SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Blitz là gì? Tổng quan về sàn phái sinh "anh em" với Vertex

Sàn Blitz được cộng đồng chú ý bởi những chương trình airdrop từ Blast và bản thân dự án. Vậy Blitz là gì? Mối quan hệ giữa Blitz và Vertex là gì? Cùng Coin98 Insights tìm hiểu trong bài viết sau.
Avatar
nguyennsh
Published May 26 2024
Updated 5 days ago
4 min read
sàn blitz là gì

Blitz là gì?

Blitz là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung (Perpetual DEX) trên mạng lưới Blast. Điểm nổi bật của Blitz là sử dụng cơ sở hạ tầng *Vertex Edge, cho phép thanh khoản của Blitz có thể kết nối thanh khoản của sàn Vertex - Perpetual DEX trên mạng lưới Arbitrum. Vì vậy, giao diện orderbook của Blitz được tổng hợp dựa trên các lệnh ở cả hai sàn Blitz và Vertex.

Hiện tại, Blitz ghi nhận mức phí giao dịch khoảng 38,000 USD mỗi ngày, một con số ấn tượng chỉ với 28,000 người dùng.

*Vertex Edge là lớp cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kết nối thanh khoản của những sàn giao dịch tại các mạng lưới khác nhau. Sau đó, Vertex Edge hiển thị thanh khoản của những sàn này dưới dạng orderbook. Hiện tại, Vertex Edge đã tích hợp thành công sàn Vertex trên Arbitrum và Blitz trên Blast.

giao diện sàn blitz
Giao diện Blitz.
advertising

Sản phẩm của Blitz

Hiện Blitz có hai sản phẩm chính gồm: Perpetual DEX và Money Market. Người dùng tham gia các sản phẩm của Blitz đều được tính điểm cho airdrop của Blitz (Blitz Point) và Blast (Blast Gold).

chương trình point trên blitz
Chương trình point trên Blitz.

Perpetual DEX

Perptual DEX là sản phẩm chính của dự án Blitz, cho phép người dùng giao dịch phái sinh với hơn 40 loại tài sản khác nhau, từ token ở mạng lưới EVM tới token ở những mạng lưới non-EVM. 

Các chức năng, cơ chế và giao diện phái sinh của Blitz cũng tương tự như các sàn giao dịch CEX, bao gồm như cross/isolated, TP/SL, đòn bẩy (tối đa 20x), funding rate… Điểm khác biệt là Blitz cho phép những lệnh market không tốn phí giao dịch. Ngoài ra, theo đội ngũ dự án, Blitz cập nhật dữ liệu giá thông qua Oracle của Chainlink.

perp dex trên blitz
Giao diện Perpetual DEX trên Blitz

Money Market

Money Market là sản phẩm cho phép người dùng thế chấp tài sản và vay/mượn, tương tự như những dự án Lending/borrowing. Tuy nhiên, Money Market hiện là sản phẩm còn tương đối mới, nên Blitz chỉ hỗ trợ hai loại token là USDB và wETH. Thậm chí, sản phẩm Money Market cũng tương đối sơ sài khi không hiển thị những thông tin như health ratio, LTV…

Tại thời điểm viết bài, Blitz đang có mức TVL chạm mốc 29 triệu USD (5/2024), với tổng tài sản thế chấp là 39 triệu USD và số lượng tài sản cho vay là 10 triệu USD.

giao diện money market
Giao diện Money Market.

Ngoài hai sản phẩm trên, trong tương lai đội ngũ Blitz sẽ phát triển sàn giao dịch Spot với cặp đầu tiên là wETH/USDB.

Token Blitz là gì?

Hiện tại, dự án Blitz chưa ra mắt token. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Roadmap và cập nhật của Blitz

Dưới đây là các mốc thời gian nổi bật của Blitz:

  • 22/2/2024: Blitz chính thức mainnet trên Blast.
  • 26/3/2024: Khối lượng giao dịch của Blitz chạm mốc 1 tỷ USD.
  • 12/4/2024: Blast phân phát Blitz 277,000 Blast Gold.
  • 2/5/2024: Blast tiếp tục đưa Blitz 549,854 Blast Gold.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác của Blitz

Đội ngũ dự án

Đội ngũ đằng sau dự án Blitz hiện vẫn trong tình trạng ẩn danh. 

Nhà đầu tư và đối tác

Các vòng gọi vốn, nhà đầu tư của Blitz hiện chưa được công bố rõ ràng. Ngược lại, đối tác chiến lược chính của Blitz là Vertex Edge - dự án cung cấp cơ sở hạ tầng cho Blitz và Vertex, và một số dự án khác như Juice Finance, Range Protocol…

Một số dự án tương tự Blitz

Dưới đây là một số dự án tương Blitz:

  • Hyperliquid: Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung (Perpetual DEX), được xây dựng trên chính Layer 1 của dự án - HyperLiquid Blockchain.
  • LogX: Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung (Perpetual DEX) và được tích hợp trên đa phần layer 2 lớn như Arbitrum, Optimism…
RELEVANT SERIES