thumbnail
Binance chưa đẩy lùi được làn sóng FUD, trong khi Sam Bankman-Fried đã đồng ý dẫn độ về Mỹ để tiếp tục xét xử. Do ảnh hưởng từ vụ sụp đổ của FTX, Genesis có thể đang gặp vấn đê về thanh khoản. Đối mặt với búa rìu dư luận và sức ép cổ đông, Elon Musk cũng bỏ ngỏ khả năng rời ghế CEO Twitter.

Nội dung chính: 

  • Sam Bankman-Fried đồng ý dẫn độ về Mỹ
  • Binance chưa thoát khỏi búa rìu dư luận
  • Tình hình từ phía Genesis 
  • Elon Musk dự định rời ghế CEO Twitter nếu tìm được người thay thế.

Liệu Mỹ có dẫn độ Sam về nước? 

Sau khi Sam Bankman-Fried bị bắt vào tuần trước, cựu CEO của FTX đã được chuyển đến nhà tù Fox Hill tại Bahamas và bị từ chối bảo lãnh. 

Tuy nhiên sau lần hầu tòa vào ngày 19/12, Sam đã đồng ý dẫn độ về Mỹ. Quyết định trên mở ra khả năng Sam sẽ xuất hiện tại tòa án Mỹ để đối mặt với 8 tội danh khác nhau bao gồm: Âm mưu lừa đảo khách hàng, lừa đảo khách hàng, âm mưu lừa đảo người cho vay, gian lận đối với người cho vay, âm mưu lừa đảo về chứng khoán, âm mưu lừa đảo hàng hóa, âm mưu rửa tiền, âm mưu lừa gạt chính phủ Mỹ và vi phạm luật tài chính. 

Theo nguồn tin từ Reuters, cựu CEO đã thừa nhận những thất bại trong quản lý rủi ro tại FTX, nhưng ông không tin rằng mình phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong ngày 22/12, bố mẹ Sam Bankman-Fried đã chi 250 triệu USD để bảo lãnh cho con trai họ. Vị cựu tỷ phú sẽ bị quản thúc với nhiều rằng buộc tại nhà bố mẹ ông ở Palo Alto, California trong thời gian các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra. Ngày 3/1/2023, Sam Bankman-Field sẽ có phiên điều trần tại Thành phố New York. 

"Thân chủ của tôi sẽ không bỏ trốn." - Luật sư biện hộ cho Sam - Mark Cohen khẳng định.

Nếu bị kết án với tất cả các tội danh, vị cựu tỷ phú có thể nhận tối đa 115 năm tù giam. Theo CNN, khả năng này vẫn còn bỏ ngỏ và khó xảy ra.

Ngoài ra vào ngày 21/12, nhà đồng sáng lập FTX - Gary Wang và cựu CEO Alameda - Caroline Ellison đều đã nhận tội với các cáo buộc liên quan đến sự sụp đổ của FTX. Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã buộc tội Caroline Ellison và Gary Wang lập kế hoạch tỉ mỉ để chiếm đoạt tài sản từ nhiều nhà đầu tư của FTX. Hiện cả hai đang hợp tác với chính phủ liên bang trong cuộc điều tra. 

Binance chưa thoát khỏi những thông tin tiêu cực

Những ngày qua, Binance đã phải đối đầu với hàng loạt tin không hay nhắm vào nhiều vấn đề như tài sản dự trữ, thanh toán và chăm sóc khách hàng… Thông tin khiến người dùng lo lắng nhất là các cuộc điều tra của Văn phòng Luật sư Mỹ về rửa tiền và vi phạm các lệnh trừng phạt của sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Trong khi CEO Changpeng Zhao (CZ) khẳng định Binance vẫn ổn về mặt tài chính, cộng đồng lại tỏ ra nghi ngờ khi lương nạp rút ròng của Binance có mức âm khá lớn. Theo Nansen, lượng tài sản rút ra khỏi Binance trên 7,1 tỷ USD khiến giá trị nạp rút ròng trong 7 ngày bị đẩy xuống mức -2,2 tỷ USD. 

lượng nạp rút ròng binance
Lượng nạp rút ròng của Binance. Nguồn: nansen.ai

Trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa đang có nhiều diễn biến phức tạp, công ty đã từng được Binance thuê - Mazars đã quyết định tạm ngừng kiểm toán cho các sàn giao dịch crypto khi lo ngại về các hệ lụy đi kèm. Sau thông báo, Mazars đã xóa website công bố kết quả kiểm toán cho các sàn giao dịch. 

“Mazars sẽ tạm ngưng hoạt động liên quan đến cung cấp kiểm toán Proof of Reverses trong các công ty trong lĩnh vực về crypto, do lo ngại về cách công chúng nhìn nhận về những báo cáo này” - Công ty Mazars cho biết.  Có thể hiểu rằng, bản chất Mazars chưa thể kiểm toán đúng nghĩa một công ty crypto lớn Binance vì độ phức tạp của tổ chức, do đó công ty này không muốn công chúng nhầm lẫn về việc Binance đã được kiểm toán đầy đủ bởi Mazars.

tài sản dự trữ binance
Thông tin về tài sản dự trữ mà Binance công bố, chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây.

Về phía CZ, CEO của Binance liên tục retweet những người nổi tiếng ủng hộ sàn giao dịch lớn nhất thế giới trên mọi mặt và bám vào những dữ liệu onchain để đầy lùi làn sóng fud. 

lượng người dùng bnb chain
Lượng người dùng BNB Smart Chain hàng ngày đang dẫn đầu. Nguồn: Coin98 Analytics

Sau khi FTX bị loại khỏi thương vụ thâu tóm Voyager (VGX), phía Binance US đã mua lại công ty này với giá hơn 1 tỷ USD. Động thái này được cho là góp phần chứng minh tiềm lực tài chính của Binance sau hàng loạt tin xấu.

Câu chuyện về vấn đề lấy lại lòng tin người dùng của Binance sẽ còn rất dài. Những người đặt niềm tin vào Binance chờ đợi CZ có biện pháp giảm thiểu lượng tiền rút ra ồ ạt như trong tuần vừa qua.

Câu chuyện về khoản nợ của Genesis 

Ngày 16/11, CEO của Genesis - công ty môi giới trong thị trường crypto cho biết sẽ tạm dừng việc rút tiền của khách hàng và ngừng phê duyệt các khoản vay mới. Do ảnh hưởng từ vụ sụp đổ của FTX, Genesis có thể đang gặp vấn đê về thanh khoản.

Theo CoinDesk, khoản nợ từ phía Genesis đạt đến con số 1,8 tỷ USD và có thể tiếp tục tăng lên, đẩy công ty đứng trước nguy cơ phá sản. Trong đó, diễn biến khoản nợ 900 triệu USD với sàn giao dịch Gemini đang được cộng đồng quan tâm nhất. Genesis là một trong những đối tác trong chương trình Earn của Gemini. Việc tạm ngừng rút tiền đến từ Genesis đã trực tiếp ảnh hưởng đến nhóm người dùng được đại diện bới công ty luật Latham & Watkins.

Đã có những đồn đoán về khả năng chi trả của Genesis và công ty Digital Currency Group (DCG), khi nhiều token liên quan đến tổ chức này bị ảnh hưởng nặng nề vào tuần trước.  Theo Cameron Winklevoss - nhà đồng sáng lập Gemini, Houdini Lokey đã đại diện Hội đồng chủ nợ trình bày kế hoạch giải quyết vấn đề thanh khoản tại Genesis và DCG, đồng thời cung cấp lộ trình thu hồi tài sản.

Đọc thêm Genesis Trading và nguy cơ phá sản.

Elon Musk dự định rời ghế CEO Twitter nếu tìm được người thay thế

Ngày 19/12, Elon Musk đã mở biểu quyết “Liệu tôi có nên từ chức CEO? Tôi sẽ làm theo kết quả của cuộc thăm dò này.” sau những ồn ào kể từ khi tiếp quản nền tảng mạng xã hội Twitter.

elon musk
Elon Musk dự định rời ghế CEO Twitter. Nguồn: CNN

Theo kết quả vào sáng 21/12 theo giờ Việt Nam với 57,5% số người ủng hộ việc từ chức, Elon Musk đã đăng tải lên Twitter: 

“Tôi sẽ từ chức CEO ngay khi tìm thấy ai đủ ngu ngốc để nhận việc này! Sau đó, tôi sẽ chỉ điều hành bộ phận phát triển phần mềm và máy chủ.” 

Tuy nhiên, CEO Twitter cho rằng cuộc bỏ phiếu đã bị thao túng bởi bot với dòng tweet: 

Dogecoin (DOGE) - token meme mà vị tỷ phú sở hữu Twitter hết sức ủng hộ đã có phản ứng ngay sau quyết định trên. Giá của Dogecoin giảm xuống 0.071 DOGE/USD mức thấp nhất trong vòng một tháng qua.

dogecoin

Sau khi mua lại Twitter, Elon Musk đã dành nhiều thời gian cho nền tảng này, đến mức làm việc suốt đêm tại trụ sở tại San Francisco. Vị CEO tuyên bố sẽ làm việc tại đây cho đến khi Twitter hoạt động ổn định trở lại. Qua đó, dấy lên lo ngại từ phía các cổ đông của Telsa và SpaceX về khả năng tập trung của tỷ phú 51 tuổi trong vài trò CEO của mình. 

“Elon Musk đã làm được điều mà phe bán khống thất bại trong suốt nhiều năm đó là đè bẹp cổ phiếu Tesla.”- Nhà phân tích Daniel Ives đến từ công ty đầu tư Wedbush bình luận. 

Trái ngược với sự nhiệt thành của vị tỷ phú, cộng đồng đã thể hiện thái độ không hài lòng trong cách xử trí của Elon Musk đối với nền tảng mạng xã hội trung tâm trong thế giới crypto. Dù cho trước đó, CEO của Twitter đã được nhiều người trong giới ủng hộ trong thương vụ mua lại mạng xã hội này. 

“Elon đã có thể thành công trong việc biến Twitter thành một nền tảng trả phí, nhưng Elon đã tự hủy cơ hội làm điều này bằng việc biến Twitter trở thành nơi để khơi mào những cuộc tranh luận không hay về văn hóa và chính trị.”- Neeraj Agrawal, giám đốc truyền thông của Coin Center cho biết.

Trong quá khứ, đã có những nước đi quan trọng được Elon Musk đưa ra thông qua những cuộc biểu quyết trên Twitter như: Bán 10 tỷ cổ phiếu trong tháng 11, mở lại tài khoản cho Donald Trump…

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment