Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

zkSync Name Service (zkNS/zkSync ID) là gì? Tên miền Omnichain mới lạ trên zkSync

zkSync Name Service là dịch vụ đăng ký tên miền trên zkSync Era, được cung cấp bởi LayerZero.
Amber avatar
Vy Bùi
5 min read
Published May 29 2023
Updated May 02 2024
Amber media

Vậy zkSync Name Service là gì? Dự án này có gì đặc biệt hơn so với những dự án cung cấp dịch vụ tên miền khác? Cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây!

zkSync Name Service là gì?

zkSync Name Service là sản phẩm DID (Decentralized Identity - danh tính phi tập trung) đầu tiên trên hệ sinh thái zkSync Era. Dự án do Star Protocol phát triển nhằm mang đến một hệ thống tên miền Omnichain phân tán, mã nguồn mở và có thể mở rộng.

Trong đó, Omnichain (khái niệm được giới thiệu bởi LayerZero) là cơ sở hạ tầng phục vụ cho các dự án dễ dàng hơn trong phát triển sản phẩm trên môi trường đa chuỗi (multichain).

Khi đăng ký tên miền trên zkSynce Name Service, các địa chỉ ví thông thường của người dùng sẽ được chuyển đổi thành dạng ngắn gọn, dễ đọc và dễ nhớ hơn với đuôi “.zk”.

Dự án còn có tên gọi khác là zkNS, zkSync ID và có 2 website chính thức:

advertising
website zksync name service
Website zkSync Name Service.

Tính năng Omnichain cho phép zkNS hoạt động đa chuỗi

zkSync Name Service là sản phẩm trong bộ công cụ Star Name Service được phát triển bởi Star Protocol.

Tương tự như Ethereum Name Service, zkSync Name Service tạo ra các tên miền dưới dạng NFT chuẩn ERC-721 để đảm bảo tính duy nhất và nâng cao chủ quyền cá nhân của người dùng.

Tuy nhiên, điều khiến zkNS trở nên khác biệt và ưu thế hơn rất nhiều so với ENS đó là tính năng Omnichain được cung cấp bởi LayerZero. Tính năng này cho phép tên miền đăng ký trên zkNS có thể tồn tại và hoạt động liền mạch trên nhiều blockchain khác nhau mà không bị giới hạn trong một blockchain nhất định.

Lấy ví dụ đơn giản. Bạn mua một chiếc xe máy ở Việt Nam, sau khi đi đăng ký giấy tờ xe, bạn được cấp một biển số xe mới. Biển số này là duy nhất, được tạo ra dựa trên những quy định của pháp luật Việt Nam và đại diện cho chiếc xe của bạn tại Việt Nam.

Thế nhưng biển số xe đó sẽ trở nên vô hiệu khi bạn ra nước ngoài, bởi vì mỗi quốc gia có quy định khác nhau về việc đăng ký biển số xe.

Trong trường hợp này, tên miền với tính năng Omnichain sẽ đóng vai trò như một biển số xe có thể được nhận dạng và sử dụng ở bất kỳ quốc gia nào mà không bị hạn chế.

biển số xe các quốc gia
Biển số xe của các quốc gia. Nguồn: Auto Punditz

Tương tự, khi người dùng đăng ký mua một tên miền .eth trên ENS, họ chỉ có thể sử dụng nó trong hệ sinh thái Ethereum. Tuy nhiên, với tính năng Omnichain trên zkNS, cùng một tên miền .zk vẫn có thể tồn tại và hoạt động trên các blockchain khác nhau như Ethereum, zkSync, Polygon, v.v.

Điều đó đồng nghĩa với việc người dùng có thể tương tác với các blockchain mà không cần phải đăng ký nhiều tên miền khác nhau, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tăng tính tiện lợi cho người dùng.

Theo số liệu từ Star Protocol, trong tháng 4/2023, zkSync Name Service đã ghi nhận hơn 100,000 người đăng ký tên miền .zk mới, trong khi đó Ethereum Name Service chỉ có hơn 27,000 người đăng ký tên miền .eth mới.

Về cơ bản, tính năng Omnichain giúp cho zkSync Name Service trở nên linh hoạt hơn, đa chức năng và có giá trị hơn, không chỉ đối với người dùng Web3 mà còn đối với các dApp, hợp đồng thông minh và các dịch vụ phi tập trung trên nhiều blockchain khác.

Sản phẩm của zkSync Name Service

Bên cạnh cung cấp dịch vụ tên miền cho người dùng, zkSync Name Service cũng ra mắt bộ API dành cho các nhà phát triển, giúp cho quy trình tích hợp zkNS vào các ứng dụng và dự án trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Token zkSync Name Service là gì?

zkSync Name Service chưa có thông tin về việc ra mắt token, Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo mới nhất từ dự án.

Roadmap & Cập nhật

Chưa có thông tin về lộ trình phát triển của zkSync Name Service.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ đứng sau zkSync Name Service là Star Protocol (trước đó là Aster Protocol), dự án cung cấp dịch vụ tên miền Omnichain lớn nhất hiện nay.

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư tổ chức của zkSync Name Service bao gồm LucidBlue Ventures, MEXC Pioneer Foundation, Youbi Capital, OKX Ventures, FBG Capital, Stratified Capital,...

Bên cạnh đó còn có một số nhà đầu tư cá nhân khác.

nhà đầu tư zksync name service
Các nhà đầu tư tổ chức của zkSync Name Service

Đối tác

Với tầm nhìn Omnichain, zkSync Name Service hợp tác với các dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhau (ví, DEX, launchpad, socialfi, DAO,...) và nhiều blockchain khác nhau (Aptos, Sui, Ethereum,...).

Chi tiết các đối tác của zkNS:

dối tác của zksync name service
Đối tác của zkSync Name Service

Dự án tương tự

Base Name Service có các dự án tương tự như:

Ethereum Name Service (ENS): Dự án cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền đầu tiên trên blockchain Ethereum nói riêng và toàn thị trường crypto nói chung.
Base Name Service (BNS): Nền tảng đăng ký tên miền trên blockchain Base.
Space ID: Dự án cung cấp tên miền trên nhiều blockchain BNB Chain, Arbitrum, Ethereum.