thumbnail
thumbnail
Phân tích mô hình Allbridge sẽ giúp anh em biết cách một bridge hoạt động như thế nào & giá trị của native token của bridge nằm ở đâu.

Bài viết này sẽ giúp anh em biết về cách một bridge hoạt động như thế nào và các giá trị của một native token trong mảng bridge nằm ở đâu.

Các thuật ngữ trong bài viết

Bridge: Cầu nối giữa các Blockchain, giúp chuyển giao tài sản giữa các Blockchain.

Validator: Khi anh em giao dịch trên mạng lưới, cần phải có những thợ đào hoặc những người Staking trên mạng lưới đó xác nhận, khi đó giao dịch của anh em mới được thông qua.

Staking: Hoạt động lưu trữ Token trên mạng lưới, càng nhiều người staking thì mạng lưới càng bảo mật.

Phí gas: Khi giao dịch trên blockchain, anh em cần phải trả một lượng phí bằng native token của blockchain đó để giao dịch được thực hiện.

Thông tin cần biết về Allbridge

Coin98 đã có bài viết tổng quan về Allbridge, anh em có thể đọc thêm để hiểu rõ về tổng quan dự án. Ở đây mình sẽ chỉ đưa ra một số ý chính.

Allbridge là một cầu nối (bridge) blockchain phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, nhằm tạo sự thuận tiện và nhanh chóng cho anh em giao dịch token giữa các chain. Trong tương lai, Allbridge định hướng phát triển thành một trung tâm multichain theo DAO, thiết lập bridge giữa các mạng lưới EVM và các mạng lưới khác.

website allbridge

Website Allbridge: https://allbridge.io/

Allbridge là một sản phẩm thuộc APYSwap Foundation - bộ sản phẩm giúp ra mắt các dự án và được phát triển trên multi-chain. Allbridge là dự án đầu tiên của APYSwap.

Allbridge thuộc loại bridge nào?

các loại bridge

Dành cho những anh em chưa đọc bài Cross-chain Bridge trên Coin98, thì bridge có thể được chia ra làm nhiều loại:

 • Centralized bridge: Bridge do 1 đơn vị/1 người quản lý tuyệt đối và làm validator.
 • Somewhat Centralized Bridge: Bridge chỉ có 1 số ít người làm validator.
 • Decentralized Bridge: Bridge cho phép nhiều người tham gia làm validator.
 • Untrusted Bridge: Bridge tận dụng validator từ chính nền tảng Blockchain, độ bảo mật được nâng lên mức cao nhất.

Allbridge là bridge thuộc nhóm thứ 3, Decentralized Bridge, cùng nhóm với một số bridge khác như Hop Protocol, cBridge,... Allbridge cho phép bất kì ai trở thành validator và xác nhận giao dịch trên Allbridge, qua đó hưởng được phí giao dịch trên nền tảng này.

Tuy nhiên tính năng chưa được phát triển, do đó Allbridge hiện tại có thể xem là Somewhat Centralized Bridge, và sẽ trở thành Decentralized Bridge trong tương lai.

Tình hình phát triển hiện tại của Allbridge

Sự phát triển của Allbridge qua thời gian được thể hiện trong đồ thị dưới đây.

abr event

Allbridge ban đầu là Solbridge - 1 dự án đạt giải Hackathon của Solana. Allbridge ra mắt lần đầu vào 7/2021. 

Sau đó, Allbridge đã nhanh chóng tích hợp thêm nhiều Chain khác, ban đầu là các Chain EVMs như Ethereum, BSC, Hecochain, Polygon. Sau đó là các Chain mới nổi gần đây như Avalanche, Celo.

Có thể nói Allbridge đang làm rất tốt để thu hút dòng tiền đến với Solana. Và với sự phát triển mạnh mẽ, Allbridge đã thay đổi định vị, chuyển từ Solbridge thành Allbridge, qua đó thể hiện tham vọng của dự án này.

Dưới đây là sự tăng trưởng của các chỉ số về cầu nối của Allbridge sau 3 tháng phát triển, để cho thấy tham vọng của Allbridge là có cơ sở. Ở đây mình thống kê về 4 chỉ số: 

 • Bridge Value: Tổng giá trị tiền được chuyển qua bridge.
 • Unique Addresses: Số địa chỉ ví tham gia.
 • Total No. Transactions: Tổng số lượng giao dịch được thực hiện.
 • Blockchain Pairs: Số cặp token hỗ trợ.

abr growth

Tốc độ tăng trưởng chóng mặt của Allbridge

Ngoài việc phát triển các bridge, 1 điểm nổi bật trong thời gian qua của Allbridge là hợp tác với Saber và Ubeswap, những AMM hỗ trợ Stableswap. Đây là những đối tác chiến lược quan trọng, vì khi tài sản được wrap từ chain này sang chain kia, cần phải có nơi để thanh khoản các tài sản wrap đó, đó chính là các AMM.

Ví dụ: FTT ERC được chuyển từ Ethereum sang Solana sẽ chuyển thành aeFTT, aeFTT không thể tham gia các Dapp trên Solana như Raydium, Orca, Serum,... mặc dù về bản chất 1 aeFTT = 1 FTT. Do đó cần một nơi để chuyển đổi aeFTT sang FTT, đó chính là Saber AMM.

axtoken flow

Hiện Allbridge đã hợp tác với Saber Ubeswap để chuyển đổi nhiều token từ các chain khác nhau như ETH, DAI, FTT, USDT, USDC, SOL, SBR,...

Mô hình hợp tác này sẽ có lợi không chỉ cho 2 dự án Bridge và AMM, mà còn có lợi có các Blockchain, bởi dòng tiền có thể được luân chuyển và thanh khoản một cách dễ dàng.

Mô hình hoạt động của Allbridge

Tổng quan mô hình hoạt động của Allbridge:

mô hình hoạt động allbridge

Chuyển USDC từ Solana sang Celo

Các thành phần chính trong mô hình của Allbridge:

 • Validator: Người xác nhận các giao dịch trên Allbridge, để trở thành Validator, anh em được yêu cầu Staking 1 số lượng ABR cụ thể.
 • Users: Người sử dụng dịch vụ của Allbridge.
 • Pool Assets: Pool chứa tài sản, có thể là nhiều.
 • axToken: Token được mint ra bởi Allbridge, đại diện cho tài sản trong Pool, x là tên của blockchain chứa Pool tài sản đó. Ví dụ: asUSDC, tức là USDC SPL trên Solana đang được chuyển sang các Blockchain khác.

Quy trình hoạt động của Allbridge sẽ diễn ra theo 6 bước như sau:

Bước 1: Allbridge cho phép chuyển đổi rất nhiều token, ở đây mình lấy ví dụ anh em muốn đổi USDC từ Solana sang Celo. Anh em sẽ gửi USDC đến Pool Assets  

Bước 2: Pool Assets sau khi nhận được tài tiền sẽ gửi tín hiệu đến Validator để xác nhận.

Bước 3: Validator ở blockchain Solana sau khi xác nhận xong, sẽ gửi tín hiệu xác nhận đến Validator ở blockchain Celo. 

Bước 4 & Bước 5: Validator ở Blockchain Celo sau khi xác nhận, sẽ truyền lệnh đến 1 contract để mint ra asUSDC (chữ “s” đại diện cho Solana, asUSDC hiểu là USDC từ blockchain Solana chuyển sang).

Bước 6: Cuối cùng người dùng claim để nhận về asUSDC trên Blockchain Celo. 

Đó là toàn bộ quy trình hoạt động khi anh em chuyển token trên Allbridge. 

Ngược lại, nếu muốn chuyển USDC từ Celo về lại Solana, quy trình hoạt động của Bridge cũng sẽ diễn ra ngược lại.

asUSDC anh em gửi tới sẽ được đốt. Và Pool assets ở Solana sẽ mở khóa USDC (SPL) để anh em claim.

allbridge converse

Chuyển asUSDC từ Celo về lại Solana

3 điểm đặc biệt trong mô hình hoạt động của Allbridge: 

 • Pool Asset: Allbridge cho phép người dùng thêm các token theo nhu cầu dựa trên thiết kế đặc biệt của giao diện. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tham gia stake, thêm token, giao dịch token đến các blockchain khác. Anh em sử dụng bridge nhiều có thể để ý, thường chỉ cho swap stablecoin như USDC, USDT, DAI, qua lại giữa các Chain.
 • Phương pháp single-signature: Hiện nay các giao dịch trên blockchain đều cần sự xác nhận từ hầu hết các validator, tuy nhiên Allbridge đang hướng đến việc một validator xác nhận là giao dịch sẽ được chấp nhận.
 • Tính linh hoạt của validator (Validators flexibility): Đối với Allbridge, các validator sẽ được chọn các blockchain mình muốn tham gia xác nhận giao dịch, thay vì phải xác nhận hết tất cả giao dịch trên hệ thống. Điều này mang đến sự tiện lợi và thỏa mãn được nhu cầu của các validator khi tham gia vào dự án.

Allbridge tạo ra giá trị cho ABR token như thế nào?

Allbridge là một trong số ít bridge ra mắt token cũng như có những cơ chế tạo ra giá trị cho token khá độc đáo.

Doanh thu của Allbridge đến từ đâu?

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu doanh thu của Allbridge đến từ đâu, bởi giá trị ABR token phụ thuộc lớn vào tiêu chí này.

Hiện tại, doanh thu của Allbridge đến từ 2 nguồn: Phí bridge (bridge fee) và Phí đăng kí token (token subscription fee).

a) Phí bridge: Ngoài phí gas để thực hiện các giao dịch chuyển tiền, anh em phải trả một khoản phí khi sử dụng dịch vụ của Allbridge, có 2 cách để trả phí này.

 • Phí 0.3% số tiền giao dịch: Áp dụng cho mọi trường hợp. Ví dụ anh em muốn chuyển $1,000 từ Solana sang Celo, phí anh em phải chịu là $1,000*0.3%= $3.
 • Phí cố định $0.5: Áp dụng nếu anh em staking từ 1,000 $ABR token (khoảng ~$7,000). Khi đó, dù giao dịch với khối lượng bao nhiêu, anh em cũng chỉ trả $0.5.

0.3% phí giao dịch là một con số hợp lí, tương đương với các Bridge khác.

Điểm khác biệt của Allbridge là cho phép phí cố định $0.5 nếu staking 1,000 ABR token, điều này làm tăng nhu cầu mua ABR token lên rất nhiều.

b) Phí đăng ký token (Subscription fee): Anh em biết bridge của Allbridge có thể hỗ trợ chuyển đổi rất nhiều token. Tuy nhiên, những token muốn được giao dịch trên Allbridge phải trả 1 khoản phí $8,000/ tháng. Hiện trên Allbridge ngoài Stablecoin ra, còn đang hỗ trợ 11 token khác như APYS, HAPI, IF, 1Mil,...: 

abr revenue

Giá trị Allbridge mang đến cho ABR token

Doanh thu của Allbridge sẽ được chia làm 2 phần:

 • 80% được chia cho các ABR đang được staking.
 • 20% thuộc về team Allbridge để có chi phí phát triển.

Ngoài ra, Allbridge tạo ra giá giá trị cho ABR token theo các cách như:

 • Quản trị: ABR Staking có thể tham gia biểu quyết vào hệ thống.
 • Validator: Người dùng yêu cầu phải Staking 1 lượng ABR để trở thành Validator của Allbridge.
 • Tạo ra nhu cầu mua ABR bằng cách giảm phí khi sử dụng dịch vụ của Allbridge nếu sở hữu 1,000 ABR token.
 • Tạo chương trình Liquidity Mining cho cặp ABR/USDC trên Orca để tăng thanh khoản và tăng nhu cầu mua ABR.

abr token

Có thể nói, Allbridge đã thành công tạo ra rất nhiều use case cho 1 native token trong mảng bridge, đây có thể là mô hình mà các bridge khác có thể học hỏi theo.

2 công dụng mà mình đánh giá cao nhất của ABR token là giảm phí cố định chỉ còn $0.5 và được dùng để Staking trở thành validator. Thị trường Multi-chain ngày càng bùng nổ, 2 chức năng này sẽ đem lại càng nhiều giá trị cho ABR holder.

Tương lai của Allbridge

Thị trường Blockchain Layer-1 đang phát triển rất mạnh và rất cạnh tranh trong thời gian gần đây, một tương lai Multi-chain đang hiện rõ hơn bao giờ hết, do đó những sản phẩm Cross-chain, đặc biệt là những dự án về cầu nối (bridge) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế này.

Allbridge là một sản phẩm như vậy, dự án tạo ra sự khác biệt

 • Về trải nghiệm người dùng: Tốt về công nghệ, đem lại trải nghiệm rất nhanh và mượt, chỉ mất khoảng 2s để có thể giao dịch từ chain này sang chain kia.
 • Về chất lượng sản phẩm: Có tốc độ phát triển nhanh, đang hỗ trợ nhiều chain hot trên thị trường, đặc biệt hỗ trợ những Blockchain non-EVM như Solana, tạo nên sự khác biệt với các bridge khác.

Với một sản phẩm tốt như vậy, Allbridge có thể mở rộng quy mô theo chiều ngang, hỗ trợ thêm nhiều Blockchain khác như Terra (đã thông báo sẽ ra mắt sớm), Cosmos, Near, Polkadot,... Sau đó có thể phát triển theo chiều dọc, hỗ trợ giao dịch nhiều loại token hơn để tạo ra một sản phẩm “all-in-one service” trong mảng Bridge.

Mặt khác, Allbridge vẫn còn vài chỗ chưa hoàn thiện. Khi mình đọc về các thông tin trong litepaper và roadmap thì vẫn còn vài tính năng đang trong quá trình phát triển, đặc biệt là 2 tính năng quan trọng: ABR Staking và Validator. 

ABR Staking là tính năng tạo ra giá trị trực tiếp cho các ABR holder, còn Validator là tính năng giúp Allbridge trở thành một cầu nối phi tập trung thực sự (Decentralized bridge) qua đó được nhiều người tin tưởng và sử dụng hơn.

Kết luận

Bridge là một trong những mảng rất đáng chú ý trong một thị trường multichain. Và Allbridge đang tạo ra những sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Dự án đã đạt được thành công ban đầu với sự tăng trưởng chóng mặt, thu hút được người dùng sử dụng sản phẩm, do đó, trong tương lai, Allbridge cần tập trung hoàn thiện các tính năng, sau đó là mở rộng quy mô kinh doanh theo chiều ngang lẫn chiều dọc. 

Còn anh em nghĩ sao về dự án Allbridge này? Nếu đã sử dụng Allbridge hoặc tìm hiểu về dự án này, hãy chia sẽ góc nhìn cũng như trải nghiệm của anh em về Allbridge để chúng ta cùng trao đổi và thảo luận.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment