thumbnail
thumbnail
Sự kiện BSC ra mắt BEP-95, cơ chế burn token mới, đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Liệu đây sẽ là động lực tăng trưởng mới của BNB?

Tuần qua (19-27/10/2021), có lẽ sự kiện Binance Smart Chain công bố cơ chế burn token mới BEP-95 thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng crypto. Cơ chế mới này đã được nhiều người suy đoán là sẽ tác động tích cực đến giá của BNB. Tất cả thông tin về BSC tuần vừa qua sẽ được mình và đội ngũ cập nhật ngay bên dưới.

Mời anh em cùng tham gia phân tích và đánh giá về những sự kiện của Binance Smart Chain tuần qua. 

Toàn cảnh về hệ sinh thái BSC

Góc nhìn khác về gói incentives của Binance Smart Chain

Hai tuần trước, Binance Smart Chain đã gây được tiếng vang lớn với gói Incentives với trị giá lên đến 1 tỷ đô. Gói kích thích “Siêu to khổng lồ” này được dự đoán sẽ thúc đẩy cho sự phát triển của hệ sinh thái ngày càng mở rộng của BSC.  

Liệu gói incentive này có thực sự “SIÊU TO KHỔNG LỒ” như giá trị của nó? 

Mình sẽ đem lên bàn cân chương trình incentive của hệ Binance Smart Chain (1 tỷ đô). Hệ sinh thái Binance Smart Chain hiện đang rất lớn và hầu hết đều trải dài ra nhiều mảng khác nhau với số lượng Dapps rất lớn. Gói Incentives của BSC chủ yếu chú trọng đến việc mở rộng thêm về các categories như về DeFi Market Makers, Liquidity Pools (LPs), các mảng GameFi và NFTs và khả năng cao là tập trung vào những dự án tốt và chất lượng nhất để hỗ trợ. 

Từ đó, mình sẽ có được kết luận tương đối về gói incentives. Tuy gói của BSC có giá trị lớn nhưng lại không thật sự lớn so với quy mô của hệ sinh thái BSC ở thời điểm hiện tại ⇒ Điều này dẫn tới thêm 1 câu hỏi rằng: 

Phải chăng với một hệ sinh thái lớn như BSC thì gói kích thích này chỉ là một sự bổ trợ cần thiết? Và không thể không tung ra trong bối cảnh nhiều hệ sinh thái khác cũng đưa ra các gói incentive để thu hút các dapps và developers?

Gói Incentives của Binance Smart Chain. 

Vì nếu CZ (CEO Binance Smart Chain) không tung ra gói thúc đẩy kịp thời thì khả năng sẽ mất sức hút đối với các developers. 

⇒ Developers thiếu động lực tạo ra các sản phẩm chất lượng rồi contribute lại cho hệ sinh thái, họ sẽ chuyển đến nơi có môi trường và gói kích thích hấp dẫn hơn.

⇒ Người dùng nhận thấy sự không đột phá của các sản phẩm trong hệ BSC, họ sẽ chuyển sang các hệ sinh thái khác.

Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là tình trạng hiện tại, còn Binance Smart Chain với vị thế là Á Hậu của thị trường DeFi với tiềm lực tài chính dồi dào và được sự hậu thuẫn của sàn CEX Binance sẽ không dễ để mất đi ngôi vị đã dày công dựng xây này. Chúng ta cần cho BSC thêm thời gian để kiếm chứng độ hiệu quả của chương trình Incentives này.

Binance Smart Chain ra mắt giao thức mới BEP-95

Nhìn sang hệ Ethereum với đề xuất EIP-1559 có cơ chế burn, trở thành Ethereum 2.0 - một nền tảng smart contract với cơ chế PoS, tức là native tokens của Ethereum phải sinh ra thêm để trả thưởng cho những người giúp xác thực giao dịch và staking để bảo vệ mạng lưới. Tuy nhiên, sau khi áp dụng cơ chế burn với đề xuất EIP-1559 này, tổng cung của Ethereum bị giảm ⇒ ETH từ một token mang tính lạm phát thành một token giảm phát theo thời gian. 

Tương tự, với giao thức mới BEP-95 có cơ chế burn tokens theo thời gian thực, BNB Token sẽ bị đốt nhiều hơn, đặc biệt là BNB có tổng cung cố định và được thiết kế để giảm phát ⇒ Số lượng BNB token sẽ ngày càng giảm. 

Trong tương lai, khi BSC phát triển hơn thì nhu cầu sử dụng BNB Token sẽ tăng lên, vì use case của BNB là rất lớn và không chỉ gói gọn ở thị trường CeFi trên sàn Binance, mà còn ở thị trường DeFi nơi mà ngày càng được đầu tư mở rộng và phát triển.

Theo một bài toán kinh tế đơn giản, khi lượng cung giảm đi và nhu cầu của loại hàng hóa đó ngày càng tăng, hiển nhiên là giá cả sẽ tăng, cụ thể ở đây là giá BNB Token. 

Nhìn lại chặng đường burn token theo quý của BSC từ T10/2017 - T10/2021

Nhìn lại dòng thời gian, BSC đã thực hiện việc burn token từ 10/2017 cho đến 10/2021 đã khiến cho nguồn cung của BNB giảm đi gần 33,4 triệu tokens, tương đương 19.9% với tổng trị giá $2,22 tỷ. Trải qua 17 lần burn (mỗi một quý) đã phản ánh rất rõ vào giá BNB. 

Từ lần burn thứ 14 trở đi, nguồn cung của BNB trên thị trường đã bị khan hiếm và nhu cầu của BNB cũng tăng cao do hệ sinh thái phát triển, dẫn đến việc giá BNB đã tăng trưởng đến mức ATH tại $691, ở thời điểm tháng 4 năm 2021. 

Binance NFT ra mắt IGO (Initial Game Offering)

Binance NFT tung ra hình thức huy động vốn IGO - Initial Game Offering.

IGO là hình thức huy động vốn cho các dự án game, Metaverse, NFTs trong game và sẽ là nền tảng cốt lõi cho sự phát triển tiếp theo của Binance NFTs. Số liệu cho thấy, 50% khối lượng giao dịch NFTs đến từ sự đóng góp của các dự án NFT Gaming. Dường như việc Binance NFT tung ra hình thức huy động vốn này nhằm tận dụng được lượng volume giao dịch NFTs màu mỡ từ các dự án NFTs Gaming.

Các trend đã qua trong những năm trước đây và dự đoán trong năm 2021.

Radio Caca - Most Valuable Builder III Winner

Radio Caca đã được vinh danh trở thành quán quân của chương trình MVB của BSC mùa thứ 3 (tháng 9), do đó, dự án sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ tài chính cũng như truyền thông cho dự án.

Radio Caca là một dự án NFT marketplaces phi tập trung phát triển trên Binance Smart Chain (BSC). Đồng thời, đây cũng là nơi trung gian cho phép anh em sở hữu những chiếc hộp NFTs thần bí - MPB của Maye Musk (Mẹ của Elon Musk). 

Dự án còn được xem như phương tiện hỗ trợ về mảng tài chính phi tập trung DeFi, GameFi nhằm phục vụ cho dự án cốt lõi vũ trụ thực tế ảo - The USM Metaverse. Dự án rất tham vọng trong việc xây dựng một vũ trụ thực tế ảo bao gồm rất nhiều dự án vệ tinh bổ trợ xung quanh. 

Ngoài ra, Radio Caca còn nhận được sự hỗ trợ lớn từ những KOLs lớn có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như CZ (CEO Binance), Maye Musk (Mẹ Elon Musk) và Elon Musk. Từ đó, Radio Caca đã thu hút rất nhiều người quan tâm. Tầm nhìn dài hạn và roadmap đã lên kế hoạch đến năm 2035 cho thấy sự chu đáo trong khẩu chuẩn bị. Thêm vào đó là sự đầu tư tốt về mặt truyền thông khiến việc Radio Caca nhận giải MVB III tháng 9 là điều không quá khó để dự đoán. 

Radio Caca quán quân của chương trình MVB của BSC mùa thứ 3 (Tháng 9).

Các chỉ số trong hệ BSC 

Về Total Value Locked (TVL)

Chỉ số TVL theo phân loại từ ngày 21-7-20

Hai tuần vừa rồi, Total Value Locked của Binance Smart Chain tăng nhẹ ~830 triệu đô tương đương 3.55%. Trong đó: 

 • Sector đang có nhiều sức hút nhất là DEXs, đứng thứ 2 là Lending.
 • Sector Derivatives đang có tốc độ phát triển rất nhanh, khi TVL đạt ATH 2 tỷ đô, cho thấy sức hấp dẫn của sector này đang ngày tăng trưởng.
 • Sector Assets cũng tăng 10% TVL trong tuần này, đưa mức ATH lên 4.4 tỷ đô.
Chỉ số TVL trong tuần gần nhất (từ 18-24/10/2021).

Tuần gần nhất, chỉ số TVL có mức tăng trưởng khoảng 1,5 tỷ đô lên đến gần 26.5 tỷ đô. Và con số không biết nói dối, đánh giá tổng quan thì mức tăng trưởng như trên thật sự là có sự tiến triển, nhưng không đáng kể mặc cho BSC đã tung ra gói incentives với trị giá lớn và cơ chế Burn tokens BEP-95. 

So sánh về TVL của hệ Fantom và BSC. 

Điều này càng khẳng định cho lập luận trong những tuần trước đây (đọc thêm tại đây) rằng dòng tiền trong hệ sinh thái BSC đang ở vào trạng thái bão hòa. Tạm thời thì các chương trình trên vẫn chưa đủ để giữ chân người dùng. 

Đồng thời, họ đang có xu hướng tìm đến những hệ sinh thái nhỏ hơn như Avalanche, Fantom, Celo nơi mà các chương trình được đẩy mạnh nhằm thu hút dòng tiền mới. Trong tương lai xa, các yếu tố về độ hiệu quả sẽ được xem xét để đánh giá lại tình trạng của BSC. 

Các dự án mới trên BSC

Các dự án mới trên BSC tuần vừa qua, bao gồm những cái tên sau:

 • Valkyrio Game - Enjoy & Earn Game.
 • MixMarvel - Nền tảng Game Blockchain công khai và cộng đồng Content.
 • Thetan Arena - Game Blockchain thể loại Free-to-play MOBA.
 • Radio Caca - Exclusive manager of Maye Musk Mystery Box (MPB) NFT and DeFi+GameFi vehicle for The USM Metaverse.
 • Strips Finance - Các công cụ phái sinh lãi suất phi tập trung.

Phân tích từng mảnh ghép trên BSC

Binance Listing

Tác động của chương trình MVB III vào các mảng GameFi và NFTs đã khiến dự án Tranchess (CHESS) hưởng lợi và đạt được thành công nhất định. 

Ngày 22/10/2021, Tranchess cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ chương trình MVB khi vừa được list lên sàn Binance. Điều này có thể tạo động lực theo chiều hướng domino lên các dự án mong muốn được lên sàn Binance như Tranchess. Qua đó, các dự án sẽ được tiếp cận với lượng thanh khoản lớn từ sàn, mức cạnh tranh sẽ tăng cao và tạo hiệu ứng mạng lưới tích cực lên toàn bộ hệ sinh thái BSC. Anh em có thể tìm hiểu thêm về chương trình MVB III tại đây.

CHESS được list sàn Binance có thể đến được từ những nguyên nhân sau:

Đầu tiên, hiệu suất hoạt động của Tranchess khá nổi bật, dự án chỉ mới bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 7 năm 2021 nhưng đến thời điểm hiện tại (sau 3 tháng) đã có sự tăng trưởng về TVL một cách ngoạn mục từ 896 triệu đô lên đến 1.9 tỷ đô tại thời điểm ATH, tức là mức tăng trưởng hơn 200%. Chỉ số trên cho thấy được sự cam kết của các nhà đầu tư vào dự án mới như vậy là rất cao. 

Chỉ số TVL của Tranchess.

Cơ chế sản phẩm độc lạ: Tranchess là một dự án dự án thuộc mảng Asset Management (Quản lý tài sản) và có cơ chế hoạt động khác với những dự án về mảng quản lý tài sản đơn thuần như DHedge

Tranchess cho người dùng sử dụng lên đến 4 loại tokens khác nhau, đồng thời chúng hỗ trợ lẫn nhau trong hệ sinh thái thu nhỏ của dự án, đáp ứng được nhu cầu cho những nhà đầu tư với nhiều khẩu vị rủi ro và lợi nhuận từ trung bình đến cao.

NFT và GameFi

1. DeRace - Dự án NFT Gaming đầu tiên IGO trên Binance NFT

DeRace là một dự án về hệ sinh thái Horse Racing, giúp anh em có thể nuôi những chú ngựa với đặc tính khác nhau. Ngoài ra, người chơi có thể đưa chúng đi tham gia những cuộc đua lớn, đặc biệt hơn nữa đó là anh em có thể trao đổi mua bán những chú ngựa trong các trường đua và kiếm lợi nhuận từ đó. 

Việc DeRace là lá cờ đi tiên phong trong hình thức kêu gọi vốn kiểu mới IGO khiến bộ sưu tầm gồm 483 NFTs DeRace đã bán cháy hàng trong vòng 13 giây, cho thấy sức nóng của dự án với tỉ lệ lợi nhuận gấp 4 lần giá phát hành. 

DeRace - Dự án NFT Gaming đầu tiên IGO trên Binance NFT.

2. Multi-chain NFT trên Binance NFT

Kể từ ngày 26/10/2021, Binance NFT marketplace sẽ cho phép người dùng giao dịch, nạp và rút các sản phẩm NFT giữa Ethereum và Binance Smart Chains. Đây là một giải pháp tích cực đối với thị trường NFTs, khi trở ngại về vận chuyển NFT trên hai chains khác nhau được giải quyết. Từ đó, sự lưu thông trao đổi mua bán giữa các cá nhân sẽ thuận tiện và tạo đà cho sự phát triển của trend NFTs. 

Binance NFT cho phép giao dịch Multi-chain NFTs giữa Ethereum và Binance Smart Chain.

DeFi 2.0

DeFi hiện tại đã và đang tràn ngập các chương trình incentives, dòng tiền thúc đẩy hệ sinh thái và các mảnh ghép bên trong nó đang lớn dần. Tuy nhiên, dòng tiền hỗ trợ lớn nhưng lại để lộ những yếu điểm khiến người dùng phải ngao ngán như tính tập trung của DAO từ case Uniswap, hay là sự tăng trưởng sớm nở chóng tàn của chương trình liquidity mining (hình thức gây sự chú ý để tăng độ thanh khoản cho dự án). 

Ngoài ra, vấn đề quá coi trọng chỉ số TVL và độ hiệu quả sử dụng số tiền cũng đang không có được sự quan tâm nhất định từ cộng đồng người dùng hay kể cả những nhà phát triển dự án hay hệ sinh thái lớn như Binance Smart Chain.

Hệ sinh thái khác như Ethereum đã có Uniswap (V3) với mô hình tối ưu hiệu quả cung cấp thanh khoản, hay Olympus DAO (OHM) với cơ chế swap LP token để lấy trái phiếu (Bond), giảm tình trạng farm xả và tạo ra một nguồn thanh khoản bền vững. Ethereum đã và đang hoàn thiện dần mảnh ghép hướng tới trend DeFi 2.0

Về phía BSC, đây được xem là thiếu xót cho hệ sinh thái của họ khi chưa thật sự chú tâm đến những vấn đề kể trên. Song song với đó, nếu nhận biết sớm và có sự đầu tư đúng mực thì thách thức này cũng sẽ là cơ hội để BSC chứng minh mình là tay chơi cỡ lớn và luôn luôn có mặt ở những điểm nóng của thị trường DeFi.  

Kết Luận

Dưới đây là một số ý quan trọng nhất trong hệ Binance Smart Chain tuần này:

 • Tranchess được list trên sàn Binance và là điểm sáng cho sự cam kết của Binance về chương trình MVB III.
 • Game và NFTs tuần qua trên BSC chủ yếu là về Binance NFT marketplaces cho phép giao dịch multi-chain.
 • Cơ chế mới BEP-95 giúp giảm lượng BNB tokens trên thị trường.
 • Binance NFT ra mắt hình thức kêu gọi vốn mới IGO (Initial Game Offering).
 • Gói incentive program 1 tỷ đô là chưa đủ đối với hệ sinh thái lớn và trải dài nhiều mảng như BSC.
 • Trend DeFi 2.0 cùng với đó là cơ hội và thách thức cho hệ sinh thái trong thời gian tới.
 • Dòng tiền trong hệ Binance Smart Chain đang có biểu hiện bão hòa và có sự dịch chuyển dòng tiền sang các hệ sinh thái nhỏ hơn.

Anh em nghĩ sao về bước đi của hệ BSC tuần này? Hãy comment ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment