thumbnail
thumbnail
“Bây giờ chúng tôi có thể tích hợp bất kì chain mới nào chỉ trong vòng vỏn vẹn 1-2 ngày,” Lê Thanh - Founder Coin98 chia sẻ trong bài phỏng vấn với Multicoin Capital.

Coin98 đang nỗ lực đón đầu xu hướng multi-chain khi đang hỗ trợ nhiều blockchain khác nhau, triển khai cầu nối cross-chain và biến Coin98 Wallet thành một “super app”.

*Multicoin Capital: một trong những quỹ đầu tư vào ngành công nghiệp blockchain hàng đầu thế giới.

Xem trước: Multi-chain là gì? Xu hướng, tác động & tiềm năng đầu tư với Cross-chain & Multichain

Nước đi multi-chain thành công

1. Coin98 hỗ trợ nhiều blockchain cùng một lúc, bao gồm các blockchain EVM (máy ảo Ethereum) và cả non-EVM. Tại sao các bạn lại chọn nước đi multi-chain này?

Tại Coin98, chúng tôi suy nghĩ rất kỹ về tầm quan trọng của việc hỗ trợ multi-chain. Tôi hình dung rằng khi công nghệ phát triển, trong tương lai chúng ta sẽ chứng kiến sự nở rộ của hàng trăm ngàn blockchain khác nhau, mỗi blockchain sẽ có hệ sinh thái và nền kinh tế riêng.

coin98 wallet

Tôi có trò chuyện với Trung - Co-founder và CEO của Axie Infinity, cậu ấy cho biết rằng hiện tại Axie đang sở hữu hàng trăm nghìn người dùng và xử lý hàng triệu giao dịch mỗi ngày. Thế nhưng phí gas trên Ethereum cực kỳ cao trong khi giá trị của mỗi giao dịch lại rất nhỏ. Điều này nghe không hợp lý chút nào. Vì thế, họ đang tìm cách xây một nền tảng cho cộng đồng của họ và gọi nó là quốc gia kỹ thuật số cho người dùng Axie. Tôi nghĩ đây có lẽ là một trong những lý do ban đầu khiến họ tạo ra blockchain Ronin. 

Trong tương lai multi-chain, khi một dự án sở hữu lượng người dùng lớn, dự án sẽ tìm cách xây dựng chain riêng của mình. Và với tư cách người dùng, bạn sẽ muốn hoạt động trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau. Bạn có Axie, bạn có Ronin, và thỉnh thoảng bạn sẽ muốn chuyển sang Ethereum hay trading trên Solana. Coin98 đang hướng đến tương lai đó.

Nếu bạn tin tưởng vào tương lai của blockchain và multi-chain thì bạn sẽ muốn trở thành người đóng góp chính cho xu hướng này. 

2. Các bạn đã giải quyết bài toán phân bổ nguồn lực như thế nào? Liệu đây có phải một sự lãng phí?

Phân bổ nguồn lực hợp lý là một bài toán khó. Khi bạn cố gắng hỗ trợ nhiều chain, bạn sẽ cần rất nhiều nguồn lực. Tại Coin98, chúng tôi dành nhiều thời gian để xây dựng một bộ khung giúp hỗ trợ nhiều chain trên quy mô lớn.

Chúng tôi đã mất hơn một năm để xây bộ khung đó. Trong thời gian đầu, phải mất từ 1-2 tháng để chúng tôi tích hợp một chain mới, nhưng thời gian giảm xuống dần còn hai tuần, rồi đến một tuần. Bây giờ chúng tôi có thể tích hợp bất kì chain mới nào chỉ trong vỏn vẹn 1-2 ngày, nên đây không phải là vấn đề lớn đối với chúng tôi.

Nói về việc lãng phí nguồn lực, chúng tôi xem đây là chi phí cơ hội. Mỗi khi quyết định có nên tích hợp một chain mới hay không, chúng tôi cân nhắc nhu cầu của người dùng đối với chain đó. Với một blockchain tiềm năng, các nhà phát triển sẽ dành rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức để phát triển hệ sinh thái của họ, và chúng tôi sẽ trở thành người đón đầu xu hướng khi trở thành ví crypto đầu tiên hỗ trợ các blockchain mới. Hiện tại chúng tôi không chỉ hỗ trợ blockchain layer-1 mà cả layer-2 như Optimism, Arbitrum và gần đây là Boba Network.

coin98 wallet boba network

Chỉ cần một trong những quyết định hỗ trợ của chúng tôi chính xác, chúng tôi sẽ nhận lại phần thưởng lớn. Ví dụ, nếu chúng tôi tích hợp 10 blockchain và 1/10 blockchain đó mang lại hàng trăm nghìn người dùng mới, chúng tôi sẽ xem đó là một quyết định thành công.

3. Vậy blockchain nào sau khi được tích hợp vào Coin98 Wallet đã đem lại thành công lớn nhất cho các bạn?

Solana Binance Smart Chain (BSC) là hai phi vụ tích hợp lớn nhất và thành công nhất đối với chúng tôi. Hai blockchain này đã mang lại rất nhiều người dùng cho hệ sinh thái của Coin98.

Chúng tôi đã để mắt từ sớm đến công nghệ của Solana - từ tận năm 2018 và chúng tôi nghĩ rằng công nghệ này có khả năng mở rộng. Vì thế, chúng tôi muốn trở thành một trong những người xây dựng và cung cấp dịch vụ ví crypto đầu tiên trên hệ sinh thái này. Ngoài ra, ở thời điểm trước, bạn không thể sử dụng Metamask hay các ví khác. Solana gần như là lựa chọn duy nhất, nhưng nó lại không hề thân thiện với người dùng di động. Nhận thấy vấn đề này, chúng tôi đã chớp ngay lấy cơ hội hỗ trợ Solana vào mùa hè DeFi năm ngoái, ngay cả trước khi Serum được xây dựng. 

Tôi vẫn nhớ về Solana những ngày đầu ra mắt, không có nhiều hoạt động liên quan đến DeFi bạn có thể thực hiện trên hệ sinh thái này, nhưng sau đó Solana bắt đầu phát triển rất nhanh. Lúc đó, Coin98 đã nỗ lực làm việc với nhà sáng lập và nhà phát triển của Solana để cùng nhau tìm cách giới thiệu hệ sinh thái đến nhiều người dùng hơn. Chúng tôi nghĩ rằng việc hình thành quan hệ đối tác này cũng sẽ giúp Coin98 thu hút được nhiều người dùng tiềm năng. Và đúng là như vậy.

4. Ngoài việc hỗ trợ về dịch vụ ví crypto, Coin98 cũng đang xây dựng những dự án khác trên Solana, và gần đây là Terra. Các bạn nghĩ gì về điều này?

Coin98 chỉ mới bắt đầu khám phá hệ sinh thái Terra gần đây, nhưng như đã đề cập ở trên, chúng tôi đã có một hành trình dài đóng góp cho Solana. Khi Solana phát triển, chúng tôi muốn có thêm các protocol khác trên hệ sinh thái này để hỗ trợ Coin98 Wallet. Đây cũng là một phần chiến lược phát triển của chúng tôi.

Ngoài Solana, hiện tại Coin98 cũng có mặt trên Ethereum và BSC. Chúng tôi đang tích cực tìm kiếm các nhà xây dựng cung cấp dịch vụ lending, margin, tài sản tổng hợp và một số công nghệ khác mà chúng tôi có thể tích hợp vào Coin98 Wallet. 

new chain solona coin98 wallet

Những protocol này, ví dụ như protocol về lending mà chúng tôi đang đầu tư, sẽ giúp mở rộng tính tiện ích của token C98. Chúng tôi muốn nắm giữ một phần token quản trị của họ để trong tương lai chúng tôi có thể bỏ phiếu để C98 được sử dụng làm tài sản thế chấp trên các nền tảng cho vay đó.

Xây bridge phục vụ Coin98 và đối tác

5. Hiện tại Coin98 đang hỗ trợ rất nhiều blockchain, vậy theo bạn, những yếu tố nào giúp một nền tảng blockchain trở nên đáng giá hàng trăm tỷ đô vốn hóa thị trường?

Nhiều người cho rằng Bitcoin sẽ được sử dụng trong cuộc sống thực, nhưng hiện tại tốc độ giao dịch của nó rất chậm và phí cũng cao. Đây không thể là công nghệ có thể áp dụng hàng loạt. Nên tôi cho rằng một nền tảng giá trị sẽ phải có thể phục vụ và đáp ứng được nhu cầu hàng ngày của hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới. Tốc độ của nó phải rất nhanh, khoảng 1 triệu TPS và người dùng chỉ cần trả một lượng phí nhỏ, khoảng $1 - $2/giao dịch. Nếu được như vậy sẽ rất tuyệt. Và đây là những yếu tố mà chúng tôi đang tìm kiếm ở giai đoạn này.

6. Từ những gì bạn chia sẻ có thể thấy Coin98 đang hướng mạnh mẽ đến tương lai multi-chain. Vậy quyết định xây cầu nối (bridge) của các bạn có phải cũng nằm trong kế hoạch này?

Chúng tôi muốn xây bridge trước hết cho Coin98, sau đó là cho những đối tác mà chúng tôi đang làm việc cùng. Tôi có một số người quen từng là lãnh đạo các doanh nghiệp truyền thống, sau đó trở thành nhà sáng lập các startup và tiếp đến là khám phá cơ hội trong thị trường crypto và xây dựng các blockchain của riêng họ. Họ cũng đang chuẩn bị các bước để ra mắt token cho dự án và muốn tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ có thể giúp họ truy cập vào các chain khác nhau. Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng việc xây dựng bridge của riêng mình sẽ giúp chúng tôi kiểm soát tech stack* và hỗ trợ tốt hơn cho các đối tác của Coin98 cũng như token C98.

*Tech stack: Tập hợp những phần mềm/công nghệ phối hợp chung với nhau, tạo thành một nền tảng để ứng dụng có thể hoạt động được.

coin98 wallet cross chain bridges

Ngoài ra, giống như bạn đã nói, chúng tôi thực sự tin tưởng vào tương lai nở rộ của hàng nghìn chain mới trên các hệ sinh thái. Nhưng chúng tôi không thể xây dựng tất cả mọi thứ, nguồn lực của chúng tôi có giới hạn, trong khi người dùng lại cần giải pháp để chuyển đổi tài sản của họ sang các chain khác. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng nhưng không đốt cạn nguồn lực của team phát triển, xây dựng bridge là một lựa chọn khôn ngoan. Chúng tôi cũng muốn phát triển bridge aggregator để tích hợp những giải pháp bridge khác vào Coin98 Wallet.

Cụ thể, qua cách người dùng sử dụng Coin98 Wallet, chúng tôi thấy đa số họ sử dụng nó để chuyển đổi các stablecoin giữa BSC, Solana, Polygon và Ethereum. Trong một số trường hợp, họ cũng chuyển đổi sang Avalanche và các chuỗi mới như Near. Vì thế, xây dựng cầu nối đến những chain phổ biến này sẽ giúp chúng tôi hỗ trợ người dùng tốt hơn.

Tham khảo thêm: Cross-chain Bridge là gì?

7. Với khả năng kết hợp trong DeFi, có thể sắp tới người dùng sẽ không cần đến những “super app” nơi có thể giúp họ làm mọi thứ với một chiếc ví duy nhất. Coin98 Wallet hiện cũng đang là một “super app”, vậy bạn nghĩ gì về điều này?

Chúng tôi cũng đã suy nghĩ nhiều về vấn đề này trong quá khứ và đã thực hiện nhiều thử nghiệm với tập người dùng của Coin98 để kiểm tra luận điểm này. Mọi người hiện tại không chỉ dùng các ví nóng để lưu trữ tài sản, mà còn để tương tác với các nền tảng lending và sử dụng tài sản của mình như tài sản thế chấp. Họ cũng muốn sử dụng ví để truy cập đến một protocol cụ thể hay swap tài sản. Người dùng muốn tận dụng những tính năng này của ví để kiếm nhiều tiền hơn hoặc để phục vụ một mục đích cụ thể nào đó. Vì thế, ở giai đoạn này tôi nghĩ các ví crypto vẫn sẽ thiên về hướng “super app”, còn các protocol thì sẽ gắn với một chain nhất định.

Tôi nhận ra điều này khi team research của chúng tôi nghiên cứu về sự phát triển của các protocol và sản phẩm multi-chain. Rất ít khi một sản phẩm multi-chain có thể chiến thắng sản phẩm tương tự được xây dựng trên chain gốc. Ví dụ, Sushi được tích hợp vào BSC, nhưng mọi người vẫn thích xài PancakeSwap hơn vì BSC là “nhà” của nó. Sushi cũng có mặt trên Polygon, nhưng tôi nghĩ QuickSwap nhận được nhiều hỗ trợ từ nền tảng Polygon hơn. 

Từ đó dẫn đến việc khi nhiều nhà phát triển đến xây dựng sản phẩm trên hệ sinh thái này, có lẽ họ sẽ ưu tiên thanh khoản trên QuickSwap hơn là Sushi. Trường hợp tương tự cũng áp dụng cho Phantom và Solana. Như vậy nếu là một protocol, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi khi là sản phẩm gốc trên một chain cụ thể hơn là phát triển theo hướng multi-chain.

Nhưng ví crypto thì lại thích hợp để phát triển theo hướng này. Khi một ví multi-chain được tích hợp trên một chain phổ biến, nó có thể thu hút nhiều người dùng hơn cho chain đó, đồng thời kéo lượng người dùng về những chain ít phổ biến hơn. Với những ví như Coin98 Wallet, tôi nghĩ chúng sẽ vẫn hướng đến việc là “super app” để hỗ trợ các nền tảng và hệ sinh thái blockchain. Khi một bên cung cấp dịch vụ ví crypto có lượng người dùng lớn hợp tác với hệ sinh thái DeFi hay một nền tảng blockchain, đây sẽ là một trò chơi có tổng dương. Không ai lấy đi người dùng của bên kia mà cả hai cùng bắt tay để thu hút thêm người dùng từ nền tài chính truyền thống. 

Ngoài ra, super app cũng có thể giải quyết vấn đề bridge giữa các blockchain. Hiện tại bạn có thể sử dụng một ứng dụng duy nhất như Metamask để truy cập những chain dựa trên EVM. Nhưng nếu bạn là một protocol trên Solana, khi bạn xây dựng bridge, người dùng phải sử dụng hai ví khác nhau như Phantom và Metaskmask để có thể truy cập bridge đó. Điều này có thể gây phiền phức cho họ. Vì thế, để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, bạn có một ví super app với các cross-chain bridge để giúp họ trải nghiệm hai chain khác nhau chỉ với một ví duy nhất. Nó cũng chính là lý do Coin98 tập trung vào việc xây dựng công nghệ trước khi tạo ra bridge.
 
Đây là cách chúng tôi nghĩ thị trường đang vận hành vào thời điểm hiện tại, nó có thể thay đổi theo thời gian, nhưng chúng tôi thực sự tin tưởng vào xu hướng này và đang tìm cách để các nền tảng blockchain, protocol và các bên cung cấp dịch vụ như chúng tôi có thể trở thành đối tác lâu dài của nhau.
 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment