thumbnail
Tìm hiểu về Chainlink Staking - cơ chế bảo mật cho kinh tế tiền điện tử của Chainlink. Phần thưởng và hình phạt khuyến khích vận hành mạng lưới chính xác hơn

Chainlink là dự án Oracle phổ biến nhất hiện nay với hơn 1348 đối tác. Được mệnh danh là "ông vua của Oracle", mọi nước đi của Chainlink luôn nhận được sự chú ý của cộng đồng crypto.

Chainlink mới đây đã ra mắt cộng đồng rất nhiều thông tin update giá trị, trong đó nổi bật là Chainlink Staking, roadmap mới và chi tiết về yield dành cho cộng đồng… Đây được xem như là cuộc cách mạng với Chainlink và sẽ mở ra một nền kinh tế mới mang tên Chainlink Economics 2.0.

Cùng tìm hiểu về Chainlink Staking và những thông tin liên quan tới tương lai của LINK token trong bài viết hôm nay.

Kiến thức trọng tâm:

  • Chainlink Staking là cơ chế mang lại một lớp bảo mật cho nền kinh tế tiền điện tử của Chainlink
  • APR Staking ở phiên bản v0.1 là 5%
  • Cơ chế staking mang lại use case cho token LINK và lợi ích cho những người tham gia vào hệ sinh thái oracle của Chainlink

Chainlink Staking là gì?

Chainlink Staking là cơ chế mang lại một lớp bảo mật cho nền kinh tế tiền điện tử của Chainlink, trong đó các phần thưởng và hình phạt được sử dụng để khuyến khích sự vận hành chính xác của mạng lưới.

Nhiệm vụ chính của Chainlink Staking được dự án đề cập là cung cấp cho những người bên tham gia vào hệ sinh thái như người vận hành node, thành viên của cộng đồng… khả năng tăng cường an ninh, mang lại sự đảm bảo cho người dùng sử dụng dịch vụ oracle nhờ vào việc sử dụng staked LINK.

Staking LINK cũng sẽ nâng cao tỉ lệ các node nhận được các job và kiếm được các khoản phí trong mạng lưới Chainlink. Ngoài giới thiệu về Chainlink, phía dự án cũng nêu rõ mục đích và mục tiêu dài hạn của Chainlink Staking.

Xem thêm: Staking là gì?

[Coin98 Insights TV] Nội dung về Chainlink Staking đã được chuyển hóa thành video cùng với phân tích điểm nổi bật của LINK Tokenomics tại đây. Bạn đừng bỏ qua video này nhé!

Mục tiêu dài hạn của Chainlink Staking

Chainlink Staking được xây dựng để thực hiện 4 mục tiêu dài hạn, đây cũng chính là những nguyên tắc chủ đạo của sự phát triển trong tương lai và cũng là nòng cốt để xác định sự thành công của việc staking.

Tăng cường bảo mật và đảm bảo các dịch vụ của Chainlink cho người dùng

Đây chính là 2 mục đích chính ban đầu của cơ chế Chainlink Staking. Chainlink sẽ cho phép khoá token LINK như một hình thức bảo đảm cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn so với hiệu suất mạng chung. Nếu một mạng lưới oracle không đáp ứng được các nghĩa vụ được nêu trong các thoả thuận mức độ dịch vụ on-chain (Service Level Agreement), một phần số LINK đã được stake sẽ bị cắt giảm và phân bổ lại cho người dùng bị ảnh hưởng.

Chainlink Staking cũng giới thiệu cơ chế thưởng phạt để các Chainlink node luôn luôn tạo ra các báo cáo oracle chính xác và gửi đi một cách kịp thời. Staking sẽ đóng vai trò bổ trợ cho lớp bảo mật đã gồm rất nhiều các biện pháp bảo vệ mạng lưới khác của Chainlink (sự phi tập trung, mật mã, incentive ngầm…).

→ Sự tăng cường bảo mật oracle mang lại từ cơ chế staking sẽ là chìa khoá giúp mở rộng nền kinh tế của hợp đồng thông minh trên multi-chain.

Cho phép cộng đồng tham gia vào Chainlink Network

Mục tiêu tiếp theo của cơ chế staking là giúp nhiều thành viên trong cộng đồng có thể tham gia trực tiếp vào mạng lưới Chainlink bằng cách cho phép họ stake LINK token để hỗ trợ ổn định hiệu suất của oracle. Quan trọng hơn, nếu staker phát hiện một dịch vụ oracle không đáp ứng được tiêu chuẩn hiệu suất đã đề ra, họ có thể đưa ra cảnh báo và sẽ nhận được phần thưởng cho những cảnh báo hợp lệ và kịp thời.

Những thành viên của hệ sinh thái có thể stake LINK trong một staking pool riêng biệt. Thêm nữa, người vận hành node có thể tạo hoặc sử dụng hệ thống uỷ quyền, giúp các thành viên trong cộng đồng có thêm phương án bổ sung để stake LINK.

→ Giám sát và cảnh báo từ cộng đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc phi tập trung hoá mạng lưới Chainlink hơn nữa.

Tạo ra phần thưởng ổn định trong dài hạn

Mục tiêu tiếp theo của việc staking là tạo và phân bổ phần thưởng cho các staker. Khi mức độ phổ biến của mạng lưới gia tăng và ngày càng nhiều phí giao dịch được tạo ra từ các protocol, các staker cũng sẽ nhận được nhiều phần thưởng staking hơn.

Native token emissions: Lượng phát thải từ nguồn cung của LINK token sẽ được sử dụng để làm mức thưởng ban cho staker. Trong tương lai phần này sẽ giảm dần do nguồn rewards cho người dùng ngày một nhiều và sẽ được chuyển thẳng cho các staker.

Phí dịch vụ của người dùng: Càng nhiều người dùng trả tiền để sử dụng dịch vụ oracle của Chainlink, LINK staker sẽ nhận được càng nhiều phần thưởng nhờ việc giúp tăng bảo mật dịch vụ.

Partner Growth Program (PGP): Các protocol và DAO đã liên kết với Chainlink sẽ cung cấp các chương trình incentive để thúc đẩy sự phát triển và khuyến khích sự tham gia của người dùng. Danh sách các protocol tham gia chương trình chưa được công bố, các dự án hưởng lợi từ bảo mật của Chainlink được cho là sẽ tham gia vào Partner Growth Program.

Ngoài ra, Chainlink cũng đang phát triển cơ chế loss protection, cơ chế này sẽ đem lại phần phí dịch vụ bổ sung từ các nhà tài trợ sử dụng dịch vụ oracle Chainlink muốn tìm kiếm sự bảo vệ cho các mạng oracle không tuân theo SLA của họ.

→  Nhu cầu đảm bảo bảo mật càng lớn thì số lượng phần thưởng dành cho staker càng tăng. Chainlink sẽ kết hợp với các bên đối tác để tăng incentive cho người dùng.

Trao quyền cho người vận hành node tiếp cận các công việc có giá trị cao

Mục tiêu cuối cùng của Chainlink Staking là thiết lập một quy trình tự động cho cách lựa chọn các node để tham gia vào Decentralized Oracle Networks (DONs).

Khi các node của Chainlink đều ngang bằng về độ tin cậy và bảo mật cơ sở hạ tầng (được phản ánh qua các chỉ số về thời gian phản hồi & độ chính xác), sự khác biệt để xác định một node trong DON là số lượng LINK mà mỗi node sẵn sàng stake để hỗ trợ các dịch vụ oracle của họ.  

Dần dần, điều này sẽ làm cho staking trở thành cơ chế cho phép cho người vận hành node có nhiều cơ hội tiếp cận với các job có giá trị cao hơn, thu được nhiều phí hơn trong mạng lưới Chainlink.

Việc sử dụng cơ chế chọn node theo danh tiếng và LINK staked sẽ đảm bảo sự an toàn hơn nữa cho nền kinh tế điện tử cho người dùng cuối của các dịch vụ oracle Chainlink, người dùng cuối cũng sẽ có nhiều thông tin về hiệu suất và các chương trình incentives của người vận hành node.

Lộ trình triển khai của Chainlink Staking

Chainlink Staking sẽ được phát triển dần dần theo thời gian, ở giai đoạn triển khai ban đầu chỉ tập trung vào việc tạo ra một nền tảng staking an toàn và đơn giản, có thể thu thập được feedback trước khi mở rộng phạm vi và thêm nhiều tính năng phức tạp khác cho cơ chế staking.

Quá trình phát triển này cũng sẽ tương tự như trường hợp của Chainlink Price Feeds trước đó. Ban đầu, chỉ có duy nhất một Price Feed của ETH/USD trên Ethereum được vận hành bởi 3 oracle nodes, tới thời điểm hiện tại, đã có gần một nghìn Price Feed được vận hành bởi hơn 50 node hàng đầu trên 12 blockchain và Layer 2 khác nhau.

Theo cách tiếp cận này, Chainlink Staking sẽ có 3 giai đoạn phát triển, với phiên bản đầu tiên là v0.1 sẽ được ra mắt ngay trong năm nay.

Dưới đây là roadmap dự kiến của Chainlink Staking, roadmap này không cố định và có thể thay đổi dựa theo phản hồi từ cộng đồng, và dữ liệu thu thập từ quá trình triển khai sản phẩm.

Trong đó:

  • Phiên bản v0.1: Phiên bản này sẽ giới thiệu quy trình hoạt động tự động theo danh tiếng và hệ thống cảnh báo của staker. Ngoài ra còn một số tính năng như Theo dõi, đánh giá danh tiếng node; Partner Growth Program; ETH/USD Price Feed…
  • Phiên bản v1: Sau khi phiên bản trước hoạt động trơn tru, phiên bản v1 sẽ được ra mắt với các chức năng mới như cắt giảm phần LINK stake để tăng tính bảo mật cho mạng lưới, kết hợp với việc sử dụng phí dịch vụ từ người dùng làm phần thưởng cho staker. Ngoài ra, còn một số tính năng như Uỷ thác node; mở rộng với nhiều Price Feed hơn…
  • Phiên bản v2: Phiên bản cuối cùng là v2, đây sẽ là phiên bản với tính năng loss protection, giúp bảo vệ những nhà tài trợ của Chainlink xử lí khi có một mạng oracle không đáp ứng được SLA.

Các tính năng quan trọng trong Chainlink Staking

Hệ thống theo dõi danh tiếng và cảnh báo

Phiên bản v0.1 tập trung vào việc hoạt động với hệ thống cảnh báo và danh tiếng của node. Đây chính là những điều kiện cơ sở để phát triển các tính năng khác trong tương lai. Các hệ thống này sẽ được sử dụng để theo dõi hiệu suất của ETH/USD Price Feed trên Ethereum.

LINK staker sẽ là những người theo dõi Price Feed, đưa ra cảnh báo và sẽ được nhận thưởng nếu họ phát hiện kịp thời oracle network đó không đáp ứng các điều kiện trong thoả thuận SLA.

Một khi cảnh báo được đưa ra, sẽ có một hợp đồng thông minh được dùng để phân xử, kiểm chứng xem các điều kiện SLA có bị vi phạm hay không. Nếu cảnh báo của staker là hợp lệ, kết quả đó sẽ được đưa vào hệ thống danh tiếng (reputation system) để cập nhật điểm danh tiếng cá nhân. Staker cũng nhận phần thưởng sau đó.

Ở các phiên bản sau này, hệ thống theo dõi danh tiếng sẽ được mở rộng và có nhiều chỉ số khác để đánh giá hiệu suất của người vận hành node.

Số lượng tham gia staking

Ở phiên bản v0.1, staking pool sẽ bị giới hạn kích thước pool, người vận hành node, thành viên cộng đồng, sẽ được phân chia tỉ lệ phân bổ riêng biệt. Pool ban đầu dự kiến sẽ có giới hạn 25 triệu LINK, sau đó vài tháng sẽ được nâng lên thành 75 triệu LINK. Các pool sẽ được mở rộng hơn nữa khi có thêm các Price Feed và dịch vụ oracle được hỗ trợ.

Để phân bổ đều ra cộng đồng, Chainlink sẽ áp dụng một cơ chế riêng, đảm bảo sự tham gia của đủ thành phần các thành viên trong cộng đồng. Cơ chế này cũng sẽ ưu tiên những người nắm giữ token trong dài hạn, tham gia tích cực vào dịch vụ Chainlink Data Feed.

Nếu người dùng stake ngay khi phiên bản v0.1 ra mắt, số LINK stake của họ sẽ bị khoá ít nhất cho tới khi phiên bản v1 ra mắt, sau đó họ sẽ được chọn các khoảng thời gian stake tuỳ ý.

Phần thưởng tham gia staking

Với phiên bản đầu tiên, mức lãi suất staking dự kiến của native token LINK sẽ ở mức 5% APR và được trả trực tiếp tới các staker. Tới phiên bản v1, APR sẽ thay đổi dựa trên phí thu được từ người dùng mạng lưới và thời gian staking, stake trong quãng thời gian dài hơn sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn.

Một điểm quan trọng nữa, những staker ở phiên bản v0.1 cũng sẽ được quyền tham gia nhận incentive từ chương trình Partner Growth Program. Điều này giúp LINK staker nhận được cả những phần thưởng từ các dự án đối tác của Chainlink.

Ở phiên bản v1, dự án sẽ trao một phần phí giao dịch của người dùng mạng lưới cho các staker, đồng thời bảo mật mạng lưới sẽ được nâng cấp bởi cơ chế thưởng phạt trên số token LINK đã stake.

Ảnh hưởng của Chainlink Staking

Có thể thấy cuộc chiến tranh giành thị phần của các blockchain L1 rất khốc liệt, Ethereum là người dẫn đầu nhưng cũng đang gặp không ít sự kiện chao đảo. Trong khi đó, Chainlink hoàn toàn độc quyền trong lĩnh vực Oracle, Chainlink áp đảo hoàn toàn các dự án oracle khác từ số lượng đối tác, tới tổng giá trị tài sản được bảo đảm bởi các oracle (Total Value Secured).

Theo dữ liệu từ Chainlink Market, trong khoảng một tháng vừa qua, các node operator của Chainlink đã nhận được tổng phần thưởng là 1.2 triệu LINK, lấy mức giá $6 hiện tại, tổng giá trị tiền thưởng sẽ đạt mức 7.2 triệu USD.

Với giá trị này, Chainlink đem lại cho node operator phần thưởng tương đương với doanh thu của các protocol lớn hàng đầu trên thị trường. Về sau, số lượng LINK đã stake cũng sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để xác định và chọn các node được tham gia DONs.

Một trong những tác động lớn của Chainlink Staking là cho phép các holder và supporter cùng tham gia vào hệ sinh thái. LINK holder có thể stake token để nhận được thưởng. Thậm chí không cần phải chạy node riêng, holder cũng có thể chọn các node uy tín có hiệu suất cao để uỷ thác LINK. Sau đó node đó sở hữu nhiều staked LINK, càng nhận được nhiều job, cả người vận hành node và holder/staker sẽ càng nhận được nhiều phần thưởng hơn.

Với mạng lưới, Chainlink Staking giúp mạng lưới oracle có thêm một lớp bảo mật, đảm bảo các oracle luôn vận hành với hiệu suất tốt nhất. Ngoài ra, cơ chế mới này còn khuyến khích cả người dùng và các đối tác của Chainlink tham gia Chainlink Staking, tăng mức độ phủ sóng của cả mạng lưới và token LINK.

→ Với những công dụng trên, Chainlink muốn thêm giá trị cho token LINK qua các cơ chế mới trong dài hạn, đồng thời phủ định hoàn toàn những người cho rằng token LINK của họ không có use case thực sự.

Tổng kết

Chainlink Staking sẽ cần khoảng 1-2 năm nữa để có thể thực hiện hết roadmap này. Tuy nhiên, đây là một sự khởi đầu đầy hứa hẹn, cơ chế staking mới của Chainlink cũng đã nhận được sự ủng hộ từ phía cộng đồng.

Cùng chờ đón các cập nhật mới của Chainlink Staking và các thông tin về các dự án đối tác tham gia chương trình incentive Partner Growth Program trong các bài viết tiếp theo của Coin98 Insights!

avatar
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment