Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Cryptobucks W14: ZkSync, Shanghai Upgrade và PFP NFT

Cơ hội đầu tư từ airdrop từ các hệ sinh thái và những lưu ý trước cập nhật Shanghai
Amber avatar
Duy Nguyen
11 min read
Published Apr 08 2023
Updated May 02 2024
Amber media

Bài viết mở đầu cho series Cryptobucks, tổng hợp các cơ hội đầu tư trong tuần. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây sẽ là series để bạn có thể tìm đọc vào mỗi thứ 7 hàng tuần trên Coin98.net.

Với những thông tin này, chúng tôi vẫn khuyên bạn tìm hiểu thật kỹ trước khi có quyết định đầu tư vì tính chất rủi ro cao của thị trường tiền mã hóa.

Cơ hội airdrop từ dự án

ZkSync Era, Sui và các dự án của ConsenSys 

Airdrop tỷ đô của Arbitrum đã đẩy mạnh hoạt động của người dùng trên các hệ sinh thái nhằm tìm kiếm những phần thưởng lớn tiếp theo. Những layer 2 hàng đầu đang là điểm đến tiềm năng và zkSync là một trong những dự án như vậy.

ZkSync mới đây đã ra mắt phiên bản zkSync Era. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể trải nghiệm thêm nhiều tác vụ để có cơ hội nhận được phần thưởng từ zkSync trong tương lai. Bạn đọc có thể xem hướng dẫn trải nghiệm zkSync Era tại đây.

Ngoài zkSync, blockchain Sui mới đây đã thông báo về việc triển khai Permanent Testnet. Đợt Testnet lần này được xem là bản Test cuối và sẽ được giữ cho đến lúc Mainnet. Sui đã gọi vốn được 336 triệu USD và khác với layer 2 như Arbitrum, Optimism,... các layer 1 cần có token để khởi chạy thực tế.

coin98

Thời gian qua rộ lên tin đồn về việc MetaMask sẽ airdrop và screenshot các ví vào ngày 31/03. Điều này đã khiến lượng hoạt động của ví có lượng người dùng lớn nhất thị trường tăng vọt.

coin98
Số lượng giao dịch và khối lượng giao dịch của các sản phẩm swap và bridge tăng mạnh - Nguồn: DuneAnalytics 

Tuy nhiên bản thân MetaMask đã đính chính rằng tất cả chỉ là tin đồn và dự án không có ý định ra mắt token. MetaMask là một trong những sản phẩm của ConsenSys, tổ chức này có nhiều sản phẩm như MetaMask, Infura và một layer 2 mới ra mắt tên là Linea. Một điểm chung là hầu hết dự án của ConsenSys đều có vị thế cao trong ngành và chưa có token.

advertising

Cơ hội từ các biến động thị trường

Nhà đầu tư ETH chờ cập nhật Shapella Mainnet

Ethereum đã ấn định thời gian nâng cấp mạng Shapella sẽ kích hoạt trên mạng Ethereum vào epoch 194048, dự kiến ​​vào 22:27:35 UTC ngày 12 tháng 4 năm 2023.

Shapella upgrade là bản nâng cấp mạng lưới kết hợp các thay đổi đối với execution layer (Shanghai), consensus layer (Capella). Đây là một sự kiện lớn của Ethereum và cả thị trường crypto, theo đó 18 triệu ETH đang được stake sẽ được mở khoá dần ra thị trường.

coin98
Lượng ETH đang được stake trong contract - Nguồn: Etherscan

Điều này đã đặt ra nhiều câu hỏi trong cộng đồng về những tác động có thể đến với Ethereum cũng như giá của ETH. Coin98 đã có bài phân tích chi tiết về vấn đề trên, bạn đọc có thể tham khảo tại đây. 

Chính phủ Mỹ bán BTC

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã bán một phần lượng Bitcoin khổng lồ tịch thu từ vụ triệt phá chợ đen Silk Road và chuẩn bị thanh lý thêm 41,500 BTC nữa.

Theo thông báo đăng tải vào ngày 31/03, chính quyền Mỹ đã bán 9,861 BTC vào ngày 14/03 và thu về 216 triệu USD. Phía Mỹ đã thanh lý số BTC đó thông qua sàn Coinbase và phải trả mức phí lên đến hơn 215,000 USD khi thực hiện giao dịch.

Đáng chú ý, chính quyền Mỹ dự định sẽ thanh lý toàn bộ lượng 41,500 BTC còn lại trong 4 lần bán ra nữa trong năm 2023. Khoản BTC này đang có giá trị là 1.1 tỷ USD tính theo tỷ giá 28,100 USD ở thời điểm hiện tại.

Sự việc chính phủ Mỹ bán BTC và việc Ethereum mở khoá nạp rút là những nhân tố có thể ảnh hưởng tới giá hai tài sản xương sống của ngành crypto trong trung hạn và là yếu tố mà nhà đầu tư nên lưu tâm.

Dogecoin lên Twitter

Ngoài BTC và ETH, cộng đồng cũng đặc biệt chú ý đến Dogecoin khi mà ngày hôm nay. Elon Musk đã cho đổi logo con chim của Twitter thành hình ảnh chú chó Doge. Bên cạnh đó việc Elon Musk liên tục tweet những meme về Doge đã khiến giá của đồng coin này tăng hơn 20% chỉ trong thời gian ngắn.

coin98

Dogecoin là đồng coin tiên phong cho xu hướng meme coin và là nguyên nhân cho nhiều đồng coin gắn với những con thú tăng nóng trong mùa trước. Liệu đây chỉ là trò đùa của Elon Musk trong ngắn hạn hay là ngòi nổ để kích hoạt lại xu hướng gây bão một thời này.

y00ts chuyển sang Polygon và những cơ hội ở mảng PFP NFT 

y00ts - bộ sưu tập NFT nổi tiếng trên hệ sinh thái Solana quyết định chuyển sang blockchain Polygon. Trước đây bộ sưu tập cùng đội phát triển của y00ts là Degods cũng đã rời Solana và chuyển đến Ethereum.

Để người dùng chuyển đổi NFT sang Polygon, y00ts đang miễn phí giao dịch trong 24 giờ đầu tiên và staking trong 30 ngày. Bên cạnh đó, dự án sẽ airdrop ngẫu nhiên 1 NFT Ordinals cho holder y00ts. Đồng thời, y00ts sẽ tăng phí bản quyền từ 3.33% lên 33.3% trên mạng lưới cũ đối với những ai không thực hiện chuyển đổi NFT trước ngày 03/04.

Bộ sưu tập Degods và y00ts đều từng là những bộ sưu tập rất nổi tiếng trên Solana. Việc y00ts chuyển sang Polygon, một hệ sinh thái lớn nhưng chưa có một PFP NFT nào thực sự nổi tiếng có thể tạo điều kiện tốt để bộ sưu tập phát triển.

coin98
Giá sàn của y00ts tăng mạnh sau khi có thông báo chuyển sang Polygon

Ở một góc nhìn khác, việc hai bộ sưu tập nổi tiếng rời khỏi Solana đã ảnh hưởng phần nào tới mảng NFT trên Solana, nhưng đây cũng là cơ hội cho những dự án PFP NFT mới được phát triển và thu hút cộng đồng.

Một bộ PFP NFT nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng Solana gần đây là Mad Labs. Mad Labs là PFP NFT được tạo ra bởi dự án BackPack (xNFT), một nền tảng nhiều sản phẩm liên quan tới DeFi và NFT. Dự án sẽ cho phép mint trong thời gian tới và người dùng cần tải extension của Backpack để mint NFT.

coin98

Arbitrum drama 

Cuối tuần qua cộng đồng dậy sóng vì phát hiện lượng lớn token ARB bị chuyển lên các sàn CEX, nhưng lại không nhận được lời giải thích hợp lý từ Arbitrum Foundation.

Cụ thể theo đề xuất AIP-1, Arbitrum Foundation được phân bổ 750 triệu token ARB (tương đương 7.5% tổng cung) nhằm mục đích hỗ trợ các khoản tài trợ phát triển và bán ra để bù đắp các chi phí vận hành. Nhưng nhiều phát hiện cho thấy đã có 50 triệu token trong số này bị chuyển lên sàn Binance hoặc chuyển cho đơn vị tạo lập thị trường Wintermute.

Việc tranh cãi đáng lẽ đã không nổ ra nếu Arbitrum thông báo rõ ràng các thông tin này cho cộng đồng. Thay vào đó họ đã đưa ra đề xuất AIP-1 để cộng đồng bỏ phiếu, tuy nhiên ngay cả khi đề xuất chưa được thông qua, lượng tiền này cũng đã được gửi đi.

Đứng trước làn sóng chỉ trích quá lớn, Arbitrum Foundation đã phải đưa ra đề xuất tổ chức bỏ phiếu độc lập để biểu quyết xem nên làm gì với 750 triệu ARB. Tổ chức cũng cam kết không bán thêm ARB trong ngắn hạn để trấn an cộng đồng.

Những coin/token đáng chú ý trong tuần tới 

Chắc chắn ETH là đồng coin tâm điểm của thị trường trong thời gian tới. Việc một lượng lớn ETH sắp được mở khoá dần và những động thái phía sau sẽ tác động nhiều tới không chỉ giá của ETH mà còn là giá của các token khác và các hoạt động trên hệ sinh thái nói chung. Hiện tại vẫn chưa thể chắc chắn rằng liệu lượng ETH đó sẽ được bán ra thị trường hay sẽ được đưa lại vào các Liquid staking platform để tái staking.

Doge coin vẫn là đồng coin ưa thích của Elon Musk và những động thái của vị tỉ phú này có rất nhiều tác động tới giá của DOGE. Giá của các meme coin liên quan cũng có thể có biến động nhiều trong giai đoạn này.

coin98
Các meme coin đã lên top tìm kiếm Coingecko

Thời gian tới sẽ là thời gian chuyển nhà của bộ sưu tập hàng đầu Solana về Polygon. Giá của y00ts đã tăng dần từ lúc bắt đầu chuyển nhà cho tới hiện tại. Dự án y00ts có thể sẽ có thêm nhiều hoạt động trong quá trình này để khuyến khích các hoạt động của cộng đồng.

coin98

Trải qua drama, ARB vẫn giữ giá ở mức tốt và có nhiều ý kiến ủng hộ từ cộng đồng. Arbitrum Foundation cũng đã thoả hiệp về việc không bán ARB trong ngắn hạn và điều này có thể củng cố niềm tin cho holder của dự án. Trước đó một lượng lớn ARB đã được airdrop cho các dự án trong hệ sinh thái, điều này sẽ thúc đẩy các hoạt động trên Arbitrum khi người dùng muốn nhận được airdrop hoặc incentive từ dự án.

coin98

Cơ hội từ hệ sinh thái Coin98 

Tìm kiếm cơ hội từ NFT với Dagora NFT marketplace 

Tuần qua, cộng đồng NFT khá hào hứng với sản phẩm NFT Marketplace mới của Coin98 - Dagora. Đã có hai bộ sưu tập PFP NFT được ra mắt thông qua launchpad của Dagora. Trong đó bộ sưu tập thứ nhất là Pyra Alien chỉ mất 45’ để mint hết và bộ sưu tập thứ hai là Watda Fish chỉ mất 3’ để mint hết chứng tỏ sức nóng của mảng NFT vẫn chưa hạ nhiệt.

Với những bạn yêu thích NFT và hay mua bán NFT. Dagora có rất nhiều tính năng rất tiện lợi trong việc giao dịch như cho gửi nhiều NFT cùng một lúc, copy địa chỉ ở ngay cạnh phần chuyển ví chứ ko cần vào hẳn ví như Metamask, và còn nhiều tính năng khác,... Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều công sức và chi phí trong việc giao dịch NFT.

coin98

Tăng cơ hội học hỏi và trải nghiệm thông qua Frontier DAO 

Frontier DAO là chương trình ươm mầm những tài năng trẻ có hứng thú với blockchain/crypto/Web3. Dự án giúp mang tới những trải nghiệm của việc làm trong ngành mà không cần trở thành nhân viên chính thức, từ đó có định hướng tốt hơn về ngành. Bạn đọc có hứng thú có thể tham khảo chi tiết xem tại đây.

Nhìn tổng thể tình hình thị trường tuần vừa qua, ta thấy có nhiều tin tức không mấy tích cực tới thị trường trong trung hạn. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để các dự án có thể phát triển và cải thiện sản phẩm trong tương lai.