SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Zest Protocol là gì? Hướng dẫn săn airdrop dự án Zest Protocol

Hệ sinh thái Stacks cũng dần được chú ý khi Stacks - một trong những dự án Bitcoin Layer 2 mà mọi người gọi với cái tên The Big Four. Nổi bật trong hệ sinh thái này có thể kể đến Zest Protocol. Cùng tìm hiểu về dự án Zest qua bài viết sau.
Avatar
nguyennsh
Published Jun 07 2024
5 min read
zest protocol

Zest là gì?

Zest Protocol là dự án Lending/Borrowing trên mạng lưới Stacks. Mục tiêu của dự án là nâng cao tính ứng dụng của BTC trong thế giới DeFi, khi đa phần các hoạt động tài chính về token BTC luôn hoạt động ở các sàn CEX.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, Zest Protocol hiện chỉ hỗ trợ các tài sản trên hệ sinh thái Stacks (STX, aeUSDC…) mà không có tài sản liên quan tới BTC. Theo đội ngũ dự án, Zest Protocol sẽ bắt đầu hỗ trợ giao dịch token sBTC khi mạng lưới *Stacks hard fork vào giữa năm 2024.

*Trong năm 2024, Stacks sẽ thực hiện hard fork - Nakamoto và đưa token sBTC lên mạng lưới. sBTC là token được bảo chứng 1:1 với token BTC, tương tự như L-BTC của mạng lưới Liquid.

Ngoài ra, đội ngũ Zest chưa có các thông báo liên quan tới token dự án. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Đọc thêm: Bitcoin Layer 2 là gì?

giao diện zest protocol
Giao diện Zest Protocol.
advertising

Hướng dẫn săn airdrop Zest Protocol

Như đã đề cập ở trên, Zest Protocol hiện chỉ hỗ trợ người dùng ba loại tài sản trên Stacks gồm stSTX, aeUSDC và STX. Do đó, người dùng cần chuẩn bị những tài sản sau:

 • Ví tiền mã hoá XVerse, Leather hoặc Asigna.
 • Token stSTX/aeUSDC/STX trên mạng lưới Stacks. Người dùng có thể mua token STX, stSTX trên các sàn giao dịch CEX và chuyển về ví, hoặc dùng Allbridge để di chuyển tài sản sang mạng lưới Stacks.

Sau khi hoàn tất công công đoạn chuẩn bị, dưới đây là các bước nhận airdrop từ Zest Protocol:

Bước 1: Người dùng truy cập vào trang Zest Protocol tại đây.

Bước 2: Bấm Connect Wallet ở góc phải phía trên màn hình, để kết nối ví.

kết nối ví với zest protocol
Kết nối ví với Zest Protocol.

Bước 3: Sau khi kết nối ví, người dùng bấm Supply để thế chấp tài sản. Số vốn càng lớn, phần thưởng airdrop càng cao. Ngoài ra, nếu thế chấp token stSTX, người dùng sẽ được cộng thêm điểm cho chương trình airdrop.

Lưu ý: Người dùng không thể vay, nếu thế chấp token aeUSDC.

hướng dẫn thế chấp tài sản
Hướng dẫn thế chấp tài sản trên Zest Protocol.

Bước 4: Cuối cùng, người dùng bấm Borrow để vay tài sản và tăng số điểm airdrop. Theo ý kiến cá nhân, người dùng chỉ nên vay tối đa là 50% tài sản thế chấp, tránh trường hợp tài sản bị thanh lý khi thị trường biến động.

hướng dẫn vay trên zest
Hướng dẫn vay trên Zest Protocol.

Ngoài ra, người dùng có thể nhận thêm điểm thưởng airdrop, thông qua chương trình referral. Người dùng sẽ nhận 10% số điểm từ người nhập mã. 

Để copy mã mời, người dùng nhấp chọn mục Point và bấm Copy Referral Link.

airdrop zest protocol
Hướng dẫn copy referral trên Zest Protocol.

Điểm nổi bật của Zest Protocol

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Zest Protocol:

 • Sử dụng smart contract Clarity: Một số người cho rằng ngôn ngữ smart contract Clairy nâng cao khả năng bảo mật của dự án, đồng thời tăng tính minh bạch khi mọi nhà phát triển đều có thể kiểm tra mã nguồn dễ dàng. Tuy nhiên, Clarity hiện chưa được nhiều nhà phát triển sử dụng và hiện chỉ tương thích trên mạng lưới Stacks.
 • Phí giao dịch rẻ: Thông thường, những hoạt động DeFi liên quan tới BTC luôn có mức phí cao, đặc biệt ở hành động wrapped token BTC. Tại Zest Protocol, dự án cho phép người dùng wrapped token BTC lên mạng lưới Stacks mà không tốn chi phí.

Roadmap và cập nhật của Zest Protocol

Dưới đây là một số cột mốc nổi bật của Zest Protocol:

 • 8/2023: Zest Protocol ra mắt bản testnet.
 • 26/2/2024: Zest Protocol ra mắt mainnet, nhưng chỉ dành cho một số địa chỉ ví được chọn.
 • 11/4/2024: Zest Protocol bị tấn công, nhưng tài sản của người dùng không có thiệt hại.
 • 16/4/2024: Zest Protocol chính thức mainnet cho cộng đồng.

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác của dự án Zest

Đội ngũ dự án

Đội ngũ đằng sau dự án Zest Protocol bao gồm:

 • Ferrnando Foy: Co-Founder và người viết smart contract cho Zest Protocol. Trước đây, anh từng làm tại một số công ty gồm Polytechnique Montréal, Objectif Emploi…
 • Tycho Onnash: Co-Founder của Zest Protocol. Anh có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực blockchain, khi đóng góp tại các dự án như Stacks, Trust Machines, Bitcoin Frontier Fund…
 • Emil E: Co-Founder tại Zest Protocol, anh từng làm kỹ sư của nhiều doanh nghiệp lớn như HSBC, Pathfinder, Trust Machines…
đội ngũ zest protocol
Đội ngũ đằng sau Zest Protocol.

Nhà đầu tư

Ngày 13/5/2024, Zest Protocol đã huy động thành công 3.5 triệu USD vòng Seed, dẫn đầu bởi Draper Associates. Ngoài ra, vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của một số quỹ lớn như Binance Labs, Asymmetric…

nhà đầu tư của zest
Các nhà đầu tư của Zest Protocol. Ảnh: Zest Protocol.

Đối tác

Các đối tác của Zest Protocol đa phần là những dự án tập trung vào hệ sinh thái Bitcoin, như Stacking DAO, Xverse, Hiro…

Một số dự án tương tự Zest Protocol

 • ZeroLend: Giao thức Lending/Borrowing trên các mạng lưới zkSync, Manta, Blast và Linea. ZeroLend là bản fork của AAVE V3 và đã tùy chỉnh một số tính năng khác biệt liên quan đến Account Abstraction (AA).
 • Aave: Dự án Lending/Borrowing lớn nhất tại thị trường crypto. Theo DefiLlama, TVL của Aave đã từng chạm mức 14 tỷ USD.
RELEVANT SERIES