thumbnail
Đã khá lâu từ bài Solana Panorama lần trước và ở bài này để anh em có thể nắm được toàn bộ tình hình của hệ Solana trong thời gian ngắn nhất, mình sẽ tổng hợp các sự kiện quan trọng nhất cũng như cơ hội đầu tư thời gian tới trong hệ sinh thái. Cùng bắt đầu nhé!

Solana và những sự kiện nổi bật trong tháng 3

Các sự kiện đáng chú ý trên Solana:

 • Solana Hackathon vừa kết thúc và danh sách các dự án chiến thắng sẽ được công bố sớm. 
 • Nền tảng của Serum dần phát huy được điểm mạnh của mình.
 • Lending, Gaming, SocialFi đang là những nhánh duy trì được tốc độ phát triển.
 • Diễn biến và kết quả của vụ hack nền tảng Cashio.
 • Nhiều cập nhật đáng chú ý từ các dự án hàng đầu hệ sinh thái.

Phía dưới mình sẽ phân tích từng sự kiện quan trọng ử ở trên để anh em có thể nắm được diễn biến của cả hệ sinh thái trong thời gian qua. 

Phân tích các sự kiện nổi bật trên Solana tháng 3

Solana Hackathon 

Solana Hackathon vừa kết thúc và danh sách các dự án chiến thắng sẽ được công bố sớm. Mỗi lần trải qua hackathon số lượng dự án mới xuất hiện trên Solana đều tăng mạnh. 

Như đã đề cập trong bài viết dự phóng hệ Solana 2022, việc Solana liên tục tổ chức Hackathon với quy mô và giải thưởng lớn đã giúp thu hút một lượng lớn nhà phát triển học Rust. Tuy nhiên nếu follow hệ một thời gian dài, anh em sẽ thấy rằng đa số dự án hầu hết đều khó có thể duy trì và giữ chân người dùng. Bên cạnh đó một lượng lớn dự án cũng chỉ build để nhận được giải Hackathon và để đó. Điều này tạo nên một hệ sinh thái không hoàn chỉnh khi các mảnh ghép không phát triển đến mức độ cần thiết. 

Riptide, Solana Hackathon mới nhất của Solana vừa kết thúc và mình rất hy vọng Solana có thể đi song song, vừa thu hút được thêm một lượng nhà phát triển mới và vừa duy trì được số lượng nhà phát triển gắn bó với hệ sinh thái của mình.

Danh sách các dự án tham gia Hackathon lần này anh em có thể tham khảo tại đây.

Sự bùng nổ của Serum 

Serum có thể được coi là dự án cốt lõi trên Solana, với tham vọng trở thành nền tảng để thu hút giá trị từ hàng trăm dự án build trên mình, Serum đang dần hái được những trái ngọt đầu tiên (Tìm hiểu thêm về Cơ chế hoạt động của Serum).

Ở thời điểm hiện tại, Serum đang nắm giữ vị trí đứng đầu về TVL trên hệ Solana, khối lượng giao dịch có lúc vượt qua nhiều DEX đình đám như PancakeSwap, Uniswap v2.

Đi sâu hơn một chút đây là bảng top những thành phần đóng góp nhiều khối lượng giao dịch nhất cho Serum (Lưu ý các số liệu là biến động và thay đổi liên tục, tuy nhiên mình sẽ nêu ra để anh em có cái nhìn tương quan). 

Như anh em thấy top thành phần đóng góp nhiều volume nhất bao gồm hai dự án build trên nền tảng Serum là Atrix Mango Markets. Điều này đã chứng tỏ tầm nhìn của Serum và khả năng tăng trưởng của dự án khi đang có hàng chục dự án phát triển trên đây.  

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, một điểm stuck hiện tại của dự án là có một tokenomics tương đối kém. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá token và tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến Serum. 

Tổng quan về các nhánh đang tích cực phát triển trên Solana

Số lượng dự án mới vẫn đang xuất hiện đều đặn trên Solana, nhưng với bản thân mình việc đánh giá một nhánh có phát triển hay không nằm ở việc các dự án nằm trong nhánh đó có liên tục cải thiện sản phẩm của mình và mang tới cho người dùng những tính năng mới hay không. 

Sau khi đánh giá qua các tiêu chí bao gồm:

 • Có sản phẩm hoạt động.
 • Tích cực tương tác với cộng đồng và đưa ra những tính năng mới.
 • Duy trì được số lượng người dùng ổn định thậm chí thu hút được nhiều người dùng.

Những nhánh mà bản thân mình thấy đang tích cực phát triển trên Solana hiện tại bao gồm: Lending, Gaming và SocialFi.

Lending

Dưới đây là bảng so sánh các nền tảng lending/borrowing trên Solana. 

Theo mình quan sát hầu hết các dự án lending đều khá tích cực đưa ra các tính năng mới. Ví dụ: 

 • Port Finance ra mắt Fixed-rate Lending.
 • Apricot Finance ra mắt việc farming sử dụng đòn bẩy.
 • Mới đây Solend cũng thông báo về việc ra mắt Stable Isolated Pool.

Nhìn vào bảng so sánh trên, ta có thể thấy Solend đang là dự án dẫn đầu trong mảng lending của Solana, đây là một dự án mà anh em nên theo dõi. 

Bên cạnh Lending thì Derivative cũng là một nhánh có tốc độ phát triển nhanh của DeFi, tuy nhiên hiện tại dù sản phẩm có nhiều cải tiến nhưng số lượng người dùng, thanh khoản tập trung cho nhánh này còn thấp và mình nghĩ phải cần một thời gian tích lũy nữa.

Gaming

Gaming trên Solana đã được phát triển một khoảng thời gian, những dự án game hàng đầu như DeFi Land, Aurory,... đều đã gần hoàn thiện trò chơi của mình, hàng loạt dự án game mới đầy hứa hẹn cũng đã và đang chuẩn bị ra mắt. Mới đây nhà sản xuất game PUBG, series game với hơn tỷ lượt download cũng vừa thông báo rằng họ sẽ phát triển game trên Solana. Với mình câu hỏi không phải là liệu trend gaming trên Solana có tới hay không mà là bao giờ nó tới. 

Social Fi 

Là một nhánh khá mới mẻ nhưng Social Fi đang tạo ra sự bùng nổ thật sự trên Solana. Với concept mới mẻ cộng với phí giao dịch rẻ và thời gian xử lý nhanh của Solana, các dự án thuộc mảng này có thể kể đến như StepN, Chillchat đang tạo những cơn sốt trong hệ sinh thái. 

Với sự thành công của các dự án trên, khả năng cao đây sẽ là ngòi nổ kích thích trend SocialFi trên Solana.

Vụ hack nền tảng Cashio 

Diễn biến vụ hack Cashio

Vài ngày trước hacker đã mint ra 2 tỉ CASH (stablecoin) của Cashio. Hắn dựa vào một lỗi nhỏ trong cách validate tài sản đảm bảo để mint token. Sau khi mint ra 2 tỉ Cash, hắn burn CASH đổi lấy USDT-USDC LP trên Saber và rút ra USDC USDT. Sau đó tẩu thoát bằng cách dùng Wormhole, đổi lấy ETH và UST mạng Ethereum và Terra.

Tất cả các ví hold CASH dưới 100k$, hacker đã refund lại bằng USDC. Ai hold nhiều hơn 100k CASH thì được Hacker "xung công quỹ”. Sau sự việc trên, CASH bị mất pegged, không còn giá 1 USD nữa. Nhiều ví khác trục lợi bằng cách dùng 100$ 200$ đổi lấy 10M 20M CASH, sau đó swap CASH lấy các token khác trên AMM như COW, C98, SUNNY, aSOL, acUSD. 

Tổng thiệt hại ước tính 50 triệu đô!!! Chưa kể đến sự sụt giảm của COW. Chi tiết vụ hack anh em có thể xem tại đây: Cashio DAO bị Hack - Hồi chuông cảnh tỉnh cho bảo mật trên Solana 

Kết quả 

Mới đây tên hacker tấn công dự án Cashio đã quyết định sẽ refund, anh em nào có liên quan hoặc bị thiệt hại thì lưu ý những tin sau đây.

Theo đó hắn thông báo sẽ hoàn trả tiền cho những người thực sự cần nếu hợp lý.

Anh em thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vào link https://refund.cashio.app và vào mục Create, điền đầy đủ các thông tin sau:

 1. Gửi địa chỉ ETH, mọi thiệt hại sẽ được hoàn trả bằng ETH.
 2. Gửi địa chỉ Solana liên quan. Những ai đã giữ CASH hoặc cung cấp thanh khoản của các cặp liên quan đến CASH trong thời gian bị tấn công sẽ được hoàn tiền.
 3. Nếu LP được giữ bởi bên khác (Sunny, Quarry), cần phải gửi thêm giao dịch để chứng minh (nếu không có anh em ghi Nothing).
 4. Nếu đã rút và bán LP hoặc CASH, gửi giao dịch chứng minh.
 5. Gửi số tiền muốn nhận lại.
 6. Gửi lí do (càng chi tiết càng tốt).

Sau khi điền đầy đủ thông tin nhấn "Sign" và Confirm trong ví.

Bước 2: Sau khi confirm sẽ tải về 1 file có tên "cashio_refund_xxx

Bước 3: Vào mục Summit, điền form bao gồm Địa chỉ ví Solana + Upload form đã tải xuống, và nhấn Summit.

Phía hacker sẽ check thủ công và hoàn tiền cho những ai họ thấy phù hợp.

⚠️ Lưu ý quan trọng: Chuyển hết tài sản sang ví khác để tránh tình trạng unlimited approve - cấp quyền truy cập không giới hạn.

Vụ tấn công vào Cashio là hồi chuông cảnh tỉnh cho tính bảo mật trên Solana. Trước đây hầu hết các vụ mất tài sản đều xảy ra do dự án Rug-pull còn lần này Cashio đã bị khai thác lỗ hổng từ dự án. 

Chất lượng nhà phát triển tăng đồng nghĩa với việc chất lượng hacker cũng tăng có thể thời gian tới sẽ là khoảng thời gian sóng gió cho Solana và anh em nên cẩn thận trong việc quản lý tài sản của mình khi tham gia vào hệ. 

Cập nhật nổi bật của các dự án trên Solana

1. Solana Pay 

Bên cạnh việc phát triển hệ sinh thái on-chain, hiện tại Solana cũng đang đẩy mạnh việc phát triển hệ sinh thái off-chain. Solana Pay là hệ thống thanh toán chấp nhận USDC SPL hiện đã được tích hợp với 600 gian hàng, một dấu hiệu tốt cho sự mở rộng của Solana.

2. sunSBR

Saber và Sunny vừa công bố về việc ra mắt sunSBR, một phiên bản Curve Wars trên Solana. Theo đó anh em deposit SBR vào Sunny để nhận sunSBR, lúc này anh em sẽ nhận được yield từ Saber và Sunny và cũng có quyền tham gia bỏ phiếu trên protocol. Nếu như anh em nào đang hold SBR thì có thể cân nhắc tham gia để nhận thêm yield cho bản thân.  

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng Saber

3. Neon Labs sắp mainnet

Neon Labs, môi trường hỗ trợ EVM trên Solana thông báo rằng họ sắp mainnet. Theo đó dự án hiện tại đã đóng băng code và mang đi audit. Khả năng cao là chúng ta sẽ thấy dự án ra mắt trong thời gian ngắn. 

Tổng kết

Hi vọng bài viết đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana thời gian qua. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái:

 • Một vài điểm hệ sinh thái cần cải thiện: Tính gắn kết của nhà phát triển, tính bảo mật.
 • Lending, Gaming, SocialFi là các nhánh ta cần quan tâm.
 • Serum hiện vẫn đang phát triển đúng tầm nhìn.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment