HomecaretPanorama

Động thái cho thấy Sushiswap có thể lên Near thông qua Aurora

Đăng bởi Alen vào 24 tháng 8 2021

Tuần vừa qua, có khá nhiều cập nhật và tin tức mới trên hệ sinh thái NEAR Protocol, như $OCT public sale trên Skyward Finance đang diễn ra, Ref Finance bắt đầu hoạt động lại sau vụ hack, Arterra hoàn thành vòng gọi vốn để phát triển,...

Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện tuần 33 của NEAR Protocol nhé.

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần W33

Các cập nhật quan trọng

 • Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM, Rainbow Bridge, Flux Oracle, phối hợp Chainlink và Band Protocol (chưa được thực hiện),... Thời gian tới, mình rất chờ đợi sự ra mắt của Appchain Octopus Network để thúc đẩy khả năng mở rộng Dapp trên Near Ecosystem.
 • Sau bridge ETH-NEAR, bridge BSC-NEAR đang được phát triển bởi chính đội ngũ Near Foundation: Sau bridge BSC-NEAR, SOL-NEAR sẽ là lựa chọn tiếp theo của team để phát triển để đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Hiện tại bridge SOL-NEAR chưa được triển khai do thiếu nhà phát triển. Nếu các bridge này được hoàn thành sớm, dòng tiền đổ vào Near sẽ dễ dàng và dồi dào hơn.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • 2.11 triệu đô tài sản đã được deposit lên Near qua Rainbow Bridge, không có sự thay đổi qua nhiều từ tuần trước.
 • Trong tuần vừa qua, lượng giao dịch trong tuần qua đã đạt 2 triệu giao dịch, với ATH giao dịch 24h đạt 311,000. Mặc dù Ref Finance được bảo trì trong cả tuần qua, nhưng lượng giao dịch vẫn tăng cao, chứng tỏ các mảnh ghép khác trong hệ sinh thái đang dần có được sự chú ý của người dùng.
 • Trong tuần qua, số stablecoin trên Near quay về cột mốc 1,18 triệu đô, giảm nhẹ khoảng 20,000 USD so với tuần trước. Chứng tỏ dòng tiền từ bên các hệ sinh thái khác được đưa vào để đầu tư $OCT là không lớn, chủ yếu là sử dụng lượng NEAR có sẵn trong hệ.

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi không có dự án mới. Tuy nhiên hệ sinh thái có nhiều cập nhật quan trọng:

 • Octopus Network $OCT được mở bán trên Skyward Finance.
 • Metapool ra Mainnet Version 1.0. Anh em giờ đã có thể stake NEAR vào Metapool để nhận $META.
 • OP Game ra mắt, sẽ phát triển game blockchain trên Near Protocol.
 • Hai guild mới ra mắt: Near Games Guild, và Nearverse Portal Guild.
 • Ref Finance bắt đầu mở lại web app của dự án từ sau cú hack 3 triệu đô.
Tổng quan hệ sinh thái Near tuần 33

Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

Phân tích từng mảnh ghép

Stablecoin, Lending & Borrowing

Tổng lượng stablecoin trên Near sau khi có sự gia tăng đột biến bởi sự kiện mở bán token $REF đã từng đạt con số trên 1.4 triệu đô, tuy nhiên tuần vừa rồi đã quay về mức 1.18 triệu đô. Trong đó, có gần 900 nghìn đô là DAI, còn lại là các stablecoin khác như USDT, USDC, TUSD,... Tổng giá trị tài sản trên Ethereum trên Bridge này đang ở con số gần 2.2 triệu đô.

Anh em cũng có thể nhận thấy, các sự kiện token sale có tác động mạnh mẽ như thế nào đến sự phát triển của hệ sinh thái. REF token đã bootstrap hệ sinh thái rất mạnh mẽ, và mình đang mong đợi rằng những mảnh ghép sau của hệ sinh thái cũng có thể làm được như vậy. Với việc ra mắt $OCT trong tuần này, kèm theo việc ra mắt $META theo dạng farming, hi vọng rằng hệ sinh thái Near sẽ bắt đầu tăng tốc.

Nền tảng Lending & Borrowing và DeFi Stablecoin hiện tại đang vô cùng yếu kém. Ref Finance đã hứa trong roadmap rằng sẽ làm lending protocol trong năm 2022. Điều này sẽ khiến Near thiếu một mảnh ghép rất quan trọng đó là money market.

Nếu đang hold nhiều NEAR, anh em cũng tự nhận thấy rằng anh em rất cần một protocol cho thế chấp NEAR để vay USDC hoặc USDT, để có thể tận dụng nguồn vốn hiệu quả và dùng để đầu tư vào các dự án khác.

AMM DEX

Ref Finance

Ref Finance đã đền bù cho người bị tấn công bởi vụ hack. Sau đó, dự án đã mở lại trang web app, chuẩn bị launch lại dự án, kèm thêm nhiều incentives cho người dùng cung cấp thanh khoản vào hệ sinh thái.

Việc bị hack là một cú đánh khá mạnh vào sức mạnh của dự án Ref Finance. Tuy nhiên, theo mình đánh giá, đội ngũ dự án đã thực hiện vô cùng tốt mảng đền bù cho người dùng, xử lý khủng hoảng từ vụ hack. Từ đây, anh em có thể thấy được ý định phát triển lâu dài của dự án, cũng như có thể tin tưởng rằng toàn bộ fund trong Ref Finance sẽ an toàn.

Trong thời gian tới, sau khi xử lý xong vụ hack, Ref Finance cần tập trung vào việc làm marketing để đẩy thanh khoản và cộng đồng của dự án. Gần đây, hoạt động marketing của dự án có rầm rộ hơn, nhưng như thế là chưa đủ để thu hút cộng đồng. Để Ref Finance được biết tới nhiều hơn, việc truyền thông của dự án phải được đẩy mạnh: list Coingecko, Coinmarketcap, list các sàn CEX (mở đường cho các token NEP-141 khác lên sàn),...

SushiSwap

Sau buổi AMA của Near trên Sushi Onsen, Near Protocol có đăng một tweet với nội dung duy nhất là icon một miếng sushi. Không rõ rằng đây chỉ là dòng tweet ám chỉ NEAR đang được nhân đôi phần thưởng trên pool của Sushi Onsen, hay Sushiswap đang có ý định đưa AMM DEX của họ lên trên Near qua Aurora.

Sushiswap là một dự án đã có mặt ở rất nhiều chain, nên việc họ tích hợp lên Near Protocol không phải là không có khả năng. Nếu Sushiswap lên Near, đây sẽ là một dấu hiệu tuyệt vời cho sự tăng trưởng của cả hệ sinh thái. Tuy nhiên, đây mới chỉ là các đồn đoán chứ không phải thông tin chính thức. Anh em hãy cùng mình theo dõi cả hai dự án trong tương lai nhé.

Staking

Dự án Metapool trên Near đã ra mắt và hiện tại anh em đã có thể sử dụng sản phẩm staking của dự án. Đây là một giải pháp staking NEAR để tạo thanh khoản cho các token đã được stake. Hiện tại, khi stake NEAR trên Metapool, anh em không chỉ nhận được NEAR mà còn nhận được cả META - liquidty incentives của dự án.

IDO Platform

Token $OCT của Octopus Network đã được bắt đầu mở bán trên Skyward Finance. Hiện tại, giá của token OCT đang ở mức hơn 1.6 đô - gấp bốn lần so với giá vòng gọi vốn cuối cùng của Octopus Network.

Anh em nên cân nhắc khi đầu tư vào dự án, bởi theo tokenomics của dự án, 100% OCT bán private và seed round sẽ được mở khóa ngay trong ngày đầu ra mắt token. Lượng token này chiếm 30% tổng cung OCT.

Đây chắc chắn là một mảnh ghép infrastructure vô cùng quan trọng trên Near, và việc OCT Token được mở bán sẽ là một công cụ bootstrap hệ sinh thái vô cùng tốt. Bởi sử dụng NEAR để mua token $OCT, đây có lẽ cũng là một trong các lý do đẩy giá token $NEAR lên đỉnh $6.59 trong cuối tuần trước.

Tổng kết

Tóm lại, trong tuần vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

 • Octopus Network $OCT được mở bán trên Skyward Finance. Giá bán hiện tại đang ở mức $1.6, FDV 160 triệu đô.
 • Thay vì stake NEAR trong Near Wallet, giờ anh em có thể stake NEAR trong Metapool để nhận của NEAR và META.
 • Ref Finance phục hồi; có khả năng Sushiswap lên Near qua Aurora.
 • Arterra gọi vốn thành công.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

Đừng quên theo dõi chuyên mục Paranoma NEAR để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ sinh thái NEAR cùng nhiều hệ khác trong thị trường Crypto, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top