thumbnail
thumbnail
Aavegotchi, các nhân vật NFT có thể chơi được, mang trong mình token sinh lời của Aave, sẽ có riêng cho mình một thế giới gaming nho nhỏ. Gotchiverse sẽ được triển khai vào ngày 31 tháng Ba.

Giới thiệu Gotchiverse

Aavegotchi là những NFT hoạt động tương tự như thú ảo cầm tay trong cuối những năm 90 và cũng khá giống ống heo kỹ thuật số. Chủ nhân cần phải chăm sóc để chúng lớn lên và cũng vì vậy chúng sẽ không bị yếu đi. Nhưng Gotchiverse là giai đoạn tiếp theo trong sự tiến hóa của những nhân vật này. Đó là một thế giới 3D, nơi mà các nhân vật dịch chuyển, gặp gỡ, thu thập những đồng token, sáng tạo và cuối cùng là chiến đấu với những kẻ xâm lược.

Với thế giới ảo mới toanh, Aavegotchi chuyển mình thành một trò chơi play-to-earn toàn diện, trong đó người chơi có những phần thưởng mạnh mẽ để chơi thật nhiều và thu thập những vật phẩm tương thích với chuẩn token ERC20 trong game, có giá trị thật trong thế giới thực.

Đây cũng là cách khiến cho chủ sở hữu Aavegotchi trở nên thật hơn hết bằng cách cho họ những phương thức theo thời gian thực để tương tác vượt ra ngoài Discord và Twitter. Thực tế, đội ngũ phía sau trò chơi đang cố mang đến những đột phá trong khía cạnh này.

The Defiant đã thảo luận với Jesse Johnson, COO của Pixelcraft Studios, công ty làm việc cho Aavegotchi và xây dựng trò chơi cho đến hiện tại, về việc ra mắt này.

“Về cơ bản, chúng tôi đang mang trên mình một công việc đầy cảm hứng,” Johnson nói.“Chúng tôi đang thử nghiệm sao cho người chơi có thể xuất hiện ở cùng thời điểm địa điểm dù nằm ở khác server.”

Để những ai không phải là gamer hiểu được câu nói này: trên thị trường hiện tại có rất nhiều game, trong đó người dùng chơi trong một thế giới ảo và có thể tương tác với nhau, nhưng những thế giới này thường copy nhau. Mạng lưới không đủ nhanh và mạnh để mỗi người chơi có thể online cùng một nơi, gặp nhau cùng một lúc.

Suối Ma Thuật

Vậy nên dù nhân vật của bạn đang đứng bên ngoài suối nguồn ma thuật và nhân vật của người khác cũng có thể đứng bên ngoài suối ma thuật thì bạn vẫn không thể thấy được nhân vật của nhau. Đó là bởi vì bạn và người đó đang ở những lớp khác nhau, hoặc những bản sao, của thế giới đó.

Aavegotchi, Johnson nói, đang cố giải quyết vấn đề này để mỗi người chơi có thể tương tác với người khác ở cùng một vị trí.

“Chúng tôi có nhiều server trên toàn thế giới và chúng tôi cần phải đồng bộ chúng”, ông cho biết.

Có nhiều cách để chơi trong Gotchiverse, nhưng một trong số đó là những cuộc đua theo phong cách đầy hồi tưởng theo kiểu Pac man để nhặt những bốn loại khoáng sản quý giá trên đường.

Gotchiverse sẽ công bố 4 loại tài sản in-game trong thế giới này, được biết đến với tên gọi chung là Alchemica. Bốn tài sản được gọi là FUD, FOMO, ALPHA và KEK, được viết theo chiều từ hiếm đến ít hiếm nhất. Những tài sản này tất cả đều sẽ là những token thật, được sử dụng trên Ethereum hoặc Polygon (Aavegotchi chủ yếu chạy trên Polygon, do vấn đề mở rộng còn hạn chế của Ethereum Mainnet).

Những công cụ hữu ích

Một cấp độ khác của trò chơi sẽ là sở hữu riêng các mảnh đất trong game và canh chừng chúng cẩn thận, sử dụng những tài sản trong game ấy để tạo hoặc mua những công cụ hữu ích cho việc quản lý trên land.

Khi hoạt động chế tạo diễn ra, hầu hết lượng token đã được chi tiêu sẽ được tái tạo lại vào trong nền sinh thái Gotchiverse rộng lớn (bao gồm cả việc trả lương cho Pixelcraft và AavegotchiDAO, ngoài ra 5% số đó sẽ được đốt).

Trò chơi quản lý tài nguyên này, Johnson nói, có lẽ sẽ là hoạt động có chiều sâu nhất cho những ai thật sự yêu thích gaming.

Cấp độ cuối cùng của trò chơi sẽ là các hoạt động xã hội, trong đó người chơi phải tập hợp nhau trong game để tài sản rơi từ trên trời xuống. Càng có nhiều Aavegotchi được huy động cùng lúc trong các buổi lễ thì phần thưởng càng lớn. Việc này thực sự rất phù hợp với các gaming guild. Ở đó họ có thể liên kết với nhau và có một trải nghiệm “đoàn kết là sức mạnh.”

Ngoài ra, Gotchiverse cũng có thể được sử dụng cho mục đích metaverse, Johnson nói, tương tự như Second Life hoặc CryptoVoxel, nơi người chơi có thể đơn giản là đi chơi hoặc tương tác với nhau.

Trong những ngày đầu, trò chơi sẽ rất êm ái và an toàn. Mọi thứ sẽ bắt đầu ở nơi được gọi là Citaadel, là một khu vực chỉ dành riêng cho Aavegotchi (làm tác giả gợi nhớ đến những vùng hoàng tộc có an ninh cực cao trong game EVE Online). Khi những vùng đất ngoài Citaadel được mở, sẽ có nhiều vùng đết trù phú để cày token, nhưng cũng sẽ có nhiều nguy hiểm ngoài kia.

Một kẻ thù của Aavegotchi, là Lickquidator, sẽ lang thang ở vùng ngoại thành này. Thật ra, người chơi sẽ có thể tham gia vào vai trò kẻ thù truyền kiếp này, như được thể hiện trong đoạn cuối của trailer.

Một trong những chủ đề lớn nhất của play-to-earn gaming là khả năng để người chơi sở hữu NFT có thể cho người chơi khác thuê, để đổi lấy một phần sản lượng mà người đi thuê kiếm được. Trong Axie Infinity, đây được gọi là “scholarships,” nhưng thật ra đó là một chương trình cho thuê.

Nó cũng tương tự với việc người nào đó sở hữu một chiếc taxi, rồi họ đưa cho những người có thời gian để chạy xe quyền dược đón khách.

Để chơi trong Gotchiverse, một người chơi sẽ cần Aavegotchi, và cũng giống như những NFT Axie cho phép người chơi truy cập vào Axie Infinity, một Aavegotchi cơ bản có giá khoảng 1k USD, được thanh toán bằng token gốc của game là GHST. Con số này quá lớn với khả năng của nhiều người chơi.

Hệ thống cho thuê

Gotchiverse có một hệ thống cho thuê được thiết kế hoàn chỉnh hơn, để người chơi có thể lựa chọn bất cứ đơn hàng nào mà họ muốn và người chủ sở hữu thật sự điều khiển tốt việc lấy lại Aavegotchi khi họ muốn.

Vậy nên người cho thuê có thể quyết định tỷ lệ tài sản, thời gian cho thuê và nhiều biến số khác.

“Một trong những mối lo lớn nhất trong việc phát triển game web3,” Johnson nói, “chính là bạn phải có những chiếc thang vững chãi.”

Nói theo một cách khác, cần có một cách để người chơi có thể bắt đầu cho thuê và cuối cùng là sở hữu. Trong Gotchiverse, bạn có thể sở hữu Aavegotchi, nhưng bạn cũng có thể sở hữu đất. Đất cũng sẽ tạo ra tài nguyên.

Bằng cách tạo ra sự linh hoạt cho các loại giao dịch mà người chơi và người cho thuê có thể thương lượng với nhau, Johnson hy vọng rằng sẽ có nhiều giao dịch ưu đãi cho người chơi ngoài kia, những người sẽ có thể quản lý tài sản và cuối cùng trở thành người chủ sở hữu.

Mô hình kinh doanh và gọi vốn của Gotchiverse

Aavegotchi luôn liên kết sâu sát với DeFi. Mỗi Aavegotchi có một lượng aToken của Aave bên trong mình, và những token này mang đến những đặc tính độc đáo trong gameplay truyền thống của nó cũng như trong Gotchiverse.

Theo cách đó, Aavegotchi cũng tương tự như những tài khoản tiết kiệm. Lượng token gửi vào giúp nó sống sót, và Aavegotchi chỉ có thể rút số tiền này bằng cách hiến tế token bên trong. Dù việc này rất không đáng để làm vậy nếu chỉ tính theo giá trị của lượng token, nhưng những token Aavegotchi sẽ tiếp tục tăng lên về giá trị, vậy thì tại sao không chứ? Ai biết được.

Sự kết hợp với nền tảng Aave là do nhà sáng lập của nó, Stani Kulechov, nằm trong một số ít những nhà đầu tư truyền thống đã đỡ đầu cho Aavegotchi. Dự án này tránh việc gọi những số vốn lớn từ các công ty đầu tư mạo hiểm, ngoài các khoản vốn nhỏ từ sớm của những người bạn và gia đình.

Tuy nhiên, Pixelcraft có thu nhập từ các khoản doanh thu khác. Nó có một phần DAI nhận được từ bonding curve, AMM tạo ra token GHST. Nó cũng chia sẻ doanh thu từ số tiền mà nền tảng kiếm được, bên cạnh AavegotchiDAO, với ngân sách hiện tại nằm ở khoảng 5,8 triệu USD.

“Chúng tôi đang ở vị thế rất tốt để có thể bứt phá,” Johnson nói.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment