thumbnail
Nổi bật nhất trên hệ sinh thái BSC trong thời gian vừa qua có lẽ là thông tin về việc Binance Chain & Binance Smart Chain (BSC) sẽ được kết hợp và đổi tên thành BNB Chain, chương tình MVB chính thức khởi động mùa IV, cùng nhiều tin đáng chú ý khác.

Hệ sinh thái Binance Smart Chain giai đoạn gần về cuối năm 2021 dường như không có điểm gì nổi trội, thêm việc thị trường nói chung cũng ảm đạm và ủng hộ cho xu hướng lặng im của một số dự án trên BSC. Các mảnh ghép trên hệ sinh thái có sự thay đổi hay cập nhật nổi bật gì sẽ được mình liệt kê ngay trong bài viết này. 

Mời anh em cùng mình tham gia phân tích và đánh giá về những sự kiện của Binance Smart Chain các tuần qua nhé! 

Toàn cảnh về hệ sinh thái BSC

Binance Chain & Binance Smart Chain đổi tên thành BNB Chain

Trong một thông báo gần nhất đến từ Binance, kể từ ngày 16/2/2022, Binance Chain & Binance Smart Chain sẽ được kết hợp và trở thành BNB Chain

Một số lí do để giải thích cho việc này là bởi vì CEO của sàn Binance - CZ, thế lực đứng sau hệ sinh thái Binance Smart Chain cho rằng hiện tại hệ sinh thái BSC và đồng token BNB đã quá lớn so với sàn Binance.

Hãy cùng phân tích luận điểm của CZ, mặc dù ông không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào nhưng nếu có thể dùng những số liệu cơ bản về doanh thu và vốn hóa để đánh giá thì chúng ta hãy cùng so sánh sơ bộ. 

Doanh thu của sàn Binance trong năm 2021 là $20B (Theo Bloomberg). Trong khi đó, marketcap của BNB coin tại thời điểm viết bài rơi vào khoảng $63B, cộng với việc tổng giá trị được khóa trên hệ sinh thái BSC đang ở khoảng $12B (chưa bao gồm các giá trị doanh thu đến từ các dự án DeFi trên hệ sinh thái).

Tất nhiên, phép so sánh trên là không hoàn toàn chính xác vì có những tài sản khác chưa thể quy đổi hành doanh thu/hay lợi nhuận, nhưng đây có thể xem là cơ sở giúp anh em mường tượng được đại khái là hiện tại BSC đã dần lớn hơn Binance. 

Luận điểm thứ hai ông đưa ra là ông không muốn người dùng nhầm lẫn việc Binance Smart Chain là thuộc sàn Binance, do Binance sở hữu hay bị tác động vì nó sẽ đi sai tinh thần của một blockchain phi tập trung là BSC. 

Về bản chất thì BSC vẫn là một blockchain phi tập trung với nhiều node khác nhau (21 validators nodes - biểu thị tính phi tập trung) nhưng ý ông nói là về vấn đề tác động của 1 thực thể lên 1 hệ sinh thái. 

Từ góc nhìn của mình thì việc thay đổi tên thương hiệu sẽ giúp định hình lại suy nghĩ về BNB Chain là không thuộc Binance, tuy nhiên, sức chi phối của Binance lên các dự án trong hệ sinh thái là rất lớn và là điều không thể chối cãi, ví dụ rõ ràng nhất là từ các chương trình và sự hậu thuẫn về mặt tài chính, marketing, chiến lược, cố vấn, v.v. 

Ngoài ra, một góc nhìn của người cũng quan sát hệ sinh thái BSC, mình nhận thấy BSC trong thời gian vừa qua đã phát triển “quá nhanh quá nguy hiểm” và quá trình tăng trưởng nóng này buộc hệ sinh thái này bị vướng vào tình thế là:

 • Blockchain có phí giao dịch thấp, tương thích tốt với EVM, code bằng ngôn ngữ Solidity mà các devs đã quen trên Ethereum ⇒ Điểm đến lí tưởng chỉ sau Ethereum vì các hệ sinh thái khác như Fantom, Avalanche, v.v. vẫn chưa đủ nền tảng hay Solana thì lại không tương thích EVM. 
 • Sự hậu thuẫn quá tốt từ các chương trình Incentives của BSC cũng trở thành “con dao hai lưỡi”, khiến BSC thu hút quá nhiều “developers dỏm” đến và xây dựng, anh em nhớ là developers đến phát triển đông vui và nhộn nhịp thì cũng sẽ kéo theo người dùng. 

⇒ Các trend như NFT, Play-to-Earn game, Metaverse, meme coins đến và đi với những chiêu trò bơm thổi, dự án scam, thiếu chất lượng hàng loạt đã khiến nhiều nhà đầu tư mới vào thị trường bị FOMO, cuỗm bay tài sản. Đó là chưa kể đến những vụ rug pull từ phía dự án gần đây khiến cho hình ảnh của hệ sinh thái BSC đang rất không đẹp trong mắt những nhà đầu tư còn ở lại và theo sát thị trường. 

Những yếu tố trên đã kết hợp để tạo nên một hình ảnh không mấy thiện cảm từ trong nội bộ các dự án trên hệ đối với người dùng. Binance làm như vậy mình cho rằng là khá hợp lí vì họ có thể thông qua sự kiện này tái định vị lại hình ảnh của hệ sinh thái BNB Chain với những dự án chất lượng hơn và chiến lược phát triển rõ ràng cụ thể.

Most Valuable Builders IV

Chương trình Most Valuable Builders mùa thứ 4 đã chính thức được khởi tranh từ tháng 1 đến tháng 4/2022 với chủ đề phát triển trọng điểm là MetaFi. 

Chương trình MVB đã đóng góp rất nhiều cho sự thành công hiện nay của hệ BSC đã đi được đến mùa thứ 4. Gần đây nhất thì đã có 5 dự án được vinh danh trong bảng vàng của các dự án tốt nhất tháng 1 là Go+ Security, Wombat Exchange, Metasset, Solv Protocol, Zecrey Protocol.

Binance Smart Chain ra mắt tầm nhìn phát triển với định hướng MetaFi

MetaFi là một thuật ngữ được Binance công bố vào giữa tháng 2, nó nôm na sẽ là sự kết hợp giữa Metadata và DeFi. Đây được xem là một nền tảng cơ sở hạ tầng cho DeFi nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển của nhiều dự án thuộc các mảng khác nhau như Metaverse, Game, Social Media nhờ vào tính khẳng định quyền sở hữu tài sản của Metadata. 

MetaFi mục đích muốn triển khai một loạt các chức năng của blockchain vào một hệ sinh thái Meta nơi mà chúng có thể tương tác nhờ các tiêu chuẩn siêu dữ liệu xác định được sử dụng trên các nền tảng và giữa các blockchain với nhau.

Đồng thời, BSC cũng rất muốn tận dụng những điểm mạnh của công nghệ mới này trong thời gian tới để hỗ trợ gia tăng thêm lợi ích cho những người nắm giữ BNB token, developers có thể kết nối với cộng đồng BNB Chain và thúc đẩy sự tăng trưởng của các dự án về các mảng nói trên, cụ thể là:

 • Mở rộng quy mô từ 1 chain sang Multi-chain.
 • Tăng cường thông lượng của BSC.
 • Giới thiệu cơ chế quản trị on-chain.
 • Cải thiện các giải pháp mở rộng quy mô và cho phép mở rộng validators của BSC từ 21 lên 41 (với 20 trình xác nhận hoạt động như nhà sản xuất khối ứng viên, tức là sẽ cần phải được chọn lọc).

Tuy nhiên, đây mới chỉ là một concept hiện đang ở “trên giấy” và Binance cần cố gắng hiện thực hóa chúng bằng những sự nâng cấp mới cho blockchain của mình và anh em rất cần phải quan sát thêm. 

DeFi League Steering Committee

Đây là một chương trình mới vừa được thành lập bởi 13 thành viên thuộc hàng khá tốt trên hệ sinh thái BNB Chain ở các mảng như DEX (Pancake Swap), Perpetual Contracts (MCDEX), DEX for Web3 (DoDo), Lending (Venus), Yield Enhancing (Tranchess), Derivatives (Deri Protocol), Oracle (Chainlink), Yield Farming (Alpaca), Market maker (GSR), Crypto exchange (ApolloX), Layer-2 Scaling platform (Celer Network), Blockchain Solutions (Node Real), Omnichain interoperability (LayerZero Labs).

Đồng hành cùng sự kiện đổi tên thương hiệu thành BNB Chain thì dự án DeFi League được thành lập bởi 13 thành viên ưu tú sẽ giúp củng cố thêm nhiều tính ứng dụng, bảo mật trong DeFi cùng với đó sẽ là phát triển thêm nhiều sản phẩm mới và cung cấp thêm nhiều khả năng. 

Liên minh này sẽ tập trung phát triển 3 khía cạnh sau đây: 

 • Innovation: Gia tăng cải tiến công nghệ và nhận feedbacks từ cộng đồng nhằm xây dựng những sản phẩm thân thiện và phục vụ nhu cầu của họ tốt nhất. 
 • Community: Giúp dự án marketing thông qua phương thức kết nối mang tính hợp tác cùng với người dùng, nhờ đó việc tiếp cận nguồn vốn hay huy động từ họ cũng sẽ trở nên dễ dàng được hỗ trợ và đón nhận hơn. 
 • Security: DeFi League sẽ thúc đẩy nỗ lực phát triển một môi trường an toàn hơn cho tài sản và dữ liệu người dùng. Bảo mật là nền tảng quan trọng đối với các sản phẩm mà qua đó, BNB Chain có thể lấy lại được niềm tin từ người dùng và khi vấn đề bảo mật không còn là nỗi lo thì hệ này mới có thể tiến xa hơn nữa

Binance dùng $200M đầu tư vào truyền thông Forbes

Ai cũng đều biết Forbes là một trong những hãng truyền thông hàng đầu và đặc biệt là đưa tin về những người nổi tiếng. Còn về Binance thì họ đã, đang và sẽ là một thế lực vững mạnh về tài chính, không những vậy, họ còn mạnh cả về các sản phẩm thuộc hệ sinh thái BNB Chain lớn, cùng hiệu ứng mạng lưới người dùng lớn. 

Thương vụ đầu tư này của Binance không rõ sẽ nhằm vào mục đích như thế nào nhưng phỏng đoán sẽ là thâu tóm một kênh truyền thống lớn để tận dụng dùng cho mục đích promote thương hiệu Binance và BNB Chain một khi Crypto được mass adoption. 

Các chỉ số trong hệ BSC 

Xét về chỉ số trên hệ BNB Chain trong tháng 2:

 • 2.5 tỷ: Số lượng giao dịch được thực hiện trên BNB Chain (tăng 22.2% so với 1.79 tỷ giao dịch ở cuối năm 2021). 
 • 1,200 +: Số lượng Dapps trên hệ (tăng hơn 50 dự án so với cuối tháng 12 năm 2021).
 • Số lượng ví hoạt động cũng đạt mức trên 1.2 triệu
 • Hơn 5 triệu lượt giao dịch hằng ngày. 

Xét về chỉ số TVL 

Chỉ số TVL của tháng 2 vừa qua trên hệ sinh thái Binance Smart Chain rơi vào khoảng 11 - 12 tỷ đô. Hiện tại BSC đang duy trì mức TVL dao động trong khoảng từ 12-15 tỷ đô (thấp hơn so với khoảng giảm sideways vùng 14 - 20 tỷ đô từ tháng 6/2021). 

Có rất nhiều lý do giải thích cho việc này như giá của CAKE (PancakeSwap - chiếm hơn 36% tỉ trọng TVL của toàn bộ hệ sinh thái) giảm mạnh. Từ gần $12/CAKE ở đầu năm 2022 và giá đã chia đôi chỉ còn khoảng $5.8 vào ngày 24/2/2022, tức là mức giảm hơn 50%.

Ngoài ra, việc nhà đầu tư cũng nhận thấy thị trường Crypto giảm khiến dòng tiền ở lại không nhiều cũng như không có dòng tiền mới được bơm vào. Đây là tình hình chung của cả thị trường nói chung ở thời điểm hiện tại. 

Các dự án mới trong hệ sinh thái

 • LishiCoin LSC NFT Gamer: Thị trường NFT cho tài sản trong trò chơi.
 • BNBRagnarok: Game Play-to-Earn NFT thẻ bài Ragnarok.
 • UmamiSwap: Sàn giao dịch phi tập trung DEX trading platform.
 • Peel Defi: Một stablecoin thuật toán trên BSC, được neo với giá 1 BANANA qua hình thức seigniorage.
 • BFARM: Cross-chain auto yield farming.
 • TrustFi: Multi-chain các giải pháp BaaS (Blockchain-as-a-Service) phi tập trung cho thị trường DeFi (dự án được được audit bởi Certik, bao gồm rất nhiều sản phẩm như Launchpad, pools farm tự động, triển khai được gần hết roadmaps từ năm 2021 - 2022). 
 • RFG Wallet: Crypto wallet of Refugess Token.
 • Uland: Đất ảo, Nền tảng NFT tạo doanh thu dựa trên bản đồ thế giới thực.
 

Phân tích từng mảnh ghép

DEX 

PancakeSwap

Mặc dù đã qua giai đoạn hoàng kim ở tháng 3 - 5 của mảng AMM/DEX trên BNB Chain, thời kỳ mà TVL trên hệ đạt đỉnh tại $7.8B. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, dẫu cho giá CAKE có giảm hơn 50% từ đầu năm từ TVL trên giao thức thanh khoản hàng đầu hệ là Pancake vẫn chỉ giảm khoảng 20% từ $5.5B xuống $4.4B.

Cộng thêm việc BNB Chain đã và đang có rất nhiều AMM DEX rất chất lượng khác như DODO, BiSwap, Ellipsis Finance, các dự án này đều có TVL giảm hơn 50%. Ấy mới thấy, PancakeSwap tuy chịu nhiều sự cạnh tranh từ các đối thủ nhưng vẫn có thể chễm chệ giữ thị phần, khối lượng giao dịch vẫn giữ nguyên ở mức dao động như ở thời điểm tháng 6 - 10/2021. 

Điều này cho thấy lòng tin của người dùng trên hệ sinh thái BNB Chain phụ thuộc khá lớn vào nền tảng DEX này. 

Lending 

Venus Protocol

Tình trạng hiện tại là Supply của các tokens trên hệ như BNB, XVS, USDT, USDC đều có tỉ lệ supply luôn cao hơn tỉ lệ borrow, có những tokens với độ chênh lệch vay/cho mượn là 2 hay 3 lần. Điều này cho thấy người cho vay nhiều hơn người đi mượn tiền và từ đó giao thức sẽ có thể lỗ vì phải đưa lợi nhuận cho những người deposit tiền vào.  

Giống như việc anh em gửi tiền vào ngân hàng nhưng người đi gửi thì nhiều và họ nhận phần lãi từ ngân hàng trong khi người đi vay tiền thì chẳng mấy ai. 

Tất nhiên là vì tình hình thị trường đang xấu nên nhu cầu mượn tài sản là không cao. Tuy nhiên, Venus hẳn cũng đã có những chiến lược đem tiền supply của người dùng và sử dụng cho việc đầu tư để gia tăng tài sản nhằm tăng độ hiệu quả sử dụng vốn. Nhưng điều này có hay không thì mình vẫn chưa có thông báo chính thức từ phía dự án để đánh giá. 

Thế nhưng về cơ bản, đây là một điều không tốt khi dự án không có nguồn thu nhiều từ việc cho vay, nó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của giao thức trong tương lai. Dự án cần có những phương pháp kích cầu, thúc đẩy vay mượn sau khi thị trường khôi phục lại để ổn định nguồn thu. 

Welnance 

Trong khi Venus - lending hàng đầu trên BSC cho thấy sự suy yếu với TVL giảm mạnh, thì Welnance lại vươn lên mạnh mẽ và có sự tăng trưởng ngay cả trong lúc thị trường xấu như hiện tại. Welnance - một nền tảng lending chỉ mới gia nhập hệ sinh thái vào giữa tháng 1/2022 nhưng đã có thấy mức tăng TVL thần kì từ $450K lên đến $180M.

Điểm đặc biệt của dự án là nó có cơ chế điều chỉnh lãi suất theo thuật toán, dựa vào cung cầu của loại tài sản đó trong pools. Tại đây, người dùng (lenders, borrowers) sẽ tương tác trực tiếp với giao thức và sẽ nhận (trả) lãi suất theo mức thả nổi, tức là anh em không cần phải thương lượng các mức kỳ hạn, lãi suất từ trước hoặc các tài sản thế chấp với các đối tác. 

Tuy nhiên, giống như ngân hàng, Welnance cũng sẽ là bên cung cấp mức lãi suất cho vay hay đi vay nhưng theo thuật toán. Và đặc biệt là lãi suất thả nổi và lãi suất cố định lại có những ưu nhược điểm riêng, anh em hãy cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây để hiểu thêm cơ bản những thuật ngữ này. 

Tìm hiểu thêm: Lãi suất cố định trong Crypto: Bước phát triển lớn tiếp theo của DeFi?

Điều chỉnh tại Welnance sẽ theo cung và cầu của tài sản trong pools thì anh em sẽ cân nhắc được thời điểm vay/cho vay hoặc kết thúc hợp đồng để tối ưu nguồn vốn hơn. 

Social Token

Alpine Fan Token

Hiện đã có 5 dự án Binance Fan Tokens, 4 trong số chúng thuộc về mảng bóng đá và Alpine Fan Token là dự án đầu tiên thuộc mảng đua xe. 

Sự chuyển hướng làm Fan Tokens từ các câu lạc bộ bóng đá sang Fan Tokens phục vụ cho phân khúc người hâm mộ của bộ môn đua xe F1. Binance cho thấy họ đang muốn mở rộng dần các phân khúc và tệp người hâm hộ ở các môn thể thao khác nhau.

Có một điểm rất đáng lưu tâm là các Fan Token đều được lên Binance Launchpad nhưng hiệu quả cho các nhà đầu tư thì lại không cao. Từ trước mọi người mặc định trong suy nghĩ là các dự án được lên Binance Launchpad đều rất xịn sò và chất lượng. Thế nhưng hiện tại, Binance lại tận dụng sân chơi này để huy động nguồn vốn từ người dùng cho các dự án Fan tokens là chủ yếu. 

Launchpad

Mảng Launchpad trên BNB Chain phát triển khá sôi động, đơn cử là Seedify và GameFi với thứ hạng lần lượt là 2 và 6 trên top 10 launchpad hàng đầu của tất cả hệ sinh thái. 

GameFi là một launchpad dành riêng cho Game trên BNB Chain lẫn các chain khác cũng thu hút nhiều dự án game.

Tuy trend game đã giảm nhiệt và có phần “bị mất tích” do thị trường chung không ủng hộ nhưng GameFi vẫn đều đặn có những dự án về Game ra mắt và huy động vốn. Mức hiệu quả huy động vốn trung bình của nền tảng launchpad đứng thứ 2 thị trường cũng rất tốt vào khoảng 64 lần, tốt hơn nhiều so với nền tảng xếp trên là DAO Maker. 

Trong khi đó, hiệu suất hoạt động của Seedify rất tốt và họ luôn chuẩn bị có lịch dành riêng cho các dự án huy động theo hình thức Initial Game Offering (IGO) từ sớm và ít nhất là 2 tháng. Hiệu suất trung bình cao nhất của các dự án được launch trên Seedify rơi vào khoảng hơn 4,800%. 

Chưa kể là BNB Chain còn có Impossible Finance, nơi chọn lọc những dự án rất chất lượng và luôn khiến các nhà đầu tư mong chờ được tham gia như High Street, Ouro, Fancy Games. Hiện dự án cũng đã đạt con số 11 dự án được launch và họ có cơ chế yêu cầu stake token IDIA ít nhất nửa tháng để người tham gia đạt đủ điều kiện, qua đó thu hút giá trị cho token của nền tảng này.

Hiệu suất trung bình cao nhất của các dự án trên Launchpad này là 2,073%.

DeFi 

Libero Finance là giao thức đầu tiên đạt được mức APY 158,893%, một tỉ lệ chỉ có trong mơ hoặc chỉ có mang ý nghĩa tức thời, chứ với mức APY như vậy thì mức độ nguồn thu cũng phải tương đương để bù và thật sự khó để có dự án nào đạt được hiệu suất sinh doanh thu, sinh lời cao như vậy được.

Khả năng rất cao dự án nào có tỉ lệ APY ảo (vì họ cam kết lợi nhuận APY như vậy mỗi năm và xuyên suốt 4 năm), hoặc chỉ trong 1 thời gian cực ngắn sẽ hết và người dùng sẽ bán xả token để rời đi. 

⇒ Vẫn còn bóng dáng của những dự án với mô hình Ponzi lừa đảo ⇒ BNB Chain cần có một cuộc đại thanh lọc, vì người chơi, các nhà đầu tư cũng dần trở nên có kiến thức và các hình thức lừa đảo như vậy rất ảnh hưởng đến uy tín của hệ sinh thái. Nếu như vậy thì công cuộc tái định vị thương hiệu của họ trong suy nghĩ người dùng sẽ đỗ vở. 

NFT

Gần đây, Binance đã hợp tác với SM Brand Marketing, một chi nhánh của SM Entertainment group - Tập đoàn giúp tạo ra rất nhiều tài năng giải trí xứ kim chi về âm nhạc như Girls Generation, Super Junior đình đám một thời cũng đã trở thành đối tác chiến lược với Binance trong công cuộc phát triển các NFT về các nghệ sĩ hàng đầu xứ Hàn.

Ngoài ra, YG Entertainment cũng là công ty cùng phân khúc giải trí cũng đã hợp tác với Binance. Hứa hẹn vối những thương vụ hợp tác đình đám như vậy, Binance sẽ cho ra những NFT cực chất và thu hút thêm phân khúc những fan hâm mộ Kpop và có chiến lược phù hợp để biến họ thành đối tượng khách hàng tiềm năng. 

Kết Luận

 • Chỉ số TVL trên hệ ở đầu tháng có sự sụt giảm mạnh do giá của một số token trong hệ bị giảm giá trị bị ảnh hưởng bởi thị trường chung.
 • Binance Smart Chain và Binance Chain được kết hợp để đổi tên thành BNB Chain và khẳng định chiến lược tái định vị hình ảnh và công bố sự phát triển trong thời gian tới về MetaFi.  
 • Pancake vẫn giữ được vị thế ngôi vương tại sân chơi DEX khốc liệt.
 • Mảng lending trên BNB Chain phát triển không mấy ấn tượng và vai trò mờ nhạt của Venus, dự án Welnance mới là kẻ chiếm spotlight. 
 • Binance có những nước đi chiến lược mở rộng tệp khách hàng và tầm ảnh hưởng ở mảng thể thao từ các câu lạc bộ bóng đá sang đội xe đua F1. 
 • NFT là mảnh ghép dành được sự quan tâm lớn từ hệ sinh thái Binance Smart Chain với hai đối tác sản xuất âm nhạc và giải trí lớn đến từ Hàn Quốc là YG Entertainment và SM Entertainment. 

Đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Paranoma và Binance Smart Chain để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ BSC cùng nhiều hệ sinh thái khác trong thị trường Crypto, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!     

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment