thumbnail
thumbnail
Trong tuần qua, các quỹ lớn trên Terra và CEO Do Kwon đã có những tweet liên quan đến sự phát triển Metaverse và những dự tính trong năm 2022 cho toàn bộ hệ sinh thái.

Delphi Digital đã đề xuất proposal về vấn đề reward cho người dùng staking trên Terraswap và Astroport, liệu dự án nào sẽ có lợi thế trong thương vụ “chiếm thị phần” này? 

Nguồn bài viết được tham khảo từ Terrians.

Bức tranh toàn cảnh hệ sinh thái Terra 

Để anh em dễ hình dung, chúng ta cùng hệ thống lại:

 • DEX: Loop, Terraswap, Local Terra, Astroport.
 • Lending & Borrowing: Anchor, Mars Protocol, Edge Protocol.
 • Synthetic: Mirror Protocol, Nusic.
 • Derivatives: Levana Protocol, Sigma Protocol, Prism Protocol.
 • Yield Farming: Sandlock, Apollo DAO, Kinetic Money, Spectrum Protocol, Neptune Finance, Neuxus Protocol, Stader Labs.
 • Asset Management: Spar Protocol.
 • IDO Launchpad: Pylon Protocol, StarTerra, Fansquad, Pixy.
 • NFT: Talis Protocol, Hero NFT, Andromeda, Terraworld, OnePlannet, Tale of Terra, Forge Protocol, DerbyStars, Random Earth, Astroverse, Spaceloot, weNFT, Punks in Terraverse, Sudesha, Astronorcs, Terra Fits, LMP, terrawhale, Terrapins, Knowhere, Loop, Fantasy Investar, Minerva, Placebo, Deviant's Factions, The Duel Dojo, Luna Bull, TIX, Terrans, xyz, Burg0rz, Terrapins, TerraTabula, Terra Racers, TERRABUDS, TerraFidenza, TERRAFISH, TerraNova, LUNA X-Polarised NFTs, MonsTerra, Solas, The Kwoonies, NFTERRA,...
 • Payment, Saving: Kash, Solidefi, Chai, Memepay, Capapult, Suberra, Zengo, Orion Money, Glow Savings, Kado, Spaar, Alice, PaywithTerra, Yotta, Mavolo, Astral Money, Tiiik Money, Artemis, Artemis DAO, Stablegains, Sayve Protocol.
 • Bridge: Wormhole, Terra Bridge.
 • Charity: Angel Protocol, Subsidium Network.
 • Betting, Gaming: LoTerra, BetTerra, Fantasy Investar, Preserver Protocol, INK Protocol, Crypto11, Terraroll, Terra Casino.
 • Insurance: Ozone.
 • Wallet: Coin98 Wallet, Math Wallet, Mirror Wallet, Oxis, Terra Station. 
 • Others: Buzlink, Valkyrie Protocol, Learn Terra, Terra Bites, UniWhale, Coinhall, Terra Bites, Extraterrestrial Finder, Terrable, SmartStake, Tsunami Protocol, TrackTerra, Elevate Protocol, Licium, Mirror Market, Terra Dashboard, Hermes Protocol, TefiApp, Flipside, setten, Rerun, Uranus Protocol, LunaLoot, Lighthouse DeFi, Terra Cards, Kujira, WhiteWhale, Nebula Protocol, Kairos Protocol, Risk Harbor, Altered Protocol, Void Protocol, terrabay, Seesaw, Terra Chess, Caelum Protocol, Nova Terra, Cryptora, Tiny Terra,...

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Terra

Các cập nhật quan trọng

 • Terra chính thức tuyên bố đặt bước tiến đầu thúc đẩy mảng Korean Gaming phát triển trên hệ sinh thái, phát súng đầu thuộc về Summoner’s War (hiện đã có hơn 50M lượt download trên Android tính riêng), các “bom tấn” bởi Gameville cũng đang dần lộ diện.
 • Câu chuyện về các quỹ lớn tiếp cận hệ sinh thái luôn là những bước tiến cần được theo dõi sát sao để tìm kiếm cơ hội, không chỉ Hashed mà Delphi Digital cũng đang tận dụng những chiến lược, những bài học được phát triển từ Aave, Synthetix, Axie,... để nâng TeFi (Terra + DeFi) lên một tầm cao mới. 
Tweet của Luke Saunders. Chi tiết tại đây

Trong đó, Mars Protocol, Orion Money, Levana Protocol, Suberra Protocol, Angel Protocol và một dự án chưa được công bố sẽ là 6 dự án được Delphi Digital ấp ủ củng cố nền tảng cho một Terra vững chắc trong cơ sở hạ tầng, thu hút các đội ngũ phát triển dự án và người dùng đến với hệ sinh thái. 

Do Kwon - CEO Terra đã lên tiếng về việc burn LUNA đã mang lại những lợi ích và những giá trị như thế nào cho Lunatics như sau: 

 • Với những staker đã tham gia stake trên 2 năm: Phí swap để burn LUNA sẽ trả cho các staker, nhằm gia tăng quyền lợi cho các anh em đã gắn bó lâu dài với dự án và là một phần reward đóng vai trò quan trọng trong sự kết nối người dùng với Terra. 
 • Reward cho việc staking sẽ được trả bằng UST, điều này sẽ khiến cho LUNA trở thành tiêu điểm giữa các tài sản PoS. Nghĩa là khi giá LUNA giảm thì lợi nhuận staking sẽ tăng tuyến tính đồng thời với đường giá của LUNA, theo cơ chế non-recursive (không đệ quy - thuật toán theo hàm và biến số để code).
 • Đối với các loại tài sản staking khác sẽ không có cơ chế này, giá của tài sản staking giảm thì lượng reward sẽ giảm theo. Sau khi hoàn thành proposal đốt thì LUNA sẽ trở thành loại tài sản có khả năng phục hồi nhanh trong chu kì giảm giá của thị trường chung. 
 • Về vấn đề bảo hiểm: Ozone và Risk Harbor sẽ hiến cho Terra trở thành chain có mức độ bảo mật cao khi tiếp cận các apps và UST sẽ là tài sản có độ an toàn cao nhất. 
 • Khả năng mở rộng multichain: Có vẻ trong 1 năm qua, Terra đã được nhận nhiều đánh giá về “độ tập trung” của hệ sinh thái khi chỉ tập trung phát triển một vài mảnh ghép nhưng chưa thực sự đẩy mạnh cả hệ sinh thái và các mối quan hệ với các blockchain “anh em”.  

Tổng quan các sự kiện trong tuần qua:

Các sự kiện trong tuần qua

Tổng quan các sự kiện trong tuần tới: 

Các sự kiện trong tuần tới

Những con số nổi bật

Những con số nổi bật của hệ trong tuần qua

Trong khi Proposal #44 vẫn còn 1 tuần nữa để hoàn thành thì market cap của UST đã có sự tăng trưởng ngoạn mục, tăng gần gấp đôi trong 1 tuần đầu tiên, thể hiện một mối quan tâm đặc biệt của người dùng với hệ sinh thái. 

Mcap của UST sau 1 tuần thực hiện Proposal #44

Phân tích từng mảnh ghép của hệ Terra

DEX - Astroport

Astroport vừa ra thông báo về thời gian Lockdrop vào ngày 6/12/2021, người dùng có thể chuyển các LP Token từ Terraswap sang Astroport và khóa lại để nhận một phần ASTRO token. 

Lưu ý: Không phải tất cả các cặp LP sẽ được nhận rewards. 

Tweet của Astroport. Chi tiết tại đây

Tuy nhiên, chiến lược lockdrop của Astroport sẽ tồn tại một số vấn đề như sau: 

Nếu staking trùng các cặp LP trên Terraswap thì người dùng sẽ phải lựa chọn 1 trong 2 nền tảng để tham gia. Giả dụ với các cặp MINE-UST, ANC-UST và MIR-UST, nếu staking trên Terraswap anh em sẽ nhận MINE/ANC/MIR. Còn nếu staking trên Astroport sẽ nhận được ASTRO. 

Điều này dẫn đến một số vấn đề như phân mảnh thanh khoản, giao dịch có khối lượng lớn sẽ bị giảm thiểu hiệu quả sử dụng vốn, việc tập trung thanh khoản ở một pool là cần thiết, tuy nhiên để đưa ra lựa chọn giữa 1 trong 2 loại reward vẫn là một ẩn số. 

Hiện tại, Astroport sẽ cần đưa ra thông báo sớm nhất và đảm bảo được hiệu quả sử dụng vốn của người dùng. Bên cạnh đó, việc đưa ra giải pháp chiến lược để vừa đảm bảo về mặt người dùng và vừa đảm bảo được sự cam kết của người dùng với dự án cũng sẽ là một vấn đề cần để ý. 

Ngoại trừ những tính năng ưu việt mà Astroport đem lại, thì các chiến lược về lockdrop, các mức reward và các quy định xung quanh nó sẽ là điều mà anh em cần chờ đợi và tìm xem liệu có cơ hội đầu tư nào với Astroport hay không.  

AMM trên Terra bao gồm Terraswap (chưa có token) và Loop Finance (LOOP) đã ra mắt được một thời gian, tuy nhiên vẫn chưa đuổi kịp Terraswap về TVL và đang đứng thứ 9 trên toàn hệ sinh thái Terra.

AMM trong toàn hệ Terra

Xét về cộng đồng người dùng, Astroport hiện cũng không thua kém Loop Finance cho lắm khi số lượng người dùng trên Telegram có vẻ ở mức ngang nhau với gần 9,000 member. Tuy nhiên về lượng follower trên twitter của Astroport có hơn 25k followers và Loop hơn 50k followers. 

Astroport trong khoảng thời gian gần đây đã đẩy mạnh khoản marketing, được retweet từ nhiều quỹ lớn và là một trong những topic được các nhà đầu tư quan tâm. Điển hình như Luka Saunders của Delphi Digital đã đưa ra đề xuất proposal về việc Astroport sẽ reward cho các cặp giao dịch hiện có cho người dùng staking trên nền tảng TerraSwap để tối ưu hiệu quả sử dụng vốn cho anh em và thu hút người dùng.  

Tham khảo chi tiết về thông tin lockdrop tại đây: Medium Astroport

Luke Saunders tweet. Chi tiết tại đây

NFT

Hệ sinh thái NFT trên Terra

Có vẻ như NFT của Terra sẽ chẳng thể đi đến hồi kết với số lượng dự án “sản sinh” ra từng ngày và liên tục đẩy mạnh phát triển. 

Hệ sinh thái NFT trên Terra (Phần 2)

Ngoài ra, một động lực thúc đẩy cho mảng NFT và gaming trên Terra là những tweet của CEO Do Kwon về những dự tính, những tweet từ các quỹ lớn như Hash về một tương lai Metaverse của Terra trong 2022.

Gaming

Nền tảng Gamevil Com2us thiết lập mối quan hệ đối tác với Terraform Labs để vận hành Memorandum of Understanding (MOU), phát triển dự án C2X và phát hành token C2X nhằm phát triển hệ sinh thái blockchain. 

Gamevil USA Tweet - Chi tiết tại đây

Dự án ra đời nhằm tăng tốc cho các blockchain game, thúc đẩy thị trường P2E dựa trên nền tảng các NFT market và tạo một cú hích cho stablecoin trên Terra mở rộng quy mô hoạt động và tăng use cases cho người dùng.

Đồng thời, Hive - nền tảng được thiết lập để trở thành một SDK mở và độc quyền về công nghệ blockchain sẽ hỗ trợ cho các tựa game từ các bên đối tác, kết hợp một nền tảng P2E và NFTs tối ưu hóa quy trình cho các bên tham gia giao dịch. 

Note: Hive là một nền tảng trò chơi được tối ưu cho dịch vụ cho hơn 100 triệu người dùng toàn cầu, việc tích hợp Hive với hệ sinh thái Terra sẽ đạt được những thành công nhất định về hiệu năng và nâng cao khả năng tiếp cận với người dùng. 

Mối quan hệ giữa Terra và Gamevil đang được đánh giá là một trong những bước đệm làm nền tảng để Terra chính thức khai phá thị trường gaming Korean sau những lần “nhá hàng” từ CEO Do Kwon của Terra, từ đó ứng dụng các cơ sở hạ tầng blockchain và mô hình P2E để phát triển một mảnh ghép hoàn thiện và sẵn sàng cho sự bùng nổ của gaming trên Terra trong năm tới. 

Bên cạnh đó, việc #Hashed liên tục có những tweet liên quan đến mảng gaming trên Terra cũng là một dấu hiệu tốt cho hệ sinh thái và chắc chắn rằng sẽ có những hidden gems nhanh chóng có mặt.

Beak Kim Tweet. Chi tiết tại đây

Cross-chain integration

Và với một Metaverse ngày càng được đánh tiếng bởi những ông trùm về quỹ, CEO và cùng các nhân vật có tầm ảnh hưởng khác thì việc Terra đẩy nhanh quá trình tích hợp cross-chain, thu hút người dùng từ các chain lớn là một điều tất yếu. 

Aldrin mở các pool $mSOL - $UST và $mSOL - $MNGO với gấp đôi reward cho người dùng. 

Aldrin mở các pool $mSOL - $UST và $mSOL - $MNGO. Chi tiết tại đây

Orion Money chính thức góp mặt trên Polygon, cho phép người dùng deposit vào Orion Saver và hưởng nhiều mức ưu đãi. Chi tiết tại đây.

Hàng loạt các cross-chain bridge như wormhole, Terrabridge và giờ đến các dự án cross-chain để thu hút người dùng và tạo ra một Terra có mặt trên tất cả các chain. Anh em hãy cùng dự đoán xem bao lâu để Terra sẽ là blockchain tích hợp đầy đủ các hệ sinh thái nhé!

Tổng kết

Mình sẽ tóm tắt lại các sự kiện nổi bật nhất trong tuần qua chỉ với 2 thứ:

 • Korean Gaming đang xây nên một đế chế Metaverse mới cho Terra. 
 • Các dự án cross-chain tích hợp nhiều blockchain khác cho hệ sinh thái.

Trên đây là những thông tin thú vị của Terra trong tuần vừa qua, anh em có thể comment ý kiến của mình bên dưới về các sự kiện này. 

Khám phá hệ sinh thái Terra qua video tại đây.

Kiếm tiền và tối ưu hóa lợi nhuận trong hẹ sinh thái Terra tại đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment