Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Top 7 nền tảng Launchpad nổi bật năm 2024

Sân chơi launchpad vẫn luôn là chủ đề thu hút nhà đầu tư nhờ cơ hội tiếp cận những dự án tiềm năng sớm và khả năng kiếm lợi nhuận cao. Nhưng khi thị trường có quá nhiều launchpad xuất hiện, đâu là launchpad phù hợp? Tiêu chí nào đánh giá launchpad?
Amber avatar
linhnt
9 min read
Published May 09 2024
Updated 7 days ago
top launchpad

Tiêu chí đánh giá Launchpad

Các nền tảng Launchpad ra đời với mục đích nhằm hỗ trợ các dự án Web3 mở bán token/NFT lần đầu tiên tới cộng đồng. Người dùng tham gia launchpad phải đáp ứng một số yêu cầu tùy theo mỗi nền tảng như thực hiện KYC, số vốn tối thiểu… để có cơ hội mua tài sản ở mức giá thấp và nhận về lợi nhuận ROI (Return On Investment).

Mảnh ghép launchpad chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, thị trường này cũng ghi nhận sự xuất hiện của nhiều dự án lừa đảo, được thiết kế để thu hút nhà đầu tư FOMO, sau đó xảy ra các vấn đề như rug pull, nền tảng bị tấn công (hack)...

Do đó, trước khi tham gia bất kỳ launchpad nào, người dùng cũng nên xem xét một số tiêu chí sau:

Đội ngũ dự án: Nên là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực crypto, công nghệ và tài chính. Không nhất thiết phải là những cái tên lớn, tuy vậy đội ngũ cần thể hiện sự hiệu quả trong việc đánh giá dự án được niêm yết.
Nhà đầu tư: Tìm hiểu các thông tin xoay quanh như ai là người hỗ trợ (backer), số lượng nhà đầu tư tham gia, tổng số tiền huy động được…
ROI (Return on Investment): Thể hiện mức lợi nhuận hoặc thua lỗ dựa trên với số vốn đầu tư, giúp người dùng đánh giá được hiệu quả hoạt động của các Launchpad.
Cơ chế mở bán token: Là yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ phân phối token của nhà đầu tư. Mỗi Launchpad sẽ có cơ chế khác nhau, tuy nhiên mục đích chung là mang đến sự công bằng và khuyến khích người dùng tham gia.
Số vốn gọi được (raise fund): Là tổng số tiền mà các dự án đã gọi vốn thành công trên launchpad. Số vốn gọi được càng cao, chứng tỏ nền tảng đã có mức độ uy tín và hiệu quả nhất định trong thị trường.
advertising
Trải nghiệm người dùng: Một số số yếu tố người dùng có thể xem xét như: quy trình tham gia, số vốn tối thiểu để tiếp cận, phí giao dịch, giao diện nền tảng, dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư…

Top 7 dự án Launchpad nổi bật 2024

Binance Launchpad

Nền tảng gọi vốn Binance Launchpad hoạt động theo hình thức IEO, được xây dựng năm 2017 bởi đội ngũ Binance. Sau thời gian hoạt động, nền tảng đã hỗ trợ các dự án gọi được số vốn hơn 133 triệu USD, với mức ROI trung bình là 23x.

Để tham gia Binance Launchpad, người dùng cần nắm giữ token BNB và đăng ký tham gia mua token trong thời gian quy định. Số lượng token người dùng có thể mua dựa trên chỉ số participation limit*.

Participation limit* là giới hạn mua của người dùng, được tính toán dựa trên số dư BNB trung bình trong khoảng thời gian nhất định, thường là 7 ngày. 

Mặc dù người dùng có thể thu về mức ROI cao trên Binance Launchpad, tuy nhiên để các dự án được niêm yết trên nền tảng này tương đối khó khăn. Hiện chỉ có 35 dự án được Binance Launchpad hỗ trợ gọi vốn, điều này khiến người dùng bị hạn chế trong việc tiếp cận những dự án tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư để kiếm lợi nhuận.

binance launchpad
Arkham là dự án gần nhất được niêm yết trên Binance Launchpad vào tháng 7/2023 (Nguồn ảnh: Binance Launchpad)

Coinlist

Coinlist hoạt động theo hình thức ICO, được thành lập năm 2017 bởi công ty CoinList Markets LLC, có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. Khác với hầu hết các launchpad khác khi tập trung vào lĩnh vực game, Coinlist chủ yếu niêm yết những dự án làm về chain với tỷ lệ chiếm 33.3%.

Coinlist đã hỗ trợ 54 dự án, nổi bật trong số đó là Solana, Near, Flow… Mức ROI trung bình trên Coinlist là 13.5x.

coinlist launchpad
Các dự án được mở bán trên Coinlist (Nguồn ảnh: CryptoRank)

DAO Maker

Launchpad DAO Maker theo hình thức IDO, với mức ROI trung bình trên nền tảng 1.48x. Dự án cung cấp đa dạng các sản phẩm như: Social Mining, Strong Holder Offering (SHO), Dynamic Coin Offering (DYCO), Lending Margin… 

Điểm nổi bật của DAO Maker là cơ chế mở bán token SHO, với mục đích mang lại lợi ích cho người dùng nắm giữ token DAO. SHO hoạt động theo hình thức xổ số (lottery), có nghĩa là người dùng nắm giữ càng nhiều DAO token, tỷ lệ trúng whitelist của dự án càng cao. 

Tính đến thời điểm viết bài, DAO Maker đã mở bán 154 dự án với một số cái tên thành công như Orion Protocol, My Neighbor Alice, LaunchX, DAFI Protocol… với tổng số vốn gọi được hơn 91 triệu USD. Các dự án thuộc mảnh ghép GameFi chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong danh mục mở bán trên DAO Maker.

dao maker launchpad
Một số dự án đã gọi vốn trên DAO Maker (Nguồn ảnh: CryptoRank)

Starship

Starship là nền tảng gây quỹ multi-chain theo hình thức IDO, được phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight. Starship hướng đến mục tiêu mang lại sự công bằng, minh bạch cho các bên tham gia thông qua việc áp dụng mô hình token sale khác biệt.

Theo đó, hầu hết các nền tảng launchpad sẽ chỉ hỗ trợ dự án gọi vốn tại 1 trong 3 vòng: pre-public sale, public sale và post public sale. Trong khi đó, Starship cho phép các dự án tiếp cận cả 3 giai đoạn. Điều này giúp dự án có đủ nguồn lực, nguồn vốn để xây dựng và phát triển trong tương lai. 

starship launchpad
Starship hỗ trợ các dự án có thêm gọi vốn cả 3 giai đoạn

Ngoài ra, khác với việc nắm giữ token để có cơ hội trúng whitelist như nhiều launchpad khác, Starship phát hành NFT “Starship Membership”, hoạt động như một tấm vé đảm bảo (guarantee) cho phép người dùng tham gia launchpad. 

NFT Starship có tổng cung cố định là 10,000 với những tiện ích liên quan để đảm bảo quyền lợi cho người nắm giữ. Đối với người dùng không nắm giữ NFT Starship vẫn có thể được mua token trên nền tảng, tuy nhiên tỷ lệ phân bổ sẽ thấp hơn.

Ngày 12/4/2024, SA World là dự án đầu tiên phát hành trên Starship. SA World đã gọi được thành công số vốn 1 triệu USD chỉ sau 30 phút mở bán. Điều này đã chứng tỏ sức hút và độ uy tín của nền tảng.

Bitget Launchpad

Bitget Launchpad là nền tảng gọi vốn theo hình thức IEO, được phát triển bởi sàn giao dịch Bitget. Ra mắt 2022, sau 2 năm hoạt động, ROI trung bình dao động 5.42x, trong đó tập trung vào các dự án GameFi và DeFi với tỷ lệ được chia đều là 30.8% (Dữ liệu từ CryptoRank).

Ngoài ra, ngày 18/03/2024, Bitget Wallet (ví tiền mã hoá của sàn giao dịch Bitget) ra mắt token BWB, cho phép người dùng tham gia mua token trên Bitget Launchpad với một số thông tin như sau:

Token: Bitget Wallet Token
Ticker: BWB
Giá: 0.15 USD
BGB Pool: 5,000,000 BWB (giới hạn: 50,000 BWB/ví)
USDT Pool: 5,000,000 BWB (giới hạn: 25,000 BWB/ví)

Người dùng có thể đọc thêm thông tin mở bán token BWB tại đây.

bitget launchpad
Bitget Launchpad mở bán token BWB

Polkastarter

Polkastarter hoạt động trên nhiều mạng lưới khác nhau, cho phép dự án mở bán token có số lượng giới hạn đến cộng đồng trước khi niêm yết chính thức. Người dùng có quyền tiếp cận sớm đến dự án thông qua hai pool: 

POLS Pool: Dành cho người dùng nắm giữ token POLS sẽ có cơ hội vào danh sách whitelist cao hơn, đồng thời được phân bổ tỷ lệ mua token nhiều hơn.
Public Pool: Dành cho những người không nắm giữ token POLS, tỷ lệ trúng whitelist có mức cạnh tranh cao hơn cũng như số lượng token được mua thấp hơn.

Hiện đã có 109 dự án mở bán token trên Polkastarter, trong đó một số cái tên nổi bật như Wilder World, Ethernity Chain, Polytrade, Stratos Network​​... Mức ROI trung bình trên nền tảng là 1.11x.

polkastarter launchpad
Một số dự án đã được gọi vốn gần đây trên Polkastarter (Nguồn ảnh: CryptoRank)

Seedify

Seedify là IDO Launchpad, tập trung mở bán các dự án trong lĩnh vực GameFi với tỷ lệ 71%. Nền tảng cung cấp hai sản phẩm chính là IDO Launchpad và INO Launchpad, cho phép người dùng tham gia bằng cách:

IDO Launchpad: Stake token SFUND để có quyền truy cập sớm và mua token của các dự án.
INO Launchpad: Stake token SNFT để có cơ hội trúng whitelist và mua các NFT được phát hành bởi nền tảng.
seedify launchpad
Một số dự án được mở bán trên Seedify (Nguồn ảnh: CryptoRank)

Seedify đã hỗ trợ 91 dự án gọi vốn thành công trên nền tảng với tổng số tiền hơn 35 triệu USD. Một số dự án nổi bật có thể kể đến như Bloktopia, Cryptoblades Kingdoms, Monsters Clan, Pocoland… và mang về cho nhà đầu tư mức ROI trung bình khoảng 1.67x.