Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Ambient Finance là gì? Sàn DEX với mô hình AMM kết hợp độc đáo

Ambient Finance là sàn giao dịch phi tập trung trên Ethereum. Tuy nhiên, Ambient sử dụng mô hình AMM kết hợp giữa CPMM và CLMM để giúp tối ưu mức thanh khoản cho người dùng.
Amber avatar
Vy Bùi
6 min read
Published Jul 16 2023
Updated Jul 16 2023
Amber media

Vậy Ambient Finance là gì? Cơ chế hoạt động của nó có gì đặc biệt? Giao thức có những tính năng gì? Cùng tìm hiểu mọi thông tin về dự án Ambient Finance tại đây!

Ambient Finance là gì?

Ambient Finance là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên Ethereum, cung cấp trải nghiệm giao dịch tối ưu với phí thấp và thanh khoản cao. Bên cạnh giao dịch swap token thông thường, Ambient cũng cung cấp tính năng cho phép đặt lệnh limit, cung cấp thanh khoản… để mang lại lợi nhuận cho người dùng.

Ambient Finance là dự án được đổi tên từ CrocSwap.

advertising
Website Ambient: https://ambient.finance

Cách hoạt động của Ambient Finance

Mô hình AMM kết hợp giữa CPMM & CLMM

Ambient Finance sử dụng mô hình AMM kết hợp giữa Constant Product Market Maker (CPMM) và Concentrated Liquidity Market Maker (CLMM).

1. Constant Product Market Maker (CPMM)

Constant Product Market Maker là mô hình swap token theo công thức x*y=k, trong đó: 

x và y là số lượng của 2 token trong pool giao dịch.
k là một hằng số, có giá trị không đổi.

Theo đó, CPMM đảm bảo giá trị tài sản trong pool sẽ không thay đổi bất kể số lượng của chúng có thay đổi như thế nào, bằng cách điều chỉnh giá của token dựa vào lượng cung cầu token và mức thanh khoản trong pool:

Khi người dùng mua nhiều token, giá của token đó sẽ tăng vì số lượng token còn lại trong pool giảm. 
Ngược lại, khi người dùng bán nhiều thì giá của token đó sẽ giảm. 

Mô hình CPMM cho phép người dùng có thể swap token bất kỳ lúc nào, chỉ cần có đủ thanh khoản là được.

2. Constant Product Market Maker (CLMM)

Concentrated Liquidity Market Maker là mô hình cho phép cung cấp thanh khoản tập trung trong một khoảng giá nhất định. Mô hình CLMM giúp người dùng có thể:

Tối ưu hóa nguồn vốn.
Giảm thiểu rủi ro khi cung cấp thanh khoản.
Phát triển chiến lược: Đa dạng hóa chiến lược cung cấp thanh khoản, danh mục cung cấp thanh khoản.

Tuy nhiên, nếu thanh khoản thực tế nằm bên ngoài vùng giá mà người dùng đã đặt thì họ sẽ không nhận được phần thưởng khi cung cấp thanh khoản. 

Do đó, Ambient cũng cung cấp cơ chế thanh khoản Ambient, cho phép người cùng cung cấp thanh khoản trên toàn bộ phạm vi giá từ 0 đến vô cùng để nhận được phần thưởng ở bất kỳ giá nào, với mức phí và lợi nhuận APR thấp hơn.

Thanh khoản Knockout

Thanh khoản Knockout trên Ambient Finance là cơ chế cho phép người dùng mở các lệnh mua (hoặc bán) limit bằng cách đặt giá bid/ask tại mức giới hạn thấp hơn (hoặc cao hơn) giá token hiện tại. Theo đó, lệnh của người dùng sẽ được thực hiện dần và kết thúc ngay khi giá token đạt đến mức giá đã đặt trước.

Thanh khoản Knockout có thể được xem là công cụ mang lại mức giá tốt hơn cho người dùng thông qua việc:

Đặt lệnh sẵn và chờ khớp lệnh khi giá rẻ hơn.
Tránh rủi ro trượt giá khi swap trong mô hình AMM thông thường.

Điểm nổi bật của Ambient

Một số điểm nổi bật của Ambient Finance có thể kể đến như:

Cho phép người dùng thực hiện giao dịch với phí gas tối thiểu, thấp hơn so với các mô hình AMM trước đây. 
Sàn DEX đầu tiên kết hợp 3 mô hình thanh khoản tập trung, ambient và knockout trong cùng một liquidity pool.
Cùng một thời điểm, người dùng có thể đặt nhiều lệnh limit, cung cấp thanh khoản với nhiều khoảng giá khác nhau trên Ambient Finance, mang lại sự linh hoạt trong việc phân bổ vốn và sử dụng chiến lược để tăng lợi nhuận.

Các tính năng trên Ambient Finance

Swap

Tính năng Swap cho phép người dùng swap token bất kỳ lúc nào theo cơ chế CPMM thông thường. Giao diện của Ambient sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin về giá token, price impact, slippage và phí mà người dùng phải trả khi thực hiện giao dịch.

Tính năng Swap trên Ambient

Trade

Tính năng Trade cho phép người dùng đặt các lệnh limit và mở các vị thế knockout. Tại đây, người dùng có thể chọn cặp token và đặt mức giá mà họ muốn thực hiện giao dịch. 

Tuy nhiên, điểm đặc biệt là Ambient sẽ thực hiện fill dần lệnh của người dùng khi giá token đạt gần đến mức giá mà người dùng đã đặt với một khoảng chênh lệch nhỏ:

0.64% dành cho các cặp token có giá dễ biến động.
0.01% dành cho các cặp token có giá ổn định.

Sau khi đặt giá limit, Ambient sẽ hiển thị các mức giá bắt đầu và kết thúc quá trình fill lệnh. Như ví dụ dưới đây: 

Giá hiện tại của ETH là 1875.65 USDC. Người dùng muốn đặt một lệnh bán ETH với giá 1904 USDC thì giao thức sẽ tính toán để cho họ biết các mức giá thực hiện lệnh và phí phải trả cho giao thức.

Tính năng Trade và mở lệnh limit trên Ambient

Pool

Tính năng Pool trên Ambient Finance cho phép người dùng mở các vị thế LP bằng cách tham gia cung cấp thanh khoản và nhận phần thưởng là phí swap trên giao thức, với 2 chế độ:

Cung cấp thanh khoản tập trung: Người dùng có thể chọn các khoảng dao động giá cố định quanh giá hiện tại như 5%, 10%, 25%, 50%, hoặc nhập thủ công các mức giá theo nhu cầu bằng cách tắt nút “Balanced”.
Cung cấp thanh khoản Ambient: Cung cấp thanh khoản trên toàn bộ phạm vi giá token, tuy nhiên phần thưởng sẽ thấp hơn so với chế độ thanh khoản tập trung.

Ngoài ra, sau khi thực hiện giao dịch cung cấp thanh khoản, người dùng vẫn có thể chỉnh sửa vị thế của mình khi giá token nằm ngoài khoảng giá đã đặt.

Cung cấp thanh khoản trên Ambient

Dashboard

Ngoài ra, Ambient Finance cũng hiển thị dashboard trên cùng một giao diện với các tính năng trên, mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi có thể quan sát và theo dõi nhiều thông tin cùng lúc như:

Biểu đồ giá token, volume giao dịch, TVL, phí theo các tùy chọn thời gian khác nhau (phút, giờ, ngày), cung cấp trải nghiệm giao dịch như trên các sàn CEX.
Lịch sử và chi tiết các giao dịch đã được thực hiện trên Ambient bao gồm swap, đặt lệnh limit, mở vị thế LP.
Bảng xếp hạng các nhà cung cấp thanh khoản đang có mức APR cao nhất và thông tin chi tiết về vị thế của họ.
Tính năng Copy Trade cho phép người dùng chọn lọc và copy chiến lược giao dịch mà mình muốn.
Dashboard trên Ambient

Token Ambient là gì?

Hiện Ambient chưa có thông tin về việc ra mắt token. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo mới nhất từ dự án.

Lộ trình phát triển & Cập nhật

Ambient chưa thông báo về roadmap trong 2023 và tương lai.

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác

Đội ngũ dự án

Ambient Finance được phát triển và rebrand từ dự án CrocSwap, với Founder là Douglas Colkitt. 

Douglas Colkitt là cựu nhân viên của công ty chứng khoán Citadel Securities, đồng thời ông cũng từng là nhà nghiên cứu MEV. 

Nhà đầu tư & Đối tác

Ngày 11/7/2023, Ambient vừa hoàn thành vòng gọi vốn Seed Round, huy động được 6.5 triệu USD được dẫn đầu bởi BlockTower Capital, cùng sự tham gia đầu tư của các công ty và VC như Jane Street, Circle, Tensai Capital, Naval, Quantstamp…

Nhà đầu tư & Đối tác Ambient

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự với Ambient bao gồm:

Uniswap V3: Sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên sử dụng cơ chế thanh khoản tập trung.
iZUMi Finance: Giao thức DeFi phát triển các sản phẩm với trọng tâm là tối ưu hóa nguồn thanh khoản, bằng cách sử dụng mô hình thanh khoản tập trung .