Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Babylon là gì? Blockchain cho phép staking Bitcoin

Ngày 28/2/2024, Babylon ra mắt bản testnet cho phép người dùng tham gia trải nghiệm sớm. Chỉ sau 2 tháng hoạt động, dự án đã thu hút cộng đồng với hơn 100,000 BTC được stake vào nền tảng. Vậy Babylon là gì? Tìm hiểu về dự án Babylon Chain.
Amber avatar
linhnt
4 min read
Published Apr 04 2024
babylon là gì

Babylon là gì?

Babylon là blockchain được xây dựng trên bộ công cụ Cosmos SDK. Mục tiêu của dự án là cung cấp giải pháp chia sẻ bảo mật (security-sharing protocols) cho các PoS Chain (BNB Chain, Cosmos, Polygon…).

Dự án cho phép người sở hữu BTC trở thành người vận hành node (node validator) hoặc uỷ quyền (delegate) cho node validator để tham gia bảo mật mạng.

advertising
babylon chain
Trang chủ Babylon tại: https://babylonchain.io

Sản phẩm của Babylon

Với mục tiêu tận dụng ưu điểm của mạng lưới Bitcoin để cung cấp bảo mật cho các PoS Chain, Babylon đã phát triển 3 giao thức: Bitcoin staking protocol, Bitcoin timestamping protocol và Bitcoin data availability protocol.

Bitcoin staking protocol

Bitcoin staking protocol cho phép người dùng stake đồng BTC vào các PoS Chain để bảo mật mạng và nhận lại phần thưởng. Với Bitcoin staking protocol, người dùng được quyền stake BTC trực tiếp thay vì bridge, wrap token hay sử dụng dịch vụ của bên thứ ba.

Đồng thời, Babylon cũng phát triển tính năng Fast Unbonding, cho phép người dùng có thể unstake token BTC bất cứ khi nào thay vì quy định thời gian stake như các PoS Chain. Ví dụ: Polkadot 28 ngày, Cosmos 21 ngày… 

Ngoài ra, Bitcoin staking protocol cũng kết hợp giữa công nghệ mã hóa nâng cao (acccountable assertion) và thực hiện các đổi mới trong cơ chế đồng thuận (finality gadget), nhằm đảm bảo tuân thủ các quy tắc slashing của mạng và hạn chế rủi ro slashing có thể xảy ra.

Bitcoin timestamping protocol

Bitcoin timestamping protocol là giao thức cốt lõi của Babylon, cho phép Babylon ghi lại thời gian khởi tạo khối (timestamp) trên các bản ghi (checkpoint) từ PoS Chain lên mạng lưới Bitcoin. Việc timestamp checkpoint lên Bitcoin giúp tăng cường khả năng bảo mật cho các PoS Chain, bảo vệ hệ thống khỏi các vấn đề liên quan đến 51% attack, long-range attack…

*Checkpoint là bản ghi trạng thái giao dịch, mỗi checkpoint lưu trữ mã hash của một block cụ thể. Khi một checkpoint được ghi lại thời gian khởi tạo, điều này có nghĩa giao dịch đã được lưu trữ vĩnh viễn trên mạng lưới. 

Do đó, khi một block của PoS Chain được ghi lại trên mạng lưới Bitcoin, nó có nghĩa là block đó đã được xác minh và không một ai có quyền chỉnh sửa, xoá dữ liệu dưới bất kỳ hình thức nào. 

Bitcoin data availability protocol 

Giao thức Bitcoin Data Availability do Babylon phát triển cho phép các node có thể truy cập và xác minh tính hợp lệ của các giao dịch trên PoS blockchain mà không cần tải xuống toàn bộ dữ liệu.

Nhờ đó, các node có thể tiết kiệm dung lượng lưu trữ, vận hành, giảm thiểu chi phí và nâng cao tốc độ giao dịch cho người dùng. 

Token của Babylon là gì?

Babylon chưa thông báo thông tin chi tiết về tokenomics, Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo! 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác của Babylon

Đội ngũ dự án

Babylon được thành lập vào năm 2022 bởi Giáo sư David Tse và Tiến sĩ Fisher Yu của Stanford. Trong đó: 

Giáo sư Tse: Là thành viên của Học viện Kỹ thuật Hoa Kỳ. Ông nhận được các giải thưởng danh giá như Giải thưởng IEEE Claude E. Shannon và Huy chương IEEE Richard W. Hamming.
Tiến sĩ Fisher Yu: Ông là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và đảm nhận nhiều vị trí khác nhau Senior System Engineer, Managing Director…

Ngoài ra, Babylon cũng được phát triển từ nhiều thành viên đến từ các quốc gia khác nhau, với kinh nghiệm đa dạng ở các lĩnh vực. 

đội ngũ dự án babylon
Hai co-founder Babylon

Nhà đầu tư

Ngày 7/12/2023, Babylon thông báo đã huy động vốn thành công 18 triệu USD từ nhiều quỹ trong thị trường, dẫn đầu là Polygon Capital và Hack VC. Ngày 27/02/2024, Babylon tiếp tục nhận được khoản đầu tư từ Binance Labs. 

nhà đầu tư babylon
Babylon đã gọi vốn thành công từ nhiều tên tuổi lớn trong thị trường

Đối tác

Babylon liên tục phát triển mối quan hệ đối tác với nhiều bên như Archway, Map Protocol, Elys Network… để tích hợp và thúc đẩy khả năng mở rộng của dự án. 

Dự án tương tự Babylon Chain

Một số dự án tương tự Babylon có thể kể đến như: 

Polkadot: Là nền tảng sharded blockchain cho phép kết nối các PoS blockchain. Dự án tập trung vào khả năng mở rộng và cung cấp bộ công cụ substrate cho nhà phát triển.
Cosmos: Là blockchain layer 1, sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint BFT.