thumbnail
Bài viết nói về AssangeDAO, một DAO sinh ra để trả tự do cho một người có khả năng nhận án 175 năm tù, cũng như nhiệm vụ của token JUSTICE.

Trong những ngày vừa qua, cộng đồng rộ lên một DAO mới, với nhiệm vụ có vẻ còn bất khả thi hơn cả đấu giá hiến pháp của ConstitutionDAO, đó là AssangeDAO. Vậy AssangeDAO là gì? Vì sao AssangeDAO ra đời? Anh em đọc bài viết để biết chi tiết.

AssangeDAO là gì?

AssangeDAO là DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) được thành lập với mục đích kêu gọi tiền từ cộng đồng để giải phóng Jullian Assange thông qua quá trình đấu giá tác phẩm NFT có tên là Censored.

Tác phẩm này bao gồm một 1/1 NFT động (1/1 dynamic NFT) và một NFT phiên bản mở rộng để mọi người đều có thể tham gia. Mục đích của AssangeDAO là đấu giá mua lại 1/1 dynamic NFT.

Website AssangeDAO: https://assangedao.org/

Điểm nổi bật của AssangeDAO

AssangeDAO là một trong số các DAO được lập ra vì một mục đích cụ thể nào đó, mà không phải đến từ dự án Crypto. Cái tên tương tự trước đó là Constitution DAO với mục đích đấu giá cho bản Hiến pháp Hoa Kỳ, nhưng đã thất bại.

Điểm cần nhắc đến tiếp theo chính là số tiền kêu gọi được tính đến ngày 9/2 là 17,422 ETH ~ $54.2M. Đây là số tiền kêu gọi còn lớn hơn cả ConstitutionDAO (hơn $40M), giúp AssangeDAO trở thành DAO có số tiền kêu gọi lớn nhất lịch sử. Ngoài ra, AssangeDAO còn thu hút cả Vitalik - Founder của Ethereum, với đóng góp 10 ETH.

Censored cũng không phải một tác phẩm bình thường. Được biết, Censored là tác phẩm hợp tác giữa Pak và Julian Assange. Tác phẩm trước đó của Pak là Merge NFT, đã được đấu giá và thu về số tiền lên đến $90M chỉ trong vòng 48h.

Việc đấu giá này có liên quan gì đến trả tự do cho Jullian Assange? Mà Jullian Assange là ai? Anh em đọc ở phần tiếp theo.

Thông tin về Jullian Assange và buổi đấu giá

Sơ lược về Jullian Assange

Jullian Assange là người lập ra Wikileaks, trang web đăng tải các nội dung, tài liệu bí mật của chính phủ Mỹ, ví dụ như Báo cáo điều tra tham nhũng ở Kenya, Cuộc giết người ngoài dự kiến từ cuộc không kích Baghdad, 779 hồ sơ tuyệt mật liên quan đến các tù nhân bị giam trong trại tạm giam vịnh Guantanamo,... Nói chung là những thứ không-nên-tồn-tại trên thế giới. Và dù có hơi giống về tên, nhưng Wikileaks không có "bà con" với Wikipedia.

Trước khi thành lập Wikileaks, tiểu sử của Jullian Assange cũng không quá sáng sủa khi ông cũng bị bắt mấy lần vì “ngứa tay” hack máy tính. Ví dụ như đã từng xâm nhập mạng viễn thông của công ty Nortel vào năm 1991, lúc đó ông chỉ nộp phạt vì không gây ra thiệt hại nặng nề.

Nhưng lý do chính khiến Jullian Assange lãnh án lần này là cáo buộc hiếp dâm và quấy rối đến từ hai phụ nữ Thụy Điển vào khoảng tháng 9/2010. Dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng từ năm 2011 đến 2018, sự việc này vẫn chưa giải quyết xong, và ông như một “món hàng”, lúc thì bị phán quyết dẫn độ sang Thụy Điển, lúc thì bị giam lỏng ở đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Để đến tháng 4/2021, Jullian Assange bị cáo buộc xâm nhập vào máy tính chính phủ, liên quan đến vụ việc rò rỉ thông tin mật của Mỹ năm 2010. Ngày 10/12/2021, Mỹ đã kháng cáo thành công việc Anh cấm dẫn độ Jullian Assange sang Mỹ. Và nếu tại Mỹ, ông sẽ phải đối mặt với bản án... 175 năm tù.

Số tiền đấu giá được dùng làm gì?

Nếu đấu giá thành công, số tiền này sẽ được đưa vào quỹ bảo vệ Jullian Assange (Assange Defense Fund), dùng cho phí pháp lý, hoặc các chiến dịch nâng cao nhận thức về phiên tòa dẫn độ.

Trong trường hợp đấu giá không thành công, người dùng có thể nhận về ETH đã đóng góp trong vòng 7 ngày, dưới dạng token JUSTICE.

Thông tin chi tiết về token JUSTICE

Bối cảnh ra đời

Rất may mắn, AssangeDAO đã chiến thắng trong buổi đấu giá diễn ra vào ngày 9/2. Để cảm ơn người dùng, AssangeDAO có phát hành ra token có thên là JUSTICE. Số lượng JUSTICE sẽ được phát cho những ai đã đóng góp dựa trên số ETH của họ.

JUSTICE có tác dụng quản trị dự án. Một trong những thứ cần quản trị đầu tiên có thể là dự án sẽ làm gì với NFT đã đấu giá được.

Key Metrics

 • Token Name: AssangeDAO.
 • Ticker: JUSTICE.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x59d1e836f7b7210a978b25a855085cc46fd090b5
 • Token Type: Governance.
 • Total Supply: 17,351,539,507 JUSTICE.
 • Circulating Supply: Updating...

Nhận xét về AssangeDAO

Kế hoạch ra mắt token

Dễ thấy, AssangeDAO ra đời với một kế hoạch cụ thể. Khác với ConstitutionDAO khi token ra mắt sau buổi đấu giá vì cộng đồng ủng hộ quá lớn, AssangeDAO đã có mục đích phát hành token trong lúc kêu gọi quyên góp. Lý do là dù nếu thất bại, DAO vẫn sẽ tồn tại.

Theo dự án, JUSTICE sẽ được gửi cho những người tham gia theo số ETH của họ nếu thắng. Còn nếu thua, số ETH cũng được redeem sang JUSTICE. Nghĩa là đường nào JUSTICE cũng được đưa ra thị trường.

Mục đích của AssangeDAO

Cách mà AssangeDAO ra mắt dù có đôi chút thú vị, nhưng không phải quá mới. Như mình đã nói, trước đó có ConstitutionDAO cũng ra đời cho đấu giá hiến pháp, hay giống hơn nữa là FreeRossDAO, huy động được $12M cho việc giải phóng Ross Ulbricht - người sáng lập trang web Silk Road.

Mục đích của AssangeDAO là giải phóng một người:

 • Thành lập trang web leak các tư liệu bí mật, gây nguy hiểm cho chính phủ Hoa Kỳ.
 • Khả năng cao bị kết án 175 năm tù.
 • Trước đó bị giam tại nhà tù Belmarsh trong 3 năm, bị giam lỏng tại đại sứ quán Ecuador ở London trong 7 năm.
 • Gặp rất nhiều rắc rối với các quốc gia.

Với ngần ấy tội, cho dù việc đấu giá có thành công, cùng với cả núi tiền hỗ trợ, mình nghĩ xác suất việc Jullian Assange được trả tự do gần như là... 0%. Vậy đằng sau dự án có thể là gì?

Với việc chủ động ra mắt token, mình nghĩ chỉ đơn giản xoay quanh câu chuyện tài chính, ăn theo trend DAO của PEOPLE. Và đằng sau đó có thể là Whales hay các quỹ lớn giấu mặt với mục đích riêng của họ. Do đó, sẽ không ngạc nhiên khi Vitalik cũng tham gia ủng hộ, hay trong tương lai dần công bố các quỹ hỗ trợ AssangeDAO.

Thực tế của token JUSTICE

Với số tiền huy động là khoảng 54M cùng với số token là 17B JUSTICE, ta có giá JUSTICE là khoảng $0,003. Tuy nhiên, từ ngày đầu lên sàn, JUSTICE có giá cao nhất theo CoinGecko ghi nhận cũng chỉ là khoảng $0.003. Thậm chí sau đó một ngày, giá đã chia 2, chỉ còn khoảng $0.0013.

Giá JUSTICE trên Coin98 Markets

Dù sao, chỉ mới một ngày sau khi list sàn, cũng như thị trường khá xấu, nên giá JUSTICE cũng không quá tốt. Theo anh em, liệu các phán đoán trên của mình có đúng? Giá JUSTICE sẽ tăng, và dần list các sàn lớn như PEOPLE?

Cách kiếm và sở hữu JUSTICE

Nếu anh em đã đóng góp cho AssangeDAO thì có thể nhận về JUSTICE tùy theo số lượng ETH đã quyên góp. Ngoài ra, anh em có thể mua JUSTICE trên các sàn giao dịch.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch JUSTICE

Ví lưu trữ JUSTICE - Coin98 Wallet

JUSTICE là token thuộc ERC-20, nên sẽ được lưu trữ trên Coin98 Wallet theo các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập JUSTICE vào ô tìm kiếm.

Buớc 3: Sao chép địa chỉ ví và gửi JUSTICE token vào địa chỉ này.

Sàn giao dịch JUSTICE

JUSTICE hiện đang được giao dịch trên Uniswap, MEXC,... và Coin98 Exchange. Anh em cũng có thể swap trực tiếp JUSTICE ngay tại giao diện Coin98 Exchange ở cuối bài viết này nhé!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng Coin98 Exchange

Roadmap & Updates

AssangeDAO trước mắt chưa có kế hoạch trong tương lai.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Ban đầu, có 5 người nắm giữ Multisig: Amir Taaki, Rachel-Rose O’learym, Fiskantes, McKenna và Silke Noa. Nhưng vào ngày 10/2/2022, có 2 thành viên rời đi là Fistankes và McKenna đã rời đi.

Nhà đầu tư

AssangeDAO hiện tại không có nhà đầu tư.

Đối tác

JuiceBox: Có vai trò tương tự với lúc xuất hiện trong chiến dịch của ConstitutionDAO, đó là phân phối token JUSTICE của AssangeDAO.

Dự án tương tự

ConstitutionDAO: DAO sinh ra để đấu giá Hiến pháp Hoa Kỳ.

avatar
Khang Ky
You only live once, but if you do it right, once is enough
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment