thumbnail
thumbnail
Anh em đang quan tâm và sử dụng các token thuộc chain khác nhưng không biết cách chuyển chúng sang Ethereum, hãy xem ngay bài viết này!!!

Nếu anh em đang quan tâm và sử dụng các token thuộc chain Ethereum nhưng không biết cách chuyển chúng sang những mạng lưới khác, vậy thì bài viết này là dành cho anh em. Trong bài viết sau, Coin98 sẽ hướng dẫn chi tiết cách:

  • Mua và lưu trữ ETH.
  • Chuyển token ETH từ sàn giao dịch (CEX) hoặc dùng Cross-chain Bridge (cầu nối) để chuyển tiền sang mạng Ethereum.
  • Các nền tảng đầu tư, kiếm tiền trong hệ sinh thái Ethereum.

Mời anh em cùng follow qua bài viết dưới đây.

Về Ethereum Blockchain

Ethereum là nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain) có khả năng thực thi hợp đồng thông minh (Smart Contract) - tức là điều khoản được ghi trong hợp đồng sẽ được thực thi một cách tự động khi các điều kiện trước đó được thỏa mãn, không ai có thể can thiệp vào. 

Đồng thời, Ethereum cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs). Hiện tại gas fee của ETH đang khoảng từ $10-$13/giao dịch. Với mức phí như thế, anh em cần chuẩn bị khoảng 0.006 ETH ($22) để làm phí giao dịch là đã có thể sử dụng thoải mái.

Bước 1: Mua ETH trên sàn giao dịch

Hiện tại, ETH đang được hỗ trợ hầu hết trên khắc các sàn CEX anh em có thể thoải mái lựa chọn, một vài sàn nổi bật như Binance, Huobi, Gate, Okex,...

Ở phần dưới mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn anh em nên mua ETH ở sàn nào.

Bước 2: Lưu trữ ETH trên ví hỗ trợ Ethereum Blockchain

Sau khi đã mua token ở sàn giao dịch (CEX), anh em cần phải có ví non-custodial để lưu trữ token và tương tác với không gian DeFi. Hiện tại các token của hệ sinh thái ETH có thể được lưu trữ ở nhiều ví khác nhau trong đó có Coin98 Wallet, anh em có thể lưu trữ ETH hoặc các token standard ERC-20 bằng các thao tác đơn giản dưới đây:

  • Bước 1: Nhấp vào ví ETH.
  • Bước 2: Chọn Receive (Nhận).
  • Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Tham khảo: Hướng dẫn tạo và sử dụng ví ERC-20 (ETH) trên Coin98 Wallet

Lưu trữ ETH trên ví hỗ trợ Ethereum Blockchain

Bước 3: Chuyển coin từ Blockchain khác sang hệ Ethereum

Sau khi mua ETH và có ví ETH (ERC-20), anh em có thể tham gia vào các sự kiện hoặc skin in the game trong hệ sinh thái. ETH trên chain Ethereum có thể được chuyển đổi sang các chain khác thuận tiện nhưng anh em lưu ý là phí khá cao ở vài thời điểm còn lên đến vài chục đô, trăm đô cho một lượt swap, để tối ưu thì anh em canh gas gwei giảm thấp rồi hãy giao dịch nhé.

Thông thường anh em sẽ có hai cách để chuyển đổi token sang ETH Blockchain, đó là:

  • Cách 1: Chuyển đổi token từ blockchain khác sang hệ Ethereum bằng Cross-chain Bridge.
  • Cách 2: Mua coin trên sàn CEX và chuyển token về ví hỗ trợ blockchain Ethereum.

Ở phần cuối, mình sẽ hướng dẫn anh em cách add token vào ví nếu như ví không tự hiển thị token.

Chuyển coin từ blockchain khác sang Ethereum bằng Cross-chain Bridge

Hiện tại thì thị trường đang có 2 bridge hỗ trợ chuyển tài sản vào hệ sinh thái ETH bao gồm:

Connext

Connext

Connext là Bridge hỗ trợ chuyển tài sản từ nhiều chain khác nhau sang Ethereum và ngược lại, Connext được biết đến là dự án cung cấp giải pháp Layer 2 trên mạng lưới Ethereum, giúp giải quyết các vấn đề tắc nghẽn mạng lưới, giúp kết nối những giải pháp L2 với nhau và còn giúp người dùng tận dụng được hết sức mạnh của giải pháp Layer 2 mà không cần phải thực hiện quá nhiều tác vụ.

Allbridge

Allbridge được biết đến là cầu nối giữa các blockchain trong DeFi và được xây dựng trên hệ sinh thái Solana. Với định hướng phát triển thành một trung tâm multichain theo DAO, thiết lập bridge giữa các mạng lưới EVM và các mạng lưới khác. Hiện nay Allbridge hỗ trợ cho nhiều các blockchain khác nhau, trong đó có Ethereum, anh em nếu sử dụng và cần chuyển mạng lưới từ ETH sang các chain khác thì Allbridge được xem là một công cụ giúp ích khá tốt.

Allbridge

Coin98 Wallet (Cross-chain bridge Mobile)

Với những token thuộc standard khác và anh em muốn chuyển đổi sang ERC-20 thì có thể dùng Cross-chain Bridge trên ví Coin98 Wallet Mobile. Ưu điểm là chuyển đổi nhanh và ví không thu phí từ users, nhược điểm là phí giao dịch chain Ethereum khá cao nên nếu chuyển đổi anh em hãy chọn thời điểm gas gwei thấp hẳn giao dịch.

Coin98 Wallet

Đọc thêm: Hướng dẫn chuyển đổi token bằng Cross-Chain Bridge của Coin98 Wallet

Mua token trên sàn CEX và chuyển về ví hỗ trợ blockchain ETH

Nếu như anh em chưa biết cách mua Stablecoin (USDT, USDC) bằng tiền Việt (VNĐ) thì có thể xem bài viết tại đây.

Sau khi đã có USDT, anh em sẽ mua ETH trên bất kỳ sàn Binance, Kucoin, Gate,... và chuyển token về ví Coin98 Wallet như các bước sau:

  • Bước 1: Dùng USDT mua ETH trên sàn Binance.
  • Bước 2: Chuyển ETH vào ví Ethereum bằng cách điền địa chỉ ví ERC-20 vào.

mua ETH trên sàn Binance

Bước 4: Hướng dẫn Add Token của ETH Blockchain vào ví Coin98 Wallet

Vốn dĩ ETH là native token của hệ sinh thái Ethereum nên ở các ví Multi-chain ETH sẽ được hiển thị mặc định trên ví. Nếu anh em cần add những token thuộc chain ETH (ERC-20) thì có thể thực hiện vài bước đơn giản như sau:

Bước 1: Vào các trang Crypto Data Aggregator để copy địa chỉ token.

Bước 2: Nếu anh em chuyển đúng địa chỉ ví thì token sẽ được ghi nhận ở tab Token.

Bước 3: Vào ví Coin98 Wallet.

Bước 4: Click ManageCustom Tokens → Dấu + → Dán smart contract vào.

Sau khi dán Smart Contract của token vào ví thì token sẽ được hiển thị trong ví.

Bước 5: Đầu tư kiếm tiền trong hệ Ethereum

Đầu tư kiếm tiền trong hệ Ethereum

Lending

Lending là hình thức anh em cho vay để nhận về lãi với các tài sản đã gửi tiết kiệm. Hiện tại nền tảng cho vay lớn nhất ở hệ Ethereum chính là Cream V2 - dự án về mảng lending, borrowing. 

CREAM được ra mắt với ý định ban đầu là cung cấp, cho vay tài sản DeFi và tạo ra các thị trường để giao dịch token hiệu quả hơn & còn để giải quyết nhu cầu còn đang thiếu của thị trường. 

CREAM

Yield Farming

Farming là hình thức cung cấp thanh khoản cho các AMM để nhận về rewards. Hình thức Farming mang lại lợi nhuận cao hơn hẳn so với Lending và Staking, tuy nhiên anh em sẽ có rủi ro Impermanent Loss.

Đối với hình thức Farming thì anh em có rất nhiều sự lựa chọn để Farm trên nhiều nền tảng hỗ trợ như Badger, Celer, PieDAO, dYdX,...

Anh em có thể Skin in the game trên dYdX một platform gồm nhiều tính năng Lending, Borrowing, Margin. Việc tham gia sử dụng sàn còn nâng cao cơ hội nhận phần thưởng đến anh em. Mình đã chia sẻ bài hướng dẫn trước đấy, mời anh em cùng tham khảo thêm.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng sàn dYdX chi tiết

sàn dYdX

Tổng kết

Skin in the game là một trong những phương thức rất tốt để anh em có thể Earn từ DeFi, tuy nhiên kèm theo đó cũng là một số rủi ro khi tham gia. Anh em đừng bỏ qua bài viết Làm thế nào để Farming và chơi DeFi an toàn, tránh bị hack ví tại đây.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, anh em có thể dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường DeFi, cũng như tự tìm được những cách chơi tốt nhất để tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Đọc thêm:  Hướng Dẫn Chuyển Coin Sang Mạng Osmosis CHI TIẾT

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment