SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Triết lý đầu tư Electric Capital: Kỹ sư quan trọng hơn chuyên gia đầu tư

Xét về độ nổi tiếng, quỹ đầu tư Electric Capital có vẻ không bằng Alameda Research hay Multicoin… Tuy nhiên, quỹ này có triết lý đầu tư khá thú vị. Vậy đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. 
Avatar
Khang Kỳ
Published Oct 05 2022
Updated May 23 2023
9 min read
thumbnail

Bài viết này có tham khảo từ trang web của Electric Capital, cũng như buổi phỏng vấn giữa người dẫn chương trình Jason Choi và khách mời Avichal Garg - nhà sáng lập của Electric Capital.

Sơ lược về Electric Capital và Avichal Garg

Electric Capital là quỹ thành lập năm 2018 từ một số vốn nhỏ. Sau 4 năm hoạt động, tài sản được quản lý (AUM - Asset Under Management) của quỹ đã gấp 100 lần. Hiện quỹ đầu tư đang quản lý tổng số tài sản trị giá 1 tỉ USD.

Trước khi thành lập Electric Capital, Avichal từng có 5 năm kinh nghiệm làm việc cho Facebook với vai trò Director of Product Management (Giám đốc Quản lý sản phẩm). Trước đó, anh cũng sở hữu một công ty công nghệ riêng, nhưng đã bán cho Facebook vào năm 2012.

Lần đầu Avichal biết đến Bitcoin là vào năm 2010, nhưng lúc đó anh chỉ nghĩ đây là công cụ thanh toán hoàn hảo cho sức mạnh tính toán trên mạng lưới phân tán. Tuy nhiên, sau khi thấy mạng lưới phân tán không có ý nghĩa, Avichal bắt đầu ngừng bán Bitcoin.

Triết lý đầu tư Electric Capital: Coi trọng kỹ sư hơn người chuyên đầu tư

Khoảng 70% đội ngũ dự án của Electric Capital là kỹ sư - những người chuyên viết code, lý do là vì quỹ theo đuổi triết lý “Software Eating Money” (có thể hiểu là sau cùng, phần mềm mới là thứ tạo ra tiền).

Cụ thể, triết lý “Software Eating Money” cho rằng những con số nhị phân (1 và 0) đang dần trở nên phổ biến. Chúng không chỉ tồn tại trên máy tính, mà còn là hình thái của tiền tệ (form of money), phương tiện lưu trữ giá trị… thậm chí các tài sản điện tử (hiện thân của những con số nhị phân này) cũng dần được nhiều người sử dụng hơn, NFT là một ví dụ.

Electric Capital không phải là bên phát minh ra chiến lược này, Avichal đã biết về nó khi còn là thực tập sinh ở Amazon. Tại đây, những kỹ sư không chỉ cặm cụi trên máy tính, mà còn tham gia vào nhiều quyết định ở công ty. Bởi những người giỏi code mới có khả năng biết được tiềm năng thực sự của một dự án. Họ hiểu rõ từng ưu, nhược điểm của các blockchain, hay các cách thức tối ưu để giải quyết cho cùng một vấn đề.

Vì thế, Avichal cho rằng quỹ đầu tư thế hệ tiếp theo sẽ không do những người giỏi đầu tư dẫn dắt, mà do các kỹ sư.

Kỹ sư làm gì ở Electric Capital?

Đội ngũ kỹ sư của công ty sẽ làm ra các sản phẩm sử dụng trong nội bộ. Các sản phẩm này giúp công ty vận hành thuận lợi hơn. Tiếp theo, họ xây dựng sản phẩm cho cộng đồng. Phương thức hoạt động này giống với cách mà Ethereum và Optimism đang làm - đó là cống hiến, tạo giá trị cho mọi người.

Theo Avichal, đây là cách marketing tốt để mọi người biết đến quỹ, cốt lõi của cách thức này là tạo ra giá trị thực cho cộng đồng. Thực tế, Electric Capital đã cho ra mắt các sản phẩm miễn phí như Taxonomy trên Github, hay đôi khi họ chia sẻ dữ liệu của mình cho các dự án Layer 1, Layer 2, DAOs, NFT…

Cuối cùng, như đã đề cập bên trên, đội ngũ kỹ sư có thể tham gia vào các quyết định đầu tư của quỹ. “Tham gia” ở đây không phải là lên tiếng cho vui, mà các kỹ sư thực sự được tham dự các buổi họp ra quyết định, hay những lúc Electric Capital có các đợt triển khai vốn mới.

Electric Capital tập trung vào những mảng nào?

Dưới đây là 5 mảng Electric Capital cho rằng sẽ phát triển mạnh trong tương lai:

 • DAO
 • NFT
 • DeFi
 • Cơ sở hạ tầng phi tập trung
 • Cách để mang người dùng vào web3.

DAO

Sở dĩ công ty “bullist” về DAO là vì họ nhận ra tầm quan trọng của loại hình mới này từ việc kết nối các dữ liệu trong quá khứ về cách hình thành tổ chức. Vào những năm 1650, để hình thành một tổ chức, bạn phải trình báo với vua chúa, quá trình này không chỉ tốn thời gian, mà còn phải chịu sự kiểm soát gắt gao. (1)

Đến những năm 1800, để lập ra một tổ chức, bạn không cần gặp vua, chỉ cần trình giấy tờ cho bên có thẩm quyền. Tuy nhiên, cũng mất nhiều thời gian để hình thành tổ chức và sau đó gọi vốn một cách thủ công. (2)

Từ giai đoạn (1) đến giai đoạn (2), quy trình đã được cải thiện 100x. Từ bước (2) đến DAO, sự cải thiện sẽ đạt 100x khác. Bởi vì với hợp đồng thông minh và công nghệ hiện tại, chúng ta chỉ cần bấm một nút là có thể hình thành ngay một tổ chức (DAO). Với việc gọi vốn, chúng ta chỉ cần chia sẻ trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, cách quản trị của DAO hiện tại gặp nhiều vấn đề, điển hình như việc tập hợp nhiều người trên thế giới vào một tổ chức sẽ dễ tạo ra nhiều quan điểm trái chiều, từ đó khiến các ý kiến đưa ra không đạt hiệu quả như mong muốn.

Vài ý tưởng tiềm năng trong DAO mà Electric Capital muốn đầu tư:

 • Hệ thống dựa trên thành tích để thu hút thành viên.
 • Trình tổng hợp quản trị.
 • Cơ chế đền bù cho người đóng góp tích cực…

NFT

NFT không đơn thuần là các bức tranh, ảnh như chúng ta nhìn nhận hiện tại. NFT có thể đại diện cho thông tin đăng nhập, tư cách thành viên, tình hình tài chính, vé, nhạc, vật phẩm trong trò chơi, bất động sản, mạng xã hội, danh tính…

Do đó, dù NFT đang có khối lượng giao dịch không kém các token khác, Electric Capital cho rằng NFT vẫn đang ở thời kỳ đầu.

Vài ý tưởng tiềm năng trong NFT mà Electric Capital muốn đầu tư:

 • Cơ chế định giá NFT.
 • Cơ sở hạ tầng cho NFT.
 • Công cụ phái sinh cho NFT…

DeFi

Từ một tập hợp các dịch vụ tài chính thử nghiệm được xây dựng bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, DeFi đã phát triển trở thành các giao thức hoàn thiện đang chứa hàng tỷ USD. Do đó, Electric Capital cho rằng DeFi vẫn là mảng đầu tư tiềm năng trong thời gian tới.

Vài ý tưởng tiềm năng trong DeFi mà Electric Capital muốn đầu tư:

 • Phát triển DeFi trên các hệ sinh thái không phải Ethereum.
 • Bridge.
 • Cơ chế bootstrap mới…

Cơ sở hạ tầng phi tập trung

Để hiện thực hóa một tương lai phi tập trung, phải có cơ sở hạ tầng cần thiết để đáp ứng nhu cầu đó. Electric Capital đang tập trung vào việc tạo ra các cơ sở hạ tầng để cộng đồng có thể xây dựng các dự án mà không bị kiểm soát.

Vài ý tưởng tiềm năng trong mảng cơ sở hạ tầng phi tập trung mà Electric Capital muốn đầu tư:

Cách để mang người dùng vào web3

Để web3 phát triển, người dùng phải có khả năng sử dụng các sản phẩm của web3 một cách dễ dàng. Vì thế, Electric Capital đang đầu tư vào những phương thức giúp “onboard” hàng tỉ người vào web3.

Theo Avichal, hiện tại, vấn đề lớn nhất ngăn cản người dùng đến với web3 chính là UI/UX khó sử dụng. Ví dụ như khi sử dụng một số dự án wallet (ví) để mint NFT, người dùng phải thao tác quá nhiều (chấp nhận giao dịch, kiểm tra phí gas…). Và khi mint thất bại, họ cũng không biết nguyên nhân nằm ở đâu.

Tham khảo thêm: So sánh Web2 và Web3

Electric Capital sở hữu đội ngũ thiết kế toàn thời gian, trong đó một số thành viên từng làm ở Youtube và Facebook. Họ sẽ làm việc với các dự án trong danh mục đầu tư để cải thiện giao diện của từng dự án.

Vài ý tưởng tiềm năng trong mảng mang người dùng vào web3 mà Electric Capital muốn đầu tư:

 • Trải nghiệm DeFi trên điện thoại.
 • Ví Multichain hỗ trợ xác minh hợp đồng…

Lời kết

Trái ngược với quan điểm cho rằng quỹ đầu tư nên tập hợp nhiều tên tuổi đầu tư lớn, Electric Capital ưu tiên tuyển chọn kỹ sư. Triết lý đầu tư, cũng như góc nhìn về các vấn đề trong thị trường của Electric Capital không chỉ các quỹ đầu tư khác, mà cả các cá nhân, cũng có thể dùng để tham khảo cho hành trình đầu tư của mình.

RELEVANT SERIES