thumbnail
thumbnail
Fraxchain là dự án được ấp ủ bởi đội Frax Finance, dự kiến ra mắt vào năm 2024. Vậy Fraxchain là gì? Giá trị của Fraxchain đem cho hệ sinh thái Frax Finance.

Fraxchain là gì?

Fraxchain là blockchain layer 2, được phát triển bởi đội ngũ Frax Finance và dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2024. Theo chia sẻ của Sam Kazemian, Fraxchain sẽ sử dụng công nghệ hybrid rollup - kết hợp giữa Optimistic rollup và Zk rollup. 

Optimistic rollup cho phép blockchain có thêm khả năng mở rộng, phí giao dịch rẻ, khả năng tương thích EVM cao. Tuy nhiên, Optimistic rollup làm giảm hiệu suất tính toán của mạng lưới, giảm tốc độ giao dịch.

Ở chiều hướng khác, ưu điểm của Zk rollup cho phép blockchain có tốc độ giao dịch nhanh, bảo mật tốt và tăng hiệu suất tính toán của mạng lưới. Nhưng Zk rollup chưa có tính tương thích cao với EVM và chi phí để áp dụng Zk rollup cần nhiều tài nguyên.

Mục đích của Fraxchain là tối ưu hoá khả năng sử dụng stablecoin của họ (FRAX), cho phép người dùng sử dụng như một loại tiền tệ thông dụng để thanh toán, trao đổi tài sản… trong mạng lưới Fraxchain.

kazemian trong giới thiệu fraxchain
Kazemian trong buổi trò chuyện với Flywheel DeFi. Nguồn: Flywheel DeFi

Mô hình hoạt động của Fraxchain

Thay đổi cơ chế hoạt động của sequencer

Sequencer là những thực thể thuộc các layer 2 sử dụng Optimistic rollup và Zk rollup, đóng vai trò xác minh và sắp xếp các giao dịch, sau đó gửi những thông tin giao dịch xuống layer 1. Tuy nhiên, mô hình hoạt động của Sequencer có nhược điểm khi thực thể này chỉ chạy bởi một cá nhân/tổ chức, dẫn đến hiệu suất của mạng lưới giảm nếu sequencer có vấn đề.

mô hình hoạt động của sequencer
Mô hình hoạt động của sequencer “tập trung"

Vậy tại sao đa số các layer 2 đều sử dụng sequencer “tập trung"? 

Theo FundStrat, sequencer “tập trung" có thu phí khi thực hiện các vai trò của chúng, và lợi nhuận của sequencer đem lại cho một cá nhân/tổ chức là rất lớn, bất kể phí giao dịch nhỏ. Cụ thể, Coinbase là doanh nghiệp chạy sequencer “tập trung" cho blockchain Base, họ thu được 30 triệu USD/năm chỉ riêng việc này.

Fraxchain sử dụng cơ chế sequencer “phi tập trung”, khác với những blockchain chạy sequencer “tập trung". Sequencer “phi tập trung" cho phép mạng lưới Fraxchain sử dụng nhiều sequencer, và các sequencer sẽ được cộng đồng Frax bầu chọn thông qua bỏ phiếu. 

Với việc thay đổi mô hình hoạt động của sequencer, Fraxchain đảm bảo các hoạt động giao dịch sẽ diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn so với một sequencer “tập trung". Ngoài ra, với việc trao quyền bỏ phiếu sequencer cho cộng đồng, người dùng có thể thấy đội ngũ Frax đang hướng tới một hệ sinh thái phi tập trung và quyền hạn nằm ở các DAO.

Tuy nhiên, nếu như Fraxchain hướng tới xây dựng mô hình phi tập trung, lợi nhuận dành cho đội ngũ Frax sẽ tương đối thấp, nếu so với những blockchain sử dụng một sequencer.

mô hình hoạt động của sequencer trên fraxchain
Mô hình hoạt động của Fraxchain với sequencer "phi tập trung".

Sử dụng frxETH làm phí giao dịch

Theo đội ngũ dự án, Fraxchain sẽ sử dụng *frxETH làm phí giao dịch, mà không phải ETH như những blockchain layer 2 trên Ethereum. Và một phần phí giao dịch trên mạng lưới sẽ được làm phần thưởng cho những người nắm giữ veFXS (token khi người dùng staking FXS). Từ đó, Fraxchain làm tăng thêm giá trị dành cho holder FXS, khi họ cũng là những người hưởng lợi từ phí giao dịch của FraxSwap và FraxLend.

*frxETH là sản phẩm LSD của trong hệ sinh thái Frax Finance, được bảo chứng 1:1 với ETH. Khi người dùng khoá ETH, họ sẽ nhận lại frxETH với giá trị tương đương. Sau đó, người dùng có thể sử dụng frxETH để staking và farming trên các nền tảng khác như Balancer, Frax Ether...

Ngoài ra, việc sử dụng frxETH làm phí giao dịch trên Fraxchain sẽ góp phần làm giảm nguồn cung của frxETH trên thị trường crypto, dẫn đến lợi nhuận hằng năm (APR) từ việc staking frxETH cao hơn. Đồng nghĩa thu hút người dùng đến với Frax Ether (nền tảng LSD của Frax Finance) hơn so với những giao thức LSD khác.

So sánh với layer 2 lớn nhất hiện tại - Arbitrum, nếu Fraxchain đạt được kích cỡ tương tự Arbitrum, với 300,000-500,000 ETH (gấp 1.5 lần nguồn cung của frxETH). Và toàn bộ số ETH này không sử dụng trong Stake Ether, thì LSD của Frax Finance có thể tạo ra tổng lợi nhuận lên 15,000-25,000 ETH.

Đọc thêm: Fraxchain có giúp thay đổi vị thế Frax Finance.

fraxchain tvl
Frax Ether đang top 4 thị trường LSD, vẫn còn nhiều tiềm năng nếu Fraxchain thành công.

Điểm nổi bật của Fraxchain

Dưới đây là một số điểm nổi bật được Sam Kazemian đề cập:

 • Account Abstraction: Fraxchain sẽ là layer 2 áp dụng Account Abstraction, tương tự Starknet. Account Abstraction cho phép Fraxchain tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, tăng hiệu suất mạng lưới và giảm chi phí giao dịch.
  • Tương thích EVM: Fraxchain được xây dựng trên blockchain layer 1 Ethereum và áp dụng Optimistic rollup, nên có tính tương thích cao với EVM. Nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng ứng dụng trên Fraxchain.
   • Tăng giá trị cho hệ sinh thái Frax Finance: Việc áp dụng frxETH làm phí giao dịch và tăng giá trị cho những người nắm giữ FXS, giúp Frax Finance tăng thanh khoản cho các giao thức, giảm lãi suất vay… Tuy nhiên, giá trị của Frax Finance sẽ tăng nếu Fraxchain thực sự thành công.

    Đội ngũ dự án

    Đội ngũ đằng sau Frax Finance bao gồm những cựu sinh viên từ trường đại học UCLA, bao gồm:

    • Jason Huan: Co-Founder của Frax Finance, ông có niềm đam mê blockchain từ thời sinh viên, khi thành lập câu lạc bộ blockchain tại đại học UCLA.
     • Sam Kazemian: Co-Founder tại Frax Finance, ông cũng từng là founder của hai công ty công nghệ là Brainfund và Distributed Machines.
      • Travis Moore: Co-Founder và CTO tại Frax Finance, ông từng là founder tại Everipedia.
       đội ngũ frax finance
       Đội ngũ Frax Finance

       Một số câu hỏi về Fraxchain

       Có dự án nào sử dụng hybrid rollup giống Fraxchain chưa?

       Hiện tại, hybrid rollup đã có Aztec và Metis áp dụng, nhưng hybrid rollup chưa phải là mục tiêu phát triển trong dài hạn của nhiều layer 2.

       Fraxchain dự định ra mắt khi nào?

       Theo đội ngũ dự án, Fraxchain sẽ ra mắt vào Q3/2023 hoặc năm 2024.

       Đọc thêm Tổng quan về hệ sinh thái Frax Finance

       icon
       iconicon
       Comment

       You need toorto comment