thumbnail
Across Protocol là dự án cầu nối giúp việc bridge tài sản từ các layer 2 lên Ethereum trở nên dễ dàng hơn. 

Hôm nay Coin98 sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu những chi tiết về dự án này, bao gồm những yếu tố chi tiết như sau:

  • Across Protocol là gì? Dự án này có gì nổi bật?
  • Những dự án tương tự với Across Protocol để anh em có thể đánh giá tiềm năng phát triển của dự án này.

Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Across Protocol là gì?

Across Protocol là cầu nối tokens giữa các giải pháp mở rộng Layer 2 lên Layer-1 của Ethereum. Across còn là một tổ hợp phương pháp bridge sử dụng bộ chuyển tiếp (bonded relayer), nhóm thanh khoản một phía (single-side pool) và UMA’s Optimistic Oracle. 

Khi kết hợp tất cả lại với nhau, Across cho phép chuyển giao tài sản từ Layer 2 lên Ethereum gần như tức thì, phi tập trung với chi phí thấp. 

Website chính thức: https://across.to/ 

Điểm nổi bật của Across Protocol

Tốc độ vận chuyển tài sản qua bridge nhanh  

Tốc độ vận chuyển fund được dự án đảm bảo rơi vào khoảng từ 1 đến 2 phút (tùy thuộc vào việc anh em chọn relayers nhanh hay chậm) hay cụ thể hơn do anh em chọn cách trả thêm phí. Trong khi đó, những người cung cấp thanh khoản sẽ trải qua giai đoạn chờ đợi và các relayers cũng cần tốn đến 2 giờ. 

Có ba loại phí liên quan đến việc sử dụng Across, bao gồm:

  • Phí nhà cung cấp thanh khoản (do giao thức đặt): Khi người dùng bridge token từ L2 sang L1, họ sẽ nhận được thanh khoản ngay lập tức trên L1 trong khi các nhà cung cấp thanh khoản phải chờ bridge slow relayer để di chuyển token từ L2 sang L1. 
  • Phí chuyển tiếp chậm (do người dùng đặt).
  • Phí chuyển tiếp tức thì (do người dùng đặt): Phí chuyển tiếp tức thì là một phương án tùy chọn dành cho người dùng muốn đẩy nhanh tốc độ rút fund và phải trả thêm phí.
Sơ đồ di chuyển của Across phân theo các relayer nhanh chậm khác nhau

Cơ chế khuyến khích: Người chuyển tiếp và nhà cung cấp thanh khoản được trả phí một cách công bằng từ khi người dùng bắt đầu chuyển tiền. 

Tối ưu thời gian chuyển funds cho người dùng xuống mức thấp nhất nhờ những người cung cấp thanh khoản và đẩy nhanh tốc độ chuyển tiếp nhờ các relayer bằng cơ chế phí khích lệ. 

Độ bảo mật được ưu tiên 

Trải qua vô số vụ hack liên quan đến bridge vừa qua cũng khiến độ bảo mật của các bridge trở nên đáng quan ngại. 

Tuy nhiên, vẫn có một điểm sáng vào tháng 5/2022, Rainbow Bridge giữa Near và Ethereum đã bị tấn công nhưng đội ngũ Aurora đã sử dụng biện pháp front run nhờ MEV bots nhằm chạy trước và ngăn chặn được vụ tấn công và trao thưởng cho các con bots này. 

Về phía Across, ta cũng có cơ chế tự động mang lại sự bảo đảm có tên là Optimistic Oracle (OO). Optimistic Oracle cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng trò chơi leo thang "đúng trừ khi bị tranh chấp" để đem đến: 

  • Khả năng truy cập vào oracle một cách phi tập trung, 
  • Giải quyết tranh chấp.
  • Lợi ích kinh tế do UMA đảm bảo: Cơ chế khuyến khích OO cung cấp mức giá chính xác hoặc ngược lại thì sẽ không được thưởng. 

Nhờ OO được phát triển bởi UMA, Across có thể đem đến sở hạ tầng bridge nhằm cung cấp dịch vụ chuyển tiền được bảo hiểm, cross-chain và kịp thời.

Lợi ích khi nắm giữ Across Protocol native token

Tới thời điểm viết bài (ngày 9/5/2022), Across Protocol vẫn chưa công bố thông tin cụ thể về Across token cũng như quyền lợi xoay quanh chúng. 

Anh em lưu ý cẩn thận tránh mua nhầm Across token giả mạo. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ Across Protocol vẫn chưa được công bố và được giữ ẩn danh. 

Nhà đầu tư

Hiện chưa có thông tin về các nhà đầu tư vào Across Protocol. 

Đối tác

Across có chuẩn bị sẵn bộ Across SDK được đội ngũ UMA thiết kế với độ tương thích cao với môi trường Node JavaScript và trong trình duyệt để các dự án có thể dễ dàng thêm vào. 

Across x UMA 

Một trong những đối tác cực kỳ quan trọng của Across là UMA, mang đến giải pháp Optimistic Oracle, được xây dựng dành riêng cho các dự án Web3

Giải pháp Optimistic Oracle

Các dự án đang tin dùng UMA bao gồm Across, Boba Network, Perpetual Protocol, Bain Bridge, v.v. 

Các dự án đang sử dụng dịch vụ của UMA

Across x OpenZeppelin

Khả năng bridge tài sản của Across khi sử dụng Optimistic Oracle đã được thử nghiệm và cho lại hiệu quả cao được chứng nhận bởi auditor - Open Zeppelin. 

Các chains dự án hỗ trợ

Tính tới tháng 5/2022, Across Protocol đã có mặt trên Optimism, Arbitrum, Boba Network và Ethereum Mainnet. Các tài sản mà Across hỗ trợ bao gồm ETH, WETH, USDC, UMA, BADGER, BOBA và WBTC. 

Các chains/layer-2 mà Across hỗ trợ

Roadmap & Updates

Roadmaps 

Across chưa công bố roadmaps của dự án trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong litepaper, họ có đề cập đến việc phiên bản trong tương lai của Across sẽ cho phép nạp/rút trên nhiều chains khác nhau. Đồng thời, các tính năng về truyền tải thông tin cross-chain (yêu cầu bộ chuyển đổi) và các tính năng như multi-chain airdrop, cross-chain governance được dự án nghiên cứu và sớm ra mắt.

Các kênh thông tin chính thức

Các dự án tương tự

Hop Protocol: Cầu nối tokens giữa những giải pháp mở rộng rollup-to-rollup khác nhau. Across Protocol khác Hop Protocol ở chỗ giải pháp này chưa cho phép bridge tài sản giữa các L2 với nhau mà chỉ được từ L2 lên Ethereum.

avatar
Kao Hwang Vee
The more you LEARN, the more you EARN. Keep that in mind !!
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment