HomecaretDeFi Weekly

This Week In DeFi No.23 - W11/2021

Đăng bởi DeFi News vào 20 tháng 3 2021

Chào mừng anh em quay trở lại với series This Week in DeFi - loạt bài giúp anh em cập nhật một cách đầy đủ nhất về những tin tức nổi bật trong không gian DeFi tuần vừa qua. Đây là một lĩnh vực có tốc độ phát triển rất nhanh và yêu cầu chúng ta phải cập nhật liên tục để không bỏ lỡ nhiều cơ hội cho mình.

Tuần này các dự án hàng đầu đều có những cập nhật lớn mà bất cứ anh em nào cũng nên quan tâm có thể kể đến như: Aave AMM, 1Inch V3, Alpha lên Binance Smart Chain cũng như một vài chia sẻ từ Coin98 giúp anh em có thể bảo vệ tài sản và kiếm được tiền trong mùa tăng trưởng này.

Tình hình chung

Các tin tức quan trọng ảnh hưởng tổng thể ngành:

1. Đầu tuần Bitcoin có một pha “lọc fan” khá mạnh khi giảm $10,000 từ đỉnh chỉ trong hai ngày, nhưng sau đó lại có kha khá người mua và hiện giá Bitcoin đã về lại mốc $58,100/ BTC

2. TVL của DeFi tiếp tục tăng trưởng và hiện đang ở mốc 44.7 tỷ đô.

Cập nhật mới

Lending/ Borrowing

Aave AMM

Dự án lending/borrowing hàng đầu Aave gần đây đã ra mắt AMM, đây là một nước đi chiến lược cực kỳ hay của Aave có ý nghĩa to lớn hơn chỉ là đưa AMM vào dự án.

Bước đầu tiên Aave đã thêm LP token của Uniswap V2 và Balancer V1 để làm tài sản thế chấp trên Aave. Anh em có thể deposit các LP token và vay tài sản. Ngoài lợi ích hiển nhiên giúp mở khóa thanh khoản từ dự án, điều này sẽ giúp hỗ trợ các sản phẩm mới trong tương lai như tăng vị thế cho LP hay điều chỉnh mức thế chấp,...

Chi tiết cập nhật anh em tham khảo tại đây.

Dex

SushiSwap

SushiSwap lên Avalanche, công cuộc chinh phục multi-chain của Sushi có vẻ vẫn đang diễn ra đúng tiến độ.

Derivative

Mirror và Set ra mắt FAANG Index

Synthetix protocol Mirror và dự án về Index Set Protocol đã hợp tác với nhau và ra mắt index FAANG. Index này là được tạo thành từ các cổ phiếu Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google.

UMA ra mắt Call Options

Anh em sẽ có thể giao dịch quyền chọn trên UMA.

Aggregator

1Inch V3

1Inch đã ra mắt V3, giúp tối ưu chi phí thực hiện giao dịch (thậm chí dưới cả Uniswap v2). Anh em có thể đọc chi tiết cập nhật tại đây.

Alpha ra mắt trên BSC

Alpha Homora hiện đã ra mắt trên Binance Smart Chain, nước đi này của Alpha Homora có ý nghĩa lớn hơn chỉ là việc có mặt trên một mạng lưới khác.

Tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về những lợi ích mà Alpha đạt được cũng như hướng dẫn anh em cách để ape-in vào Alpha Homora trên Binance Smart Chain.

Rari ra mắt lending

Rari Capital đã có những bước đi đầu tiên tiến vào mảng lending, với sản phẩm Fuse. Thay vì có một pool lớn, Fuse cho phép người dùng tạo ra các lending pools riêng biệt.

Mỗi một pool sẽ chứa loại tài sản riêng và cho phép điều chỉnh các thông số như lãi suất và độ rủi ro. Thiết kế này khá giống Curve Finance, giúp tránh rủi ro tài sản thế chấp bị dump mạnh gây ảnh hưởng tới pool. Điều này cho phép protocol lựa chọn các mức độ rủi ro cao hơn cũng như các loại tài sản biến động hơn.

Index

Index token sử dụng đòn bẩy

Index Coop vừa thông báo về một loại token sử dụng đòn bẩy. Token này cho phép người dùng áp dụng đòn bẩy trong khi rủi ro bị thanh lý lại thấp hơn đáng kể so với việc giao dịch đòn bẩy truyền thống. Token đầu tiên được ra mắt là ETH2x token.

Nghe thì đơn giản nhưng để một index token có thể tích hợp đòn bẩy là cả một đột phá và Index Coop là dự án đầu tiên làm được điều này.

NFT

Fractional Art

Fractional art là dự án giúp phân mảnh quyền sở hữu NFT. Với những anh em chưa biết NFT với chuẩn ERC721,.. không thể bị chia cắt như token bình thường, nhưng ta hoàn toàn có thể chia nhỏ quyền sở hữu chúng. Điều này tương tự anh em sở hữu bao nhiêu m2 đất của cả một quả đồi vậy.

Một dự án với concept khá hay mà anh em nên theo dõi.

Đọc thêm: NFT Pandora - Cẩm nang về NFT 2021

Khác

BDP Dramma

Chắc hẳn anh em gần đây đã nghe nói về Big Data Protocol, mảnh ruộng này là tâm điểm chú ý khi chỉ trong vài ngày TVL đã lên tới hơn 5 tỷ đô.

Nhưng khi kha khá cá con nhập hội, đã có lỗi trong smart contract và phần thưởng không thể nhận được, ngoài ra UI cũng có lỗi khiến người dùng không thể rút tài sản ra.

Lỗi rút tài sản đã được khắc phục nhưng lỗi smart contract vẫn còn, tuy nhiên phía dự án thông báo là sẽ airdrop BDP cho những ai bị ảnh hưởng bởi sự cố trên.

BSC bị tấn công DNS

Các dự án DeFi trên Binance Smart Chain như PancakeSwap, Cream Finance đã bị tấn công DNS. Người dùng truy cập website sẽ thấy một cửa sổ yêu cầu họ cung cấp seed phrase.

Anh em lưu ý rằng chỉ có ví mới lập hoặc khi khôi phục địa chỉ mới yêu cầu anh em cung cấp seed phrase và tuyệt đối không được cung cấp seed phrase cho các bên khác.

Roll bị tấn công

Roll, social token platform mới đây đã bị hack và thiệt hại 5.7 triệu đô. Dự án đền bù lại 500k tài sản cho người dùng.

Như anh em thấy tần suất các vụ tấn công xảy ra trong DeFi ngày càng nhiều và yêu cầu chúng ta phải có ý thức cao hơn cho việc bảo vệ tài sản của bản thân. Coin98 đã có bài cẩm nang về bảo vệ tài sản 2021, hy vọng giúp ích cho anh em được phần nào trong việc giữ tiền cho mình.

Aztech zkRollups ra Mainnet

Aztech zkRollups đã ra mainnet, nói đơn giản đây là giải pháp layer 2 chú trọng vào privacy. Vì sử dụng giải pháp zkRollups, thời gian rút tài sản là tương đối nhanh. Ứng dụng đầu tiên là zk.money, một ứng dụng thanh toản bảo đảm độ riêng tư.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này, anh em đã có một cái nhìn tổng quan về những sự kiện đáng chú ý về DeFi trong tuần vừa qua. Hẹn gặp lại anh em trong số tuần sau của This Week in DeFi.

Disclaimer: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho anh em những thông tin mới nhất trong thị trường DeFi và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư rất mạo hiểm, anh em cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

#thisweekindefi #defi

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

DeFi News

Nơi cập nhật những thông tin nổi bật nhất của thị trường DeFi.

back to top