuỗi với các sản phẩm phái sinh BTC, stablecoin USDT và tài sản ERC20.

Secret Network (một chains trong mạng lưới Cosmos)

Tiến hành ra mắt Secret Terra Bridge 31/1/2022. Secret Network ra mắt cầu nối Terra vào tháng 1, mang lại sự tương tác một cách riêng tư cho các token như $LUNA và $UST.

Sự kiện này trước đây cũng đã tiến hành Testnet thành công, trong tháng 1 này cầu nối giữa 2 hệ Terra và Secret sẽ chính thức ra mắt trên Mainnet. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho việc luân chuyển tài sản và tăng nguồn thanh khoản trên hai hệ. 

Rekt News

Đây là nơi sẽ tổng hợp những dự án bị rekt, nôm na là rekt sẽ được thốt lên khi trader bị thua lỗ, chia, hoặc cháy tài khoản. Nói dân dã thì nó tương tự như chữ “toang”. 

Anh em có thể hiểu linh động về thuật ngữ này trong Crypto nhé! Đối với dự án, người tin tưởng và mua vào native token của dự án đó xong token bị dump hoặc giảm đột ngột thì cũng sẽ được gọi là rekt.

OHM rekt

Những ngày vừa qua, việc một cá voi đã nắm giữ một lượng lớn OHM token đã bán ra và khiến cho tỉ lệ marketcap/treasury (tổng vốn hóa trên dự trữ của quỹ) là 4/1 thành 2/1. Điều này chứng tỏ, một chú cá voi “to đùng” nào đó đã bán đi một lượng token khá lớn và khiến cho giá sụt giảm nghiêm trọng. 

Airdrop/Testnet/Retroactive

130,000 USDT - Gameshow LỜI NÀO LÀ LỜI THẬT

“LỜI NÀO LÀ LỜI THẬT” là 1 gameshow hoàn toàn mới và được tổ chức bởi Coin98, cho phép mọi người tham gia trả lời các câu hỏi thuộc lĩnh vực tiền điện tử (Crypto). Mỗi tập của chương trình bao gồm 10 câu hỏi, trong đó có 08 câu hỏi sẽ được ghi hình trước và để đảm bảo tính minh bạch của nội dung chương trình, 02 câu hỏi cuối cùng sẽ được PHÁT SÓNG TRỰC TIẾP đến người xem với phong bì được niêm phong chặt chẽ.

GameShow sẽ công chiếu vào 20:00 thứ 2 và thứ 5 hàng tuần, bắt đầu từ 27/12/2021, tổng giải thưởng: 130,000 USDT. 

Link tham gia tại đây.

$25,000 cùng Saros Finance

Saros 1st Trading Contest là combo sự kiện chào mừng dịch vụ SarosSwap của dự án Saros Finance diễn ra từ 01:30 28/12/2021 đến 17:00 25/01/2022 với tổng giải thưởng trị giá: 25,000 USDC (SPL).

Đây là chương trình Airdrop 100.000.000VND của Saros Finance. Anh em chỉ việc thực hiện các tác vụ đơn giản chi tiết tại đây.

Year In Review Report

Món quà mà đội ngũ Coin98 muốn gửi tặng đến anh em trong năm 2021 sẽ sớm ra mắt. Đặc biệt, đây là công sức và tâm huyết của toàn thể đội ngũ Coin98 nhằm giúp cho anh em hiểu toàn cảnh và sâu hơn về các hệ sinh thái mà mình quan tâm. Đây cũng được xem là quà tri ân những người đã đồng hành cùng Coin98 trong hơn 1 năm khó khăn vừa qua. 

Các sản phẩm Year In Report với nhiều phiên bản tiếng anh lẫn tiếng Việt đã được ra mắt để phục vụ nhu cầu tham khảo của các nhà đầu tư quan tâm đến các hệ Binance Smart Chain, Cardano, Near, Avalanche, Fantom, Solana.

Đặc biệt, phiên bản Year In Review về tổng quan thị trường Crypto trong năm 2021 cũng đã được “ra lò” chờ anh em đón đọc. 

Tất cả sẽ được truy cập tại đây: Series Year In Review 2021

Tổng kết

Trên đây là tổng kết những thông tin nổi bật về các sự kiện lớn và những cuộc mở bán Public Sale theo của tháng 1 (sẽ update mỗi tuần) để anh em nắm được thông tin quan trọng và có sự chuẩn bị cho hành trình học hỏi và tìm kiếm cơ hội trên thị trường. 

Series này dự kiến sẽ có 1 bài trong mỗi tháng, và cập nhật liên tục ngay khi có thông tin mới, nên anh em có thể lưu lại ở dạng bookmark để có thể check dễ dàng hơn. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích và mang lại giá trị cho anh em. 

Đừng ngần ngại comment xuống bên dưới những mục anh em cần hoặc những thiếu sót trong bài để mình và đội ngũ chỉnh sửa và bổ sung kịp thời.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment