SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

UST lọt top 3 Stablecoin có vốn hóa lớn nhất và những nổ lực của Terra

Hệ sinh thái Terra tuần qua có những tin tức nóng hổi nào? Hãy cùng mình cập nhật trong bài viết bên dưới nhé!
Avatar
vycao
Published Apr 21 2022
Updated Oct 19 2022
10 min read
thumbnail

Sau liên tiếp những lần Luna Foundation Guard của Terra thu mua Bitcoin để back cho đồng stablecoin của mình và trở thành top những quỹ nắm giữ BTC nhiều nhất thế giới. Terra dần cho thấy mình là tay chơi có máu mặt trong thị trường Crypto. 

Hệ sinh thái Terra tuần qua có những tin tức nóng hổi nào? Hãy cùng minh cập nhật trong bài viết bên dưới nhé! 

Toàn cảnh về hệ sinh thái Terra tuần 15/2022

pano w15 terra
Những sự kiện nổi bật tuần 15/2022. Nguồn: Terrians

Chương trình Terra Founder Global Fellowship

Terraform Labs (TFL) tuyên bố thành lập chương trình Terra Founder Global Fellowship với các đối tác như JUMP crypto, Delphi Digital, Outlier Ventures, Long Hash Ventures, Alpha VentureDAO, v.v. 

Với vị thế của blockchain sở hữu TVL lớn thứ 2 thị trường cùng UST - đồng stablecoin thuật toán hàng đầu,  Terra đã có được lượng người dùng cùng nền kinh tế rộng lớn. Sự kiện lần này do Terra cùng các đối tác sẽ hướng tới các nhà khởi nghiệp mong muốn phát triển các giao thức và tìm kiếm cơ hội trên hệ sinh thái đang trên đà phát triển này. 

tfl founder fellowship
Nguồn: Yahoo Finance

Terra x Alpha Hackathon

Ngày 13/4/2022, Terra đã khởi tranh Sự kiện Terra x Alpha Hackathon với giải thưởng trị giá hơn $300,000. Terra x Alpha Hackathon là chương trình nhằm tìm kiếm những tài năng trẻ xây dựng Web3 và yêu thích Terra và UST - Decentralized Stablecoin chính của Terra.

terra alpha hackathon

Trong những tiêu chí mà ban tổ chức đề ra và buộc dự án phải thỏa mãn được các yếu tố giúp đóng góp giá trị cho hệ sinh thái Terra thì một việc tăng cường ứng dụng của UST là một trong số những tiêu chí nổi bật. 

Liên minh Stablecoin 4pool của Frax và Terra chiếm ưu thế về cuộc chiến Curve War

cvx token 4pools terra frax

Nhìn vào bảng xếp hạng trên, anh em có thể thấy Frax và Terra đã chễm chệ là hai cái tên sở hữu nhiều CVX token nhất với lần lượt các vị trí top 1 và top 3. Họ vừa qua cũng đã hợp tác tạo thành liên minh 4pool (UST-FRAX-USDC-USDT) để chung sức tranh giành phần thưởng từ Curve Wars.

Việc hợp tác này nhằm giúp FRAX - UST hợp lại thành thực thể mạnh nhất trong cuộc chiến Curve Wars, củng cố vị thế và tăng nhu cầu cho FRAX và UST cũng như tích lũy giá trị cho tài sản back cho các stablecoin này là LUNA và FXS. 

Binance hỗ trợ staking UST với APY cao ngất

Thời gian vừa qua, Terra hay cụ thể là Anchor Protocol đã chịu quá nhiều áp lực nhằm duy trì mức yield mà theo đánh giá là “không bền vững” của hệ sinh thái này. Tuy nhiên, Terra vẫn luôn biết cách giữ cho mức yield này ở mức ổn định bằng cách bơm thêm fund.

staking ust on binance
Nguồn: Binance

Ngoài ra, nhằm ngăn chặn UST bị mất peg, Do Kwon đã thông qua quỹ Luna Foundation Guard để mua Bitcoin và các đồng coin khác như AVAX để bảo chứng cho sự ổn định của UST. Có thể nói Do Kwon đang đặt cược vận mệnh mũi nhọn stablecoin UST của mình dựa vào sự phát triển của toàn bộ thị trường Crypto. 

Vừa qua, Terra đã có bước tiếp cận mới cho đồng UST. Ngoài tệp khách hàng DeFi, họ cũng mở rộng phục vụ thêm cho người dùng non-crypto như trước đây với ứng dụng Chai. Cụ thể, Terra đã kết hợp với sàn Binance để cung cấp dịch vụ staking đồng UST với mức lãi suất lên đến 19.63% ngay trên sàn. Với mức độ uy tín và mạng lưới mạnh mẽ của Binance, UST sẽ càng được tiếp cận rộng rãi hơn nữa khi mà trên thị trường các stablecoin khác khó lòng cho được mức lãi suất tốt như vậy. 

UST được phép mua bán tại Binance US

Ngày 13/4/2022, sàn Binance US đã list UST trên sàn để giao dịch. 

binance ust us

Cho những anh em chưa biết, Binance US là phiên bản dành riêng cho thị trường Mỹ với ràng buộc về pháp lý. Đồng nghĩa với việc UST muốn được lên sàn thì đã phải trải qua sự kiểm duyệt nghiêm ngặt. Đây là tín hiệu tích cực cho tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng và use case cho UST, đặc biệt ở thị trường khó tính như Mỹ. 

“Đồng LUNA” cực kỳ quan trọng đã được “mint” ra 

Sử dụng biện pháp tu từ là thế, tuy nhiên, “đồng LUNA” quan trọng mà mình đề cập tới chính là con gái của Do Kwon - CEO & Co-Founder của Terra. 

do kwon daughter
Nguồn: twitter của Do Kwon

Anh còn nói vui rằng nếu có cơ hội sở hữu được một đứa con trai thì anh sẽ đặt tên bé là “Stable Kwon”, tên mang dụng ý về tầm quan trọng của cả hai: cháu bé và dự án Terra Money lấy stablecoin UST làm trung tâm của anh ta. 

Chỉ số nổi bật trên Terra tuần 15/2022

 • Nguồn cung UST tăng 3.8% đưa tổng supply của UST lên con số $14.5B (cập nhật ngày 18/4/2022).
 • Luna Foundation Guard tích lũy thêm BTC và qua đó nâng tổng mức nắm giữ BTC lên đến 42,530 BTC.
 • TVL của hệ Terra tăng từ $26.3B lên đến $29.3B
 • Nguồn dự trữ yield reserve trên Anchor Protocol giảm từ $359M xuống chỉ còn $270M (ngày 21/4/2022) → Mức giảm hơn 22.8% cho thấy rằng mức yield (lợi tức) phải trả cho những người deposit tiền vào Anchor đang lớn hơn nhiều so với lượng yield được stake của người thế chấp để vay. 
anchor yield reserve
Chỉ số lợi tức dự trữ trung bình hằng ngày trong 30 ngày trên Anchor. Nguồn: Mirror 

Phân tích từng mảnh ghép trên Terra tuần 15

Stablecoin

UST vừa qua đã liên tục cán những mốc cao nhất về marketcap và đã tạm thời xếp trên BUSD của BNB Chain và qua đó trở thành đồng stablecoin có vốn hoá lớn thứ 3 toàn thị trường với $17.5B. 

ust flip busd
UST đã xếp trên BUSD về marketcap. Nguồn: Terrians

Thời gian qua, khi Terra đã có những nỗ lực nhằm mở rộng độ phủ stablecoin UST dưới nhiều hình thức khác nhau thì đến thời điểm hiện tại họ, họ đã hái được quả ngọt. Cụ thể hơn, mình sẽ thoạt so sánh sơ bộ giữa UST với BUSD ở trên 2 yếu tố sau: 

Về độ phủ:

 • UST: Hiện UST đã có mặt đến hơn 13 chains khác nhau. Trong đó, UST sẽ được hưởng những mức yield hấp dẫn từ các chương trình hợp tác giữa 2 chains với nhau, đơn cử như proposal 165 cho phép tăng incentive qua các chương trình liquidity mining trên Near, Oasis Foundation và cả Solana.
 • BUSD: Đã có mặt trên tổng cộng 15 chains và layer 2 khác nhau. Tuy nhiên, BUSD lại không có nhiều tính ứng dụng như UST mà chỉ đơn thuần là stablecoin cần có để swap với tài sản của BNB Chain ở các chains khác và phục vụ thuần cho hệ sinh thái này cũng như trên sàn CEX Binance. 

Về độ tích cực tham gia Curve wars để nhận lấy phần thưởng:

 • UST: UST năng nổ trong việc tranh phần thưởng và cạnh tranh để hưởng lợi trong Curve Wars khi đã cùng Frax tạo ra liên minh 4pools vừa qua. Qua đó, UST thu hút được sự chú ý về đồng stablecoin của mình và giá trị về lại cho UST cũng như hệ sinh thái Terra. TVL của các pools chứa UST lên đến $1.5B, con số cho thấy sức hút của UST.
ust curve war
 • BUSD: Stablecoin này dường như đã nằm ngoài cuộc chơi khi đã không có được cách tiếp cận hiệu quả trong việc sử dụng BUSD nhằm gia tăng phần thưởng cho các pools của mình. Số liệu cũng cho thấy TVL trên các pools có BUSD chỉ rơi vào khoảng $30M. 

busd curve

Lending 

Anchor x Acala

Anchor, Acala và Kurura là những đại diện cho hai hệ sinh thái Terra và Polkadot đã vừa tích hợp với nhau để kết nối hai nền DeFi lại với nhau thông qua cầu nối wormhole. 

acala anchor

Sau khi Acala đã công bố kế hoạch tham gia Wormhole, Acala và Anchor Protocol sẽ làm việc cùng nhau nhằm đóng vai trò là cổng vào của Polkadot và Terra. Qua đó mang lại tính thanh khoản cao hơn và cơ hội lợi nhuận cho aUSD và UST. aUSD hay UST đều là stablecoin mũi nhọn trong cách vận hành nền kinh tế của hai hệ sinh thái này. 

aUSD trên Polkadot chỉ vừa mới ra mắt trong khi UST đã thu hút được phần lớn sự quan tâm từ cộng đồng. Sự hợp tác này sẽ nhằm khai phá tiềm năng của aUSD và củng cố thêm sức mạnh và tính thanh khoản cũng như use case cho UST trong hành trình bao phủ toàn bộ thị trường DeFi của mình. 

Anchor Proposal #24

Proposal 24 đã được thông qua, đây là một proposal hướng đến ngừng airdrop ANC token hằng tuần cho những người stake LUNA token trên Anchor và sẽ chuyển lượng token này sang quỹ dự trữ cộng đồng.

Bridge

Terra Native Bridge

Bridge.terra.money hiện sẽ hỗ trợ vận chuyển tài sản cross-chain giữa Terra với các chains khác như Osmosis, Solana, Avax, Fantom và Moonbeam. Terra thông qua Terra Bridge để mở rộng cánh cửa nhằm gia tăng sự giao thương giữa Terra với các chains khác nhau và giúp hệ sinh thái Terra được chấp nhận rộng rãi hơn.

Qua đó, Terra Bridge sẽ làm bàn đạp cho sự phát triển và phục vụ cho nhu cầu mở rộng usecase của các tài sản trên hệ sang nhiều chains khác. 

Yield Optimizers

Nexus Protocol ra mắt EthNexus cho phép người dùng bridge tài sản ETH sang Terra và deposit vào auto-compounding vault để nhận về lãi gộp cộng dồn. Người dùng có thể bắt đầu kiếm $ETH với lợi tức ở mức 6,39% APY (có thể thay đổi) thông qua $nETH vault trên Nexus và giao thức cam kết không lấy thêm phí ngoài ngoài transaction fee.

Nexus Protocol với chiến lược auto-compounding vault sẽ giúp thu hút fund từ Ethereum sang Terra nhằm hưởng yield thông qua ETH token trên Terra. 

Tổng kết

Hi vọng bài viết đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Terra thời gian qua. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái:

 • Binance US cho phép giao dịch stablecoin UST. 
 • Nỗ lực tiếp cận tệp người dùng non-crypto.
 • Terra hợp tác với Polkadot thông qua Anchor và Acala cùng Karura. 
 • Nỗ lực mở rộng multi-chain thông qua cầu nối native của Terra. 
 • Terra tích cực tổ chức các chương trình Hackathon tìm kiếm dự án mở khóa use case cho UST. 
RELEVANT SERIES