Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm; kẻ tấn công Curve "hoàn lương"

Good Morning (#GM) là chuỗi bài viết được xuất bản mỗi sáng,  tổng hợp những tiêu điểm giúp độc giả luôn nắm bắt kịp các diễn biến thị trường.
Amber avatar
nguyennsh
5 min read
Published Aug 05 2023
Updated Oct 18 2023
Amber media

Sáng ngày 5/8, Bitcoin có dấu hiệu giảm khi giá sắp rời khỏi mốc 29,000 USD. Theo Coinglass, vị thế thanh lý 24h giữa hai phe long và phe short có sự chênh lệch đáng kể (2.8 lần). Trong đó vị thế thanh lý long là 7.97 triệu USD và vị thế thanh lý short chỉ có 2.02 triệu USD.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm - mức lương trung bình tăng ở Mỹ

Tối ngày 4/8, theo thông báo từ Cục thống kê lao động Mỹ (BLS), tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống mức 3.5%, thấp hơn mức dự đoán 3.6% từ các chuyên gia. Đây được cho là mức thấp nhất kể từ năm 1968.

Ngoài ra, dữ liệu về mức lương cũng được công bố vào thứ Sáu (4/8), đây là chỉ số có ảnh hưởng khả năng lạm phát của kinh tế Mỹ. Cụ thể, mức lương trung bình hàng giờ tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 4.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tất cả đều cao hơn so với dự báo, tăng 0.3% và 4.2%.

advertising
Tổng thống Joe Biden tại các buổi diễn thuyết. Ảnh: Politico

Hacker  bắt đầu hoàn trả tiền cho Curve Finance

Các giao thức bị hack như Alchemix, Metronome… đang đề nghị 10% phần thưởng từ các pool cho kẻ tấn công, nhằm mục đích thu hồi lại số tiền bị đánh cắp gần đây.

Trước khi vô cuộc đàm phán, kẻ tấn công đã gửi một đoạn tin nhắn on-chain cho Alchemix, với nội dung xác nhận địa chỉ của giao thức để có thể trả lại tài sản. Ngay sau đó, anh đã chuyển một lượng lớn ETH và alETH (xấp xỉ 10 triệu USD) sang ví đa chữ ký của Alchemix trong nhiều giao dịch.

Hacker gửi tin nhắn on-chain cần sự xác nhận từ Alchemix. Ảnh: Coindesk

Ngoài ra, hacker sau khi hoàn trả cho Alchemix cũng đã bắt đầu liên lạc với Jpeg'd - giao thức lending NFT, và chuyển lại 10 triệu USD cho giao thức này.

Nhìn chung, kẻ tấn công đang chấp nhận đàm phán và sẽ hoàn trả lại tất cả số tiền bị hack trong tuần này. Tuy nhiên, số lượng CRV của Michael Egorov - Founder của Curve Finance, vẫn có khả năng bị thanh lý cho dù kẻ tấn công “hoàn lương”.

Tether là cá voi nắm giữ Bitcoin

Cộng đồng cho rằng Tether - công ty phát hành stablecoin lớn nhất thị trường, nắm giữ số lượng Bitcoin lên tới hạng 11, dấy lên nguy cơ về việc thao túng thị trường.

Mặc dù Tether chưa xác nhận địa chỉ ví, Tom Wan - nhà phân tích của 21.co, cho rằng ông đã phát hiện ra một địa chỉ ví có khả năng thuộc về Tether. Cụ thể, ví này đang có 55,022 BTC, tương đương 1.6 tỷ USD.

Theo The Block, thông tin trên đã được xác nhận bởi nguồn riêng của trang báo, nhưng Tether hiện vẫn chưa có bình luận về vấn đề này.

Frax Finance tích hợp thêm RWAs

Sam Kazemian - Founder của Frax Finance đang mong muốn hệ sinh thái Frax Finance mở rộng sang *Real World Assets (RWA). Hiện tại, đề xuất của Sam chưa được thông qua, nhưng cộng đồng lại đang tích cực ủng hộ.

Theo nội dung từ đề xuất, Frax V3 sẽ triển khai các công cụ gần giống tiền mặt với rủi ro thấp như trái phiếu để tăng lợi tức cho sản phẩm. Ngoài ra, đội ngũ của Frax đang đáp ứng nhu cầu từ FinresPBC - Qũy dự trữ tài chính, nhằm mục đích chuẩn bị cho những vấn đề về pháp lý liên quan tới RWAs.

*Real World Assets là những loại tài sản ngoài đời thực được token hóa (tokenized) ở dạng token hoặc NFT. Sau đó, chúng có thể được giao dịch on-chain như những token bình thường.

Coinfest Asia chuẩn bị khởi động

Coinfest Asia là hội nghị thường niên Web3 hàng đầu châu Á, khi năm 2022, sự kiện đón nhận hơn 2,000 người tham dự từ 50 quốc gia khác nhau. Đây là nơi kết nối, trao đổi ý tưởng giữa những nhà đầu tư, builder từ Web2 và Web3, từ đó phá vỡ đi rào cản giữa hai nền cách mạng công nghệ.

Hội nghị Coinfest quy tụ nhiều gương mặt nổi tiếng

Coinfest Asia 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 24-25/8 tại Jimbaran, Bali. Dự kiến chào đón hơn 3,000 người tham dự với hơn 100 diễn giả từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, chủ đề của hội nghị năm nay là “Converge”, sự kết nối Web2 với Web3 và tạo thành Web2.5.

Năm nay, Coinfest Asia cũng quy tụ nhiều gương mặt nổi bật trong thị trường Web2 và Web3 như Didid Noordiatmoko, Head of CoFTRA Indonesia (Cơ quan Giám sát Giao dịch Hợp đồng Tương lai và Hàng hóa Quốc gia Indonesia); Thomas France, Co-Founder Ledger; Oscar Darmawan, CEO Indodax… và hàng loạt tên tuổi nổi tiếng khác.