SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

SuperSeed là gì? Layer 2 tập trung vào Lending & Borrowing

Ở thời điểm hiện tại, các mạng lưới Layer 2 thường tập trung vào khía cạnh công nghệ, thì SuperSeed chuyển hướng phát triển một ngách là Lending/Borrowing. Vậy SuperSeed là gì? Mô hình Lending/Borrowing của dự án có điểm gì nổi bật?
Avatar
nguyennsh
Published Jul 06 2024
Updated Jul 10 2024
4 min read
superseed là gì

SuperSeed là gì?

SuperSeed là blockchain layer 2 được xây dựng dựa trên bộ công cụ OP Stack. Do đó, SuperSeed có tốc độ giao dịch nhanh và khả năng tương tác cao với những mạng lưới layer 2 thuộc Superchain.

Khác các layer 2 thường tập trung vào phương diện công nghệ, SuperSeed lại phát triển xung quanh mô hình Lending/Borrowing với cơ chế CDP, cho phép người dùng thế chấp vượt mức để mint stablecoin của dự án.

Ngoài ra, SuperSeed đang trong giai đoạn testnet và chưa ra mắt token. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

dự án superseed
Giao diện SuperSeed.
advertising

Mô hình hoạt động của SuperSeed

Như đã đề cập ở trên, giao thức Lending/Borrowing sẽ là ứng dụng chính trên hệ sinh thái SuperSeed, với mô hình hoạt động tương tự như MakerDAO, đó là CDP. Cụ thể, người dùng cần phải thế chấp tài sản token WBTC hoặc ETH, để token stablecoin mint với giá trị tối đa là 66% token thế chấp.

Mục đích của mô hình này là tạo ra stablecoin phi tập trung, ổn định trong hệ sinh thái SuperSeed và đồng thời tăng thêm tính thanh khoản tại mạng lưới. Ngoài CDP, mô hình cho vay của SuperSeed còn có ba tính năng chính để thu hút người dùng, gồm:

Supercollateral

Supercollateral là mô hình cho phép người vay không cần trả lãi khi sử dụng token quản trị của SuperSeed để thế chấp, miễn người vay có thể duy trì tỷ lệ thế chấp (health ratio) an toàn. Tuy nhiên, việc vay không trả lãi suất sẽ khiến những người cho vay thiếu động lực, do đó SuperSeed sử dụng những dòng tiền sau đây để trả lãi cho mô hình Supercollateral:

  • Lợi nhuận sequencer của mạng lưới SuperSeed.
  • Lãi suất từ những khoản vay không thuộc Supercollateral (ví dụ khoản vay từ việc thế chấp tài sản ETH, wBTC…)
  • Doanh thu Proof of Repayment.
  • Doanh thu từ những staking trên cầu nối của SuperSeed.
supercollateral
Mô hình Supercollateral. Ảnh: SuperSeed.

Proof of Repayment

Proof of Repayment là cơ chế tự động thưởng cho những người trả khoản vay cho trên Supercollateral. Theo đội ngũ dự án, token quản trị của SuperSeed sẽ có tỷ lệ lạm phát là 2%/năm, được phân phối thông qua các cuộc đấu giá.

Để tham gia các cuộc đấu giá và nhận token SuperSeed, người dùng cần phải khóa một lượng stablecoin để tham gia. Số lượng stablecoin khóa càng nhiều, cơ hội thắng càng cao. Người thắng nhận về phần thưởng token SuperSeed, đồng thời số lượng stablecoin khoá sẽ được sử dụng để trả các khoản vay Supercollateral. Đối với những người thua đấu, số stablecoin khoá của họ sẽ được mở khoá và hoàn trả về ví.

Repayment Vault

Repayment Vault là smart contract, với nhiệm vụ tự động hoàn trả khoản vay hoặc lãi suất dành cho những người vay tại Supercollateral. Theo đội ngũ, Repayment vault sẽ được chia thành 4 loại gồm vault trả nợ theo tuần, tháng, năm và 4 năm. Mục đích của Repayment Vault ổn định tỷ lệ trả nợ và hạn chế biến động nếu nhiều người không trả nợ.

Ngoài ra, Repayment Vault còn đóng vai trò như một công cụ ổn định giá stablecoin của SuperSeed, thông qua việc luân phiên phân bổ số tiền giữa vault ngắn hạn (tuần hoặc tháng) và vault dài hạn (năm hoặc 4 năm). 

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác của SuperSeed

Đội ngũ dự án 

SuperSeed được xây dựng bởi đội ngũ Arkantum Labs, họ bao gồm:

  • David Lach: Founder tại Arkantum Labs. Mọi thông tin về David Lach hiện tương đối mơ hồ, nhưng tài khoản X của anh hiện được theo dõi bởi nhiều tên tuổi lớn như Tetranode, Alex Svanevik - CEO Nansen, Bizyugo…
  • Aura Plopeanu: COO tại Arkantum Labs. Trước đây, cô làm việc tại doanh nghiệp lớn là PwC, với chức vụ Manager.

Nhà đầu tư

Hiện tại, SuperSeed chưa có các thông báo chi tiết về số tiền gọi vốn và nhà đầu tư.

Đối tác

Do SuperSeed là dự án còn mới trong thị trường crypto, nên chưa có nhiều đối tác chiến lược. Hiện SuperSeed có hai dự án làm đối tác là Socket và Layer3.

Một số dự án tương tự

  • Fraxchain: Blockchain layer 2, được phát triển bởi đội ngũ Frax Finance. Dự án sử dụng công nghệ hybrid rollup - kết hợp giữa Optimistic rollup và Zk rollup.
  • X Layer: Blockchain layer 2 trên Ethereum. X Layer được xây dựng dựa trên bộ công cụ Polygon Chain Development Kit (CDK), do OKX hợp tác với Polygon.
RELEVANT SERIES