Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

20Exchange (20EX) là gì? Dự án Inscription Aggregator đa mạng lưới

Bài viết này cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết nhất về dự án 20Exchange & tokenomics của 20EX.
Amber avatar
nguyennsh
6 min read
Published Dec 15 2023
Updated May 22 2024
20exchange là gì

20Exchange là gì?

20Exchange là dự án DEX Aggregator và *Inscription Aggregator đa mạng lưới. Dự án này cho phép người dùng tiếp cận thanh khoản trên những sàn giao dịch DEX hoặc Inscription Marketplace. Từ đó, người dùng có thể giao dịch các loại token BRC-20 một cách dễ dàng cùng chi phí thấp.

Hiện tại, 20Exchange đang có sự kiện airdrop token 20EX cho những người nắm giữ token BRC-20 là ORDI và SATS (Ordinals), với hình thức FCFS cho những người đầu tiên nhận trên trang chủ của họ (20ex.io).

*Inscription Aggregator là dự án tổng hợp thanh khoản của các Inscription Marketplace, giúp người dùng có thể mua token BRC-20 với chi phí ổn.

advertising
trang chủ 20exchange
Giao diện 20Exchange.

Mục tiêu của 20Exchange là gì?

Trải qua hơn 10 năm phát triển, thị trường crypto hiện đã đón nhận hơn 80 mạng lưới khác nhau, cùng hàng nghìn dApp tài chính được xây dựng và phát triển như Uniswap, Lido, Aave…

Tuy nhiên, vấn đề đi kèm với sự đa dạng và phong phú của từng hệ sinh thái là thiếu tính tương tác giữa các mạng lưới và dApp. Dẫn đến hệ quả thiếu thanh khoản của nhiều loại tài sản khác nhau (trượt giá).

Thậm chí, đối với những loại tài sản mới như BRC-20, Ordinals nổi lên, vấn đề thiếu thanh khoản cũng là một vấn đề nhức nhối bởi loại token này đều khó tiếp cận đến với những người mua.

Vì vậy, 20Exchange hướng tới giải pháp trở thành một DEX và Inscription Aggregator, tích hợp nhiều giao thức/marketplace trên các mạng lưới khác nhau từ Layer 1 như Ethereum, Solana, Bitcoin cho tới Layer 2 như Arbitrum, Lightning Network.

Từ đó, tăng tính tương tác và thanh khoản cho nhiều loại tài sản khan hiếm như BRC-20… đem lại cho người dùng một trải nghiệm an toàn và nhanh chóng khi tham gia thị trường crypto thông qua 20Exchange.

Nhìn chung, 20Exchange là dự án có định hướng và cách thức hoạt động tương đồng với những sàn giao dịch tập trung (CEX), nhưng đồng thời đi theo hướng phát triển của dự án DEX.

Điểm nổi bật của 20Exchange

Là một trong những dự án hiếm hoi đi theo con đường của Aggregator đa mạng lưới, 20Exchange có những ưu điểm nổi trội như sau:

Multichain Liquidity: Thông qua việc kết nối nhiều nguồn thanh khoản ở những mạng lưới khác nhau, 20Exchange đa dạng hoá tài sản để cho người dùng mua bán dễ dàng, gồm những token trên mạng lưới EVM và non-EVM, Inscription (BRC-20, Ordinals), token trên Lightning Network - Layer 2 trên mạng Bitcoin…
Tối ưu chi phí: Với mô hình hoạt động của một Aggregator, 20Exchange hỗ trợ người dùng tìm những route giao dịch có chi phí thấp nhất có thể, hạn chế trượt giá cho tài sản của người dùng.
Bảo mật tốt: Theo đội ngũ dự án, 20Exchange sử dụng nhiều phương thức bảo mật khác nhau và áp dụng cho mọi hoạt động trên nền tảng, bao gồm: smart contract, front-end code, multi-signature…
Tốc độ giao dịch nhanh: Mặc dù tích hợp nhiều mạng lưới khác nhau, 20Exchange sử dụng thuật toán UTXO (Unspent transaction output) để tối ưu khả năng xử lý nhiều giao dịch cùng lúc, và từ đó tăng tốc độ giao dịch. UTXO là một thuật toán trong mạng lưới Bitcoin, với vai trò chính là đảm bảo tính nhất quán và an toàn của những giao dịch.
Zero-Fee: 20Exchange không tính phí giao dịch với người dùng sử dụng lệnh Limit, bởi tất cả thông tin về của các lệnh Limit trên 20Exchange sẽ được đưa lên một cơ sở dữ liệu tập trung (centralized database) do 20Exchange quản lý, tương tự như những sàn giao dịch CEX.

20EX Token là gì?

Theo đội ngũ dự án, 20Exchange có một token là 20EX, đóng vai trò tham gia biểu quyết và quản trị dự án. Tuy nhiên, hiện chưa có các thông tin về 20EX token, nên đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Ngày 13/12/2023, 20Exchange thông báo airdrop dành cho những người nắm giữ token BRC-20 là ORDI và SATS (Ordinal). Cụ thể, 20Exchange có 5 đợt airdrop dành cho người dùng, với mỗi đợt airdrop tối đa 2,000 ví và airdrop theo hình thức FCFS (first-come, first-served). Mỗi đợt airdrop kéo dài 2 ngày.

Ngoài ra, sau mỗi đợt airdrop, tỷ lệ nhận token 20EX sẽ giảm đi 20%. Ví dụ, anh A và anh B là hai người nắm giữ 100 ORDI hoặc SATS, có đủ điều kiện nhận airdrop. Anh A nhận airdrop ở vòng 1, anh B nhận airdrop ở vòng thứ 2. Trong trường hợp này:

Anh A được nhận 100 token 20EX.
Anh B được nhận 80 token 20EX.

Dưới đây là các bước nhận airdrop của 20Exchange:

Bước 1: Đăng nhập vào trang web https://20ex.io

Bước 2: Bấm Connect Wallet và kết nối với ví chứa BRC-20.

Bước 3: Nhấn Claim Airdrop để nhận token 20EX.

nhận airdrop token 20ex
Người dùng bấm kết nối ví và claim airdrop để nhận token 20EX.

Ngoài ra, 20Exchange hiện có sự kiện Interact-to-Earn, cho phép người dùng kiếm điểm thưởng để nhận những phần quà từ dự án. Cụ thể, người dùng thực hiện những bước sau để tham gia:

Bước 1:  Đăng nhập vào trang web của 20Exchange.

Bước 2: Kết nối ví

Bước 3: Hoàn thành những nhiệm vụ có trên nền tảng, người dùng có thể theo dõi thông tin của nhiệm vụ trên các trang mạng xã hội của 20Exchange.

Trang X của 20Exchange: https://twitter.com/20EX_CHANGE.
Trang Telegram của 20Exchange: t.me/Offical_20EX.

Bước 4: Sau khi người dùng hoàn thành nhiệm vụ, bấm Verify và nhận điểm. Người dùng vẫn có thể gia tăng lượng điểm thông qua việc mời bạn bè tham gia.

Đội ngũ dự án

Hiện tại, đội ngũ đằng sau 20Exchange đang trong tình trạng ẩn danh, nhưng có một số nguồn tin cho rằng dự án đang được vận hành bởi những nhà phát triển lâu năm tại mạng lưới Bitcoin, Ethereum…