SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Swaap là gì? Giao thức AMM DEX hoạt động đa chuỗi

Thời gian gần đây, cộng đồng liên tục dành sự chú ý cho những dự án có tiềm năng airdrop trong tương lai. Dự án Swaap cũng không ngoại lệ khi các tính năng trải nghiệm tương đối đơn giản với khả năng airdrop lớn.
Avatar
linhnt
Published Jun 24 2024
5 min read
swaap là gì

Swaap là gì? 

Swaap là sàn giao dịch AMM DEX hoạt động trên nhiều mạng lưới (Ethereum, Polygon, Arbitrum và Mode). Mục tiêu của Swaap là thúc đẩy nguồn thanh khoản sâu cho các pool giao dịch thông qua những chiến lược giúp tối đa hoá lợi nhuận cho LP. Từ đó mang lại trải nghiệm tối ưu với mức phí thấp cho người dùng.

Hiện Swaap chưa tiết lộ thông tin về tokenomics. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo.

Đọc thêm: AMM thống trị mảng DEX và xu hướng Multi-chain DEX & Cross-chain DEX

swaap là gì
Trang chủ Swaap: https://www.swaap.finance
advertising

Sản phẩm của Swaap

AMM

AMM là sản phẩm cốt lõi của Swaap, cho phép người dùng sử dụng nền tảng trên hai phiên bản: Swaap V1 (beta) và Swaap V2 (mainnet).

Swaap V1: 

Swaap V1 chỉ hỗ trợ người dùng trên mạng lưới Polygon với hai tính năng: Earn và Trade. Trong đó:

 • Earn: Cho phép người dùng cung cấp thanh khoản vào pool để nhận phần thưởng. Điểm khác biệt của Earn là người dùng có thể cung cấp vào pool 1 tài sản. Hoặc tất cả tài sản giao thức hỗ trợ chỉ trong 1 lần giao dịch.
 • Trade: Cho phép người dùng hoán đổi các cặp token với nhau với mức phí trượt giá có thể tùy chỉnh.

Swaap V1 được tạo ra dành cho người dùng tham gia trải nghiệm sớm giao thức để có cơ hội nhận airdrop token từ dự án.

swaap v1
Giao diện Swaap V1

Swaap V2:

Swaap V2 là bản fork của Balancer V2, nhưng áp dụng nguồn dữ liệu giá từ bên thứ ba như Pyth Network… để xác định giá tài sản trong pool. Mô hình này giúp Swaap V2 giải quyết vấn đề luồng lệnh độc hại (toxic flow), đồng thời giảm thiểu độ trễ trong quy trình cập nhật giá.

Ngoài ra, Swaap V2 cũng triển khai những chiến lược phức tạp, được kết hợp từ nhiều hoạt động trong DeFi nhằm tối đa hoá lợi nhuận và bù đắp tổn thất Impermanent Loss cho LP. Cụ thể, lợi nhuận LP nhận về đến từ các hoạt động sau:

 • Staking và Lending trong Aave v3
 • Cung cấp thanh khoản để swap token trong Swaap
 • Swap trong Paraswap
 • Flash loan trong Balancer.

Lưu ý: Hiện chiến lược trên chỉ hỗ trợ đối với 2 loại tài sản: ETH và USDC trên mạng Arbitrum.

Bên cạnh đó, một số pool trong Swaap cũng hỗ trợ người dùng nhận thêm phần thưởng từ token của giao thức hoặc token của đối tác kết hợp.

swaap v2
Một số pool nền tảng hỗ trợ trong Swaap V2

Stake Position - Swaap LP NFT

Swaap LP NFT là NFT đại diện cho vị thế cung cấp thanh khoản của LP vào giao thức. Swaap LP NFT được chia thành 3 loại: bronze, silver và gold. Khác với nhiều giao thức khác, Swaap LP NFT không mặc định gửi về cho LP ngay khi họ mở vị thế. Thay vào đó, giao thức đặt ra những quy định cụ thể:

 • Pioneer: Gửi tài sản có giá trị ít nhất 1,000 USD vào các pool Swaap V2 trong thời gian tối thiểu là 90 ngày để nhận về Bronze NFT, sau đó NFT sẽ được nâng cấp theo thời gian: Silver NFT trong 180 ngày và Gold NFT trong 365 ngày.
 • Endorse: Gửi tài sản có giá trị ít nhất 10,000 USD vào pool Swaap V2. Thời gian quy định nhận NFT tương tự với Pioneer. 
 • Magnate: Gửi tài sản có giá trị ít nhất 100,000 USD vào pool Swaap V2. Thời gian quy định nhận NFT tương tự với Pioneer. 

Ngoài những thông tin trên, hiện công dụng và các thông số về Swaap LP NFT vẫn chưa được giao thức tiết lộ.

Đội ngũ, nhà đầu tư & đối tác của Swaap

Đội ngũ dự án

Swaap được phát triển bởi những thành viên có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, trong đó đa phần là về công nghệ và tài chính. Hai thành viên cốt lõi của dự án là:

 • David Bouba: Co-Founder của Swaap. Trước đây anh từng là chuyên viên khoa học dữ liệu tại một số công ty như Zenly và Snap. Ngoài ra, anh cũng đảm nhận vị trí head of research của Unissey.
 • Cyrille Pastour: Co-Founder của Swaap. Anh đã từng có nhiều năm kinh nghiệm dưới vai trò chuyên viên tư vấn của tập đoàn Boston Consulting Group.
đội ngũ swaap
Hai thành viên chủ chốt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Swaap

Nhà đầu tư

Ngày 19/04/2023, Swaap đã gọi vốn thành công 4.5 triệu USD tại vòng Seed với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư. Nổi bật trong số đó là Signature Ventures, New Form… Ngoài ra, dự án cũng được ủng hộ từ một số nhà đầu tư thiên thần như Julien Bouteloup, Meltem Demirors, Richard Ma…

nhà đầu tư swaap
Một số nhà đầu tư đứng sau hậu thuẫn Swaap

Đối tác

Swaap đã thiết lập mối quan hệ đối tác với nhiều bên như PWN, Olas, Star Protocol, RedStone…

Dự án tương tự Swaap

 • Hercules: Là sàn giao dịch AMM DEX trên Metis, có mô hình hoạt động giống với Camelot DEX trên Arbitrum.
 • Camelot: Sàn giao dịch AMM DEX trên Arbitrum, sử dụng mô hình dual AMM để đáp ứng nhu cầu giao dịch cho người dùng.
RELEVANT SERIES