SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

TRON Blockchain phát triển vượt bậc, Terra 2.0 sau hard fork, Ethereum thống trị DeFi

Tổng hợp và phân tích toàn bộ thị trường tuần 23 thông qua các infographic để đem lại insights giá trị cho bạn đọc: TRON Blockchain phát triển vượt bậc, Terra 2.0 sau hard fork, Ethereum thống trị DeFi.
Avatar
thanhuyen.c98
Published Jun 12 2022
Updated Oct 16 2023
8 min read
thumbnail

Đây là Series “On The Road”, được viết tổng kết những sự kiện diễn ra trong tuần thông qua những hình ảnh Infographic, cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho người đọc.

Tổng quan về thị trường trong tuần 23/2022

Những token được thị trường chú ý nhất trong tuần 23

Trong tuần qua, đứng đầu danh sách những token được tìm kiếm nhiều nhất là OP của Optimism khi hệ sinh thái này thực hiện airdrop trị giá hàng nghìn đô cho người dùng sớm của mình. 

Đứng thứ hai danh sách là LUNC, token của Terra blockchain và thứ ba là DOME, token của dự án metaverse siêu thực tế đầu tiên thuộc công ty Digital Frontier. 

Trong danh sách tuần này có 2 token mới là USDS, một stablecoin của dự án Stably và CCT, token của dự án phát triển trên hệ sinh thái Algorand.

token trending 2022
NguồnCoin98 Insights

Bức tranh toàn cảnh của tuần 23 năm 2022

Dưới đây là những sự kiện đáng chú ý diễn ra trong tuần qua:

  • Các sự kiện khởi chạy, ra mắt: Giới thiệu thị trường gaming Sphere Merit Circle, ra mắt Coinbase Talent Hub, sàn giao dịch Majar đi vào hoạt động, phát hành bản thử nghiệm của Ethereum Ropsten proof-of-stake.
  • Các sự kiện khác: Binance bị điều tra về vụ ICO BNB, phát hiện lỗi phần mềm trên Osmosis Zone.

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần 23/2022

Những dự án NFT được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter 

NFT đã và đang trở thành xu hướng nóng khi cung cấp cho người dùng quyền xác thực và sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số, điều mà người dùng đang thiếu. Hầu hết các dự án crypto nổi bật đều bao gồm NFT trong bộ sản phẩm của mình. 

Trong tuần qua, Tezos là dự án NFT được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter với 11,620 lần. Kể từ khi ra đời vào năm 2017, Tezos đã phát triển mạnh mẽ, nâng mức tổng vốn hóa thị trường lên 1.8 tỷ USD. 

Gần đây, Tezos đã đẩy mạnh phát triển NFT khi liên tục tham gia và đồng tổ chức các buổi triển lãm NFT trên toàn thế giới như Art Basel tại Hồng Kông, Fabriclondon tại Anh, Sonarplusd tại Barcelona… 

Ngoài ra, Tezos cũng ra mắt dự án metaverse tz1land, hay dụng cụ ArtusNFT cho phép người dùng biến TV, máy tính bảng, màn hình thành khung và màn hình nghệ thuật NFT. Bên cạnh đó, Tezos cũng hợp tác với GAP, hãng thời trang nổi tiếng đến từ Mỹ, để ra mắt bộ sưu tập NFT thời trang. 

Đứng thứ hai danh sách là Stepn, dự án Move To Earn làm mưa gió thị trường thời gian qua với 6,374 lần được nhắc trên Twitter. Theo sau là Rarible, sàn giao dịch NFT phi tập trung hỗ trợ Ethereum, Tezos, Flow và Polygon. 

nft tuần 23 2022
NguồnCoin98 Insights

Những tựa game blockchain nhận nhiều sự quan tâm 

Play to Earn tiếp tục là xu hướng được cộng đồng đón nhận mạnh mẽ. Dưới đây là danh sách top 10 tựa game được cộng đồng quan tâm nhất trong tuần qua.

Tựa game nhận được nhiều sự quan tâm nhất tiếp tục là LoserChick, một game vui nhộn về những chú gà được phát triển trên hệ sinh thái Polygon. Theo sau danh sách là những tựa game quen thuộc như Decentraland và Axie Infinity.

Đặc biệt, góp mặt trong danh sách có ba tựa game mới là DungeonSwap, TAROVERSE và Multigame. Đây đều là những tựa game nhập vai hay metaverse, khởi chạy trên Binance Smart Chain. 

game tuần 23 2022
NguồnCoin98 Insights

Bảng so sánh số lượng ví giữa các chain

Dưới đây là bảng so sánh số lượng ví được tạo giữa các chain. Trong đó, Ethereum là blockchain có số lượng ví được tạo nhiều nhất, theo sau lần lượt là BNB Chain và Polygon. 

Bên cạnh đó, Optimism và Near là 2 blockchain có tỉ lệ tăng trưởng số ví được tạo cao nhất. Thông tin chi tiết mọi người có thể tham khảo tại bảng dưới đây. 

so sánh các chain
NguồnCoin98 Analytics

Tổng quan về TVL trên các blockchain

Ethereum vẫn tiếp tục là blockchain thống trị không gian DeFi với TVL 63.8 tỷ USD, giảm 47.2 tỷ so với tháng 5.

Vượt Terra và vươn lên vị trí thứ hai là BNB blockchain với 7.8 tỷ USD, dù lượng TVL cũng bị giảm 4.2 tỷ USD. Điều này xảy ra vì trong tháng 5 UST đã xảy ra sự cố mất peg dẫn đến sự sụp đổ của Terra blockchain và kéo thị trường xuống. 

Đi từ vị trí thứ 6 với TVL 4.3 tỷ USD vào tháng 5, TRON blockchain đã leo lên vị trí thứ 3 với TVL 6.1 tỷ USD trong tháng này. Sau khi ra mắt stablecoin thuật toán USDD và cho phép người dùng nhận mức lãi suất lên tới 30% tùy thời điểm và thời gian nắm giữ, TRON đã thu hút một lượng lớn người dùng đến với mình. Tuy nhiên, việc sử dụng tài sản không ổn định như BTC và TRX làm tài sản dự trữ khiến TRON blockchain đối mặt với rủi ro có cùng số phận như Terra blockchain. 

tvl blockchain tuần 23
NguồnCoin98 Analytics

Tổng quan về dự án Chainflip  

Chainflip là giao thức phi tập trung cho phép hoán đổi cross-chain giữa các blockchains khác nhau như Ethereum, Polkadot, Solana, Cosmos… mà không cần tài sản thế chấp, phần mềm chuyên dụng hay ví tùy chỉnh. Token của Chainflip là FLIP, được sử dụng làm tài sản thế chấp bởi các validators. Với mỗi lần hoán đổi cross-chain trên giao thức Chainflip, người dùng chỉ cần trả mức phí từ 0.1% đến 0.2%. 

Dưới đây là one-page dành cho Chainflip được tổng hợp từ team Coin98 Insight.

NguồnCoin98 Insights 

Những tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần qua

Hệ sinh thái Terra 2.0

Terra 2.0 là blockchain mới của Terra, chain này không thay thế Terra hiện tại mà được hoạt động song song. 

Sau khi hard fork thành công, đã có 55 dự án, hơn một nửa dự án DeFi xây dựng trên Terra Classic, được chuyển qua Terra 2.0. Những dự án này có thể kể đến như Mars Protocol, Sigma Protocol, Knowhere, Swapper, Neptune Finance… 

Với số lượng dự án trên Terra 2.0 ngày một tăng đã thể hiện sự hồi phục và phát triển nhanh chóng của Terra. 

Tìm hiểu thêm: Terra 2.0 chính thức ra mắt, các dự án trên hệ giờ ra sao?

NguồnTerrians 

Hệ sinh thái Solana 

Trong tuần qua, hệ sinh thái Solana đã hợp tác cùng Chainlink, OpenSea, Alchemy và cho ra mắt quỹ đầu tư trị giá 100 triệu USD dành cho các công ty Web3 ở Hàn Quốc. 

Ngoài ra, Chillchat, Aurory và DeFi Land cũng vươn lên trở thành 3 tựa game nổi bật trong tuần trên hệ sinh thái Solana. Đây đều là những tựa game thú vị, có tính giải trí cao. 

NguồnSolanians 

Hệ sinh thái Near Protocol 

Cross-chain bridge là cầu nối Cross-chain cho phép chuyển giao các tài sản crypto, tokens hay dữ liệu từ Blockchain này sang Blockchain khác, trong đó bao gồm các layer 1, layer 2, sidechain và childchain. 

Hệ sinh thái Near Protocol đã và đang phát triển mạnh mẽ với 7 dự án cầu nối cross-chain được xây dựng trên Near như Rainbow Bridge, Multichain, Allbridge... Điều này cho phép người dùng di chuyển tài sản giữa Near với nhiều hệ sinh thái khác như Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Solana…

NguồnNearians

Tổng kết 

Trên đây là tất cả các infographic đáng chú ý trong tuần 23 được đội ngũ của Coin98 Insights thực hiện. Nếu có sai sót trong việc tổng hợp thông tin hay bất kì vấn đề gì, bạn có thể góp ý thông qua phần bình luận phía dưới nhé! Hẹn gặp lại vào số tiếp theo của “On The Road”!

RELEVANT SERIES