SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Vòng đời GameFi & Bí kíp tạo dự án GameFi bền vững theo BNB Chain

Mô hình vòng đời của GameFi có gì đặc biệt? Đâu là những trở ngại trên con đường thành công của GameFi? Anh em hãy cùng mình tham khảo góc nhìn của BNB Chain về vòng đời của GameFi trong bài viết này nhé!
Avatar
longdinh
Published Mar 27 2022
Updated Oct 19 2022
16 min read
thumbnail

Thực tế, GameFi là một mô hình đã được trình làng với cộng đồng crypto từ năm 2017, với sự trưởng thành của cơ sở hạ tầng DeFi và ngày càng nhiều người dùng tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử, GameFi giống như một viên ngọc ẩn cuối cùng đã được khám phá và tiết lộ giá trị vượt trội của nó.

GameFi đã thực sự bắt đầu giai đoạn tăng trưởng bùng nổ vào tháng 3 năm 2021, chúng ta có thể đồng ý với nhau rằng mô hình GameFi xứng đáng được nêu tên là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên độ nóng lên thị trường crypto trong năm 2021 vừa qua. Theo thống kê của BscProject.org, hiện đang có hơn 260 dự án GameFi trên BNB Chain, sáu trong số mười dApp đứng đầu trên BNB Chain là thuộc nền tảng GameFi, và đây cũng là một trong những điểm chính khiến cho BNB Chain trở thành một trong những blockchain nổi bật nhất cho nền tảng GameFi.

Vậy thì, trong ngành công nghiệp đầy sức hấp dẫn và mang tính cạnh tranh rất cao này, đâu là những yếu tố để giúp các dự án có thể chen chân tồn tại, hay thậm chí là vươn lên đỉnh cao thống trị lĩnh vực GameFi. Và vòng đời của mô hình GameFi được bắt đầu như thế nào và kết thúc ở đâu?

Bài viết này được mình lược dịch từ những chia sẻ từ phân tích của BNB Chain, anh em có thể tham khảo để tìm ra những hidden gems tương tự hoặc tự mình đánh giá độ tăng trưởng của các dự án khác của mô hình.

Trước tiên, anh em có thể tham khảo thêm về các khái niệm, tính chất cũng như dự phóng về tiềm năng của GameFi thông qua bài viết: GameFi là gì?

coin98

Lưu ý: Bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư cho bất kì dự án nào cho dù được nhắc tới.

Một dự án GameFi thành công cần yếu tố gì?

Với sự cạnh tranh rất khốc liệt của nền tảng có hàng trăm dự án GameFi, thậm chí nhiều hơn thế nữa. Dự án phải thực sự mang lại sức hấp dẫn đáng kể cho trải nghiệm của các player để có thể giữ chân họ. Các nhà phát triển dự án GameFi cần dành nhiều thời gian để phát triển nền tảng game của họ với các tạo hình thiết kế các nhân vật, mô hình thiết kế trò chơi, chiến lược tiếp thị,... để thực sự đạt được sự tăng trưởng bền vững.

Mô hình vòng đời GameFi theo chuẩn BNB Chain

Có sáu giai chính đoạn cho một vòng đời GameFi:

vòng đời gamefi bnb chain 1

Game development (Giai đoạn phát triển trò chơi)

Đây sẽ là giai đoạn để đặt nền móng cho dự án, ở giai đoạn này các dự án GameFi sẽ cần tập trung và thực hiện các concept và idea hấp dẫn để đảm bảo lôi kéo các player, xây dựng một mô hình tokenomics bền vững có thể thúc đẩy các nhà phát triển kiếm được lợi nhuận và giữ được các player.

Ngoài ra, bắt buộc phải có roadmap rõ ràng trong giai đoạn này để đảm bảo tính minh bạch cao về kế hoạch và hướng đi của dự án.

Presale 

Gây quỹ từ cộng đồng là bước cần thiết cho sự phát triển, hoạt động và các bộ phận khác của đội ngũ phát triển dự án.

Presale là giai đoạn rất quan trọng để có thể mang lại nguồn vốn cần thiết để có thể gây được sự chú ý lên cộng đồng. Lôi kéo được nhiều player tham gia vào dự án.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào số vốn ban đầu hoặc các chiến lược tiếp thị phù hợp của dự án. Không phải GameFi nào cũng bắt buộc phải Presale. Có những dự án không cần presale mà vẫn thành công, MOBOX là một ví dụ điển hình. Dự án cho phép các player mua token và NFT của họ vào ngày đầu tiên ra mắt trò chơi.

Launch (Ra mắt)

Khi chính thức được cho ra mắt, dự án cần phải xây dựng cộng đồng và các hoạt động khác để thu hút sự chú ý của các player và đảm bảo trò chơi có thể tăng trưởng bền vững. Bám sát theo roadmap đã đề ra và hoàn thành các mục tiêu khác nhau đúng thời hạn.

Ví dụ: Cho ra mắt các ý tưởng và xây dựng chế độ chơi mới, tích hợp thị trường NFT,... để có thể thỏa mãn kỳ vọng của cộng đồng.

vòng đời gamefi bnb chain 2

Growth & Decline (Tăng trưởng & Suy giảm)

Có không ít những dự án thật sự phát triển bùng nổ trong giai đoạn đầu nhưng lại lao dốc vào những giai đoạn về sau, thậm chí có những dự án đã phải chịu cảnh phá sản.

Trong khi khối lượng giao dịch kỷ lục và lượng hoạt động của người dùng được ghi nhận và thậm chí còn lập kỷ lục, nhưng lại không duy trì được sự tăng trưởng vượt bậc này và làm mất các player của dự án. Điển hình có thể kể đến một vài cái tên nổi bật trên BNB Chain như My DeFi Pet, Radio Caca hay Fear NFT,...

Để có thể đảm bảo khiến cho các player gắn bó lâu dài với dự án GameFi của mình, các dự án có thể tập trung phát triển vào việc:

 • Tăng độ hấp dẫn cho bố cục câu truyện trong game.
 • Thiết kế token allocation hợp lý.
 • ROI cao khi chơi trò chơi.
 • NFT airdrop.
 • APY hấp dẫn bằng farming token,...

Tham khảo thêm: Vực dậy GameFi liệu có quá khó?

Evaluation (Đánh giá)

Cho dù dự án game đang trong giai đoạn tăng trưởng hay suy giảm, các nhà phát triển của dự án không được phép chủ quan, mà phải xem xét lại tình hình hoặc ý kiến ​​của các player. Vì vậy việc xây dựng một cộng đồng là rất quan trọng. Nhiều dự án xây dựng cộng đồng của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội, như Twitter, Discord và Telegram. Nếu một trò chơi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, thì điều cần thiết là họ phải giữ mức độ tương tác cao và thường xuyên tương tác với các fan của họ.

Việc xây dựng nên một cộng đồng sẽ giúp các nhà phát triển giao tiếp với các player và hiểu nhu cầu cũng như mong muốn của họ. Các nhà phát triển cũng nên phân tích hành vi trong trò chơi của player để hiểu phần nào của trò chơi đang hoạt động tốt và phần nào cần cải thiện. 

Ngoài ra, có thể mở rộng chiến dịch marketing bằng cách tổ chức các giải đấu. Giải đấu với số tiền càng lớn, sẽ càng thu hút nhiều người tìm hiểu game đó là gì, chơi như thế nào, làm sao để thắng giải. Đặc biệt trong lúc thị trường điều chỉnh như thế này, có lẽ không ai chê việc kiếm một khoản tiền to thông qua đấu giải cả.

Implementation (Thực hiện)

Đây là giai đoạn cuối cùng, sau khi thu thập phản hồi và hiểu rõ hơn về player của mình, các nhà phát triển phải cập nhật trò chơi có liên quan và thực hiện các chiến lược tiếp thị để thúc đẩy sự phát triển. Điều cần thiết là phải thông báo bất kỳ thay đổi nào của trò chơi và thời gian ngừng hoạt động có thể xảy ra với cộng đồng để tránh hiểu lầm.

bnb chain

Những trở ngại trong công cuộc phát triển GameFi

Thúc đẩy tăng trưởng bền vững là điều rất quan trọng để các blockchain game có vòng đời dài hơn. Có không ít những dự án thật sự phát triển bùng nổ trong giai đoạn đầu, nhưng lại không thể kéo dài và duy trì sự phát triển và lao dốc vào những giai đoạn về sau.

Có thể nói đây chính là trở ngại chung mà các dự án GameFi thường mắc phải. Là một phần thử thách phải vượt qua để có thể sinh tồn trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Dưới đây là một vài trở ngại điển hình có thể sẽ dẫn đến sự lụi tàn của các dự án GameFi.

Quá chú trọng vào thu nhập mà bỏ qua trải nghiệm của player

Khi một dự án GameFi quá tập trung vào việc kiếm tiền và đặt trải nghiệm của các player vào yếu tố phụ thì thất bại là điều không thể tránh khỏi. Có thể nhìn nhận thấy rất rõ ở những GameFi có thiết kế đồ họa đơn giản và không có bố cục câu truyện hay, các tính năng, lối chơi bị nhàm chán và không có chiến lược dài hạn để giữ chân người chơi.

Việc tập trung quá mức vào thu nhập sẽ khiến trò chơi dựa vào các dòng player mới để liên tục duy trì hoạt động kinh doanh. Thiếu sự hào hứng sẽ làm giảm sự quan tâm cộng đồng đối với trò chơi và khó giữ chân các player đã và đang ủng hộ dự án.

Token Allocation thiếu sự công bằng

Token Allocation (Phân phối Token) là một phần rất quan trọng để xây dựng nên một cộng đồng trò chơi sôi động. Tuy nhiên, có những dự án của một số blockchain game có cấu trúc kém, tham lam giữ phần lớn token cho riêng mình.

Hầu hết các token sẽ được phân phối cho đội ngũ dự án và private sale thay vì reward pool của các player, khiến các player có ít reward hơn để nhận qua trò chơi. Tình hình không được khắc phục và dần dà sẽ khiến người chơi không chịu được áp lực kinh tế và sẽ rời bỏ trò chơi.

Xây dựng và chăm sóc cộng đồng

Cộng đồng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong nền tảng thị trường GameFi. Các nhà phát triển có thể dựa vào phản hồi của cộng đồng riêng của dự án, về những điểm thiếu sót của trò chơi để nâng cấp trải nghiệm và đáp ứng kỳ vọng của các player bằng cách thu thập.

Có nhiều nhà phát triển thường bỏ qua các câu hỏi, thắc mắc của player khi họ gặp sự cố. Điều này sẽ khiến cho các player dễ cảm thấy thiếu sự tôn trọng, hoặc đội ngũ phát triển dự án thiếu sự tâm huyết, ảnh hưởng đến danh tiếng và dẫn đến để mất các player đang ủng hộ game.

bnbchain 3

Cần làm gì để xây dựng một dự án GameFi bền vững?

Thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững cho dự án chính là chìa khóa để kéo dài vòng đời của blockchain game, điều này rất quan trọng để cạnh tranh với sự khốc liệt trên thị trường.

Dưới đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm và khái niệm về việc đạt được sự tăng trưởng bền vững của MOBOX, StarSharks và Bomb Crypto - những dự án GameFi hiện đang có sự tăng trưởng rất vững chắc trên thị trường.

MOBOX

MOBOX là một trong những dự án GameFi hiện đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng BNB Chain nói riêng và crypto nói chung. Hiện MOBOX đang chiếm ngôi đầu trong số các dự án thuộc nền tảng GameFi trên BNB Chain.

Theo con số BNB Chain đã thống kê được, MOBOX đã đạt được 169 nghìn tài khoản người chơi tích cực chỉ trong vòng 1 tuần, từ ngày 25/2/2022 đến ngày 3/3/2022.

Theo đội ngũ phát triển dự án MOBOX, cộng đồng là một điểm không thể thiếu trong công cuộc phát triển hướng đi của dự án:

 • Customer Service (CS - Chăm sóc khách hàng) là một trong những chìa khóa dẫn đến sự thành công.
 • Đội ngũ dự án phải sẵn sàng có mặt và giải đáp các thắc mắc của player.
 • Dự án phải có tính minh bạch cao, đảm bảo rõ hướng đi của dự án đến các player.
 • Thường xuyên cập nhật và khắc phục các lỗi của game.
 • Tạo ra các event và reward cho các player.
bnbchain gamefi mobox 1

StarSharks

Starsharks là một trong những dự án blockchain game nổi bật nhất trên BNB Chain với mức tăng trưởng đáng kể kể từ những ngày đầu ra mắt. Từ ngày 24/2/2022 đến ngày 3/3/2022, WAU của StarSharks đã tăng 52% lên 106 nghìn và giao dịch hàng tuần của nó tăng 63% lên 937 nghìn.

Đội ngũ phát triển dự án StarSharks đã chia sẻ về cách để xây dựng mô hình kinh tế bền vững như sau:

 • Tập trung nâng cao trải nghiệm của các player và cộng đồng.
 • Xây dựng mô hình kinh tế một cách kỹ càng hơn.
 • Mô hình token kép sẽ giúp linh hoạt hơn trong việc thiết kế hệ sinh thái.
 • Governance token có nguồn cung hạn chế và dành cho các nhà đầu tư vào dự án, Utility token sử dụng cho các hoạt động liên quan đến trò chơi và trải nghiệm.
 • Tăng cường các tiện ích của token cũng là một chiến lược tốt để thúc đẩy tăng trưởng cho dự án.
bnb chain gamefi starsharks

Bomb Crypto

Có lẽ Bomb Crypto là một cái tên không quá xa lạ với các fan của nền tảng GameFi. Dự án đã xuất sắc giật giải “Best Blockchain Game Awards” của năm 2021.Theo thống kê gần đây, Bomb Crypto đã ghi nhận 1.1 triệu giao dịch và 210 nghìn WAU tính từ ngày 11 đến ngày 17/2/2022.

Theo đội ngũ phát triển dự án Bomb Crypto, trở ngại thực sự sẽ xuất hiện khi mô hình lợi nhuận của trò chơi đã đạt đến mức độ bão hòa. Đây là thời điểm mà dự án phải thay đổi chiến lược để giữ được sự ổn định về mặt kinh tế. Chuẩn bị cho việc bổ sung cũng như chuyển đổi các giá trị khác vào trò chơi.

Nâng cao giá trị ổn định cho trò chơi và tăng nhận thức về thương hiệu:

 • Ưu tiên hàng đầu là hoàn thiện các tính năng và kích hoạt đầy đủ chức năng của trò chơi.
 • Phát triển hệ sinh thái của game và cho ra mắt thêm sản phẩm GameFi mới.
 • Tổ chức các buổi trao đổi AMA giữa các nhóm sản phẩm (Product), nhà phát triển (Developer) và tiếp thị (Marketing) để trả lời các câu hỏi từ cộng đồng cũng như giới thiệu, cập nhật và giải thích các tính năng mới của trò chơi và nâng cao nhận thức về thương hiệu.
bnb chain gamefi bomb crypto

Qua những phân tích và chia sẻ của 3 dự án như trên thì ta có thể thấy, ngay cả với hàng trăm trò chơi hiện có, GameFi vẫn là một lĩnh vực mới nổi. Nhờ những nỗ lực không ngừng của các nhà phát triển, các trò chơi blockchain xuất sắc tiếp tục ra mắt, cho phép người chơi tận hưởng trải nghiệm chơi game tốt.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm về cách xây dựng nên một dự án GameFi bền vững từ 3 đại diện nổi bật nhất của nền tảng GameFi trên BNB Chain và một vài phân tích về vòng đời của GameFi đã được BNB Chain đầu tư.

Tạo nên một trò chơi mới chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đối mặt với sự cạnh tranh lớn, các trò chơi phải tiến triển từ các giai đoạn trong vòng đời của nó để đạt được sự tăng trưởng bền vững và trở nên thành công.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư cho bất kì dự án nào. Nếu anh em có bất kì thắc mắc nào cũng đừng ngần ngại tham gia các nhóm của Coin98 Insights và thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng nhé.

RELEVANT SERIES