thumbnail
thumbnail
Hệ sinh thái Terra tuần qua có những tin tức nóng hổi nào? Hãy cùng Coin98 cập nhật trong bài viết bên dưới nhé! 

Tổng quan hệ sinh thái Terra tuần W17/2022

Nguồn trong bài viết được trích phần lớn từ Terrians. Anh em có thể tham khảo thêm tại đây

Fireblocks hỗ trợ DeFi trên Terra

Fireblocks là nhà cung cấp công nghệ tài sản kỹ thuật số lớn trên thế giới. Fireblocks đã bổ sung hỗ trợ cho blockchain Terra trên nền tảng của họ khi nhu cầu về tài chính phi tập trung (DeFi) ngày càng tăng. Nhờ đó, các nhà đầu tư tổ chức có thể dễ dàng tiếp cận đến các giao thức DeFi trên Terra hơn. 

Với sự hỗ trợ của Fireblocks, hệ sinh thái Terra hứa hẹn sẽ đón thêm dòng tiền từ các thể chế tài chính lớn ở quy mô tổ chức và thúc đẩy Terra phát triển hơn nữa. 

Luna Foundation Guard tạm ngừng giấc mơ thu mua $10B Bitcoin

Trong các tuần trước đó, LFG liên tục thu mua Bitcoin một cách đều đặn. Tuy nhiên, đến tuần 16/2022, LFG tạm thời không ghi nhận thêm sự thu mua Bitcoin đến từ quỹ. Lần theo địa chỉ ví của LFG thì hiện họ đang nắm giữ 42,530 BTC và lịch sử giao dịch gần nhất là vào ngày 21/4/2022. 

Trong tài khoản dự trữ LFG, anh em có thể thấy Bitcoin chiếm đến 83.8% toàn bộ danh mục cùng với LUNA (7.3%), USDC (7.6%) và USDT (1.3%). Việc giá của các loại tài sản ngoài stablecoin như BTC và LUNA giảm ở thời điểm viết bài đã khiến cho quỹ bị thua lỗ tạm thời (IL). 

Tổng tỷ lệ dự trữ của Luna Foundation Guard quy đổi giá trị bằng đô la giảm từ $2.6B xuống chỉ còn $1.9B. Đây là mức giảm lên đến gần $700M tài sản của quỹ chỉ trong vòng 1 tuần (25/4-3/5/2022).

Việc này đã phần nào giảm động lực tích lũy thêm Bitcoin của LFG, khi mà Anchor với đề xuất mới về vấn đề co giãn tỷ lệ lợi suất hằng năm. Dữ kiện này cũng khiến cho áp lực phải duy trì quỹ dự trữ Bitcoin nhằm đem lại sự ổn định cho UST giảm.

Tham khảo thêm: Luna Foundation Guard của Terra lọt top 5 quỹ nắm giữ BTC nhiều nhất

Chỉ số nổi bật trên Terra tuần 17/2022

 • Nguồn cung UST tăng $1.834 đưa tổng supply của UST lên con số $18B (cập nhật ngày 4/5/2022).
 • Hơn 50 ngàn ví được tạo mới trên hệ từ ngày 24/4 - 1/5/2022. 
 • TVL của hệ Terra giảm từ $30.66B xuống còn $29.08B, mức giảm khoảng $1.58B. TVL tuần này giảm Terra giảm khi trước đó khi TVL có đợt tăng gần $3B tại tuần 15/2022. 
 • Tỉ lệ Yield hằng năm của Anchor giảm xuống chỉ còn 17.99% APY (ngày 3/5/2022).

Phân tích các mảnh ghép

Stablecoins

UST

Độ biến động của UST được xem là khả năng giữ giá Peg neo với đồng đô la của UST đang có sự ổn định tốt. Bằng chứng là từ tháng 12/2021, nếu xét mức giá cao nhất và thấp nhất của UST tới thời điểm hiện tại (T5/2022) thì đồng stablecoin này đang dao động quanh khoảng từ 0.2 - 0.6 (%).

Ta sẽ đem con số dao động này so sánh với USDT trong cùng 1 khoảng thời gian để kiểm tra độ biến động của stablecoin hàng đầu thị trường. Số liệu ghi nhận rằng từ tháng 12/2021 cho đến tháng 5/2022, USDT dao động trong một khoản biến động ngắn hơn so với UST khi stablecoin tập trung này chỉ di chuyển từ 0.1 - 0.17% so với mức giá 1$. 

DEX

Astroport

Cuộc chiến thanh khoản Astrowars (Astroport War) diễn ra khắc nghiệt.

Những bên tham gia chính vào cuộc chiến thanh khoản (Astrowars) bao gồm: 

 • Các protocol muốn thanh khoản: Mua chuộc những người nắm giữ vxASTRO bằng cách tặng thêm cho họ token của các protocol này nhằm tạo động lực vote cho pools của giao thức họ. 
 • Các bên thu mua ASTRO token: Mua mạnh ASTRO và max locked xASTRO nhằm tăng tỉ lệ rewards cho pools và thu hút yield farmers, giống như đang dùng tiền mua chuộc yield farmers để locked thêm nhận thêm yields). 
 • Yield farmers: Cung cấp thanh khoản và tham gia cuộc chiến bằng cách stake ASTRO nhận thêm token này + quyền bỏ phiếu cho pools mà họ farming = stakedASTRO nhận xASTRO) → locked xASTRO (vxASTRO) để nhận thêm quyền vote và thưởng ASTRO. 

Các bên tham gia bao gồm Retrograde (hoạt động như Convex), Reactor, ApolloDAO và Orion Money. 

Lending

Anchor Protocol 

1. Proposal 25 - Đề xuất tăng thời gian timeout cho giá ghi nhận bởi oracle lên 90 giây.

Sự gia tăng gần đây của các tài sản có trong danh sách cho phép như sAVAX và bATOM  (và nguồn cấp dữ liệu giá của chúng) đã khiến cho ngưỡng thời gian chờ 60 giây của oracle hiện tại trở nên có vấn đề. Khi Anchor đưa vào danh sách whitelist nhiều loại tài sản thế chấp hơn, điều này làm tăng thêm số lượng nguồn cấp dữ liệu giá, vấn đề này sẽ trở nên nghiêm trọng  hơn.

Vì vậy, bản đề xuất 25 đã được thông qua nhằm giảm thiểu tình trạng này bằng việc nâng thời gian timeout cho Oracle ghi nhận giá lên đến 90 giây. Nhiều thời gian để ghi nhận giá → khiến giá các loại tài sản trở nên chính xác và việc vận hành cũng sẽ ổn định hơn mặc cho phải đánh đổi phần nào tính realtime. 

Trong thời gian tới, với sự bành trướng của xAnchor sang nhiều chains khác nhau sẽ khiến cho tỷ lệ tài sản thế chấp tăng lên thì xem ra đây hiện vẫn là phương pháp dự trữ tối ưu ở thời điểm hiện tại. 

2. Anchor Dynamic Earn Rate 

Như đã đề cập trong phần số liệu ấn tượng trên Terra tuần này, anh em cũng thấy mức yield rate đã giảm từ 19% xuống chỉ còn 17.99%. Điều này được phép xảy ra vì Anchor đã thông qua bản đề xuất Anchor Dynamic Earn Rate. 

Có 2 điểm cần nắm về việc thay đổi này, bao gồm: 

 • A. Frequency: Bao lâu sẽ thay đổi yield rate ⇒ Dự định mức lãi suất của Anchor sẽ được điều chỉnh 1.5% mỗi tháng tuỳ vào tỉ lệ dự trữ của treasury.
 • B. Cap on rate adjustment: Giới hạn cho sự thay đổi tỉ lệ lãi suất ⇒ Mức sàn (mức thấp nhất) cho việc điều chỉnh xuống sẽ là 15%. Ngược lại. Mức trần (mức cao nhất) cho việc tăng lợi suất sẽ là 20%, tức là mức cũ.

⇒ Việc linh động co giãn lãi suất sẽ có lợi cho Anchor Protocol và Terra nhằm duy trì mức lãi suất hấp dẫn của UST. Điều này sẽ đảm bảo áp lực lên việc duy trì nguồn yield của quỹ sẽ không quá lớn và sát với độ hiệu quả hoạt động trên Anchor hơn. 

Lưu ý: 15% lãi suất tiền gửi hằng năm của UST vẫn hấp dẫn hơn lãi suất chỉ trung bình của thế giới rơi vào khoảng 0.06% - 7% (theo Smart Assests, 2022). 

3. Hai proposal mới sẽ chính thức live trên Anchor cho người dùng bỏ phiếu là

 • Poll 26: veANC, Anchor Voting Escrow Tokenomics
 • Poll 27: Whitelist Bonded SOL (bSOL)
 

A. Đề xuất đầu tiên - Poll 26: Điều chỉnh tokenomic của ANC

Bản đề xuất này sẽ hướng đến việc cho ra mắt veANC token nhằm tăng use case cho ANC (token của Anchor), veANC thay thế vai trò governance token của ANC trước đây. Số lượng phát hành token ANC sẽ được dùng cho việc phân phối phần thưởng và tăng nhu cầu cho token này. 

Việc thay đổi tokenomics của Anchor với sự trợ giúp của veANC sẽ giúp usecase của ANC tăng lên, tăng phần thưởng cho những người nắm giữ ANC token và locked chúng lại từ 1-4 năm dưới dạng veANC. 

Điều này sẽ tác động lớn đến sự phát triển của Anchor Protocol trong dài hạn khi họ biết cách tăng quyền lợi cho người dùng và nhờ đó giữ chân được họ để đồng hành cùng sự phát triển của giao thức trong tương lai.  

Trong bài cập nhật Panorama trước, mình đã có phân tích proposal này. Anh em đọc để hiểu thêm tại đây Luna Foundation Guard của Terra lọt top 5 quỹ nắm giữ BTC nhiều nhất

B. Đề xuất thứ 2 - Poll 27: Bonded SOL (bSOL)

Đề xuất về bSOL đã chính thức có mặt trên Anchor, việc đưa bSOL vào danh sách whitelist (wrap stSOL trên Terra) làm tài sản thế chấp cho Anchor sẽ bổ sung lãi suất tiền gửi UST với phần thưởng staking Solana. Từ đó, cho phép chủ sở hữu stSOL truy cập vào khoản cho vay thế chấp và phần thưởng khai thác thanh khoản ANC. 

bSOL sẽ được thế chấp trên Lido Finance và điều này sẽ giúp onboarding dòng tiền từ Solana lên Terra. Ở chiều ngược lại, Terra cũng đã thông qua Soluna, giao thức phát hành ra solUST - một stablecoin sẽ giúp người dùng Solana có thể tiếp cận với nguồn lợi nhuận của Anchor Protocol ở Terra ngay trên Solana.

4. Vấn đề của Yield trên Anchor 

Sau những proposal mang tính tích cực cho Anchor, vấn đề của Yield trên Anchor vẫn là một vấn nạn đau đầu đối khi tổng mức yield dự trữ chỉ là dưới $150M và với tốc độ phát hành yield hiện tại là $5M/ngày thì chỉ còn khoảng 42 ngày nữa là nguồn yield này sẽ cạn kiệt. 

Nhìn vào dữ liệu trong quá khứ, tương quan sự thay đổi giữa lượng yield dự trữ và khoản UST deposits vào Anchor luôn đối nghịch nhau theo hướng: 

 • UST Deposits: Lượng UST deposit vào giao thức luôn tăng vì mức yield hấp dẫn của Anchor. 
 • Yield Reserves: Mức yield dự trữ luôn cho xu hướng giảm vì lượng UST deposit vào tăng, ngay lúc nguy cấp tại thời điểm Yield reserves rơi xuống gần dưới mức 0 và Do Kwon đã phải deposit thêm fund vào để đong đầy quỹ vào ngày 14/2/2022. 

 Đây là một vấn đề quan trọng cần tiếp tục theo dõi để đánh giá tổng quan hơn về tình hình sức khỏe của Anchor, giao thức chiếm đến 57.25% tổng TVL toàn hệ Terra. 

Kết luận

Như vậy là mình đã tổng hợp thông tin, chỉ số nổi bật cũng như phân tích các mảnh ghép trên Terra trong tuần vừa qua cho anh em. Nếu anh em thấy bổ ích và cũng như nếu có góc nhìn hay vấn đề nào cần Coin98 giải đáp thì đừng ngần ngại comment phía dưới cũng như follow series Panorama Terra hằng tuần nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment