Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Bungee Exchange là gì? Tổng quan về sản phẩm của Socket

Bungee Exchange là sản phẩm đang được cộng đồng quan tâm, khi dự án đang là một trong những cầu nối được sử dụng nhiều nhất. Vậy nền tảng này có gì đặc biệt?
Amber avatar
nguyennsh
4 min read
Published Jul 27 2023
Updated Jul 27 2023
Amber media

Bungee Exchange là gì?

Bungee Exchange là nền tảng bridge aggregator* được phát triển bởi Socket, cơ sở hạ tầng cho phép các nhà phát triển xây dựng cầu nối (tương tự LayerZero). Hiện tại, Bungee Exchange hỗ trợ 11 mạng lưới khác nhau và tổng hợp 13 cầu nối gồm Stargate, Hop Exchange…

*Bridge aggregator là nền tảng tổng hợp nhiều sản phẩm cầu nối, cho phép người dùng di chuyển tài sản giữa các mạng lưới với chi phí thấp.

advertising
Trang chủ Bungee Exchange:  https://www.bungee.exchange

Sản phẩm của Bungee Exchange

Hiện tại, Bungee Exchange có ba sản phẩm chính:

Bungee Bridge

Bungee Bridge là sản phẩm chính của dự án, hỗ trợ người dùng tìm route (đường đi) tốn ít chi phí và slippage thấp nhất khi họ chuyển tài sản giữa những mạng lưới. 

Tuy nhiên, Bungee Bridge hiện chỉ là Single Transaction Bridge, tức là người dùng bị giới hạn ở những route thích hợp cho một giao dịch duy nhất. Ví dụ, người dùng A muốn di chuyển ETH từ Optimism thành ETH ở Arbitrum, Bungee có thể hỗ trợ người dùng chỉ bằng 1 giao dịch. 

Nhưng, nếu người dùng chuyển ETH từ Optimism sang DAI ở Arbitrum, Bungee sẽ không thể giúp người dùng di chuyển tài sản vì giao dịch cần tới 2 route mới có thể hoàn thành.

Ví dụ về cách thức hoạt động của Bungee Bridge

Multi Txn Bungee

Multi Txn Bungee là sản phẩm nâng cấp từ Bungee Bridge, cho phép người dùng di chuyển đa dạng tài sản giữa những mạng lưới khác nhau, và không bị giới hạn một giao dịch như Bungee Bridge. 

Với mục đích không bị giới hạn một giao dịch như Bungee Bridge, Multi Txn Bungee tích hợp thêm tính năng của DEX Aggregator  để tổng hợp các dự án sàn phi tập trung.

Cụ thể, sản phẩm này tổng hợp thêm những route của 1inch và 0x Từ đó, cho phép người dùng di chuyển tài sản thoải mái và không bị giới hạn. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn còn trong giai đoạn beta vì chưa có tích hợp nhiều dự án DEX.

Giao diện của Beta của Multi Txn Bridge

Refuel

Refuel là sản phẩm cho phép người dùng chuyển native token từ mạng lưới này thành native token ở mạng lưới khác. Mục đích của Refuel là hạn chế việc thiếu token để trả phí gas khi sử dụng cầu nối.

Về mô hình hoạt động, cùng xem xét ví dụ chuyển ETH (Optimism) sang MATIC (Polygon). 

Đầu tiên, người dùng chuyển ETH (Optimism) lên Bungee Exchange. Tiếp theo, đội ngũ Bungee ghi nhận và lưu trữ giao dịch này ở một database (cơ sở dữ liệu) được quản lý bởi dự án. Sau khi được xác thực thành công, đội ngũ Bungee sẽ trả token MATIC (Polygon) tương ứng với số ETH mà người dùng chuyển.

Tuy nhiên, đây được coi là mô hình tập trung do khá phụ thuộc vào database của dự án.

Giao diện Refuel Gas trên Bungee Exchange

Doanh thu của Bungee Exchange

Hiện tại, mức phí giao dịch trên nền tảng Bungee Exchange dao động từ 0.3 - 0.4 USD. Hơn thế nữa, số lượng giao dịch mỗi ngày của Bungee khoảng 2,100,000. Vì vậy, doanh thu hiện tại của nền tảng là 630,000 USD/ngày. 

Điểm nổi bật của Bungee Exchange

Dưới đây là những điểm nổi bật của Bungee Exchange:

Bridge Protection: Là chức năng cho phép người dùng phòng tránh được việc trì hoãn, bị hack khi sử dụng cầu nối. Tuy nhiên, tính năng này chỉ áp dụng cho USDC từ những mạng lưới gồm: Optimism, Arbitrum và Polygon.
Phí giao dịch thấp: Hiện tại, chỉ có 2 tính năng của Bungee Exchange thu phí giao dịch là Bridge Protection (0.1 - 0.2% giá trị giao dịch) và Bungee Bridge (0.3-0.4 USD/giao dịch).
Thiết lập địa chỉ nhận: Bungee Exchange cho phép người dùng di chuyển tài sản đến một địa chỉ nhận khác với địa chỉ người gửi khi thực hiện giao dịch trên cầu nối.

Bungee Token là gì?

Hiện tại, đội ngũ Bungee chưa có thông báo về việc ra mắt token. Coin98 Insights sẽ cập nhật khi có tin tức mới nhất.

Roadmap và cập nhật

Dưới đây là những mốc thời gian nổi bật của Bungee Exchange:

10/3/2022: Bungee Exchange chính thức mainnet
30/4/2022: Ra mắt tính năng Refuel
26/11/2022: Tích hợp Stargate - một trong những sản phẩm của LayerZero.
18/4/2022: Ra mắt Bridge Protection

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Bungee Exchange là sản phẩm của Socket. Vì vậy, đội ngũ của Socket bao gồm:

Rishabh Khurana: Co-founder tại Socket, ông từng có kinh nghiệm làm việc ở những lĩnh vực liên quan.
Vamsi Reddy: Kỹ sư tại Socket, ông cũng từng là kỹ sư tại Polygon.
Đội ngũ Bungee Exchange

Nhà đầu tư

Bungee Exchange có một vòng gọi vốn vào ngày 1/3/2022 với số tiền đầu tư  là 5 triệu USD, dẫn đầu bởi quỹ Framework Ventures.

Đối tác

Hiện tại, đối tác chiến lược của Bungee Exchange gồm: Layer3, imToken, GMX, SpaceFi, Clique, Mux Protocol và Taho.

Các dự án tương tự

Dưới đây là một số dự án tương tự Bungee Exchange:

Li.Fi Protocol: Là dự án cung cấp giải pháp cho các multi-ecosystems, nhằm hỗ trợ người dùng có những lựa chọn bridge tối ưu.
Allbridge: là một cầu nối blockchain được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, nhằm tạo sự thuận tiện và nhanh chóng cho người dùng.