SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

TRON DAO Reserve là gì? Người kế nhiệm Luna Foundation Guard?

TRON DAO Reserve là gì? Tại sao lại có TRON DAO Reserve? TRON DAO Reserve sẽ đóng vai trò gì trong hệ sinh thái Tron? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Avatar
LilYang
Published Jun 05 2022
Updated Feb 26 2023
16 min read
thumbnail

Decentralized Finance (DeFi) là một trong những trọng tâm của crypto trong vài năm trở lại đây, thế nhưng, decentralized stablecoin thì lại chưa có chỗ đứng như vậy. Các decentralized stablecoin đang yếu thế hơn rất nhiều so với centralized stablecoin, đặc biệt là sau sự sụp đổ của UST.

Cùng tìm hiểu về Tron DAO Reserve, quỹ dự phòng dành cho USDD và giấc mơ phát triển decentralized stablecoin.

Tron DAO Reserve là gì?

TRON DAO Reserve là quỹ dự phòng phi tập trung được sáng lập bởi Tron Network, nhiệm vụ chính của quỹ là đảm bảo USDD, stablecoin mới của hệ sinh thái Tron, luôn giữ peg ổn định trong mọi điều kiện của thị trường.

TRON DAO Reserve

Sau sự sụp đổ của Terra, nhiều người hoài nghi và không còn tin tưởng vào Algorithm stablecoin, tuy vậy Tron Network vẫn khá tự tin khi cho ra mắt stablecoin thuật toán mới và vẫn luôn kiên định với sản phẩm này của mình. Tron Dao Reserve chính là một trong những lí do giúp họ có niềm tin như vậy.

Vậy Tron DAO Reserve còn có những nhiệm vụ gì? Thành viên của quỹ này gồm những ai?

Nhiệm vụ của TRON DAO Reserve

Không đơn thuần là giữ vững sự ổn định của stablecoin USDD, TRON DAO Reserve được thành lập với các nhiệm vụ được nêu ra cụ thể như sau:

  • Bảo vệ toàn bộ ngành công nghiệp blockchain và thị trường tiền điện tử nói chung. Ngăn chặn hoảng loạn gây ra do khủng hoảng tài chính, giảm thiểu sự nghiêm trọng của suy thoái kinh tế trong dài hạn.
  • Điều chỉnh thị trường stablecoin: TRON DAO Reserve giữ ổn định tỉ giá hối đoái của cả stablecoin tập trung và phi tập trung ở trên Tron Network và sau đó là trên các blockchain khác nhờ thiết lập lãi suất phi rủi ro, điều tiết thị trường thông qua việc cung cấp thanh khoản.
  • Quản lí rủi ro tài chính: TRON DAO Reserve phát hành và giữ gìn các tài sản dự trữ của nhiều blockchain hoặc các tổ chức tài chính được hỗ trợ bởi blockchain để giảm thiểu rủi ro hệ thống và đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính trong ngành công nghiệp blockchain.
  • TRON DAO Reserve cũng quản lý sự cấp phép của USDD với tư cách là người giám sát ban đầu, đảm bảo sự ổn định giá nhờ có các khoản dự trữ.

Các nhiệm vụ của TRON DAO Reserve đề ra là khá vĩ mô và lớn lao, chưa cần biết liệu có thực hiện được hay không, nhưng chắc chắn sẽ cần một số tiền vô cùng lớn và phải được phân bổ hợp lý, thêm nữa là đội ngũ giám sát điều hành cần là những người thực sự có tâm và có tầm.

Thành viên sáng lập

Vào ngày 5/5/2022, Justin Sun, Founder của TRON,  đã công bố trên Twitter thành lập TRON DAO Reserve với sự ra đời của một stablecoin phi tập trung mới mang tên USDD. Tổng cung ban đầu của USDD là 100 triệu, cũng là do TRON DAO Reserve mint.

Thông báo của Justin Sun

Trước đó, vào ngày 21/4, Justin Sun đã đăng tải một Open Letter thông báo sự thành lập của TRON DAO Reserve.

Ở giai đoạn đầu tiên, TRON DAO Reserve sẽ huy động 10 tỉ USD làm tài sản dự trữ từ những cái tên nổi tiếng trong ngành blockchain. Đồng thời, sẽ thu hút nhiều hơn các tài sản có tính thanh khoản cao, đưa vào whitelist nhiều tổ chức lớn với tư cách là stakeholder để phục vụ tốt hơn dưới vai trò của một tổ chức phi tập trung.

Các thành viên đã tham gia vào TRON DAO Reserve

Thông tin sơ lược về Justin Sun

Justin Sun sinh ngày 30 tháng 7 năm 1990, được biết đến rộng rãi dưới chức vụ người sáng lập của TRON và CEO của BitTorrent. Justin Sun cũng được ví như Jack Ma của ngành tiền điện tử Trung Quốc khi nhiều lần được bình chọn trong danh sách 30 Under 30 của tạp chí Forbes.

Hiện tại, Sun cũng là đại sứ, Đại diện thường trực của Grenada tại WTO, và là nhà ngoại giao, doanh nhân, điều hành kinh doanh Trung Quốc-Grenadia có trụ sở tại Geneva.

Niềm tin của Justin Sun

Ở thời điểm này, rất nhiều người đã không còn tin tưởng vào stablecoin thuật toán, nhưng Justin Sun thì khác. Sun cho rằng stablecoin hiện nay đang mang đậm tính chất tập trung, đa phần những stablecoin lớn đều cần phải thế chấp, điều đó có nghĩa là những công ty/protocol kiểm soát, phát hành stablecoin đó đóng vai trò như một ngân hàng.

Crypto là một thế giới phi tập trung, nhưng trung tâm của thị trường phi tập trung là stablecoin lại đang là phần mang nhiều tính tập trung nhất. Vì vậy, Justin Sun rất có niềm tin vào Decentralized Stablecoin, và mang tham vọng đó đặt vào stablecoin mới - USDD.

Sơ lược về USDD

USDD (Decentralized USD) là đồng Stablecoin thuật toán (Algorithmic Stablecoin) được hỗ trợ bởi đồng TRX, tức là dùng thuật toán để đảm bảo giá đồng USDD luôn ổn định ở $1. USDD là một mô hình kết hợp, một mặt sử dụng thuật toán để duy trì độ ổn định, mặt khác sử dụng TRON DAO Reserve để giữ peg như một quỹ bảo chứng.

Về cơ bản cách hoạt động của USDD khá tương đồng với UST. Đối chiếu tương quan, thì UST là USDD, TRX là LUNA của Terra. Tóm tắt cách hoạt động của USDD như sau:

  • Khi USDD có giá lớn hơn $1, người dùng có thể gửi $1 giá trị TRX để nhận $1 USDD.
  • Khi USDD có giá nhỏ hơn $1, người dùng có thể gửi $1 USDD để nhận $1 giá trị TRX.

Để cập nhật giá, TRON sử dụng Oracle với cơ chế như sau:

  • Super Representatives (SRs) cấp Oracle về giá USDD trên TRON Network. Họ sẽ submit phiếu về tỷ giá hối đoái hiện tại của USDD bằng USD.
  • Các phiếu bầu được tính theo n Blocks, bằng cách lấy các giá trị trung bình có trọng số làm tỷ lệ thực.
  • Phần thưởng sẽ được trao cho những người đã bỏ phiếu chỉ lệch một khoản so với trung bình để khuyến khích các SRs bỏ phiếu trung thực và chính xác.

Nguồn cung ban đầu của USDD là 100 triệu, trong đó, 66,560,006 trên mạng TRON, 3,100,000 trên mạng Ethereum, và 13,100,000 trên BNB Chain thông qua cross-chain protocol - BitTorrent Chain (BTTC).

Theo DefiLlama, tổng cung hiện tại của USDD là 667 triệu.

Nguồn cung hiện tại của USDD. Nguồn DefiLlama

Hiện tại USDD đã list trên các sàn Sunswap, Sun.io, Curve, Uniswap, Ellipsis, Pancakeswap, Kyberswap,...

Anh em có thể tìm hiểu thêm về USDD tại: Toàn tập về tiền điện tử USDD

Nếu đã là một dự án gần như tương đồng với UST của Terra, vậy tại sao khi UST đã sụp đổ còn USDD thì chưa?

Những bài học từ người tiền nhiệm Terra - Luna Foundation Guard

Justin Sun hiểu rõ việc vận hành một decentralized stablecoin là rất khó, Terra cuối cùng cũng đã thất bại. Tuy nhiên, thất bại này lại giúp cho Justin Sun có nhiều bài học, USDD có nhiều đất diễn. TRON DAO Reserve đóng vai trò là lớp phòng thủ kiên cố cho stablecoin này, vì vậy, cũng phải nhìn nhận và học hỏi từ thất bại của Luna Foundation Guard.

Tất nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi, nếu Justin Sun và TRON DAO Reserve không làm được đúng nhiệm vụ đề ra, cả hệ sinh thái Tron sẽ điêu đứng theo.

Tăng trưởng nóng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại của UST, có thể kể đến các lí do khách quan và chủ quan như bị tấn công có kế hoạch, cách xử lý tình huống không hợp lý, thái độ kiêu ngạo của Do Kwon... Tuy nhiên một lý do nổi bật mà Justin Sun đã nêu lên là việc tăng trưởng quá “nóng” của UST.

Thuật toán của UST đã hoạt động tốt, ít nhất là trong khoảng thời gian từ T5/2021 tới đầu năm 2022, Justin Sun tin rằng sự thất bại của stablecoin này không đến từ thuật toán mà phần nhiều hơn đến từ việc sự gia tăng quá nhanh của nguồn cung UST.

Terraform Labs đã để đồng stablecoin của mình tăng trưởng vốn hóa mạnh mẽ trong một khoảng thời gian ngắn. Từ đầu T11/2021 tới đầu T5/2022, UST đã tăng trưởng vốn hóa từ 2.8 tỉ đô lên gần 19 tỉ đô. Trong 6 tháng, trở thành stablecoin lớn thứ 3 toàn thị trường, và là decentralized stablecoin có vốn hóa lớn nhất.

Nhận thấy sai lầm này, Justin Sun và Tron Foundation khi thiết kế USDD đã tập trung vào sự phát triển lành mạnh, chậm rãi của stablecoin. USDD sẽ luôn được giữ mức vốn hóa thị trường nhỏ hơn tương đối so với TRX, và đồng thời cũng phải luôn nhỏ hơn TRON DAO Reserve.

Lãi suất 20% APY cố định

Nhiều người đã chỉ ra rằng, mô hình lãi suất 20% của Anchor là không bền vững, gây ảnh hưởng xấu tới UST và Do Kwon đã nhiều lần phải thêm tiền vào Quỹ dự trữ để duy trì lãi suất này cho người dùng. Lãi suất 20% cũng là lí do người dùng đổ xô vào Anchor, làm tăng phi mã nguồn cung của UST dẫn đến sụp đổ sau này.

Để hiểu thêm về mô hình của Anchor và các điểm yếu của giao thức này, tham khảo thêm: Phân tích mô hình Anchor Protocol

UST cho lãi suất 20% đã sụp đổ, tại sao USDD lại cho lãi suất tới 30%?

Nghe thì có vẻ điên, nhưng tất nhiên Justin Sun cũng đã phải rút kinh nghiệm từ những người đi trước. Lãi suất 30% này ban đầu chỉ là một chiêu thức Marketing để thu hút sự chú ý và chấp nhận của người dùng, DEXs, CEXs.

Với Justin Sun, những người đầu tiên ủng hộ dự án nhận được nhiều ưu đãi hơn là điều dễ hiểu, nhưng khi USDD trở nên lớn hơn, sẽ cần có sự thay đổi lãi suất chứ không giữ ở mức cố định 30%.

Cụ thể, lãi suất cố định 30% sẽ chỉ có được ở Phase 1 theo roadmap của USDD. Thêm nữa, tổng cung ở Phase này cũng sẽ bị giới hạn, tối đa chỉ có 2 tỉ USDD có thể được mint. Tức là khi kết thúc Phase 1 hoặc Marketcap USDD đạt 2 tỉ, lãi suất 30% sẽ không còn nữa.

Ở các Phase tiếp theo, cách tính lãi suất sẽ không cố định như trên nữa. Justin Sun đề xuất cách tính lãi suất theo thời gian gửi tiền, những người sẵn sàng lock USDD với thời gian khoảng 1 năm sẽ nhận lãi suất ~20%, 6 tháng sẽ nhận được ~15% và cứ thế thấp dần.

Cấu trúc lãi suất trên chưa phải là chính thức, Justin Sun và đội ngũ vẫn đang thiết kế lãi suất sao cho phù hợp nhất. Có một điều chắc chắn là giới hạn của nguồn cung USDD sẽ luôn được gắn với tổng khối lượng USDD được giao dịch.

LFG không đủ sức chống đỡ cho UST

UST đã ra đời từ T11/2020, tuy nhiên phải đến T1/2022 vừa rồi LFG mới được thành lập. Sự xuất hiện của LFG có phần hơi muộn màng, dẫn đến việc huy động vốn cho quỹ cũng chưa đạt hiệu quả cao nhất.

Vào thời điểm đầu T5/2022, LFG mới có khoảng 4 tỉ USD trong quỹ dự trữ, trong khi đó, tổng vốn hóa UST đã lên tới gần 19 tỉ USD. Điều này dẫn tới việc LFG khó có thể “một tay che trời”, cứu sống UST.

Đây cũng là bài học cho USDD, vì vậy, ngay từ đầu Justin Sun đã thành lập TRON DAO Reserve và huy động 10 tỉ đô cho quỹ dự phòng ban đầu. Đưa USDD trở thành tài sản đầu tiên được hỗ trợ bởi một quỹ dự trữ lớn như vậy.

Ngoài ra, TRON DAO Reserve cũng sẽ vẫn tiếp tục huy động vốn và kêu gọi các tổ chức lớn tham gia với vai trò stakeholder. Mới đây nhất, Justin Sun đã quyết định biến TDR thành quỹ bảo chứng cho USDD, hiện tỉ lệ bảo chứng đang ở mức ~217% và sẽ được đảm bảo luôn được giữ trên 130%.

Thông tin chi tiết các tài sản trong quỹ TDR hiện đã được hiển thị "live" trên trang chủ của TRON DAO Reserve.

Thiếu đa dạng tài sản dự trữ

Một điểm yếu nữa của LFG là việc chọn tài sản dữ trữ. Trong số gần 4 tỉ đô tài sản dự trữ thì có tới 92% là BTC. Tuy BTC là King Coin, tuy nhiên cũng không phải là một tài sản không biến động. Tài sản tiếp theo được chọn để bổ sung là AVAX, cũng có tính chất tương đồng với BTC, còn lại là LUNA và UST.

Quỹ LFG

Rõ ràng việc sử dụng tài sản nhiều biến động sẽ làm khả năng đỡ giá cho stablecoin bị giảm đi, rút kinh nghiệm từ việc này, TRON DAO Reserve đã lên kế hoạch sử dụng 10 tỉ USD ban đầu để mua các tài sản dự trữ là BTC, TRX, USDT, USDC, TUSD và một vài stablecoin khác.

Cụ thể hơn, Quỹ dự phòng chủ yếu sẽ là USDT và USDC, mỗi loại khoảng 2 tỉ USD. Các loại stablecoin khác như BUSD, DAI và TUSD sẽ chiếm khoảng 1 tỉ USD. 5 tỉ USD còn lại chủ yếu là BTC (80%) và TRX.

Một điểm đáng chú ý nữa, Tron là blockchain lưu trữ nguồn cung USDT lớn nhất thị trường. Tron có nguồn cung fiat-backed stablecoin lớn nhất, chúng đều được issue on-chain và được sử dụng trong hệ sinh thái DeFi của Tron. Điều này cũng cho thấy phần nào sự tập trung của Tron Network vào tính thanh khoản và khả năng áp dụng stablecoin.

USDT Supply theo Blockchain. Nguồn: The Block

Tác động của USDD và Tron DAO Reserve lên hệ sinh thái Tron

Tuy dự án stablecoin thuật toán còn gặp phải nhiều hoài nghi, cũng không thể phủ nhận tác động mà USDD tạo ra trên mạng lưới Tron, dưới sự hỗ trợ từ TRON DAO Reserve.

Kể từ khi thông báo ra mắt vào cuối T4, tổng cung USDD từ 100 triệu ban đầu giờ đã tăng lên 667 triệu. Tính từ đầu T11/2021 tới thời điểm viết bài, đã có 8,760,483,074 TRX được burn. Có thể thấy, lượng cung TRX tụt giảm trong thời điểm đầu tháng 5 tăng một cách đột biến. Điều này sẽ có ích cho cả tokenomics và TRX holders.

Tỉ lệ tăng trưởng nguồn cung TRX

Sau khi launch USDD, mạng Tron cũng đã trở nên sôi động rõ rệt. Mạng lưới ghi nhận lượng người dùng active hằng ngày đang trong đà tăng và đạt mức cao thứ 2 từ trước tới nay.

Nổi bật nhất phải kể tới TVL của hệ sinh thái. Nhờ có USDD, tổng TVL toàn hệ tăng 50% mức từ 4 tỉ USD lên 6 tỉ USD, vượt Avalanche đạt vị trí thứ 3 toàn thị trường. Trong đó, Sun.io, nền tảng DEX dành cho stablecoin (trong đó có USDD) trên Tron tăng 206% TVL trong 1 tháng, đạt mức gần 800 triệu USD.

Nguồn: DefiLlama

Tổng kết

Việc ra mắt sau có thể giúp cho TRON DAO Reserve và USDD học được nhiều bài học từ LFG - Terra, nếu TDR hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, USDD sẽ có cơ hội lớn vươn lên trở thành một trong những decentralized stablecoin lớn nhất trên thị trường.

Tất nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều người hoài nghi vào USDD, việc đó không phải là không có cơ sở, nhưng cũng không thể phủ nhận stablecoin này đã thổi mới làn gió mới vào hệ sinh thái đã có phần già cỗi. Cùng chờ đón những bước đi theo của Justin Sun cũng như TRON DAO Reserve để cùng xem liệu USDD có thể làm tốt hơn UST hay không!

RELEVANT SERIES