thumbnail
thumbnail
Theo Andriy Velikiy - Nhà đồng sáng lập cầu nối Allbridge, sau khi đồng stablecoin sở hữu độ tin cậy hàng đầu thị trường mất 10% giá trị, rất nhiều người đã rời bỏ thị trường crypto. Trong khủng hoảng mất peg của USDC, chúng ta đã thấy được sự quan trọng của đồng stablecoin này đối với mọi người và cả thế giới DeFi.

Muôn người muôn vẻ trong cơn khủng hoảng của USDC

Quay ngược lại vài ngày trước, khi Silicon Valley Bank (SVB) - cái tên nằm trong top 20 ngân hàng lớn nhất tại Mỹ bị Chính quyền bang California cùng Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) tuyên bố đóng cửa và tích thu tài sản, việc này đã làm cho USDC điêu đứng và mất peg. Do ông chủ stablecoin USDC, Circle có khoảng 3.3 tỷ USD trong SVB, nên khi ngân hàng này sụp đổ, hiệu ứng bán tháo đã nhanh chóng diễn ra. 

Ngay khi có thông tin SVB sụp đổ, mặc cho Circle đã có những lời trấn an các nhà đầu tư, giá của stablecoin USDC đã rơi xuống mốc 0.87 USD khiến nỗ lực bán tháo của cộng đồng ngày càng gia tăng.

Có một số nhà đầu tư đã hoảng loạn và chuyển USDC sang ngay đồng stablecoin khác khi giá USDC đang ở mức đáy. Điển hình như chủ sở hữu ví 0xfc04 đã bán 1.68 triệu USDC với giá 0.88 USD để nhận về 1.5 triệu USDT đề phòng ngừa khả năng stablecoin của Circle có khả năng về 0. 

coin98
Giao dịch điển hình thể hiện tâm lý lo sợ của nhà đầu tư thời điểm USDC mất peg. Nguồn: Etherscan

Đọc thêm: Cơn hoảng loạn về USDC 

Song hành với những tin tiêu cực, một số nhà đầu tư vẫn có suy nghĩ lạc quan về thời điểm USDC quay lại mốc 1 USD. Qua đó, mở ra nhu cầu quy đổi các stablecoin khác sang USDC để hưởng lợi chênh lệch trong tương lai. Thậm chí, để bảo chứng cho quan điểm của bản thân, nhà đầu tư Ignas còn tuyên bố sẽ xóa tài khoản nếu đồng stablecoin của Circle về 0. 

Và mọi chuyện có vẻ đúng như vậy khi Cục dự trữ liên bang (FED - Federal Reserve System) lên tiếng về vấn đề trong phiên họp kín sáng 13/3 (theo giờ Việt Nam). Cụ thể chính quyền Mỹ cho biết, khách hàng có tiền gửi trong SVB được toàn quyền truy cập vào tài khoản của họ để rút về vào 13/3 (theo giờ Mỹ). Đồng thời, chính quyền liên bang cam kết cho các ngân hàng gặp khó khăn tại Mỹ vay trong những trường hợp khẩn cấp. 

Người dân và doanh nghiệp Mỹ có thể tin tưởng rằng tiền gửi ngân hàng sẽ luôn ở đó khi họ cần

Joe Biden, Tổng thống Mỹ

Trong thông cáo chung của các quan chức Mỹ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen, Chủ tịch FED Jerome H. Powell và Chủ tịch FDIC Martin J. Gruenberg cho biết sẽ thực hiện những biện pháp quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế quốc gia. Qua đó, chính quyền muốn củng cố niềm tin của người dân Mỹ vào hệ thống ngân hàng của quốc gia và cam kết không để tình trạng này tiếp tục diễn ra. 

Dường như phía Nhà Trắng đang làm cố gắng thực hiện mọi thứ trong khuôn khổ để hạn chế hiệu ứng domino từ sự sụp đổ của các ngân hàng lớn. Hành động này của chính quyền Mỹ có ý nghĩa rất lớn đối với đồng stablecoin USDC.

Sau khi nhận được khuyến nghị từ hội đồng quản trị của FDIC và FED, đồng thời tham khảo ý kiến của Tổng thống, Bộ trưởng Janet Yellen đã phê chuẩn những giải pháp đối với Ngân hàng Silicon Valley. FDIC sẽ thực hiện giải pháp theo cách bảo vệ tất cả tiền của người gửi. 

Thông cáo chung của các quan chức Mỹ

coin98
Bà Janet Yellen - Bộ trưởng Bộ Tài chính, người đóng vai trò quan trọng trong quyết định của chính phủ Mỹ. Nguồn: Reuters

Với thông cáo trên từ phía chính quyền Biden, những nhà đầu tư tin tưởng nắm giữ USDC đã có thể phần nào thở phào nhẹ nhõm. Jeremy Allaire - CEO Circle cũng ngay lập tức xác nhận rằng, khoản dự trữ của công ty vẫn an toàn và họ sẽ có các đối tác ngân hàng mới chờ hợp tác trong giờ mở cửa vào sáng 13/3 (theo giờ Mỹ). 

Đồng thời, ông Allaire cũng ca ngợi hành động quyết đoán của FED và các bên liên quan về gói hỗ trợ 25 tỷ USD dành cho các ngân hàng gặp khó khăn từ chính phủ Mỹ. 

100% dự trữ USDC đã an toàn và bảo mật. Chúng tôi sẽ hoàn tất việc chuyển tiền SVB còn lại sang BNY Mellon. Như đã chia sẻ trước đó, hoạt động thanh khoản cho USDC sẽ tiếp tục khi ngân hàng mở cửa vào sáng 13/3 

Jeremy Allaire, CEO Circle 

USDC ngay lập tức nhảy vọt về gần mức peg, báo hiệu tin mừng cho những nhà đầu tư quyết định giao dịch đồng stablecoin này để hưởng lợi chênh lệch. Những cá voi trong giới đầu tư đang thu về khoản lợi nhuận lên đến hàng triệu USD chỉ trong vòng vài ngày, khiến nhiều người phải thốt lên: “Big money, big gains”.  

Ở chiều ngược lại, những người sử dụng USDT làm tài sản để tạo vị thế short USDC đã nhanh chóng bị thanh lý. 

Đọc thêm: Nhiều ‘cá voi’ đã hưởng lợi từ sự kiện USDC mất peg

coin98
USDC đã quay trở về mốc 1 USD.

Các nhà đầu tư trong thị trường cũng đồng tình với quan điểm của ông chủ Circle về quyết định từ chính quyền Mỹ. Điển hình như Nischal Shetty - nhà sáng lập của sàn giao dịch ấn độ WazirX đã đánh giá rất cao động thái này. Ông cho rằng, biện pháp kịp thời này đã giúp ích cho USDC và hỗ trợ thị trường crypto trở nên dễ thở như trước.  

Bitcoin cùng các đồng coin/token khác cũng được đà tăng từ những thông tin tích cực trên. Vốn hóa thị trường bật trở về mốc trên 1 nghìn tỷ USD sau khi tụt về 968 tỷ USD trong những ngày vừa qua. 

coin98
Vốn hóa thị trường đã trở về mốc trên 1 nghìn tỷ USD.

Tuy vậy, Circle vẫn phải chịu một vài hậu quả do ảnh hưởng từ việc ngân hàng Signature phải đóng cửa. CEO Circle cho biết, công ty không thể xử lý được việc đúc và mua lại USDC thông qua SigNet. 

Tranh thủ hỗn loạn trên thị trường, Gary Gensler - Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) đã tận dụng thời điểm vàng để truy lùng những người làm sai. Qua đó, SEC củng cố lập trường theo dõi những bên vi phạm chứng khoán Mỹ trong một phát biểu của ông Gensler.

Trong thời điểm biến động và sự bất ổn định đang ngày càng gia tăng, SEC đặc biệt tập trung vào việc giám sát sự ổn định của thị trường. Đồng thời, xác định và truy tố bất kỳ hình thức hành vi sai trái nào có thể đe dọa các nhà đầu tư nhằm tích lũy vốn để mở thị trường rộng hơn

Gary Gensler, Chủ tịch SEC

Tại sao tương lai của USDC quan trọng với thế giới DeFi? 

Vào ngày 14/3, CEO của Circle đã thông báo rằng, công ty đã có thể tiếp cận được với khoản tiền trị giá 3.3 tỷ USD mắc kẹt trong ngân hàng Silicon Valley. USDC chính thức trở về mốc peg - 1 USD sau vài ngày "thả neo" tại đáy 0.88 USD. Qua đó, các stablecoin khác có liên quan như DAI cũng đang dần ổn định về 1 USD. 

Sau sự kiện của USDC, nhiều nhà đầu tư đang tự đặt ra câu hỏi về tính bền vững trong việc duy trì peg của các đồng stablecoin. Từ BUSD cho đến USDC, chưa bao giờ câu chuyện về các stablecoin lại khiến cộng đồng xôn xao đến thế. Đặc biệt, tâm điểm đều nằm ở những đồng stablecoin có vốn hóa cao trên thị trường. 

Đọc thêm: SEC đụng đến BUSD như 'bắn một phát súng' nhắm vào Binance

Những bê bối đã dẫn đến việc vốn hóa của BUSD chỉ còn lại một nửa so với đầu năm, USDC từ vị thế song hành cùng USDT vào năm ngoái nay đang dần bị đẩy ra xa hơn. Điều này khiến vị thế độc tôn của USDT ngày càng được củng cố, hiện stablecoin của Tether chiếm hơn 55.41% vốn hóa trên thị trường. Layah Heilpern - tác giả cuốn Undressing Bitcoin chia sẻ: “Thật hài hước khi nhiều người chờ đợi hàng năm trời để chứng kiến USDT mất peg lại chứng kiến điều này xảy ra với USDC”.

Tuy nhiên, USDC vẫn đóng vai trò quan trọng trong thế giới DeFi. Theo Andrew Thurman - người đứng đầu bộ phận content của Nansen, các sàn giao dịch phi tập trung đều có USDC trong những cặp giao dịch của họ, nhiều tài sản khác như DAI hay FRAX có lượng lớn thế chấp là stablecoin của Circle. 

Cũng theo ông Thurman, USDT có thị phần lớn hơn trong biểu đồ stablecoin nhưng không phổ biến đối với những trường hợp sử dụng nêu trên. Có thể nhiều nhà đầu tư cho rằng, USDC sở hữu tính minh bạch cao và ít rủi ro hơn đồng stablecoin của Tether. Andriy Velikiy - Nhà đồng sáng lập cầu nối Allbridge cho biết, USDC đặc biệt phổ biến với các công ty khởi nghiệp trong ngành crypto tại Mỹ và Châu Âu.  

coin98
Miếng bánh stablecoin, nơi USDT đang trong vị thế dẫn đầu. Nguồn: DefiLlama

Ông Velikiy nói thêm, trong mắt nhiều nhà đầu tư, USDT có vẻ không đủ độ tin cậy đối bằng USDC, BUSD thì đang mất dần vốn hóa sau yêu cầu ngừng đúc của chính phủ Mỹ. Các stablecoin thuật toán thì đã mất hẳn vị thế sau ồn ào của UST (terra USD), còn FRAX và DAI thì như đã đề cập ở trên, chúng neo giá vào các stablecoin khác chứ không phải tài sản thực. Do đó, trong mọi trường hợp, nhà đầu tư không có nhiều lựa chọn để thay thế cho vai trò hiện tại của USDC trên thị trường. 

Nếu công ty khởi nghiệp của bạn đang gọi vốn tại Mỹ, các quỹ đầu tư tại xứ sở cờ hoa sẽ dễ dàng trong việc gửi USDC. Người nhận cũng sẽ thoải mái hơn khi giữ USDC 

Andriy Velikiy, Nhà đồng sáng lập cầu nối Allbridge

Với tất cả những điều đã nêu ở trên, tương lai của USDC hậu khủng hoảng vẫn còn rất quan trọng với thị trường crypto. 

Mặc cho việc stablecoin của Circle đã đi về đúng quỹ đạo vốn có, xu hướng đốt vẫn đang nhiều hơn là đúc USDC. Theo số liệu Nansen, kể từ khi khủng hoảng de-peg diễn ra, tổng cung của USDC đã giảm 3.9 tỷ USD xuống mức 39.5 tỷ USDC. Ông Joe DiPasquale - CEO của BitBull Capital cho biết, hậu khủng hoảng của USDC vẫn sẽ kéo dài trong tâm lý của người dùng và họ cần thêm một khoảng thời gian để có thể thoải mái trữ tài sản của bản thân trong bất cứ loại stablecoin.  

Trong bối cảnh các ngân hàng sụp đổ như hiện tại, những công ty đứng đằng sau mỗi stablecoin cần phải định nghĩa lại “sự an toàn” đối với họ là như thế nào. Đặc biệt với USDC - stablecoin từng đứng đầu với độ tin cậy cao, tài sản này sẽ phải đối mặt những hoài nghi ngày càng lớn dần trong mắt các nhà đầu tư. 

Câu chuyện chúng ta cần quan tâm là cách Circle để bảo vệ stablecoin khỏi những biến cố trong hệ thống ngân hàng

Jeremy Allaire, CEO của Circle

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment