thumbnail
thumbnail
Anh em hãy cùng mình theo dõi Bitcoin dưới góc nhìn On-chain để có thêm dự phóng về thị trường trong thời gian tới nhé!

Một bài viết đánh dấu sự trở lại của series phân tích On-chain với Bitcoin trong năm 2022. Tuy nhiên một điểm mới trong bài viết này đó là mình sẽ kết hợp phân tích thêm nhiều yếu tố khác như tin tức, tác động từ phía CeFi để có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn do Bitcoin hiện nay đã và đang tiến tới trạng thái Mass Adoption.

Mời anh em cùng đón đọc!

Dữ liệu BTC từ các sàn giao dịch

Bitcoin Exchange Reserve

Vẫn là xu hướng thường thấy như những số phân tích On-chain trước, số lượng Bitcoin trên sàn giao dịch liên tục giảm.

Nếu tính từ đầu năm tới thời điểm số lượng BTC trên sàn thấp nhất trong năm 2022 thì đã có khoảng 129.4K Bitcoin (~$6.1B tại thời điểm viết bài) được rút ra khỏi các sàn giao dịch.

Tuy trong khoảng thời gian gần đây, chúng ta chứng kiến sự tăng nhẹ về số lượng Bitcoin trên sàn giao dịch (biểu hiện cho dấu hiệu nạp Bitcoin lên sàn để bán), tuy nhiên số lượng tăng thêm này vẫn khá nhỏ và chưa khiến chúng ta quá quan ngại.

Số lượng cụ thể là khoảng 15.6K Bitcoin (~$700M tại thời điểm viết bài) đã được nạp lên sàn.

Tuy nhiên dường như thị trường đã rất tích cực và dễ dàng hấp thụ lượng bán này đặc biệt dưới tác động của tin tức Luna Foundation Guard đã mua vào một lượng BTC có giá trị lên tới $1.1B.

Coinbase Premium

Chỉ số Coinbase Premium sẽ cho anh em biết market sentiment của các nhà đầu tư ở thị trường Mỹ - thường được mặc định là những nhà đầu tư có khối lượng giao dịch lớn hoặc các quỹ đầu tư.

Hiện tại, chỉ số Coinbase Premium Index đang ở trạng thái âm có nghĩa là chúng ta không thấy sự FOMO từ phía thị trường Mỹ. Thậm chí ngược lại, rất có khả năng họ đang bán chốt lời trong tình trạng thị trường rất tốt hiện nay.

Nhìn vào dữ liệu lịch sử gần đây, chúng ta có thể thấy những nhà đầu tư này rất thích Buy the dip trong lúc thị trường hoảng loạn.

Lần gần đây nhất anh em thấy chỉ số này tăng cao hơn trung bình đó là vào khoảng đầu tháng 12/2021 khi Bitcoin ở mức giá $49,000.

Nếu nhìn vào dữ liệu lịch sử xa hơn nữa thì có một Insight khá thú vị đó là mỗi khi Coinbase Premium Index tăng vọt (so với thời điểm trước đó) sẽ là một chỉ bảo cho đợt tăng giá sắp tới.

Tuy trong lần gần đây nhất (đầu tháng 12/2021) chúng ta không thấy chỉ số này tăng quá mạnh nhưng khi dựa trên những dữ liệu trên mình có thể suy ra một vài Insights như sau:

 • Các nhà đầu tư trên Coinbase có xu hướng Buy the dip mà mức giá khi tín hiệu “Buy the dip” mạnh từ Coinbase là ở mốc $49,000 ⇒ Giá trung bình của họ vẫn khá cao và sẽ chưa bán mạnh tại thời điểm này.
 • Có khả năng Sell pressure đến từ Coinbase sẽ khá thấp nếu thị trường điều chỉnh.
 • Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây, chúng ta cũng không thấy được các nhà đầu tư trên Coinbase thực sự FOMO ⇒ Dựa trên dữ liệu lịch sử thì khả năng chúng ta chưa thấy được sự tăng trưởng mạnh trong thời gian sắp tới.

Động thái từ phía các thợ đào BTC

Một điều khá bất ngờ đó chính là chúng ta lại thấy được hoạt động của các thợ đào có dấu hiệu trở nên sôi động trở lại trong thời gian gần đây.

Trước đó các thợ đào đã bán một lượng Bitcoin khá lớn trong suốt đợt Bull run năm 2021. Số lượng BTC này khoảng 39.5K (~$2B tại thời điểm viết bài). Tuy nhiên xu hướng này dường như đã dừng lại, chúng ta có thể thấy số lượng BTC trong ví các thợ đào tiếp tục xu hướng tăng cho đến nay.

Tuy nhiên trong thời gian trở lại đây xu hướng này đã chững lại, chỉ số MPI cũng tăng cao.

Nếu anh em chưa biết chỉ số MPI là gì thì có thể tìm đọc bài viết: ​​Cách phân tích chỉ số, dữ liệu on-chain BTC & ETH

⇒ Các thợ đào đang có xu hướng bán trở lại.

Hiện tại các thợ đào đang dự trữ khoảng 1.86M Bitcoin trong ví của mình (~$90B), trong suốt thời kỳ Bull run năm 2021 họ đã bán ra một lượng tương đương với khoảng 2.1% số lượng họ đang nắm giữ. Vậy thì nếu đây là thời điểm họ bắt đầu bán Bitcoin của mình thì con số này sẽ là bao nhiêu?

Ngoài ra, dựa trên dữ liệu từ đợt Bull run 2021 thì các thợ đào sẽ bắt đầu có dấu hiệu bán là khi thị trường sôi động và đủ thanh khoản để hấp thụ ⇒ Liệu việc các thợ đào bắt đầu di chuyển Bitcoin của mình có phải là báo hiệu cho một mùa tăng trưởng sắp tới?

Theo góc nhìn của mình, với sự phát triển của thị trường hiện tại thì các thợ đào có rất nhiều các công cụ để có thể có được tiền để duy trì hoạt động của mình mà không phải bán Bitcoin: 

 • Họ hoàn toàn có thể thế chấp Bitcoin để vay tiền để duy trì mà không làm ảnh hưởng tới giá.
 • Cá nhân mình cũng đang thấy hiện tại dù Bitcoin đang được phổ cập rất rộng rãi, nhưng do môi trường kinh tế vĩ mô khá bất ổn nên một tài sản rủi ro như Bitcoin khả năng cao sẽ chưa được đón một dòng tiền mạnh mẽ.

⇒ Do đó, quan điểm của mình vẫn thiên về việc thợ đào họ sẽ tiếp tục không bán quá mạnh vào thời điểm này, do có nhiều công cụ để duy trì hoạt động cũng như dòng tiền hiện tại là chưa đủ mạnh để hấp thụ lực bán của họ.

Vị thế của các Bitcoin Hodlers

Trong phần này, mình sẽ lấy một vài dữ liệu trong bài phân tích On-chain đến từ Glassnode, anh em có thể tham khảo bài viết gốc tại đây.

Xu hướng nắm giữ BTC dài hạn gia tăng

Trong phần này mình sẽ sử dụng dữ liệu về phần trăm Bitcoin Supply hoạt động lần cuối cách đây trên 1 năm từ Glassnode.

Kể từ đợt tăng trưởng hồi đầu năm 2021, số liệu này giảm rất mạnh ⇒ Điều này cho thấy rằng các Holders tích luỹ được từ vùng giá thấp (có thể là trong giai đoạn Bear Market 2018 - 2019 hoặc là Buy the dip hồi đầu năm 2020) đã chốt lời.

Điều này cũng được mình nhấn mạnh khá nhiều trong một số bài viết phân tích On-chain trước đó cũng như trong video về việc Pháp lý tác động như thế nào đến Crypto ⇒ Nhìn chung thị trường đã có một sự redistribution giữa các Holders.

Và trong thời gian gần đây chỉ số này đã bật tăng trở lại đạt gần với mức đỉnh trước đó. Tuy nhiên, theo quan điểm của mình, dù những Holders (trên 1 năm) mới này đã tăng lên khá cao nhưng giá trung bình mua của họ cũng rất cao ⇒ Mức giá hiện tại của Bitcoin là chưa đủ để họ có thể chốt lời so với rủi ro.

Hơn nữa, hiện nay thị trường cũng đã trưởng thành hơn rất nhiều ⇒ Động lực Hodl BTC lớn hơn, đây là một yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường.

Còn tại sao mình lại nói sự redistribution giữa các Holders hiện nay dẫn đến việc mức giá trung bình họ sở hữu BTC gia tăng thì xin mời anh em theo dõi tiếp dữ liệu dưới đây.

Realized Price Distribution

Đây là chỉ số cho thấy lượng Bitcoin UTXOs hiện tại được phân phối ở những mức giá như thế nào.

Nhìn vào chỉ số này, anh em cũng có thể thấy được các Short term Holders hiện nay (những người mua mới) tích trữ rất nhiều Bitcoin tại mức giá $38,000 - $45,000. 

Trong khi đó, cũng có thể thấy khá nhiều các Long term Holders đã sở hữu Bitcoin ở mức giá trên $45,000 hay thậm chí gần $60,000.

Nhìn chung có thể thấy rằng:

 • Mức giá sở hữu trung bình của các Bitcoin Hodlers trên thị trường hiện nay đã tăng khá cao (điều này vẫn khá khớp với các phân tích On-chain trước đó).
 • Theo góc nhìn của mình, thì hiện nay niềm tin của thị trường đối với Bitcoin đã khá lớn ⇒ Xu hướng nắm giữ Bitcoin sẽ vững vàng hơn.
 • Cộng thêm với yếu tố mức giá trung bình sở hữu BTC hiện nay của các Holders trên thị trường là khá cao ⇒ Ít động lực để họ bán Bitcoin của mình tại mức giá hiện tại.
 • Do đó, mình nghĩ rằng khoảng giá $35,000 - $45,000 là mức hỗ trợ khá tốt của thị trường.

Dữ liệu Bitcoin trên thị trường phái sinh

Open Interest tăng trở lại, các giao dịch phái sinh trở nên sôi động hơn.

Open Interest đã hồi phục 42% kể từ khi đạt đáy vào đầu tháng 3/2022. Hiện tại Open Interest đã ngang bằng với hồi tháng 4 - 5/2021 khi Bitcoin đạt mốc $64,000. Chứng tỏ một điều rằng thị trường đang sôi động trở lại.

Tuy nhiên khi nhìn vào Funding rates, chúng ta lại thấy sự không chắc chắn về xu hướng đặt cược của các Traders.

Hiện tại Funding rates đang ở mức dương nhưng khi so sánh với dữ liệu quá khứ thì mức này vẫn khá thấp trong các đợt Bull run. Qua đó có thể thấy rằng các Traders vẫn đang chưa rõ về xu hướng sắp tới của thị trường.

Theo góc nhìn của mình, Open Interest tăng cộng với Funding rate ở trạng thái khá “Neutral" là một tình hình khá tích cực:

 • Vì khi đó các Traders không có xu hướng đặt cược về một phía nào đó ⇒ Tránh khả năng thị trường xảy ra hiện tượng Flashcrash.
 • Open Interest gia tăng trong bối cảnh thị trường hiện nay chưa có thêm yếu tố mới là một dấu hiệu cho thấy Mass Adoption vẫn đang diễn ra ⇒ Mức độ phổ cập của Crypto vẫn đang trở nên rộng rãi hơn.

Góc nhìn tới từ thị trường tài chính truyền thống

Whales tiếp tục mua vào

Thị trường tuần qua rất nổi bật với các tin tức mua vào từ các cá voi, nổi bật nhất chúng ta có thể kể đến 2 sự kiện:

 • Luna Foundation Guard mua vào Bitcoin để làm tài sản đảm bảo cho sự phát triển của UST.
 • MicroStrategy tiếp tục sử dụng Bitcoin làm tài sản thế chấp để vay tiền với mục đích tiếp tục DCA Bitcoin.

Đối với Luna Foundation Guard, anh em có thể theo dõi số lượng BTC nắm giữ tại đây.

Hiện tại ví này đang lưu trữ 30.7K BTC, tương đương với ~$1.5B và là ví cá voi lớn thứ 29 trên thị trường ⇒ Như vậy chúng ta đã có thêm một Hodler rất cứng tay nữa để hỗ trợ thị trường. 

Trong một Tweet của mình, Do Kwon cũng khẳng định rằng sẽ tích góp một số lượng BTC trước mắt trị giá $3B và $10B trong tương lai.

Tiếp tục một tin tức khác đó chính là MicroStrategy tiếp tục DCA Bitcoin.

Điểm đáng chú ý lần này đó chính là chúng ta đã thấy được một tổ chức tài chính là Ngân hàng Silvergate chấp nhận một khoảng vay với Bitcoin làm tài sản thế chấp (trị giá khoản vay là $205M).

Sự kiện này ngoài có tác động tích cực đến giá thì còn cho thấy được tính ứng dụng của Bitcoin trong lĩnh vực tài chính ngày càng được mở rộng.

Hiện tại MicroStrategy vẫn đang là một cá voi lớn với hơn 121K BTC (tương đương với khoảng $5.7B) theo thống kê của Coingecko.

Trong một bài báo gần đây hồi cuối tháng 1/2022 đến từ Coindesk, chúng ta cũng biết được rằng MicroStrategy sở hữu Bitcoin với giá bình quân khoảng $38,000.

Ngoài ra, khi nhìn vào dữ liệu đến từ các quỹ đầu tư khác thì chúng ta cũng có thể thấy xu hướng tích luỹ đã quay trở lại.

Trong tuần qua thì các quỹ đã mua thêm tổng cộng $192.5M trong đó chủ yếu tập trung ở Bitcoin ($97.8M) và SOL ($87.1M).

⇒ Kết hợp với rất nhiều dữ liệu kể trên thì mình có thể đưa ra được suy luận rằng khoảng giá từ $35,000 - $45,000 của Bitcoin đang được hỗ trợ rất nhiều bởi các cá voi, Long term holders mới. 

Grayscale “quyết chiến” với SEC

Đây là một sự kiện có liên quan trực tiếp tới việc triển khai Bitcoin ETF Spot tại thị trường Mỹ.

Nếu anh em chưa biết về Grayscale thì có thể tìm đọc bài viết Grayscale là gì?

Như anh em đã biết, trong bối cảnh Bitcoin tại thị trường Mỹ có thể được giao dịch và nắm giữ dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây thì hoạt động kinh doanh của Grayscale gặp rất nhiều khó khăn.

Điều này được thể hiện rất rõ ở việc chúng ta không thấy số lượng BTC được gửi vào Grayscale Bitcoin Trust tăng lên nữa từ hồi tháng 2/2021 cho đến nay.

Vì cách hoạt động như một ETF mà BTC ở trong lại không thể được rút ra nên đã dẫn đến việc Grayscale Premium luôn ở mức âm cũng như giảm đáng kể nhu cầu giao dịch của GBTC.

Do đó việc chuyển đổi thành một quỹ ETF là rất cần thiết đối với hoạt động kinh doanh của Grayscale, tuy nhiên việc này gặp phải sự ngăn cản tới từ phía Uỷ ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Để đấu tranh cho việc này, CEO của Grayscale là Michael Sonnenshein đã chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý với SEC nếu đơn vị này tiếp tục từ chối BTC ETF Spot của Grayscale trong thời gian tới.

Nếu Grayscale giành chiến thắng thì có thẻ đây sẽ là một dấu mốc khá quan trọng để Bitcoin có thể đón nhận dòng tiền mới trên thị trường Mỹ.

Tình hình vĩ mô

Tuy được đã được hỗ trợ bởi rất nhiều các Long term holders, các cá voi nhưng mình vẫn duy trì quan điểm của mình trong năm 2022 với giá của Bitcoin đó là khó có khả năng tăng mạnh như giai đoạn 2020 - 2021.

Anh em có thể tham khảo lại quan điểm trong bài viết: Dự phóng thị trường Crypto năm 2022

Cụ thể hơn, quan điểm của mình với giá Bitcoin khi kết thúc năm 2022 đó là khó có thể tăng mạnh so với mốc đầu năm (khoảng $48,000) như năm 2021 (+60% YTD) và 2020 (+303% YTD).

Sở dĩ mình vẫn duy trì quan điểm này dựa trên cơ sở:

 • Bitcoin hiện tại đang khá lớn do đó dòng tiền từ Retail có lẽ sẽ không đủ để thúc đẩy mức tăng trưởng mới.
 • Do đó chúng ta cần sự hỗ trợ từ phía các tổ chức.
 • Tuy nhiên với tình hình kinh tế vĩ mô vẫn đang khá khó khăn như hiện tại (khủng hoảng nguồn cung dầu, bất ổn địa chính trị, lạm phát, …) thì mình nghĩ rằng một tài sản “rủi ro" như Bitcoin sẽ chưa nhận được dòng tiền ồ ạt từ các tổ chức.
 • Hơn nữa, chính sách tiền tệ của các NHTW vẫn đang có xu hướng thắt chặt để kìm chế lạm phát do đó mình nghĩ rằng họ vẫn sẽ phải cân nhắc khá nhiều yếu tố để có thể mạnh tay giải ngân vào thị trường này.

Tuy nhiên, Crypto vẫn là một thị trường khá “ngắn hạn", các góc nhìn cũng như dự phóng có thể thay đổi một cách linh hoạt dựa trên các biến số trên thị trường. Điều quan trọng đó chính là chúng ta cần phải nhanh nhạy để điều chỉnh danh mục đầu tư của mình theo những biến số đó để có được hiệu suất cao nhất.

Do đó nếu như có những thông tin hay động thái mới trên thị trường, mình cũng như đội ngũ Coin98 Insights sẽ cố gắng cập nhật nhanh nhất tới anh em.

Kết luận

Như vậy, qua số phân tích On-chain lần này chúng ta có thể thấy được rằng thị trường hiện nay (đối với Bitcoin) đã được phân phối lại, mức giá sở hữu Bitcoin bình quân đã cao hơn.

Cộng với niềm tin cũng như sự phổ cập đang ngày một được gia tăng thì chúng ta có thể kỳ vọng rằng đây là một mức hỗ trợ tốt đối với giá cả và sẽ là nền móng cho sự tăng trưởng trong tương lai.

Anh em nghĩ sao về những góc nhìn trên? Nếu có bất kỳ câu hỏi cũng như nhận định gì, anh em đừng ngại comment để chúng ta cùng trao đổi và nâng cao kiến thức! Hẹn gặp lại anh em trong các số phân tích On-chain sau.

Đọc thêm Liệu BTC đã đạt đỉnh của mùa tăng trưởng này?

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment