thumbnail
Làm thế nào để tương tác với Boba Network một cách tối ưu nhất? Đúng vậy, anh em cần phải có ví Boba Network! Vậy tạo ví Boba Network như thế nào? Xem ngay tại đây!!!

Boba Network là một giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum giúp giảm phí, cải thiện quá trình giao dịch và mở rộng khả năng thông lượng của smart contracts.

Boba Network ra đời mang tới nhiều lợi ích cho người dùng, điển hình nhất chính là vấn đề phí gas đắt đỏ, thời gian giao dịch lâu của Ethereum – Boba Network giải quyết vấn này với giải pháp chi phí thấp hơn rất nhiều so với người đàn anh của mình.

Đặc biệt hơn là thời gian chuyển tiền của Boba sang Ethereum so với các giải pháp Layer 2 khác đã được rút ngắn đi rất nhiều, từ nhiều ngày xuống chỉ trong vài phút. Đồng thời, Boba Network còn là cầu nối hỗ trợ NFT giúp anh em có thể di chuyển, mint, bán các NFT giữa layer 2 và layer 1 một cách dễ dàng.

Và để tương tác với một nền tảng tiềm năng được bảo mật bởi Ethereum này, tất nhiên anh em cần có ví Boba Network. Vậy thì ví Boba Network (ETH ERC20 ERC721) là gì? Tạo ví Boba Network ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví Boba Network (ETH ERC20 ERC721) chi tiết.

Ví Boba Network là gì?

Ví Boba Network là nơi lưu trữ ETH và các token tiêu chuẩn ERC20 và ERC721 trong nền tảng blockchain của Boba Network. Anh em có thể gửi, nhận ETH và token tiêu chuẩn ERC20, ERC721 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Boba Network.

Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Boba Network có 3 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

 • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Boba Network. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Boba Network (ETH ERC20 ERC721) sẽ có định dạng như sau: 0x4B44Accac6Bb312aAe1Dae5898D89DDC45e657FE
 • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: wisdom rocket picture input recipe pave fortune taxi very celery fix will
 • Private Key: Private Key là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: 0x405e9f5da1b17cd237e088dd7709e7a0c5e3bd4fe39aaeeafe31848ad1f6ff2b.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và passphrase/private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Boba Network là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase/ private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Boba Network, anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tìm hiểu thêm: Boba Network là gì?

Tạo ví Boba Network ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Boba Network  thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (non-custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ blockchain Boba Network  mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Solana, Polkadot, Cosmos, Terra, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, BandChain, Kava, xDAI, Ronin, GateChain, Klaytn, OKExChain, Arbitrum, Optimism, Kucoin Community Chain, KardiaChain,…

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ ETH và các token tiêu chuẩn ERC20 và ERC721 ở đây.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách tạo và sử dụng Coin98 Wallet

Hướng dẫn tạo ví Boba Network (ETH ERC20 ERC721)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Coin98 Mobile Wallet

Tải và truy cập ứng dụng

Anh em tải app Coin98 Wallet về máy.

Sau khi tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Wallet và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

app coin98 wallet

Hướng dẫn tạo ví Boba Network (ETH ERC20 ERC721)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Boba Network (ETH ERC20 ERC721) để tạo ví Boba Network.

Hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví multi chain

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn.

Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em.

 • Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
 • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
 • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Boba Network  vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

cài đặt coin98 trên chrome

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Boba Network (ETH ERC20 ERC721)

‌Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Manage (Quản lý), click Add Wallet (Thêm Ví).

‌Bước 2: Chọn biểu tượng Boba Network → Create Wallet (Tạo ví).

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn và thực hiện theo yêu cầu như mình đã đề cập phía trên.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Hướng dẫn nhận ETH, ERC20 và ERC721 token vào Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví Boba Network trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập ETH hoặc ERC20 và ERC721 token vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi ETH hoặc ERC20 và ERC721 token vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

Hướng dẫn chuyển ETH, ERC20  ERC721 token từ Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận ETH (BOBA) lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Boba Network.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token anh em muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của anh em. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví Boba Network mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Boba Network blockchain được tính bằng ETH (BOBA) và mất khoảng 0.0012 ETH (BOBA) cho mỗi giao dịch.

Hướng dẫn giao dịch sử dụng Cross-Chain Bridge với Boba Network

Hiện tại anh em có thể dễ dàng kết nối ví Boba Network đã tạo và convert ETH (BOBA) sang ETH tiêu chuẩn của Ethereum trực tiếp ngay trên Coin98 Mobile Wallet và ngược lại.

Boba Network hiện đã được tích hợp native trên Coin98 Wallet nhằm mục đích giúp người dùng “dễ thở” khi cho phép giao dịch các tài sản trên hệ sinh thái này với phí giao dịch rẻ cũng như tốc độ xử lý nhanh chóng.

Bước 1: Tại màn hình chính của Coin98 Wallet, anh em chọn Swap.

Bước 2: Chọn Cross-Chain Bridge để bắt đầu chuyển đổi. Sau đó chọn chain mà anh em muốn chuyển đổi.

Tiếp tục anh em cần điền một số thông tin để thực hiện giao dịch:

 • Chọn ví chứa token/coin mà anh em muốn giao dịch, ví đích đến sau quá trình chuyển đổi
 • Chọn coin/token anh em muốn trade từ list: ví dụ này sẽ minh họa bằng ETH.

Bước 3: Điều chỉnh số lượng anh em muốn giao dịch. Xem lại thông tin swap ở phần Review Order trong đó: 

 • Deposit timeout: Thời gian thực hiện chuyển đổi dự kiến.
 • Min/ Max amount: Số lượng chuyển đổi nhiều nhất/thấp nhất.
 • Gwei: Phí gas anh em cần chuẩn bị cho giao dịch chuyển đổi này, anh em có thể kéo thanh trượt gas fee để điều chỉnh mức gwei mong muốn. Gwei mặc định trên Coin98 Wallet đã được tối ưu hoá để người dùng thực hiện giao dịch nhanh với chi phí hợp lý nhất. 

Kiểm tra thật cẩn thận các thông tin gồm phí giao dịch, số lượng ETH nhận được sau chuyển đổi và điều chỉnh phí gas cho hợp lý (hoặc để mặc định) trước khi bấm xác nhận giao dịch.

Chọn Convert để xác nhận và bấm Done để hoàn thành giao dịch.

Lưu ý: Trong trường hợp anh em muốn chuyển về  L1 Ethereum, ngược lại với từ L1 sang L2 Boba Network thì quá trình này sẽ mất thời gian là một tuần.

Về BOBA token

BOBA là token thuộc ERC20, được dùng để phục vụ việc quản trị phi tập trung cho Boba Network hoặc còn có thể dùng cho việc voting trong Boba DAO – được quản trị bởi chính cộng đồng.

Hiện BOBA token chưa được list lên sàn và không thể thể mua ở bất cứ đâu, tuy nhiên có một cách khác để sở hữu BOBA đó chính là stake BOBA trên BOBA Network để được chia phần thưởng giao dịch.

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Boba Network

Một số lưu ý khi sử dụng ví Boba Network 

Lưu trữ ETH và token tiêu chuẩn ERC20 và ERC721 trên ví Boba Network có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi ETH, ERC20, ERC721 token và chuyển ETH, ERC20, ERC721 token có tốn phí không?

Việc gửi ETH và ERC20 VÀ ERC721 token từ ví Boba Network sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng ETH để xác nhận giao dịch. Nhưng phí giao dịch trên Boba Network  rẻ hơn rất nhiều so với Ethereum.

Tạo nhiều ví Boba Network được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Boba Network tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên anh em nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Boba Network.

Ví Boba Network lưu trữ coin khác được không?

Ví Boba Network có thể lưu trữ đồng ETH và các token theo chuẩn ERC20 và ERC721 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Boba Network. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Boba Network nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chuyển coin sang mạng Boba Network để skin in the game

Tổng kết

Với tốc độ phát triển nhanh của thị trường crypto, anh em có thể thấy các dự án DeFi tiềm năng đã xuất hiện trên Boba Network, chắc chắn nhu cầu anh em sử dụng ví Boba Network (ETH ERC20 ERC721) để skin-in-the-game rất lớn. Hi vọng bài viết đã giúp anh em có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví Boba Network trên Coin98 Wallet.

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment