thumbnail
Sau sự cố sụp đổ của Terra và quỹ đầu tư Three Arrows Capital, thị trường tiếp tục rơi vào trạng thái ảm đạm. Nhưng không vì vậy mà BNB Chain không có bất kì hoạt động gì. Cùng điểm qua những hoạt động nổi bật tuần qua thông qua bài viết dưới đây.

Sau sự cố sụp đổ của Terra và quỹ đầu tư Three Arrows Capital, thị trường tiếp tục rơi vào trạng thái ảm đạm. Nhưng không vì vậy mà BNB Chain không có bất kì hoạt động gì. Cùng điểm qua những chi tiết trong hai tháng qua.

Kiến thức trọng tâm:

  • Từ tháng 5/2022 đến tháng 8/2022, BNB Chain bị giảm các chỉ số liên quan đến tăng trưởng.
  • DeFi chịu ảnh hưởng nặng do downtrend, nhưng vẫn là một trong những hệ sinh thái DeFi lớn nhất.
  • Hai lĩnh vực được quan tâm nhiều là: Liquid Staking & Music.

Tổng quan hệ BNB Chain hiện nay

Tháng 5/2022 chứng kiến những sự kiện có lẽ lớn nhất nhì lịch sử crypto. Đó là sự sụp đổ nhanh chóng của dự án top 5 vốn hóa là Terra, hay quỹ đầu tư lâu năm trong ngành tiền điện tử là Three Arrows Capital sụp đổ.

Từ đầu năm đến nay, BNB Chain giống các hệ sinh thái khác, suy giảm về số giao dịch mỗi ngày.

tx bnb chain

Dữ liệu về địa chỉ ví hoạt động, cũng như ví mới sinh ra mỗi ngày cũng chịu tình trạng tương tự.

daily active bnb chain addresses

Tuy nhiên, vào khoảng ngày 14/5, có lượng lớn giao dịch và địa chỉ ví được tạo ra. Điều này có thể do người dùng Terra chuyển sang trong lúc Terra gặp vấn đề.

Từ những chỉ số trên, ta thấy rằng dù BNB Chain không tăng trưởng do tình hình vĩ mô, cũng như sự kiện tiêu cực, BNB Chain vẫn là điểm đến ưu tiên của dòng tiền, dựa trên số giao dịch, ví tăng đột biến ở tháng 5/2022.

Dù có vẻ tích cực, số giao dịch của BNB Chain khi so với Ethereum vẫn còn rất thấp. Từ hình dưới cho thấy, BNB Chain vẫn còn đoạn đường dài nếu muốn bắt kịp Ethereum.

bnb vs ethereum

Tình hình DeFi trên BNB Chain

Sự kiện nổi bật

Ngay tâm điểm Terra bắt đầu sụp đổ, Binance có hành động kêu gọi dev Terra sang BNB Chain. Đây là sự hỗ trợ hữu ích của BNB Chain đối với cộng đồng phát triển Terra, nhưng cũng có khả năng khác, BNB Chain cùng các hệ sinh thái có ý muốn “rút cạn” tài năng trên Terra.

Tiếp theo là một số hành động liên quan đến mảng âm nhạc. Bắt đầu từ tháng 7/2022, Binance hợp tác với ROCKI, Melos Studio để ra mắt cuộc thi “Music Mania on BNB Chain”. Cuộc thi kéo dài từ 21/7 - 31/8.

bnb music

Ngoài ra là tập trung vào Liquid Staking cho đồng coin BNB thông qua giới thiệu dự án pStake và Stader. Hai dự án ban đầu tập trung cho Liquid Staking trên Cosmos và Terra. Nhưng sau khi Terra - hệ sinh thái lớn nhất Cosmos lụi tàn, cả hai có vẻ hướng sang BNB Chain.

Bên cạnh đó là kết quả sự kiện MVB mùa 5. Đây là sự kiện giúp đỡ dự án trên BNB Chain để họ phát triển nhanh hơn thông hoạt động đầu tư, hướng dẫn, hỗ trợ mạng lưới quan hệ.

mvb 5

Trong số những dự án khá xa lạ với cộng đồng, vẫn có vài cái tên khá cũ như InsurAce Protocol. Đây là nền tảng bảo hiểm xây dựng trên Ethereum, chỉ mới chuyển sang BNB Chain vào đầu năm 2022.

Tiếp theo, ta thấy tổng tỉ lệ dự án ở mảng cơ sở hạ tầng và DeFi chiếm khoảng 62% các dự án chiến thắng. Điều này cho thấy có thể không có nhiều sự sáng tạo ở những mảng khác, hoặc dự án các bên này tham gia ít.

Số liệu nổi bật

TVL của BNB Chain vẫn nằm trong trend giảm được hình thành từ đầu năm 2022. Khoảng tháng 5/2022, chỉ số này có sự sụp đổ mạnh hơn. Khả năng cao cũng do sự cố UST mất peg của Terra làm thị trường phản ứng tiêu cực hơn trong cả crypto.

tvl bnb chain

Nhưng xét rộng ra, dù TVL giảm, BNB Chain vẫn đứng top 2 trong cả thị trường về giá trị tài sản bị khóa, chỉ sau Ethereum.

top 5 blockchains by tvl

Qua đó cho thấy, DeFi trên BNB Chain dù có mức TVL giảm mạnh, vẫn giữ được vị trí cao trong mảng tài chính phi tập trung của cả crypto.

Phân tích các mảnh ghép DeFi trên BNB Chain

DEX

PancakeSwap vẫn tập trung vào Syrup Pool và IFO - thứ từng giúp PancakeSwap vượt xa Uniswap khi mới ra mắt. Tuy nhiên, bấy nhiêu vẫn chưa đủ kéo người dùng quay lại. Bằng chứng là TVL cũng như khối lượng giao dịch vẫn giảm đều từ đầu năm 2022.

Để có cái nhìn tổng qua, ta xét tổng khối lượng giao dịch 7 ngày của những DEX lớn trên Ethereum. Dựa vào hình dưới, khối lượng giao dịch 7 ngày của PancakeSwap vẫn đứng thứ hai, chỉ sau Uniswap - gương mặt đại diện của DEX.

7 days trading volume dexes

DEX trên BNB Chain không quá đồng đều, khi DEX có TVL lớn nhất là PancakeSwap lớn gấp 10 lần DEX thứ hai là Biswap, và 36 lần DEX thứ ba là Ellipsis. Hình dưới cho thấy, TVL của PancakeSwap thậm chí lớn hơn rất nhiều so với tổng TVL của 9 DEX còn lại trong top 10.

top 10 dex tvl

Dù sự thống trị của PancakeSwap đã thấy từ lâu, nhưng đầu năm 2020 TVL của tổng 9 DEX trong top 10 sau Pancakeswap có phần trội hơn nhiều khi so với tháng 8/2022.

top 10 lending tvl jan

Để thấy sự kiện UST mất peg ảnh hưởng thế nào, hình dưới thể hiện TVL top 3 DEX trước và lúc sự kiện xảy ra.

tvl pattern

Cả ba đều bị giảm, có PancakeSwap giảm tỉ lệ thấp nhất. Tuy nhiên, vào đầu tháng 5/2022, TVL của PancakeSwap là khoảng 4.7 tỉ USD, nghĩa là 25% tương ứng với khoảng 1.2 tỉ USD, nhiều hơn số TVL giảm của Biswap và Ellipsis.

Lending

Tương tự DEX, có sự mất cân bằng về TVL giữa các nền tảng Lending với nhau. Cụ thể, “PancakeSwap” của Lending trên BNB Chain là Venus.

top 5 lending tvl

TVL của Venus đang gấp hơn 5 lần so với tổng 9 dự án trong top 10 còn lại. Tình hình đầu năm 2022 cũng diễn ra tương tự, khi Venus chính là người chiến thắng trong những nền tảng Lending trên BNB Chain.

top 10 lending tvl jan

Xét xa hơn, Venus vẫn là đại diện của BNB Chain trong top 5 dự án vay mượn có TVL lớn nhất crypto.

top 5 lending tvl

DEX và Lending là hai trong số các mảng cơ bản và quan trọng nhất DeFi. Do đó, những chỉ số về DEX và Lending một lần nữa khẳng định vị thế DeFi của BNB Chain.

Liquid Staking

Như đã nói, Liquid Staking được BNB Chain quan tâm trong thời gian gần đây. Trong đó Stader tính đến ngày 8/8, đã có hơn 5 triệu USD giá trị BNB gửi vào, cùng với hơn 300 người dùng.

Con số này khá nhỏ khi so với Lido - nền tảng nổi tiếng trong mảng Liquid Staking. Dưới đây là bảng so sánh giá trị BNB được stake trên Stader và các tài sản trên Lido:

lido vs stader

Với hình trên, dễ thấy Lido đã thành công với ETH, hay SOL (chỉ hỗ trợ khoảng 1 năm trước). Do đó, khi Lido bắt đầu với BNB, khả năng cao cuộc chơi của Stader hay pStake sẽ khó hơn rất nhiều.

NFT

Nhìn chung, khối lượng giao dịch NFT trên BNB Chain cũng giảm dần. Riêng đầu tháng 6 và đầu tháng 7 có khối lượng giao dịch lớn. Dù vậy, sau đó cũng giảm dần, cho thấy khối lượng giao dịch không bền vững.

nft volume per week

Lượng người dùng cũng giảm đáng kể tính từ cuối năm 2021. Kết hợp hai dữ liệu trên, ta thấy dòng tiền chỉ xoay quanh số người cũ, không có người mới tham giao giao dịch NFT.

nft user per week

Lời kết

Nhìn chung, các dự án trên BNB Chain dù không có điểm sáng nổi bật, họ vẫn đang duy trì hiệu suất trong thời gian downtrend. Ngoài ra, dưới sự dẫn dắt của CZ, BNB Chain vẫn là một trong những hệ sinh thái tốt khi giữ được giá BNB cũng như có giai đoạn kéo được người dùng từ sự việc Terra sụp đổ.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment