Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Bittensor (TAO) là gì? Mô hình hoạt động của Bittensor

Đầu năm 2023, Bittensor được Vitalik Buterin đề cập như một giải pháp khi bàn luận về vấn đề của AI trong thị trường tài chính. Vậy Bittensor là gì? Dự án có điểm gì nổi bật?
Amber avatar
nguyennsh
5 min read
Published Mar 21 2024
Amber media

Bittensor là gì?

Bittensor là blockchain layer 1 chuyên về lưu trữ dữ liệu AI. Bittensor được xây dựng với cấu trúc một blockchain chính và nhiều subnet kết nối với nhau, tương tự như cấu trúc của Avalanche.

Trong đó các subnet của Bittensor đóng vai trò lưu trữ dữ liệu AI như văn bản, hình ảnh… đồng thời chia sẻ những dữ liệu này trong blockchain Bittensor, nhằm tạo nên một mạng lưới phi tập trung về dữ liệu AI.

Theo Bittensor, đa phần các dữ liệu AI của những doanh nghiệp như OpenAI, Google… đều không thể chia sẻ ra bên ngoài. Trong trường hợp một doanh nghiệp muốn xây dựng AI, họ cần đầu tư nhiều nguồn lực ban đầu. Vì vậy, mục đích của Bittensor là tận dụng tính minh bạch và khả năng chia sẻ dữ liệu của blockchain, để hỗ trợ các doanh nghiệp dễ dàng phát triển AI.

advertising
bittensor là gì
Giao diện Bittensor

Mô hình hoạt động của Bittensor

Mô hình hoạt động của Bittensor gồm ba thành phần chính: Subnet, blockchain và Bittensor API. Cụ thể:

Subnet: Là những mạng lưới thực hiện các tác vụ nhất định như trả lời text prompt, hoàn thành văn bản AI.
Blockchain Bittensor: Đóng vai trò trả thưởng token TAO cho các hoạt động trên của subnet, phần thưởng phụ thuộc vào sự cạnh tranh của subnet khi cho ra một kết quả tốt nhất cho người dùng.
Bittensor API: Là thành phần kết nối dữ liệu AI của các subnet, giúp mạng lưới trở nên phi tập trung và không phụ thuộc vào dữ liệu của một subnet.

Nhìn chung, mô hình hoạt động của Bittensor tương đối giống Bitcoin, nhưng người dùng thực hiện tác vụ AI thay vì giao dịch trên mạng lưới.

mô hình hoạt động của bittensor
Mô hình hoạt động của Bittensor

Hiện tại, mạng lưới Bittensor có tổng cộng 32 subnet với dữ liệu khác nhau, từ hình ảnh cho tới văn bản. Và mọi người đều có thể tạo subnet riêng trên Bittensor nếu có đủ số lượng TAO để đăng ký.

Mô hình hoạt động của các subnet trên Bittensor bao gồm hai thành phần chính: miner và validator.

Miner có thể được coi là server hoặc các node của subnet, chịu trách nhiệm phục vụ cho những yêu cầu từ người dùng. Sau khi miner hoàn tất yêu cầu của người dùng, validator đóng vai trò xác thực và đánh giá mức hoàn thiện của sản phẩm từ những miner. Sản phẩm càng tốt, miner càng nhận được nhiều phần thưởng TAO token.

Trong trường hợp những miner không đưa ra những sản phẩm phù hợp với người dùng và validator, những miner này sẽ rời subnet hiện có và di dời sang subnet khác với validator mới.

cấu trúc subnet
Cấu trúc subnet

Ngoài mô hình hoạt động, hệ sinh thái của Bittensor là một trong những mối quan tâm của nhà đầu tư. Hiện tại, Bittensor có hệ sinh thái khá non trẻ và chưa đủ để thu hút nhiều người dùng, nhưng mạng lưới có một dự án tương đối nổi bật là ReplyTensor, nền tảng có khả năng tạo hình ảnh thông qua những văn bản trên X, hoặc trò chuyện với người dùng như ChatGPT.

Để sử dụng ReplyTensor, người dùng đăng tải trên X với câu lệnh “/image” sau đó tag @ReplyTensor.

TAO token là gì?

TAO là token được thiết kế tương tự như Bitcoin, khi tổng cung tối đa là 21,000,000 và được phân bổ dần theo dạng phần thưởng khối dành cho các miner và validator.

Ngoài ra, TAO cũng có chu kỳ halving xảy ra sau mỗi 4 năm, với phần thưởng khối sẽ giảm đi một nửa. Kỳ halving đầu tiên diễn ra vào năm 2025.

TAO Token Key Metric

Token name: Bittensor
Ticker: TAO
Blockchain: Bittensor
Token type: Utility, Governance.
Total Supply: 21,000,000 TAO

TAO Token Release Schedule

Dưới đây là số lượng phân bổ của token TAO:

tao token release schedule
Lịch trả TAO token.

Roadmap và cập nhật

Dưới đây là một số cột mốc nổi bật của dự án:

3/1/2021: Dự án mainnet với tên gọi ban đầu là Kusangi.
21/11/2021: Kusangi ngừng hoạt động và hard fork sang bản Nakamoto.
8/8/2022: Cập nhật phiên bản Synapse.
12/1/2023: Cập nhật phiên bản Finney và lần đầu giới thiệu cấu trúc subnet.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án 

Bittensor là dự án được phát triển bởi tổ chức Opentensor, họ bao gồm:

Jacob Robert Steeves: Co-Founder của Opentensor, ông có kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp lớn như Google, Knowm.
Ala Shaabana: Co-Founder của Opentensor, ông từng là kỹ sư của một số công ty như VMware, Instacart…
đội ngũ bittensor
Đội ngũ đằng sau Bittensor

Nhà đầu tư và đối tác

Hiện tại, nhà đầu tư và đối tác của Bittensor gồm những quỹ lớn trong thị trường crypto như Digital Currency Group, Polychain Capital, FirstMark Capital và GSR.

Một số dự án tương tự

Dưới đây là một số dự án tương tự:

Polkadot: Là mạng lưới cho phép các blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu và tạo thành một mạng lưới phi tập trung.
Cosmos: Mạng lưới phi tập trung gồm các blockchain song song, tập trung giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và tính hữu dụng.