thumbnail
Liệu Otherside có thể trở thành Axie Infinity thứ 2?
 • Được tạo ra bởi Yuga Labs.
 • Thu hút hàng chục nghìn người chơi ở những phiên bản thử nghiệm.
 • Dù số lượng NFT được phát hành rất lớn nhưng giá trị của chúng vẫn duy trì ở mức cao.

Điều gì đã tạo nên sức hút của game vũ trụ ảo Otherside?

Otherside - Dự án tiếp theo của Yuga Labs

Otherside là tựa game vũ trụ ảo cho phép người chơi khám phá, sáng tạo theo ý mình. Otherside cũng có tính kết nối cao khi người chơi có thể tương tác, cạnh tranh với người chơi khác trong game. 

coin98

Otherside được tạo ra bởi Yuga Labs, đội ngũ đứng sau các bộ sưu tập NFT nổi tiếng như: Bored Ape Yacht Club (BAYC), MAYC,... và sở hữu quyền sở hữu trí tuệ (IP) của nhiều bộ NFT hàng đầu khác. Với nguồn tài chính dồi dào, sức ảnh hưởng cùng bàn tay “biến mọi thứ thành vàng” của Yuga Labs, Otherside đã thu hút được sự chú ý lớn từ cộng đồng thời gian qua. 

coin98

5 bộ NFT có khối lượng giao dịch cao nhất từ trước tới nay thì có 8 bộ được tạo hoặc được Yuga Labs mua lại quyền sở hữu 

Có gì trong vũ trụ Otherside?

Otherdeed | Chìa khóa đến với Otherside

Vũ trụ Otherside giai đoạn sơ khai được tạo nên bởi 100,000 mảnh đất được gọi là Otherdeed. Otherdeed là dynamic NFT, những thay đổi của Otherdeed sẽ được cập nhật vào NFT trong quá trình chơi. Những người sở hữu Otherdeed được gọi là Voyagers. 

Otherdeed được chia thành 5 loại với nguồn cung giảm theo thứ tự là: 

 1. Infinite Expanse  
 2. Cosmic Dream 
 3. Rainbow Atmos 
 4. Chemical Goo 
 5. Biogenic Swamp 

Mỗi loại tượng trưng cho vị trí đất trong vũ trụ Otherside. Đất càng hiếm thì càng ở gần trung tâm hơn và ngược lại. 

coin98

Trong tổng số 100,000 NFT Otherdeed có:

 • 10,000 NFT Biogenic Swamp được airdrop cho holders NFT BAYC. 
 • 20,000 NFT Chemical Goo được airdrop cho holders của MAYC. 
 • Còn lại có 25,000 NFT Infinite Expanse, 23,000 NFT Cosmic Dream, và 22,000 NFT Rainbow Atmos. Trong đó 15,000 NFT được phân bổ cho team Yuga và nhà phát triển. 55,000 NFT được bán cho công chúng. 

Yuga Labs đã thu về hơn 300 triệu USD từ việc bán đất Otherdeeds trong khi chỉ tốn 4.6 triệu USD tiền phát triển. 

Mỗi một mảnh đất sẽ có thông tin được thể hiện bên trong bao gồm: Tên mảnh đất, cấp độ môi trường, và những thứ sẽ phân tích ở phần sau như Koda, tài nguyên và cổ vật. 

coin98

Thông tin quan trọng được thể hiện trên Otherdeed NFT

Theo những thông tin ban đầu, cấp độ môi trường sẽ ảnh hưởng tới kích cỡ đất của người chơi trong game. Hiện tại mức chênh lệch giá giữa đất có cấp độ môi trường thấp và cấp độ môi trường cao là không nhiều do đất có cấp độ môi trường cao chưa chắc đã có nhiều tài nguyên hơn. 

The Voyager’s Journey | Quá trình phát triển của vũ trụ Otherside

Roadmap đầu tiên của Otherside được chia thành 11 mảnh ghép. Mỗi một mảnh ghép tương ứng với một giai đoạn lớn trong hành trình có tên gọi là The Voyager’s Journey. Việc phân tích và kết nối những mảnh ghép sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện về những gì mà Otherside có thể mang lại, tiến độ hiện tại cũng như đánh giá được những cơ hội trong vũ trụ Otherside. 

coin9811 mảnh ghép của The Voyager’s Journey

Mảnh ghép 1: First Trip | Phiên bản thử nghiệm của game

First trip là phiên bản thử nghiệm công nghệ của Otherside, những người tham gia có thể trải nghiệm không gian bên trong vũ trụ ảo và có cơ hội nhận về phần thưởng giá trị. Đã có 2 sự kiện trải nghiệm được diễn ra và đều có tối đa người đăng ký. Lần 1 có 4,500 người chơi cùng lúc bao gồm Voyagers và nhà phát triển được chọn. Lần 2 có 7,200 người chơi cùng lúc bao gồm Voyagers, nhà phát triển và những người được Voyagers mời (mỗi Voyagers có 1 quyền mời). 

Từ những video review và đánh giá của cộng đồng, mặc dù game vẫn có tình trạng lag hoặc giảm khung hình, nhưng hầu hết đều đồng thuận trải nghiệm Otherside mang lại là quá tốt cho một bản thử nghiệm. Nhất là khi trò chơi phải tải hàng nghìn người chơi cùng lúc và được chơi trực tiếp trên trình duyệt Web chứ không cần phải tải về máy. 

Video trải nghiệm sự kiện lần 2 

2,220 người chơi thuộc nhóm chiến thắng trong bản thử nghiệm lần hai đã được airdrop NFT Winged Helmet, một vật phẩm trong bộ sưu tập Otherside Relics. Otherside Relics là tập hợp các bộ sưu tập NFT tượng trưng như những khoảnh khắc đặc biệt trong The Voyager’s Journey. 

coin98

Winged Helmets có tổng cung là 2,220 NFT và hiện có giá sàn là 0.389 ETH  

Những vật phẩm này có công dụng khác nhau, ví dụ như Winged Helmet là vật phẩm trang bị cho nhân vật Voyager khi game ra mắt trong tương lai. Còn trong bộ sưu tập mới nhất KodaPendant, Otherside đã hợp tác với Gucci để ra mắt 3,333 NFT cho phép người chơi nâng cấp hình ảnh của nhân vật trong game và nhận cả dây chuyền bạc ngoài đời thật. Để mua được KodaPendant yêu cầu người dùng phải sở hữu Koda hoặc Vessel NFT (sẽ được phân tích ở những phần sau) và tốn 450 $APE. 

Otherside đã bật mí sẽ có sự kiện trải nghiệm thứ ba trong tương lai và khả năng cao sẽ tiếp tục mở rộng số người có thể tham gia. Đây là cơ hội tốt cho những ai muốn trải nghiệm vũ trụ Otherside cũng như có khả năng nhận về phần thưởng giá trị lớn. 

Mảnh ghép 2: The Codex | Whitepaper của Otherside

Otherside chưa công bố nhiều thông tin liên quan từ mảnh ghép thứ 2, nhưng từ những chi tiết được chia sẻ ta có thể khái quát các mảnh ghép như sau:

The Codex là văn bản chi tiết được viết bởi Yuga sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng. Văn bản mới sẽ là một tài liệu chi tiết hơn cung cấp tất cả những thông tin về vũ trụ Otherside và thay thế litepaper hiện nay. 

Mảnh ghép 3: Koda Origins / The Decoupling | Sinh vật của Otherside

Mảnh ghép 3 bắt đầu khi Otherside tổ chức sự kiện Legend of the Mara (LOTM). Trong giai đoạn 1, NFT Otherdeed có thể được phân tách thành các NFT mới bao gồm:

 • Otherdeed Expanded: tên gọi của những Otherdeed sau phân tách 
 • Koda: nếu như đất của người sở hữu có Koda ID thì sẽ được nhận thêm nhân vật Koda. Có 10,000 Otherdeeds sở hữu NFT Koda trên tổng số 100,000 NFT. 
 • Vessel: Có thể coi đây là trứng, sau quá trình ấp người chơi sẽ được sở hữu Mara

coin98

Mara là sinh vật được tạo ra từ Vessel, chúng giúp vận hành nhiều hoạt động trong Otherside. Có 3 loài Mara tương ứng với 3 loại Vessels được phân phát ngẫu nhiên cho các Voyagers, chúng bao gồm: 

 • Nông dân (Farmer): Thu thập tài nguyên từ Otherdeed
 • Thợ săn (Hunter): Bảo vệ Otherdeed của người chơi từ các cuộc tấn công bên ngoài 
 • Cường hóa nhân (Enchanter): Tăng chỉ số và phần thưởng

coin98

Trong quá trình thu nhập tài nguyên, người chơi có thể cho Mara hấp thụ tài nguyên. Hấp thụ đủ tài nguyên sẽ cho Mara tiến hóa thành Kodamara với các chỉ số cao hơn. Mức tăng của chỉ số phụ thuộc vào chất lượng tài nguyên mà Mara được ăn. Việc Mara được ăn tài nguyên gì cũng sẽ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của KodaMara sau này. Thời gian chơi cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của Mara thông qua hệ thống mùa Celestial Zodiac, mỗi mùa sẽ cho Mara những đặc tính riêng.

Koda là giống loài nguyên thuỷ đầu tiên tồn tại trong vũ trụ Otherside. Chúng có cả 3 khả năng của Mara và có chỉ số lớn hơn nhiều Mara hoặc KodaMara. Người chơi có thể cho Koda thực hiện bất kỳ thao tác nào trong ba thao tác (nhưng chỉ có thể giao làm một thao tác trong một thời điểm)

coin98

Tất cả các NFT như Vessel, Mara, KodaMara, Koda là Dynamic NFT, những thay đổi của chúng cũng sẽ được cập nhật trong quá trình khám phá Otherside. Hiện tại cơ chế game vẫn chưa được thông báo chi tiết, sẽ có nhiều phiên bản thử nghiệm để tăng cường tính ổn định và cân bằng trong game. Sự kiện trải nghiệm đầu tiên của Legend of the Mara dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm nay.  Đây là cơ hội để người chơi hiểu thêm về Mara và có cơ hội nhận được phần thưởng giá trị từ Otherside. 

Mảnh ghép 4: The Growth | Tài nguyên trong Otherside

Có 4 loại tài nguyên trong Otherside bao gồm: 

 • Anima
 • Ore
 • Shard
 • Root

coin98

Người chơi có thể khai thác loại tài nguyên mà đất mình sở hữu. Có 3 cấp độ hiếm của tài nguyên, hiện chưa có thông tin chi tiết về ảnh hưởng của chúng trong trò chơi. Việc khai thác sẽ không hoàn toàn thuận lợi vì sẽ có những sinh vật đến để quấy rối quá trình này, dự kiến đây sẽ là phiên bản PVE của trò chơi. 

coin98

Bên cạnh tài nguyên Otherdeed còn có thể có những cổ vật (artifact), hiện tại công dụng của cổ vật vẫn chưa được tiết lộ nhưng chúng được đánh giá là có giá trị lớn trong cốt truyện của Otherside. Có hơn 21,000 cổ vật đang tồn tại rải rác trong Otherdeed. 

coin98

Mảnh ghép 5: The Agora | Thị trường trong Otherside

Sau khi hoạt động ổn định một thời gian thì người chơi có thể mua, bán, giao dịch tài nguyên và vật phẩm trong giai đoạn The Agora. Có nghĩa là Otherside sẽ ra mắt NFT marketplace trực tiếp trong game.

Người chơi cũng có thể chế tạo vật phẩm từ các nguyên liệu. Đây là một tính năng nổi bật của Otherside giúp tăng khả năng đóng góp của người chơi (UGC). Cơ chế khá tương đồng với cơ chế sáng tạo vật phẩm của The Sandbox, người chơi có thể tạo ra bất cứ vật phẩm nào với trí tưởng tượng của bản thân. Điểm khác biệt là thay vì dùng trực tiếp token để tạo ra vật phẩm, thiết kế sẽ được lưu dưới dạng bản thiết kế, để sản xuất được chúng yêu cầu nguyên liệu được khai thác trong Otherside. 

Dự án đang phát triển một hệ thống để đánh giá thiết kế, thiết kế càng phức tạp sẽ yêu cầu càng nhiều tài nguyên để sản xuất. Ngoài việc tạo ra các vật dụng, công trình hữu ích cho các hoạt động trong game. Việc mua bán vật liệu hoặc bản thiết kế cũng sẽ đóng góp không nhỏ trong các hoạt động của Otherside. 

Mảnh ghép 6: The Dream | Nhiệm vụ trong Otherside 

Đây có thể là một cỗ máy nhiệm vụ được đặt ở giữa khu đất trung tâm Biogenic Swamp. Người chơi sẽ có số lượt chơi nhất định và có thể kiếm về phần thưởng khi tham gia. 

Mảnh ghép 7: The Choice | Vũ trụ mở rộng

Otherside đã thông báo sẽ ra mắt thêm 100,000 NFT đất mới trong tương lai, nâng tổng số mảnh đất trong vũ trụ ảo lên 200,000. Sự kiện này khá phù hợp với mô tả về mảnh ghép 7: The choice. Theo đó những vùng đất bên ngoài Otherside sẽ dần được khám phá và các Voyagers có thể chọn sinh sống ở một trong hai nơi.

Chưa có nhiều thông tin về 100,000 NFT mới này cũng như cách thức phân phối. Nhưng với lịch sử airdrop của các dự án trong hệ sinh thái Yuga Labs, khả năng cao NFT holders và những người tích cực tham gia vũ trụ ảo Otherside trong thời gian trước sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

Mảnh ghép 8: The Settling | Phát triển Otherside

Đây là giai đoạn phát triển của vũ trụ ảo Otherside, người chơi sẽ sử dụng các công cụ được cung cấp từ các giai đoạn trước để xây dựng mảnh đất của mình. Mảnh đất có nhiều công trình chất lượng có thể thu hút được nhiều người tới. Việc này có thể thu hút sự chú ý của các nhãn hiệu muốn quảng bá hình ảnh. Otherdeed cũng có thể là nơi tổ chức nhiều sự kiện online trong tương lai. 

coin98

Mảnh ghép 9: The Toolkit | Công cụ tương tác mới

Tính tương tác (interoperable) là một trong những yếu tố được quan tâm của Otherside. Khi game chính thức ra mắt, cộng đồng sở hữu PFP NFT trong hệ sinh thái Yuga Labs hoặc có thể cả những bộ sưu tập khác có thể mang nhân vật mà mình sở hữu vào thế giới Otherside.

Dự án đang phát triển một chuẩn cho vật phẩm trong game có tên gọi là OOS (Open Object Standards). Chuẩn này cho phép vật phẩm có thể được sử dụng ở bất kỳ đâu trong Otherside hoặc các vũ trụ ảo khác áp dụng chuẩn OOS. Nếu thành công đây sẽ là bước tiến lớn để hướng tới một tương lai đa vũ trụ ảo được kết nối với nhau. 

Mảnh ghép 10: The Aeronauts | Khám phá mới 

Chưa có nhiều thông tin về mảnh ghép The Aeronauts nhưng giai đoạn này được hứa hẹn sẽ có nhiều thứ để khám phá cho các Voyagers.

Mảnh ghép 11: The Rift | Điểm cuối và là điểm bắt đầu

Đây là giai đoạn kết thúc của The Voyager’s Journey. Voyagers lúc này có thể chọn các thông số và kỹ năng cho nhân vật của mình và tiếp tục cuộc hành trình trong Otherside. Kết thúc của The Voyager’s Journey liệu sẽ là điểm bắt đầu của một hành trình mới?

Kết nối các mảnh ghép của Otherside

Những điểm nổi bật của vũ trụ Otherside 

Lợi thế cộng đồng 

Ngay từ đầu, Otherside đã có cho mình một lượng người chơi tiềm năng lớn. Yuga Labs sở hữu những bộ sưu tập PFP NFT hàng đầu với cộng đồng mạnh và tiềm lực tài chính dồi dào. Việc airdrop Otherdeed cho BAYC, MAYC holders và cho phép người sở hữu PFP NFT trong hệ sinh thái Yuga có thể mang nhân vật vào vũ trụ Otherside sẽ giúp trò chơi tiếp cận một lượng người dùng lớn.

coin98

Hình ảnh trong trailer game Otherside

Ngoài cộng đồng trong hệ sinh thái của mình, Yuga Labs cũng đang từng bước mở rộng cả cộng đồng bên ngoài. Những ai không sở hữu NFT cũng có thể trải nghiệm Otherside và có cơ hội nhận được phần thưởng giá trị như Winged Helmets. Sẽ còn rất nhiều sự kiện được triển khai trong The Voyager's Journey để thu hút thêm nhiều người tham gia. 

Chất lượng game

Otherside là tựa game có chất lượng hàng đầu thị trường. Việc hợp tác với công ty chuyên nghiên cứu về công nghệ vũ trụ ảo Improbable đã cho kết quả bước đầu khá khả quan. Otherside có thể xử lý được hàng nghìn người chơi tham gia cùng một lúc tại cùng một địa điểm. 

Để có góc nhìn đa chiều hơn về mảng game trong thị trường crypto. Bạn đọc có thể tham khảo bài so sánh các hệ sinh thái gaming tại đây

Cơ chế game độc đáo 

Hiện tại dù chưa có tài liệu chi tiết về cơ chế game, nhưng nhìn vào những thành phần có sẵn ta có thể thấy một bức tranh lớn với rất nhiều tiềm năng của Otherside. Một vài cơ chế độc đáo có thể kể đến như:

1/ Các thành phần chủ chốt trong game như Otherdeed, Mara, Koda,... đều là những NFT. Chúng có thể được tự do mua bán và trao đổi. Có nghĩa là số lượng người tham gia không chỉ bị giới hạn ở 100,000 Otherdeed. Có thể có người chỉ sở hữu Otherdeed, có người chỉ sở hữu Mara, có người sở hữu cả hai,... . Việc này sẽ cho người chơi nhiều hướng tiếp cận với vũ trụ Otherside.

2/ Cả 3 loài Mara và công dụng của chúng đều quan trọng như nhau: tạo tài nguyên, tăng tốc độ thu hoạch, bảo vệ vùng đất có nghĩa là một Otherdeed muốn phát triển tốt phải sở hữu nhiều Mara. Mà hiện tại mỗi Otherdeed chỉ được airdrop một Mara
>> Khả năng sẽ có sự khan hiếm về Mara khi trò chơi ra mắt hay sẽ có đợt airdrop Mara tiếp theo hoặc có cơ chế giúp tạo ra Mara mới trong trò chơi. 

3/ Người chơi có thể sáng tạo bất kỳ thứ gì mình muốn và có thể chế tạo chúng nếu có đủ tài nguyên. Cơ chế này khá giống với The Sandbox hay Minecraft nhưng độc đáo hơn. Thay vì tự tạo ra vật phẩm hoặc dùng tiền để tạo ra vật phẩm, việc cần tài nguyên sẽ tăng tính chân thực của vũ trụ ảo. Đây sẽ là cơ hội cho các nhóm ngành dịch vụ mới như thiết kế vật phẩm, buôn bán tài nguyên, buôn bán vật phẩm,... 

Otherside là một vũ trụ rất có chiều sâu và còn nhiều khía cạnh mà ta có thể khám phá.

Nền kinh tế trong vũ trụ ảo Otherside

Những thành phần thiết yếu trong vũ trụ ảo Otherside bao gồm: 

 • $APE token: Là tiền tệ giúp vận hành mọi hoạt động kinh tế trong Otherside
 • Otherdeed: Đất của Otherside và chứa tài nguyên. Nguyên liệu cần thiết để nâng cấp Mara/Koda và chế tạo vật phẩm, công trình.
 • Mara/ Koda: Nhân tố cần thiết để khai thác và bảo vệ tài nguyên của Otherdeed. 

coin98

Để nền kinh tế vận động trơn tru sẽ cần nhu cầu thực sự cho các loại tài sản như Otherdeed và Mara/ Koda để tạo ra tài nguyên. Otherside sẽ cần làm tốt việc cân bằng các chỉ số của Mara/Koda cũng như phát triển một vũ trụ thực sự thu hút người chơi dành thời gian để phát triển mảnh đất của mình. 

APE token là tiền tệ trong vũ trụ Otherside và có thể dùng để mua các tài sản trong game. Người chơi cũng sẽ cần APE để thanh toán các chi phí liên quan trong trò chơi, do đó APE token sẽ nhận nhiều giá trị thông qua vũ trụ Otherside. 

Những điều cần lưu ý nếu muốn tham gia vào vũ trụ Otherside

Để nền kinh tế hoạt động trơn tru, khả năng cao Otherside sẽ phải chạy trên một chain riêng. Từ ví dụ của Axie Infinity, ta có thể thấy mạng lưới Ronin đóng vai trò không nhỏ trong thành công của tựa game. Hầu hết các loại tài sản trong Otherside là NFT, việc người dùng có thể mua chúng bằng token khác như ETH sẽ ảnh hưởng tới việc thu hút giá trị của APE và làm giảm động lực phát triển của nền kinh tế trong Otherside. Chưa kể tới việc mạng lưới phải có hiệu suất cần thiết để đáp ứng được tham vọng của Otherside. 

Hiện mạng lưới được kỳ vọng sẽ được sử dụng cho Otherside là Ape Chain có rất ít thông tin. Vũ trụ Otherside cũng mới chỉ ở giai đoạn đầu khi game vẫn đang ở giai đoạn một của roadmap.  

Giá cả là một vấn đề lớn khi chi phí tham gia hiện tại của vũ trụ ảo Otherside là quá cao. Giá thấp nhất của một Otherdeed sau khi phân tách là 0.89 ETH và giá thấp nhất của một Vessel, trứng để ấp ra Mara là 0.31 ETH, tương ứng lần lượt là 1869 USD651 USD ở thời điểm viết. 

Vũ trụ Otherside rất có chiều sâu và nhiều tiềm năng với cộng đồng mạnh, công nghệ hứa hẹn và có nhiều cơ chế đột phá. Tuy nhiên với rất nhiều yếu tố cần được phát triển, sẽ cần thời gian dài cho tới khi các tài sản NFT trong game được ứng dụng và còn lâu hơn nữa để vũ trụ ảo này thu hút được giá trị đáng kể.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment