Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

zkPass là gì? Giao thức bảo mật được hậu thuẫn bởi Binance Labs

Trong chương trình Incubation Program lần thứ 5, zkPass là dự án được Binance Labs lựa chọn để đầu tư cùng sự tham gia của nhiều quỹ lớn khác trong thị trường. Vậy zkPass là gì? zkPass có điểm gì nổi bật? Ai là người đứng sau dự án tiềm năng này?
Amber avatar
linhnt
5 min read
Published Feb 17 2024
Updated Feb 20 2024
Amber media

zkPass là gì?

zkPass là giao thức bảo mật (privacy protocol), cho phép các dự án Web3 có thể tăng cường bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng thông qua việc cung cấp giải pháp xác minh danh tính (KYC) nâng cao, nhờ việc kết hợp sử dụng 3 công nghệ chính: Multi-party computation (MPC), Zero-knowledge Proof (ZKP) và Three-party transport layer security (3P-TLS).

Bên cạnh đó, nền tảng cũng cung cấp giải pháp TransGate giúp người dùng có thể xác minh những dữ liệu nhạy cảm như danh tính pháp lý, hồ sơ tài chính, thông tin sức khoẻ… một cách an toàn và bảo mật, 

Bằng cách cung cấp các giải pháp trên, zkPass có thể tích hợp vào nhiều ứng dụng khác nhau, như nhận dạng phi tập trung Decentralized Identifiers (DID), hệ thống chăm sóc sức khỏe, giao thức cho vay…

zkpass là gì
advertising

Người dùng có thể truy cập trang chủ zkPass tại: https://zkpass.org 

Điểm nổi bật của zkPass

Thông qua việc kết hợp sử dụng 3 công nghệ nổi bật trong lĩnh vực công nghệ hiện nay như MPC, ZKP và 3P-TLS, zkPass nổi bật giữa vô vàn các giao thức khác với những điểm sau: 

Bảo vệ quyền riêng tư: Bằng cách sử dụng công nghệ ZKP, zkPass cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân và chỉ tiết lộ những gì họ muốn thay vì phải cung cấp toàn bộ thông tin, điều này giúp người dùng có thể bảo vệ những thông tin nhạy cảm trên nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.
Bảo mật cao: zkPass sử dụng mạng phi tập trung MPC, nơi các node đảm nhận vai trò xác thực tính đúng đắn của dữ liệu, nhằm đảm bảo dữ liệu toàn vẹn và hợp lệ, từ đó hạn chế tối đa các trường hợp lừa đảo hoặc mạo danh danh tính người dùng có thể xảy ra.
Khả năng tương thích cao: Với công nghệ 3P-TLS, zkPass có thể tương thích với bất kỳ trang web nào sử dụng giao thức HTTPS mà không cần tích hợp API hoặc yêu cầu giấy phép phức tạp.
Ứng dụng đa dạng: Có thể thấy, giải pháp của zkPass cung cấp không chỉ ứng dụng trong thế giới Web3 mà còn có thể tích hợp vào các trường hợp sử dụng ở Web2 như y tế, giáo dục, thương mại điện tử… từ đó mở ra “con đường” giúp kết nối người dùng mới một cách dễ dàng hơn.

Token của zkPass là gì? 

Tại thời điểm hiện tại, dự án chưa công bố thông tin chính thức về token zkPass, Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo. 

Roadmap

zkPass ra mắt người dùng lần đầu vào năm 2022, thời điểm hiện tại, lộ trình phát triển của dự án trong năm 2024 vào Q1-Q2 là khởi chạy giao thức V1.

Đội ngũ, Nhà đầu tư và Đối tác

Đội ngũ dự án

zkPass được phát triển bởi một nhóm các kỹ sư về công nghệ, blockchain và chuyên gia marketing tại Châu Á, một số thành viên nổi bật có thể kể đến như: 

Bing Jiang: Từng giữ vị trí kỹ sư và phó chủ tịch công nghệ, phát triển di động của NTT DoCoMo, Nhật Bản. Sau này, ông là một kỹ sư toàn diện và hiện là trưởng nhóm kỹ thuật của zkPass.
Joshua Peng: Ông nhận bằng Ph.D. trong Kỹ thuật kết cấu và Điện toán, Đại học Missouri, hiện phụ trách thiết kế chiến lược và kiến ​​trúc tại zkPass.
Annie Muser Z: Trước đây từng làm việc tại PWC, Citi Global Markets Asia, Mason Stevens… Tại zkPass, cô chịu trách nhiệm phân tích thị trường vĩ mô, phát triển token, tình hình tài chính của dự án.
đội ngũ dự án zkpass
Đội ngũ phát triển zkPass đều lf những chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau

Nhà đầu tư

Vào ngày 03/08/2023, zkPass đã thông báo với cộng đồng về việc gọi vốn thành công 2.5 triệu USD tại vòng Seed Round với sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn trong thị trường, dẫn đầu bởi Binance Labs cùng sự góp mặt của OKX Ventures, SEQUOIA, dao5, SIG DT Investments, Inc., lelandventures, cypher_capital, BlockchainFF.

Đối tác

zkPass công bố đã phát triển đối tác với nhiều dự án có công nghệ nổi bật trong thị trường crypto như CyberConnect, Linea, zkSync…

đối tác zkpass
Đối tác của zkPass là những tên tuổi lớn trong thị trường

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự zkPass có thể kể đến như: 

Mina Protocol: Là blockchain Layer 1 sử dụng zk-SNARKs để cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật cho các ứng dụng phi tập trung (dApps).
StarkNet: Là giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum sử dụng zk-STARKs với mục đích cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật cho các dApps.